Các doanh nghiệp chế biến xăng giả A92 : Vẫn “sống khỏe” dù đã bị phát hiện

Dân trí Trong lúc chờ kết quả thử nghiệm và thời gian chưa bị phát hiện thì vẫn có thể có xăng giả bị tẩu tán, bán ra thị trường nên nhiều doanh nghiệp chế biến xăng giả vẫn “sống khỏe”. Chiều qua (25/10), trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Mạnh Hà Chánh thanh tra sở KH&CN tỉnh Nghệ An đã xác nhận về vấn đề này.
>>“Sốc” với kết quả xăng giả A92: Xăng nguyên chất chưa đến 50%!
>>Độc giả Dân trí phẫn nộ với cây xăng chỉ 50% nguyên chất

Trong lúc chờ kết quả thử nghiệm và thời gian chưa bị phát hiện thì vẫn có thể có xăng giả bị tẩu tán, bán ra thị trườn nên nhiều doanh nghiệp chế biến xăng giả vẫn “sống khỏe”. Chiều ngày 25/10, trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Mạnh Hà - Chánh thanh tra sở KH&CN tỉnh Nghệ An đã xác nhận về vấn đề này.

Trong thời gian chờ kết quả thử nghiệm, nhiều cây xăng vẫn sống khỏe
Trong thời gian chờ kết quả thử nghiệm, nhiều cây xăng vẫn "sống khỏe"

Trong thời gian vừa qua trên địa bàn tỉnh Nghệ An có rất nhiều cây xăng đã tiêu thụ một số lượng rất lớn xăng giả A92 do các doanh nghiệp trên địa bàn cung cấp.

Cụ thể: Vào ngày 10/10/2017, Thanh tra sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tỉnh Nghệ An phối hợp với Công an tỉnh Nghệ An đã bắt quả tang 2 doanh nghiệp: Thanh Ngũ (ở xóm Ngọc Tân, xã Diễn Ngọc, huyện Diễn Châu) và Kiên Lục (ở xóm 8, xã Quỳnh Mỹ, huyện Quỳnh Lưu) làm giả xăng A92.

Qua đấu tranh, chủ 2 doanh nghiệp trên khai, từ tháng 8/2017 đến nay đã mua hàng trăm ngàn lít chất dung môi từ Cần Thơ để pha với xăng A92 thành xăng kém chất lượng. Sau đó đã xuất bán cho 10 đại lý kinh doanh xăng dầu trên địa bàn tỉnh Nghệ An hơn 2 triệu lít xăng A92 giả.

Qua buổi làm việc với Thanh tra sở KH&CN tỉnh Nghệ An đại diện công ty Thanh Ngũ và Kiên Lục thừa nhận đã chế biến xăng giả.

Để có căn cứ xử lý các doanh nghiệp chế biến xăng giả, ngày 10/10,Tthanh tra sở KH&CN tỉnh Nghệ An đã gửi mẫu đến Trung tâm Kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng 2 (số 2 Ngô Quyền, phường Thọ Quang, quận Sơn Trà, TP.Đà Nẵng) để thử nghiệm.

Và kết quả “sốc” với tất cả các mẫu đều cho thấy % xăng A92 nguyên chất rất thấp, trong đó có những mẫu xăng A92 chưa đến 50%.

Cụ thể, đơn vị gửi đi 12 mẫu của 7 doanh nghiệp thì có đến 11 mẫu vi phạm về trị số ốc tan.

ax2

Kết quả thử nghiệm trị số ốc tan 44,9/92, nghĩa là xăng A92 nguyên chất ch ưa đến 50%.

Mặc dù đã phát hiện và bắt quả tang nhưng cơ quan chức năng cũng chỉ lấy mẫu và chờ kết luận thử nghiệm cuối cùng thì mới xử lý (rút giấy phép, xử phạt hành chính…) được các doanh nghiệp .

