Bức xúc vì phí BOT, bị thanh kiểm tra “hành”… doanh nghiệp “kêu” lên Thủ tướng

Dân trí Trước thềm cuộc đối thoại với người đứng đầu Chính phủ, không ít doanh nghiệp đã gửi văn bản kiến nghị bày tỏ bức xúc về việc liên tiếp phải tiếp các đoàn thanh, kiểm tra chồng chéo, phiền hà, phải chịu phí BOT cao trong quá trình vận tải.
>>Đồng Nai: Rà soát các cuộc thanh tra trùng lắp để tránh gây phiền hà cho doanh nghiệp
>>Chịu lắm phiền hà, nhũng nhiễu, doanh nghiệp Việt đang "ngại lớn"
>>Phó Thủ tướng: Chưa tăng giá điện, yêu cầu giảm phí BOT

Để chuẩn bị cho Hội nghị giữa Thủ tướng và các doanh nghiệp (DN) dự kiến sẽ diễn ra vào trung tuần tháng 5 này, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã thống kê 274 kiến nghị do Văn phòng Chính phủ tiếp nhận và đã chuyển các cơ quan theo thẩm quyền xử lý và tổng hợp 182 kiến nghị của các hiệp hội DN và DN.

Năm nay, những kiến nghị của DN chủ yếu vẫn tập trung vào vấn đề cải cách hành chính. Bên cạnh đó, không ít DN bày tỏ bức xúc về việc liên tiếp phải tiếp các đoàn thanh, kiểm tra chồng chéo, phiền hà, phải chịu phí BOT cao trong quá trình vận tải.

Thanh tra nhũng nhiễu, phiền hà!

Cụ thể, Hiệp hội DN Địa chất và khoáng sản Việt Nam kiến nghị Chính phủ cần loại bỏ sự quản lý chồng chéo trong công tác thanh tra, kiểm tra. Theo phản ánh của hiệp hội nay, hàng năm, DN phải tiếp rất nhiều đoàn thanh tra, kiểm tra.

Điển hình, trong năm 2016, Công ty CP Xuất nhập khẩu dịch vụ và đầu tư Việt Nam được 4 đoàn tới thanh, kiểm tra với nội dung gần như nhau: Đoàn của UBND huyện, đoàn của Sở Tài nguyên Môi trường, đoàn của Công an môi trường, đoàn thanh tra liên ngành của UBND tỉnh.

Nội dung thanh tra là theo các quy định của pháp luật và các văn bản pháp lý liên quan các hoạt động từ khi có dự án mà không giới hạn thời gian những năm trước đã kiểm tra rồi.

Thủ tướng sẽ gặp và đối thoại với cộng đồng DN vào trung tuần tháng 5/2017
Thủ tướng sẽ gặp và đối thoại với cộng đồng DN vào trung tuần tháng 5/2017

Cũng về nội dung này, Hiệp hội DN quận Hải An, TP Hải Phòng kiến nghị Chính phủ triển khai thực hiện nghiêm túc về chấn chỉnh công tác thanh tra, kiểm tra DN. Theo đó, thanh tra DN phải đúng quy trình, thủ tục quy định, bảo đảm tính chính xác, khách quan, công khai, dân chủ, tránh tình trạng gây khó khăn, nhũng nhiễu, phiền hà đối với DN.

Ngân hàng thương mại TNHH MTV Đại Dương kiến nghị Chính phủ cần có giải pháp cải cách hành chính mạnh mẽ hơn nữa. Theo ngân hàng này, hệ thống hành chính Việt Nam hiện nay còn phức tạp, gây mất nhiều thời gian cho DN trong việc thực hiện các công việc liên quan đến thủ tục hành chính, việc ứng dụng công nghệ thông tin chưa được đẩy mạnh.

Công tác cải cách hành chính tại các địa phương không đồng đều, điều này sẽ gây khó khăn cho các DN có nhiều chi nhánh và có mạng lưới rộng khắp khi thực hiện các chương trình lớn triển khai trên nhiều tỉnh thành.

Ngân hàng Đại Dương cũng đề nghị Chính phủ chỉ đạo các địa phương tạo cầu nối, tạo môi trường để các DN được liên kết, gặp gỡ các nhà đầu tư, các tổ chức tài chính, từ đó thúc đẩy hoạt động cộng đồng DN tại địa phương.

