Bụi vải "tấn công" hơn 2.000 hộ dân ở chung cư

(Dân trí) - Nhiều cư dân ở chung cư Ehome 3 đang "nín thở" khi liên tục bị bụi vải tràn vào nhà. Nếu mở cửa trong vòng 2 tiếng đồng hồ thì tất cả đồ dùng đều bị bụi vải sợi bám kín, dính chặt, khó lau. Rất nhiều trẻ em bị hô hấp, viêm phế quản vì tình trạng ô nhiễm này.

Nhiều hộ dân ở chung cư Ehome 3 (quận Bình Tân, TPHCM) bày tỏ bức xúc khi đang sống trong tình trạng ô nhiễm vì... bụi lạ dạng vải sợi tấn công. Nhiều tháng nay, người dân ở chung cư này không dám mở cửa. Mỗi khi mở ra mà quên đóng hay để lâu thì bụi vải bay ngay vào nhà. Loại bụi này dính chặt và khó lau.

Không chỉ ở tầng trệt, những căn ở tầng cao cũng bị bụi vải "không mời mà đến". Bụi bay lơ lửng và dày đến mức nếu đứng trong bóng tối, bật đèn pin soi thì sẽ nhìn thấy rõ.

Trên từng vành sắt màu đen của lồng quạt đã bị bụi vải bám trắng như tuyết (Ảnh: Sỹ Lý)
Trên từng vành sắt màu đen của lồng quạt đã bị bụi vải bám trắng như tuyết (Ảnh: Sỹ Lý)

Anh Bùi Văn Hảo, cư dân ở đây cho biết, do bụi bám nhiều nên anh cũng như các cư dân khác phải dùng lưới chụp lồng quạt, chụp cửa chính để ngăn bụi. Nếu không lau chùi thường xuyên hoặc quên đóng cửa vài giờ đồng hồ thì bụi sẽ bám đầy. Chỉ tay vào chiếc quạt, anh Hảo lắc đầu ngao ngán khi trên từng vành sắt màu đen của lồng quạt đã bị bụi vải bám trắng như tuyết.

Không chỉ cuộc sống bị đảo lộn, theo phản ánh của cư dân, nhiều trẻ con ở khu chung cư này bị viêm đường hô hấp, viêm phế quản, ho, hen suyễn, thở dốc... phải nhập viện do hít phải bụi lạ.

"Ban đầu, tôi tưởng rằng loại bụi lạ này là bụi đường, bụi sỏi, hay đá, cát ở công trình gần đó bay đến. Nhưng giờ đây công trình đã xong rồi mà bụi vẫn còn. Tôi nghĩ thủ phạm là nhà máy may mặc bên cạnh đây chứ không đâu hết", anh Hảo nói.

Được biết, chung cư Ehome 3 do Tập đoàn Nam Long làm chủ đầu tư, hiện có hơn 2.000 hộ dân sinh sống tại 14 toà nhà. Tuy nhiên, bên cạnh khu dân cư mới sầm uất thì nơi đây vẫn còn tồn tại nhà máy may mặc của Công ty TNHH Top Royal Việt Nam.


Ehome 3 hiện có hơn 2.000 hộ dân sinh sống tại 14 toà nhà

Ehome 3 hiện có hơn 2.000 hộ dân sinh sống tại 14 toà nhà

Năm 2014, người dân sống ở chung cư Ehome 3 đã gửi đơn kiến nghị đến cơ quan chức năng vì không chịu nổi tiếng ồn, bụi vải của Top Royal. Sau khi kiểm tra, Phòng Tài nguyên và Môi trường quận Bình Tân xác định tại thời điểm phúc tra, Công ty TNHH Top Royal Việt Nam, công ty đã di dời máy nén khí ra khỏi khu vực tiếp giáp với chung cư Ehome 3 và xây bể thu gom, lắng lọc bụi không để bụi phát sinh ra bên ngoài. Tuy nhiên, cư dân Ehome 3 cho rằng, thời gian gần đây, bụi vải đã trở lại "lợi hại hơn xưa" và mong muốn cơ quan chức năng khẩn trương có biện pháp xử lý mạnh tay, để tình trạng này không còn tái diễn.

Đây không phải là lần đầu tiên người dân ở chung cư khốn khổ vì bị ô nhiễm môi trường. Trước đó, hàng nghìn cư dân khu đô thị Phú Mỹ Hưng cũng từng cầu cứu chính quyền vì bị mùi hôi thối tấn công trên diện rộng. Mùi xuất hiện nhiều lần trong ngày, kéo dài 2-3 giờ, khiến người dân có cảm giác buồn nôn, phải đeo khẩu trang ngay cả khi ở trong nhà.

Công Quang