1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Thừa Thiên Huế:

Cá lớn không bán được, người nuôi cá lồng gặp nhiều khó khăn

(Dân trí) - Những ngày này, nhiều hộ nuôi cá lồng bè trên sông Bồ (xã Quảng Phú, huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế) đang rất vất vả vì không tìm được thị trường tiêu thụ.

Toàn xã Quảng Phú có hơn 25 hộ nuôi cá lồng bè tập trung chủ yếu ở hai thôn Hà Cảng và Phú Lễ với các loại cá như: cá diêu hồng, cá trắm, cá lóc,… Năm nay, năng suất thu được là rất cao thế nhưng không có đầu ra khiến không ít hộ nuôi cá đứng trước nguy cơ thua lỗ nặng nề.

Ông Trần Đình Tường, Trưởng thôn Phú Lễ, xã Quảng Phú, huyện Quảng Điền cho biết: “Thôn Phú Lễ có 5 hộ nuôi cá, hiện nay cá đã đến thời kì xuất bán, thế nhưng các hộ đang rất khó khăn về đầu ra. Năm nay, tuy sản lượng thu được là rất cao nhưng vì ảnh hưởng của sự cố ô nhiễm môi trường biển 2016 khiến người dân ít ăn cá nên việc nuôi cá lồng không thể bán được”.

Hà Cảng và Phú Lễ là 2 thôn chủ yếu sống bằng nghề nuôi cá lồng, việc không thể tiêu thụ được cá làm cho những hộ dân ở đây lâm vào cảnh bán không được, nuôi cũng không xong.

Cá lớn không bán được, người nuôi cá lồng gặp nhiều khó khăn - 1
Năng suất cá thu được rất cao nhưng đầu ra không có khiến nhiều hộ nuôi cá ở Huế đứng trước việc kinh doanh bị thua lỗ nặng nề
Năng suất cá thu được rất cao nhưng đầu ra không có khiến nhiều hộ nuôi cá ở Huế đứng trước việc kinh doanh bị thua lỗ nặng nề

Anh Giáp Thương, một hộ nuôi cá lồng bè tại thôn Phú Lễ, xã Quảng Phú có 15 ô nuôi cá lồng mỗi ô vuông 5 mét, sâu 3 mét chủ yếu nuôi hai loại cá diêu hồng, cá trắm. Anh Thương đã đầu tư vào đây hơn 700 triệu, hiện cá đã đến thời kì xuất bán mà vẫn không có ai mua. Bình thường, mỗi ngày anh cho cá ăn 3 buổi thì bây giờ anh chỉ cho ăn 2 buổi để cá phát triển chậm lại.

“Không có thương lái thu mua, cá đã đến thời kì bán được mà cũng không thể bán, tôi cũng không biết làm sao. Giờ tôi thả nuôi với mong muốn bán được con nào hay con đó. Tiền thức ăn cho cá cũng đang còn nợ không biết khi nào mới trả được” - anh Thương buồn bã nói.

Năm ngoái, cá diêu hồng có giá 42 nghìn đồng/kg nhưng giờ đã hạ xuống thấp nhất 31 nghìn đồng/kg mà vẫn không thể tiêu thụ được. Trước đây, một đêm bắt ít nhất 1 tấn giờ chỉ bắt 4 tạ mà không ai đến mua. Nguyên nhân chủ yếu là do sức mua của người dân kém nên thương lái không dám buôn.

Những con cá rất to từ 5 lạng đến 1,5kg đến kỳ xuất bán nhưng vẫn không có thương lái đến mua
Những con cá rất to từ 5 lạng đến 1,5kg đến kỳ xuất bán nhưng vẫn không có thương lái đến mua

Anh Nguyễn Văn Châu, hộ nuôi cá lồng ở thôn Hà Cảng, xã Quảng Phú, huyện Quảng Điền chia sẻ: “Lâu nay, gia đình tôi sống nhờ vào những lồng cá nuôi này, nay không bán được tôi cũng không biết làm gì để sống tiếp. Mọi năm cứ 5-6 tháng đến kỳ xuất bán được là bán rất nhanh, giờ cũng chỉ biết cho cá ăn ít lại cầm chừng để nuôi tiếp chúng chờ thương lái đến mua”.

Đứng trước tình trạng cá đã quá lớn đến kì xuất bán nhưng không tiêu thụ được, nhiều hộ nuôi cá lồng tại thôn Hà Cảng và Phú Lễ mong muốn các cơ quan ban ngành sớm có những biện pháp hỗ trợ cũng như có những chính sách để kịp thời động viên các người dân nuôi cá lồng ở đây sớm vượt qua những khó khăn trước mắt.

Mỗi ô sau 6 tháng nuôi có tầm ít nhất 1,5 tấn cá với hơn 2.000 nghìn con
Mỗi ô sau 6 tháng nuôi có tầm ít nhất 1,5 tấn cá với hơn 2.000 nghìn con

Quỳnh Nga – Đại Dương