Thứ năm, 05/11/2020 - 18:41

Bức xúc vì vật tư y tế bị “thổi” giá, thịt lợn “muốn rẻ lên ti vi mà mua”

Dân trí

Người bán hàng buông lời thách thức rằng “muốn ăn thịt lợn rẻ lên ti vi mà mua”, trong khi đó giữa tâm dịch Covid-19 giá thiết bị xét nghiệm bị nâng khống, còn khẩu trang bị găm hàng, “thổi” giá.

Đó là những bức xúc của các đại biểu Quốc hội trong phiên thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội chiều nay (5/11).

Đại biểu Sùng Thìn Cò (đoàn Hà Giang) cho biết: Vấn đề chăn nuôi trước dịch tả châu Phi, giá thịt lợn chỉ khoảng 60.000-70.000 đồng/kg. Trong giai đoạn có dịch và sau dịch giá thịt lợn lên đến 200.000-220.000 đồng/kg. 

Từ tình hình đó, Chính phủ chỉ đạo rất quyết liệt, tăng cường tái phát triển đàn lợn, nhập khẩu thịt lợn để cân đối nhu cầu tiêu thụ, giảm giá thịt lợn xuống.

Bức xúc vì vật tư y tế bị “thổi” giá, thịt lợn “muốn rẻ lên ti vi mà mua” - 1
Đại biểu Sùng Thìn Cò (đoàn Hà Giang)

Theo đại biểu, cho đến nay, mức độ giảm giá thịt lợn rất chậm. Hiện giá thịt lợn ở vùng cao từ 160.000-180.000 đồng/kg. Ở Hà Nội và các khu lân cận thì khoảng 140.000-150.000 đồng/kg, giá rất cao.

“Xin lỗi các đồng chí đại biểu Quốc hội, nhiều khi ra chợ hỏi mấy người bán thịt ở chợ họ nói muốn ăn thịt lợn rẻ thì lên tivi mà mua. Vấn đề này chúng ta cũng cần phải suy nghĩ” - đại biểu Sùng Thìn Cò bày tỏ sự bức xúc. 

Về việc việc chuẩn bị giống lợn con, đại biểu cho rằng cũng chưa có bước đột phá. Bởi hiện nay một con lợn khoảng 6 - 7 kg hía là 2,3 - 2,5 triệu đồng/con. “Giá cao như vậy thì người dân nghèo khổ thì làm sao mua được lợn về nuôi” - đại biểu nói và cho rằng trong năm tới phải quan tâm đến vấn đề này.

Đại biểu đoàn Hà Giang cũng bộc bạch: Người nông dân có con chó, con lợn, con gà mang ra chợ bán được thì người ta còn có tiền để mua áo, quần cho trẻ con, mua muối, mì chính, phân đạm, phân bón, giống thóc, giống ngô, rồi phương tiện cho sản xuất, nếu mà không có là người ta chịu, người ta không biết lấy tiền ở đâu... 

Chung bức xúc về giá cả, đại biểu Trương Thị Yến Linh (đoàn Cà Mau) nêu lên một số bất cập trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 thời gian qua.

Bức xúc vì vật tư y tế bị “thổi” giá, thịt lợn “muốn rẻ lên ti vi mà mua” - 2
Đại biểu Trương Thị Yến Linh (đoàn Cà Mau)

Theo nữ đại biểu, khi diễn biến dịch Covid-19 căng thẳng, vật tư y tế phòng, chống dịch như khẩu trang y tế, đồ bảo hộ chống dịch, nước sát khuẩn rửa tay nhanh, nhiệt kế điện tử rơi vào tình trạng gim hàng, khan hiếm, thiếu thốn và để đẩy giá rất cao so với giá trị thực.

Vật tư y tế không rõ chất lượng, nguồn gốc, đồng thời còn xuất hiện tình trạng tái chế khẩu trang, đồ bảo hộ đã qua sử dụng, không đảm bảo an toàn, tiềm ẩn nguy cơ cao phát tán bệnh dich, thiếu các trang thiết bị máy móc, máy thở, máy xét nghiệm Covid-19, từ đó phải gấp rút nhập khẩu, mua sắm bổ sung trang bị cho các đơn vị y tế.

“Đặc biệt, nơi có ca mắc bệnh lại xuất hiện tình trạng nâng khống giá máy xét nghiệm ở một số nơi đã gây dư luận bức xúc” - bà Linh nói.

Đại biểu đoàn Cà Mau cho rằng tình hình nói trên phản ánh vấn đề an ninh y tế chưa có sự quan tâm đúng mức, khi gặp vấn đề bị loay hoay, lúng túng, trong khi đó từ trước tới nay chỉ tập trung quan tâm đến an ninh lương thực, an ninh năng lượng.  

Châu Như Quỳnh

Đáng quan tâm