Nghĩa là trong khoảng thời gian này, và thời gian trước đó các điểm bán xăng dầu của những doanh nghiệp trên vẫn kinh doanh bình thường và “sống khỏe”.

Theo lý giải của Thanh tra sở KH&CN tỉnh Nghệ An thì trong thời gian trước đó và dựa vào hợp đồng mua bán từ tháng 1/2017 thì chắc chắn các doanh nghiệp này đã bán ra thị thị trường một lượng xăng giả rất lớn.

Ngày 18/10, Trung tâm trên mới có kết quả xăng A92 giả đến mức báo động. Tuy nhiên trong thời gian chờ “kiểm tra”, các cây xăng dầu trên (vì không bị dừng hoạt động) đã bán hoặc tẩu tán xăng giả sang địa bàn khác.

Theo quan sát của PV, trong thời gian chờ kiểm tra, các cây xăng vi phạm trước đó vẫn hoạt động bình thường. Anh N.V.P, ở thị xã Thái Hòa cho biết: “Chúng tôi là người tiêu dùng nên khi đi xe thì tiện chỗ nào thì đổ xăng chỗ đó, không biết đâu mà lường được”.

Trong buổi làm việc Thanh tra Sở KH&CN, Đại diện công ty Thanh Ngũ (bên phải) thừa nhận đã chế biến xăng giả.
Trong buổi làm việc Thanh tra Sở KH&CN, Đại diện công ty Thanh Ngũ (bên phải) thừa nhận đã chế biến xăng giả.

Điều này Chánh thanh tra Sở KH&CN tỉnh Nghệ An Nguyễn Mạnh Hà thừa nhận: “Chắc chắn trong lúc chờ kết quả thử nghiệm thì vẫn có xăng giả vẫn tiêu thụ, kinh doanh bình thường”.

Bởi theo ông Hà, dựa vào quy định thì sau khi có kết quả thử nghiệm, cơ quan chức năng mới được xử lý hay thu xăng giả của các đơn vị vi phạm.

"Cho nên trong khi chờ kết quả thử nghiệm thì các cơ sở kinh doanh xăng bẩn vẫn hoạt động. Điều này đồng nghĩa với việc sau thanh tra một thời gian dài, xăng giả vẫn được bán ra thị trường và “sống khỏe” nữa". Ông Hà nhấn mạnh!.

Tại sao tại Nghệ An chưa đặt phòng thử nghiệm chất lượng xăng? PV hỏi. Ông Hà lý giải: Việc đặt phòng thử nghiệm phải được Bộ KH&CN chỉ định. Tại Nghệ An chưa có phòng thử nghiệm nên chúng tôi đã phải gửi mẫu đến 1/6 phòng thử nghiệm trên địa bàn toàn quốc để giám định .

Trong thời gian tới, để có kết quả chính xác nhất. Ban chuyên án và các cơ quan chức năng sẻ vào tỉnh Cần Thơ để điều tra làm rõ với công ty đã bán lượng dung môi cho các doanh nghiệp trên địa bàn Nghệ An làm xăng giả A92. Ông Hà cho biết thêm.

Liên qua đến vấn đề này,sáng nay 25/10, Đoàn công tác Ban chỉ đạo 389 Quốc gia do đồng chí Đàm Thanh Thế - Chánh văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo 389 Quốc gia làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Nghệ An về việc triển khai chống buôn lậu, sản xuất kinh doanh xăng dầu giả, kém chất lượng.

Riêng vụ án về buôn bán kinh doanh xăng dầu kém chất lượng trên địa bàn tỉnh, trước mắt đã phát hiện 2 doanh nghiệp pha trộn xăng A92 và đang được các lực lượng chức năng Nghệ An tiếp tục đấu tranh mở rộng chuyên án.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc về vụ việc này.

