Thứ tư, 21/03/2018 - 19:33

Vợ chồng ông Đặng Lê Nguyên Vũ lại tranh chấp quyền giữ con dấu công ty

Dân trí

Công ty của ông Đặng Lê Nguyên Vũ – ông chủ cà phê Trung Nguyên, đứng đơn kiện vợ của ông này vì bà chiếm giữ con dấu và giấy chứng nhận đăng lý doanh nghiệp của công ty.

Ngày 21/3, Toà Kinh tế TAND TPHCM đưa ra xét xử vụ án tranh chấp giữa nguyên đơn là Công ty Cổ phần Đầu tư Trung Nguyên (viết tắt là TNH) và bị đơn là bà Lê Hoàng Diệp Thảo (vợ ông Đặng Lê Nguyên Vũ - chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư Trung Nguyên).

Đại diện nguyên đơn tại phiên tòa.
Đại diện nguyên đơn tại phiên tòa.

Theo đó, TNH kiện bà Thảo về hành vi chiếm giữ trái phép các con dấu và giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của TNH và các Công ty con thuộc tập đoàn Trung Nguyên.

Theo đơn khởi kiện, vào khoảng 9h20 ngày 16/10/2015, bà Thảo đã dẫn theo một số người đến trụ sở của TNH, khống chế bà Lê Thị Bích Hạnh - thư ký ban Tổng giám đốc để cưỡng đoạt bất hợp pháp con dấu và giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của TNH.

Hành vi này của bà Thảo đã được văn phòng thừa phát lại quận Tân Bình ghi nhận lại tại vi bằng ngày 16/10/2015.

TNH đã và đang gặp nhiều khó khăn do hành vi nêu trên của bà Thảo. Dù đã làm lại con dấu nhưng việc tồn tại 2 con dấu cùng lúc dang tạo ra nhiều bất cập và rối loạn trong hoạt động quản lý, điều hành của TNH.

Tập đoàn Trung Nguyên đã phát hành nhiều văn bản yêu cầu bà Thảo trao trả con dấu và giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của TNH, tuy nhiên đến nay bà Thảo vẫn chưa hoàn trả.

Sau khi chiếm giữ các con dấu của TNH, bà Thảo đã sử dụng trái phép các con dấu này để phục vụ mục tiêu gây rối, phá hoại tập đoàn Trung Nguyên.

Từ đó, nguyên đơn yêu cầu bà Thảo chấm dứt hành vi chiếm giữ trái phép , chiếm đoạt con dấu của công ty CP Đầu tư Trung Nguyên, yêu cầu bà Thảo chấm dứt hành vi đóng dấu lên chữ ký của người không có thẩm quyền của công ty CP Đầu tư Trung Nguyên, yêu cầu bà Thảo chấm dứt hành vi nhân danh công ty CP Đầu tư Trung Nguyên để thực hiện các công việc không thuộc thẩm quyền, yêu cầu bà Thảo hoàn trả ngay cho công ty CP Đầu tư Trung Nguyên con dấu và giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp mà bà Thảo đã chiếm đoạt ngày 16/10/2015.

Tại phiên toà sáng nay, phía bị đơn vắng mặt dù được tống đạt giấy triệu tập hợp lệ nên phiên toà vẫn diễn ra. Trước đó, phía bị đơn đã nộp tường trình cho Toà án với nội dung TNH chỉ dựa trên thông tin không xác thực, không dựa trên tình hình thực tế, quy buộc toàn bộ trách nhiệm cho bị đơn là không hợp lý.

Hơn nữa, bà Thảo có đủ tư cách pháp lý để sử dụng, quản lý con dấu và giấy tờ của TNH vì TNH là tài sản chung của ông Vũ và bà Thảo tạo lập trong thời kỳ hôn nhân, bà Thảo là cổ đông sáng lập TNH, là Phó giám đốc thường trực, Phó chủ tịch HĐQT, thay mặt điều hành công ty trong nhiều năm...

Bên cạnh đó, trong thời gian này ông Vũ thường xuyên vắng mặt nên để thuận tiện cho điều hành công ty bà Thảo phải quản lý các con dấu, giấy tờ này. Khi ông Vũ trở lại điều hành công ty, bà đã trao trả con dấu, giấy tờ nhưng phía nguyên đơn không nhận lại. Bà Thảo cũng thừa nhận đang giữ con dấu và giấy tờ của TNH.

Tại toà, HĐXX cho rằng căn cứ giấy chứng nhận doanh nghiệp thì TNH có người đại diện theo pháp luật là ông Đặng Lê Nguyên Vũ, việc quản lý con dấu thực hiện theo điều lệ công ty. Theo điều lệ công ty và các pháp luật liên quan, bà Thảo không có quyền lưu giữ và quản lý con dấu.

Kể từ ngày 31/12/2014, không còn được uỷ quyền để thực hiện bất kỳ công việc nào liên quan đến hoạt động của TNH. Bà Thảo không phải là đại diện pháp luật của TNH mà chỉ là cổ đông góp vốn.

Từ cuối năm 2015 bà Thảo không được đóng dấu lên chữ ký của người không có thẩm quyền của TNH. Về trình bày của bị đơn đã giao trả con dấu nhưng phía nguyên đơn không nhận, HĐXX cho rằng tại thời điểm nguyên đơn khởi kiện bị đơn vẫn chưa trao trả con dấu và giấy tờ. Từ đó, HĐXX chấp nhận toàn bộ yêu cầu của nguyên đơn.

Xuân Duy

Vợ chồng ông Đặng Lê Nguyên Vũ lại tranh chấp quyền giữ con dấu công ty - 2