Bún chả nổi tiếng Hà Nội 600.000 đồng/kg chả miếng, dân mạng tranh cãi nảy lửa
Cư dân mạng đang tranh cãi nảy lửa chuyện một cửa hàng bún chả tại Hà Nội bán chả miếng nướng với giá 600.000 đồng/kg. Nhiều người cho rằng cửa hàng này “chặt chém”, ý kiến khác lý giải là do thịt lợn đắt đỏ.
Mới đây, trên một diễn đàn mạng xã hội chuyên về ẩm thực, thành viên có tên T.L. đăng tải thông tin về lần trải nghiệm tồi tệ khi mua chả nướng tại một quán bún chả rất nổi tiếng ở Hà Nội.
Xác định với PV về thông tin này, thành viên T.L. cho hay gia đình chị có gọi 3 lạng chả băm, 7 lạng chả miếng (ăn bún chả) và 20 cái nem rán tại quán bún chả trên về nhà ăn. Lúc tính tiền, tổng hóa đơn hết 760.000 đồng.
“Không thể nghĩ được giá có thể chát đến mức đấy”, T.L. than thở. Chị cho biết về nhà mở túi đồ ăn ra thấy mỡ chảy lênh láng, nem nguội, ăn thử bên trong nem toàn thấy giá đỗ rồi khẳng định đây là lần đầu tiên và cũng là lần cuối cùng ăn bún chả ở hàng này.
Chị T.L. chia sẻ trên diễn đàn hình ảnh hóa đơn mua hàng ghi rõ, 3 lạng chả băm hết 180.000 đồng (600.000 đồng/kg), 7 lạng chả miếng hết 420.000 đồng (600.000 đồng/kg), nem rán hết 160.000 đồng (8.000 đồng/cái).
Sau khi đăng tải, thông tin này thu hàng ngàn lượt bình luận từ các thành viên khác trong diễn đàn, tạo ra cuộc tranh cãi nảy lửa xoay quanh câu chuyện hàng bún chả này đang "chặt chém" hay đây là mức giá hợp lý.
Một phía cho rằng giá thịt lợn giờ đắt đỏ nên chả miếng, chả băm bán như vậy là hợp lý.
“Xin thưa với bạn thịt ba chỉ bây giờ 170.000 đồng/kg, tẩm ướp nướng thành phẩm nhân 3 lên thì giá bán cũng không quá đắt đâu. Đặc biệt là thịt nướng còn ngót (hao hụt) so với thịt tươi nữa. Đấy là mình nói về giá, còn độ ngon thì xin phép không bàn vì mình toàn ăn bún chả 30.000 đồng/suất thôi”, thành viên H. Nam Nguyễn bày tỏ.
Đồng quan điểm, P. Quỳnh Hoa chia sẻ: “Mình mua ở khu nhà mình 90.000 đồng 2 xiên thịt nướng (1,5 lạng) để về ăn cơm đây này. Mình ở quê nhé, nhà bạn mua 1kg nướng sẵn thế là đúng rồi. Đắt gì đâu”.
“Thịt nướng chả miếng thì phải dùng thịt ba chỉ. Bây giờ thịt lợn cũng hơi bị đắt, 17.000 đồng/lạng. Tẩm ướp vào thành 20.000 đồng/lạng. Nướng lên còn một nửa. Nghĩa là chưa có lãi giá thành đã là 40.000 đồng/lạng rồi. Lãi 20.000 đồng/lạng kể cũng hơi nhiều so với thị trường bân giờ”, thành viên Tố Uyên phân tích.
Trong khi đó, phe cho rằng quán “chặt chém” thừa nhận giá thịt lợn thời gian gần đây đúng là rất đắt. Song, giá 170.000-180.000 đồng/kg là giá mua lẻ ngoài chợ, còn những hàng bún chả thì thường mua số lượng lớn nên có giá sỉ rẻ hơn nhiều giá mua lẻ.
“Ở Ngô Sỹ Liên bán giá 350.000 đồng/kg chả nướng thôi. Giá của quán này bán quá đắt rồi”, thành viên T. Tịch đánh giá.
Thành viên tên Phương là dân trong nghề nêu quan điểm: “Quán có thương hiệu nên bán đắt chứ mọi người bảo thịt nướng chín bị hao giá 600.000/kg thịt thành phẩm nó vô lý quá. Nhà mình làm thịt lợn khô khoảng 3kg thịt tươi mới được 1kg thịt khô bán cũng tầm giá đó thôi. Bán 600.000 đồng/kg chả nướng thì đắt thật sư”.
Một số thành viên khác nói vui rằng: “Bán kiểu này thì 1 đồng tiền chả, 9 đồng tiền thương hiệu” hay: “Giá 600.000 đồng/kg chả nướng, bằng luôn với giá tôm hùm”, “Mình mua tôm hùm loại 3 con/kg mà giá còn có 660.000 đồng. Thịt lợn đắt ngang tôm hùm là đây chứ đâu”.