Nguyễn Tú

Các doanh nghiệp chế biến xăng giả A92 : Vẫn “sống khỏe” dù đã bị phát hiện - 4

MỚI NHẤT
Cơ hội “làm đẹp 0 đồng” cùng Hệ thống Thẩm mỹ viện Ngọc Dung
Cơ hội “làm đẹp 0 đồng” cùng Hệ thống Thẩm mỹ viện Ngọc Dung

Hàng ngàn chị em tại TP.HCM và Cần Thơ đã tham gia ngày hội làm đẹp miễn phí mừng 20/10 với chủ đề “Là phụ nữ thì phải đẹp” do Hệ thống TMV Ngọc Dung tổ chức.

Thứ năm, 26/10/2017 - 12:30

Khai mở thiên đường sống tại “đất vàng” Quảng Ninh
Khai mở thiên đường sống tại “đất vàng” Quảng Ninh

Thiên đường sống tại các căn hộ siêu sang trên cao giữa khung cảnh sôi động, náo nhiệt bên vịnh biển thơ mộng không đâu xa, nay đã có mặt ở Hạ Long. Dự án The Sapphire Residence đã nâng tầm đẳng cấp mới cho cuộc sống người dân nơi đây, khai phá thiên đường sống ngay trên “đất vàng” Quảng Ninh.

Thứ năm, 26/10/2017 - 12:08

Dự án điện phân nhôm gần 700 triệu USD chậm tiến độ đến bao giờ?
Dự án điện phân nhôm gần 700 triệu USD chậm tiến độ đến bao giờ?

Được kỳ vọng sẽ gia tăng giá trị của việc khai thác alumina tại Tây Nguyên, dự án Nhà máy điện phân nhôm Đắk Nông do một DN tư nhân làm chủ đầu tư, mặc dù nhận được nhiều ưu đãi khủng nhưng liên tục chậm tiến độ. Quá trình kiểm tra hoạt động xây dựng nhà máy đã phát hiện có nhiều tồn tại…

Thứ năm, 26/10/2017 - 11:48

Xe 5 chỗ ồ ạt xuống giá, cam phận "hạ mình" tranh khách xe giá rẻ
Xe 5 chỗ ồ ạt xuống giá, cam phận "hạ mình" tranh khách xe giá rẻ

(Dân trí) - Liên tiếp nhiều mẫu xe đa dụng (SUV), mẫu xe lai Crossover, MPV thuộc phân khúc C và D giảm giá hàng chục triệu đến hàng trăm triệu đồng thời gian gần đây đã khiến dòng xe này trở nên hấp dẫn hơn, cạnh tranh trực tiếp với nhiều dòng xe sedan và xe nhỏ hatchback cỡ nhỏ, giá rẻ.

Thứ năm, 26/10/2017 - 09:10

Văn phòng "Resort" hiếm có, khó kiếm tại Nam Sai Gòn
Văn phòng "Resort" hiếm có, khó kiếm tại Nam Sai Gòn

Theo báo cáo của CBRE, những văn phòng “tù túng” đang dần được thay thế bằng các không gian làm việc hiện đại, nhiều tiện ích giải trí hơn. Một đánh giá khác của Colliers dự báo đây là một cơ hội tốt cho chủ đầu tư phân khúc văn phòng giới thiệu các sản phẩm bắt kịp xu hướng tương lai.

Thứ năm, 26/10/2017 - 09:05

Ông chủ hãng Tivi Việt: Startup Việt nên tập trung thế mạnh thị trường trong nước
Ông chủ hãng Tivi Việt: Startup Việt nên tập trung thế mạnh thị trường trong nước

Ngày 24/10, tại Hà Nội diễn ra lễ vinh danh Startup Việt 2017, với sự tham gia của hơn 300 khách mời, gồm đại diện các đơn vị, dự án khởi nghiệp; nhà đầu tư, quỹ đầu tư mạo hiểm cùng nhiều chuyên gia, cố vấn khởi nghiệp trong và ngoài nước.

