Cà Mau lên kế hoạch bảo tồn và phát triển nguồn “cá đồng"
(Dân trí) - Các loại cá đồng như: cá lóc, trê, thác lác… do tự nhiên mà có và người dân gọi là cá trời cho. Nhưng hiện nay việc khai thác quá sức, lượng cá đồng giảm mạnh nên Cà Mau có kế hoạch phát triển nguồn cá đồng đạt sản lượng 50.000 tấn/năm vào năm 2020.
Theo anh Nguyễn Văn Toàn, một thương lái thu mua cá đồng tại xã Khánh Hải, huyện Trần Văn Thời. Cá đồng cận Tết rất hút hàng, giá cá tăng 20 – 30 %. Cụ thể, cá lóc loại 1 (bắt từ 300g/con trở lên), cân tại nhà dân giá tới 90.000 đồng/kg , cá rô trung bình vào khoảng 30 – 50.000 đồng/kg tùy loại. “Trừ con cá bổi (cá sặc rằn) do phát triển mạnh nuôi thâm canh nên giá thấp, còn các loại cá khác có bao nhiêu đều được các đầu mối thu mua hết”. Anh Toàn nói.
Cá đồng là một trong những món ăn khoái khẩu không chỉ người thành phố mà tại địa phương người dân cũng rất chuộng. Nhiều hộ dân tại xã Trần Hợi, Khảnh Bình Tây, Khánh Hải của huyện Trần Văn Thời tranh thủ thu hoạch cá không chỉ để bán, mà còn để đãi khách quý ngày Tết.
Qua cái Tết, đến thời điểm này đang vào giai đoạn thu hoạch cá bằng hình thức tát đìa. Người dân sẽ dùng máy tát cạn nước trong các ao đìa bắt cá. Đợt thu hoạch này sẽ nhiều hơn đợt trước, tuy giá không còn được cao như trước Tết nhưng mỗi gia đình có thể kiếm được 5-3 triệu là chuyện thường.
Theo ghi nhận của chúng tôi, đến thời điểm hiện tại, giá cá lóc nhất chỉ còn 80.000 đồng/kg. Còn các loại cá khác cũng ít nhiều xuống giá.
Cà mau có kế hoạch bảo vệ và phát triển lượng cá đồng đạt 50.000 tấn/năm vào năm 2020
Ông Nguyễn Văn Hùng, hộ dân ở ấp Thời Hưng xã Khánh Bình Tây, huyện Trần Văn Thời hồ hởi nói: “Trước Tết chụp đìa đã được hơn ba triệu đồng, nay tát đìa được thêm gần 6 triệu nữa nên mùa thu hoạch năm nay là thành công. Tuy sản lượng có giảm nhưng nhờ có giá nên nguồn thu không thua năm trước”.
Theo bà con địa phương, cá đồng do tự nhiên mà có, họ không nuôi cũng chẳng cần chăm sóc nên người dân còn gọi là cá trời cho. Cá đồng có hơn chục loại trong đó phổ biến các loại có giá trị kinh tế cao như: cá lóc, trê, rô, bổi, thác lác, chạch,… Trước đây để bắt những loài cá này người dân thường dùng cách truyền thống là giăng câu và lưới, đến mùa thì chụp, tát rồi bắt thủ công. Nay giá trị con cá đồng ngày càng tăng cao nên một bộ phận người dân đã dùng đến xiệc điện săn bắt cá rồi việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật tràn lan cũng khiến cho nguồn lợi thủy sản này ngày càng giảm mạnh.
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Cà Mau cho biết, nếu như sản lượng cá đồng của Cà Mau trước đây trung bình mỗi năm đạt 30.000 tấn (cả cá nuôi) thì sản lượng vụ mùa năm 2014-2015 ước chỉ đạt khoảng 20.000 tấn, giảm 10.000 tấn so với cùng kỳ. Đây là sản lượng thấp nhất từ trước đến nay.
Ông Lê Văn Sử, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Cà Mau cho biết: Cá đồng đã được quy hoạch phát triển, theo đó đến năm 2020 sản lượng sẽ đạt 50.000 tấn năm. Để đạt được con số này ngành nông nghiệp tỉnh cần tập trung vào ba giải pháp: mở rộng diện tích nuôi cá đồng từ 100.000 ha hiện nay lên 130.000 ha; hỗ trợ người nuôi từ 3-5 tấn cá giống mỗi năm; khuyến khích người dân nuôi cá đồng để phát triển kinh tế gia đình.
Hiện nay các ngành chức năng đang ra sức ngăn chặn việc khai thác, đánh bắt cá đồng sai quy định và quy hoạch nuôi cá đồng để đảm bảo phát triển nguồn lợi thủy sản này.