Cá chết, lợn ồ ạt xuất biên khiến giá các loại thịt tăng mạnh

Dân trí Hàng chục cửa hàng thịt hết veo trong buổi sáng mở chợ dù giá đã tăng từ 3 – 5% so với trước, còn các cửa hàng cá biển, dù chủ buôn có mời gãy lưỡi, khách cũng lắc đầu. Phóng viên Dân Trí đã có cuộc khảo sát ghi nhận hoạt động thương mại liên quan đến tiêu thụ các sản phẩm cá biển, thịt lợn sau nhiều thông tin bất lợi vừa diễn ra.
>>Trung Quốc gom mua, thịt lợn lên cơn sốt
>>Cá chết la liệt, dân "cạch" cá biển, thịt lợn tăng giá vẫn thiếu hàng
>>Thương lái Trung Quốc đang "ráo riết" thu mua lợn Việt Nam

Theo đó, đa số các cửa hàng bán cá biển, nước mắm, các loại cá, tôm, mực đông lạnh đều bán rất chậm. Dù tại siêu thị BigC, Metro, các quầy hàng luôn có nhân viên đứng chào khách và giới thiệu chứng nhận nguồn gốc sản phẩm không phải là cá ở miền Trung, tuy nhiên, rất ít khách quan tâm đến cá, tôm, mực

Một khách hàng cho hay: “Chúng tôi không quay lưng mà chỉ tạm thời ngừng tiêu thụ sản phẩm vì lo ngại sức khỏe gia đình. Cùng lắm mới mua và cũng phải chọn lựa kỹ nơi khai thác, sản xuất và đóng hộp, đóng chai”.


Thịt lợn đã tăng giá sau hàng loạt thông tin cá biển tại miền Trung chết hàng loạt, thương lái gom mua lợn hơi để xuất khẩu sang Trung Quốc.

Thịt lợn đã tăng giá sau hàng loạt thông tin cá biển tại miền Trung chết hàng loạt, thương lái gom mua lợn hơi để xuất khẩu sang Trung Quốc.

Còn tại nhiều chợ như chợ đầu mối Đền Lừ, Giáp Bát, Long Biên hay Dịch Vọng sáng 9/5, theo ghi nhận của phóng viên, giá thịt lợn đã nhích tăng từ 1.500 – 3.000 đồng/kg. Cá biệt, thịt lợn loại ngon như thịt thăn, thịt vai, thịt giò, thịt mông đã tăng đến 4.500 đồng/kg. Hiện mỗi kg thịt lợn trung bình có giá từ 92.000 đồng/kg, thịt ba chỉ - mông có mức giá 95.000 – 100.000 đồng/kg (1 tuần trước 85.000 – 90.000 đồng/kg), thịt nạc vai có giá 93.000 đồng/kg (90.000 đồng), cao nhất là thịt thăn tuần trước có mức giá 120.000 đồng/kg, nay đã tăng 150.000 – 170.000 đồng/kg.

Theo một số tiểu thương, giá thịt lợn tăng do ảnh hưởng từ nguồn cung thiếu hụt. Lợn xuất chuồng được thương lái gom mua khá mạnh, khiến giá lợn hơi tăng từ 5 – 10%. Những năm trước, thương lái Trung Quốc chỉ mua lợn từ các trang trại, doanh nghiệp, nhưng năm nay do nguồn cung thiếu, nên họ tỏa đi các tỉnh mua gom cả lợn của các hộ nuôi nhỏ lẻ.

Bên cạnh đó, theo nhiều người, các loại thịt lợn tăng giá còn do nhu cầu của người dân tăng cao sau thông tin cá chết tại các tỉnh miền Trung.

Mặc dù tình trạng lợn được nuôi bằng thuốc tăng trọng, chất tạo nạc.... song theo bà Vũ Mai Anh, người tiêu dùng tại Hoàng Mai cho hay: Thịt lợn chế biến được nhiều món, dễ ăn. Nếu biết chọn thịt mới từ sáng sớm, thịt ngon chúng tôi vẫn thích. Còn các loại thực phẩm khác như thịt gia cầm, hải sản chỉ đổi bữa thôi, không ăn được nhiều”.

Tại chợ, nhiều cửa hàng thịt đã hết hàng từ sớm
Tại chợ, nhiều cửa hàng thịt đã hết hàng từ sớm

Trong khi giá thịt lợn tăng, cá biển, thực phẩm biển bị người dân hạn chế mua thì thịt gà các loại cũng tăng giá. Giá thịt gà ta bán tại các chợ như Dịch Vọng cũng tăng từ 95.000 đồng/kg bán buôn lên 110.000 đồng; bán lẻ từ 120.000 đồng lên 125.000 đồng/kg, thậm chí có nơi hét giá lên 130.000 đồng/kg.

Nhiều thương lái cho hay, phải hơn 1 tháng rưỡi nữa thị trường mới bắt đầu có vịt đồng, do đó lúc này giá gà vịt vẫn cao và sự lựa chọn vẫn khá đắt đối với người tiêu dùng.

Bà Mai Tuyết Hạnh (Cầu Giấy) cho biết: “Giá thịt lợn tăng từ 10 - 15% đã ảnh hưởng đến túi tiền của phần đông người dân có thu nhập thấp. Nhưng không chọn thịt lợn biết ăn thực phẩm gì lúc này, chẳng nhẽ cứ ăn đậu phụ, lạc rang hay cá sông mãi. Giá thịt gà cũng đắt đỏ, trong khi đó các loại trứng gia cầm cũng bị đẩy giá lên cao”.

Theo đại diện Ban Quản lý chợ Đền Lừ, hiện mỗi ngày có khoảng hơn 700 chuyến hàng thịt lợn do thương lái vận chuyển bán buôn và bán lẻ, số lượng đã giảm đôi chút so với trước kia. Số lượng tiểu thương mua lẻ đổ về chợ cất hàng đông hơn vì lợn nhập lẻ trong dân ít đi. Đa số lợn mổ bán về chợ là ở các trang trại, doanh nghiệp chăn nuôi. Trong khi đó, các loại cá, hải sản biển giảm sút nghiêm trọng, nhiều cửa hàng bán cá, tôm biển chịu lỗ nặng từ gần 2 tuần nay đã phải chuyển sang bán cá sông hoặc tạm ngừng buôn bán vì không có khách mua.

Nguyễn Tuyền

Cá chết, lợn ồ ạt xuất biên khiến giá các loại thịt tăng mạnh - 3