Thứ năm, 26/10/2017 - 09:00

Buộc dừng hoạt động 12 cơ sở kinh doanh phục vụ khách du lịch tại Hạ Long
Buộc dừng hoạt động 12 cơ sở kinh doanh phục vụ khách du lịch tại Hạ Long

(Dân trí) - Trước 15h hôm nay (26/10), 12 cơ sở bán hàng phục vụ khách du lịch buộc phải dừng hoạt động do chưa đảm bảo các tiêu chí hoạt động theo qui định của thành phố.

Thứ năm, 26/10/2017 - 09:00

Ông chủ Khaisilk xin lỗi khách hàng và thừa nhận bán khăn Trung Quốc
Ông chủ Khaisilk xin lỗi khách hàng và thừa nhận bán khăn Trung Quốc

(Dân trí) - Sau khi thông tin một khách hàng tại Hà Nội “tố” sản phẩm khăn của Khaisilk là hàng được sản xuất tại Trung Quốc được gắn mác hàng sản xuất tại Việt Nam, mới đây doanh nhân Hoàng Khải, ông chủ của Tập đoàn Khaisilk đã thừa nhận những sản phẩm trên là hàng nhập từ Trung Quốc. Ông này cúi đầu xin lỗi khách hàng và hứa bồi thường thiệt hại.

Thứ năm, 26/10/2017 - 06:40

2017 BRG Golf Hà Nội Festival trở thành sân chơi truyền thống của các gôn thủ
2017 BRG Golf Hà Nội Festival trở thành sân chơi truyền thống của các gôn thủ

BRG Golf, một thành viên thuộc tập đoàn BRG, nhà phát triển và vận hành sân gôn hàng đầu Việt Nam, sẽ tổ chức ngày hội gôn đặc biệt mang tên 2017 BRG Golf Hà Nội Festival từ ngày 01 đến 03 tháng 12 năm 2017 tại 3 sân gôn đẳng cấp quốc tế thuộc BRG Golf là BRG Kings Island Golf Resort, BRG Ruby Tree Golf Resort và BRG Legend Hill Golf Resort.

Thứ năm, 26/10/2017 - 06:36

Cùng thuộc châu Á nhưng hộ chiếu Singapore đứng đầu thế giới, Việt Nam xếp gần cuối
Cùng thuộc châu Á nhưng hộ chiếu Singapore đứng đầu thế giới, Việt Nam xếp gần cuối

(Dân trí) - Theo một bảng xếp hạng chất lượng hộ chiếu của các quốc gia trên thế giới mới được công bố, Singapore là nước có hộ chiếu mạnh nhất thế giới. Đây là lần đầu tiên một quốc gia châu Á dẫn đầu danh sách này.

Thứ năm, 26/10/2017 - 06:30

Xu hướng mới thanh toán QR Pay không dùng thẻ
Xu hướng mới thanh toán QR Pay không dùng thẻ

Thanh toán điện tử và điện thoại thông minh trong thời đại bùng nổ CNTT và các ứng dụng số đang là nền tảng để thanh toán bằng mã QR ngày càng phổ biến và dần trở thành một công cụ tiện ích không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày.

Thứ năm, 26/10/2017 - 06:25

Đại gia bị siết nợ: Nhà đất ngàn tỷ ngân hàng thu giữ hết
Đại gia bị siết nợ: Nhà đất ngàn tỷ ngân hàng thu giữ hết

Sau tòa cao ốc cao thứ ba TP.HCM Saigon One Tower, dự án chung cư 584 Tân Kiên cũng chịu cảnh bi thảm khi ngân hàng rao bán để xử lý nợ xấu nghìn tỷ. Gần đây, thị trường hé lộ hàng loạt dự án của các "đại gia" bị ngân hàng ráo riết siết nợ.

Thứ năm, 26/10/2017 - 06:20

ĐÁNG QUAN TÂM
Hà Thành ăn lạ: Na rừng "khủng" nặng tới 4kg - quà rừng cho đàn ông, tiền triệu/quả
Hà Thành ăn lạ: Na rừng "khủng" nặng tới 4kg - quà rừng cho đàn ông, tiền triệu/quả

Na rừng hay còn gọi là quà của rừng cho cánh mày râu (quả chí chuôn chua hoặc tè khửn) mọc trong những cánh rừng sâu ở các tỉnh miền núi phía Bắc có giá bán khá cao; trung bình dao động từ 150 – 500 nghìn đồng/ kg, một quả nặng từ 3 – 4kg có giá vài triệu đồng/ quả.

Thứ tư, 25/10/2017 - 07:00

"Giải cứu" nhà máy DAP thua lỗ ngàn tỷ, vẫn còn những nỗi lo
"Giải cứu" nhà máy DAP thua lỗ ngàn tỷ, vẫn còn những nỗi lo

(Dân trí) - Các doanh nghiệp nhập khẩu cho rằng, việc các nhà máy của Vinachem đề nghị áp thuế tự vệ để giải cứu ngành phân bón trong nước sẽ chỉ khiến người tiêu dùng mà tác động trực tiếp là người nông dân bị thiệt hại và giảm khả năng cạnh tranh của nông sản Việt Nam.

Thứ tư, 25/10/2017 - 07:00

Ả Rập Xê Út sắp xây siêu thành phố 500 tỷ USD, rộng gấp 33 lần New York
Ả Rập Xê Út sắp xây siêu thành phố 500 tỷ USD, rộng gấp 33 lần New York

(Dân trí) - Mới đây, chính phủ Ả Rập Xê Út đã công bố một dự án có thể giúp nền kinh tế nước này tăng trưởng vượt bậc: một siêu thành phố trị giá 500 tỷ USD, chạy hoàn toàn bằng năng lượng tái tạo và là cầu nối giữa Jordan và Ai Cập.

Thứ tư, 25/10/2017 - 05:13

Giật mình với “hàng xách tay” Châu Âu xuất xứ từ… Mỹ Đức!
Giật mình với “hàng xách tay” Châu Âu xuất xứ từ… Mỹ Đức!

Hàng nghìn chai, lọ thực phẩm chức năng, mỹ phẩm mang nhãn hiệu Úc, Hàn Quốc, Pháp, Mỹ, Đức...; hàng loạt máy lọc nước Nhật Bản, Hàn Quốc nhưng thực chất có xuất xứ tại các vùng ngoại thành Hà Nội đã bị lực lượng chức năng phát hiện và xử lý từ đầu năm đến nay.

Thứ tư, 25/10/2017 - 03:00

Ba lần không "xoay" được 800 tỷ đồng, dự án Happyland bị cưỡng chế
Ba lần không "xoay" được 800 tỷ đồng, dự án Happyland bị cưỡng chế

(Dân trí) - Sau 3 lần xin tạm hoãn nhằm “kéo dài thời gian” trả nợ nhưng Công ty Phú An, chủ đầu tư dự án Happyland vẫn không thể trả khoản nợ gần 800 tỷ đồng khiến lực lượng chức năng buộc phải cưỡng chế, kê biên xử lý tài sản đảm bảo.

Thứ tư, 25/10/2017 - 02:00

Dự Luật Quy hoạch: "Quy hoạch quốc gia phải 50 năm mới hợp lý"
Dự Luật Quy hoạch: "Quy hoạch quốc gia phải 50 năm mới hợp lý"

(Dân trí) - Sáng nay (25/10), thảo luận về dự án Luật Quy hoạch, các đại biểu Quốc hội cho rằng, thời kỳ quy hoạch chỉ 10 năm là quy định cứng nhắc. Do đó, cần phải tính thời kỳ quy hoạch dài hơn, trong đó 10 năm chỉ nên là thời kỳ ngắn nhất chứ không nên quy định cứng.

Thứ tư, 25/10/2017 - 01:39

Ông Mai Tiến Dũng: Mặt hàng nông nghiệp còn vướng nhiều thủ tục rườm rà
Ông Mai Tiến Dũng: Mặt hàng nông nghiệp còn vướng nhiều thủ tục rườm rà

(Dân trí) - “Một hàng phải điều chỉnh nhiều văn bản của một bộ, một mặt hàng chịu sự kiểm tra của nhiều cơ quan trong một bộ. Ví dụ sản phẩm động vật trên cạn vừa phải kiểm dịch động vật, vừa phải kiểm tra an toàn thực phẩm…đó là sự chồng chéo trong quản lý, cần được tháo gỡ” – Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết.

Thứ tư, 25/10/2017 - 01:10

9 tháng đầu năm, BIDV đạt lợi nhuận trước thuế trên 6000 tỷ đồng
9 tháng đầu năm, BIDV đạt lợi nhuận trước thuế trên 6000 tỷ đồng

Theo Báo cáo tài chính quý III/2017, đến hết 30/09/2017, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đã thực hiện tốt các chỉ tiêu kinh doanh đề ra, thể hiện xu hướng tích cực so với lộ trình thực hiện kế hoạch năm 2017.

Thứ tư, 25/10/2017 - 01:00

Giải tỏa nỗi lo tìm gói vay mua ô tô cho gia đình trẻ
Giải tỏa nỗi lo tìm gói vay mua ô tô cho gia đình trẻ

Đưa ra quyết định mua xe hơi đã khó, quá trình vay vốn với nhiều thủ tục phức tạp cũng mang đến hàng loạt nỗi lo cho các gia đình trẻ.

Thứ tư, 25/10/2017 - 12:30

Lấy doanh nghiệp làm trung tâm để đổi mới và ứng dụng khoa học và công nghệ
Lấy doanh nghiệp làm trung tâm để đổi mới và ứng dụng khoa học và công nghệ

Là cơ quan được Thủ tướng chính phủ giao chủ trì các Chương trình khoa học và công nghệ quốc gia, Bộ Khoa học và Công nghệ đã và đang triển khai các Chương trình này với quan điểm “lấy doanh nghiệp làm trung tâm để đổi mới và ứng dụng khoa học và công nghệ, tập trung các nguồn lực đầu tư có trọng tâm, trọng điểm, đầu tư “tới ngưỡng” để hình thành, phát triển các sản phẩm hàng hoá thương hiệu Việt Nam có khả năng cạnh tranh cao”.

Thứ tư, 25/10/2017 - 12:12

Phân bón chứa thủy tinh, vỏ sò do… lỗi kỹ thuật
Phân bón chứa thủy tinh, vỏ sò do… lỗi kỹ thuật

(Dân trí) - Sau khi thành lập đoàn kiểm tra, xác minh thông tin người dân phản ánh về phân bón chứa vật thể lạ, Sở NN &PTNT tỉnh Đắk Nông kết luận, phân bón đảm bảo các chỉ tiêu chất lượng; thủy tinh và vỏ sò lẫn trong bao phân là do sàn lưới bị thủng trong quá trình sản xuất.

Thứ tư, 25/10/2017 - 12:00

Về Nam Sài Gòn tìm không gian sống yên bình
Về Nam Sài Gòn tìm không gian sống yên bình

Với sự phát triển hạ tầng trong vài năm trở lại đây, TP.HCM đang chứng kiến những cuộc di dân lớn ra khỏi khu trung tâm. Đó không chỉ là cuộc di dân của người trẻ về phía Đông, đến với các đô thị mới, mà còn là cuộc di dân khác về phía Nam của những thị dân có mức thu nhập cao. Ra khỏi trung tâm thành phố, cái họ muốn không chỉ là cuộc sống yên bình hơn mà còn vì mong muốn tìm kiếm một nơi sống thân thiện, cởi mở và có nhiều màu xanh hơn.

Thứ tư, 25/10/2017 - 11:16