Liên quan đến vấn đề này, Hiệp hội DN tỉnh Thanh Hóa phản ánh, khi DN đến giải quyết các thủ tục liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng, chấp thuận chủ trương đầu tư, tiếp cận đất đai và các thủ tục khác liên quan đến hoạt động của DN vẫn còn tình trạng kéo dài thời gian, gây khó khăn cho DN và ảnh hưởng đến dự án đầu tư.

Bên cạnh đó, theo hiệp hội này, một bộ phận cán bộ, công chức có thái độ chưa đúng mức khi làm việc với DN, thiếu khách quan. Một số cán bộ, chuyên viên thực hiện phần việc mình phụ trách hiểu biết về pháp luật còn hạn chế, thiếu thực tế, chưa bám sát vào đặc thù của loại hình DN, cứng nhắc, thiếu sự vận dụng về chính sách nên những kiến nghị về khó khăn, tồn đọng của DN không được giải quyết kịp thời, ảnh hưởng đến hiệu quả sản xuất kinh doanh của DN.

Công ty CP Dụng cụ thể thao Delta/Thanh Hóa đề nghị rà soát, điều chỉnh việc bắt buộc phải xin giấy phép con đối với một số lĩnh vực không phải là nhạy cảm, ngành nghề bị hạn chế… Ví dụ, DN bắt buộc phải có giấy phép kinh doanh vận tải mới được vận chuyển hàng hóa. Do đó, DN này kiến nghị Chính phủ xây dựng hệ thống văn bản điện tử để giảm bớt thời gian, chi phí đi lại cho DN.

Phí BOT vẫn là một trong những vướng mắc được nhiều DN kiến nghị lên Thủ tướng
Phí BOT vẫn là một trong những vướng mắc được nhiều DN kiến nghị lên Thủ tướng

Kiến nghị giảm phí BOT

Hiệp hội DN quận Hải An, TP Hải Phòng cũng phản ánh tình trạng thời gian qua, việc triển khai thu phí đường bộ với các dự án BOT tại một số tuyến đường đã gây ra không ít những điều tiếng khiến dư luận xã hội băn khoăn.

Vừa qua Kiểm toán Nhà nước sau khi tiến hành kiểm toán một loạt các dự án BOT đã có kết luận và chỉ ra nhiều sai phạm, trong đó có những vấn đề đã được dư luận “điểm mặt chỉ tên” trước đó.

Về vấn đề này, DN đề nghị Nhà nước cần nhanh chóng có kết luận chính thức, yêu cầu các DN đầu tư các dự án BOT và các cơ quan quản lý Nhà nước, trực tiếp là Bộ Giao thông Vận tải có hành động xử lý những vấn đề liên quan đã được Kiểm toán Nhà nước kết luận.

“Nên chăng để tránh gây lãng phí xã hội và tạo ra một cách ứng xử trong văn hóa giao thông là giảm mức thu phí tại một số dự án BOT (đặc biệt là đối với tuyến cao tốc Hải Phòng – Hà Nội), hiệp hội này đề xuất.

Bởi, theo các DN thuộc hiệp hội, phương án này sẽ giúp thu được phí đối với các loại xe vận tải hàng hóa trong đó có số lượng lớn là xe container và lái xe bỏ dần thói quen tránh các cung đường phải nạp phí để đi vào đường “tỉnh lộ, huyện lộ” không mất phí nhưng góp phần làm cho các con đường đó nhanh chóng xuống cấp, hệ lụy là Nhà nước phải chi thêm tiền cải tạo, khôi phục.

Bích Diệp

MỚI NHẤT
Loay hoay trong cuộc chiến với Uber, Grab, cổ phiếu Vinasun liên tục mất giá
Loay hoay trong cuộc chiến với Uber, Grab, cổ phiếu Vinasun liên tục mất giá

(Dân trí) - So với mức giá của 1 tháng trước, cổ phiếu VNS đã giảm hơn 23% và giảm gần 33% so với 3 tháng trước đây. Tình trạng giảm giá của VNS diễn ra trong bối cảnh doanh nghiệp này vẫn loay hoay với cuộc chiến với Uber, Grab, thậm chí tuyên bố sẽ kiện các đối thủ này vì cạnh tranh không lành mạnh.

Thứ hai, 08/05/2017 - 01:16

Doanh nghiệp kiến nghị chính sách thuế trước cuôc gặp gỡ với Thủ tướng Chính phủ
Doanh nghiệp kiến nghị chính sách thuế trước cuôc gặp gỡ với Thủ tướng Chính phủ

(Dân trí) - Một doanh nghiệp (DN) mới thành lập chuyên kinh doanh, buôn bán ô tô tại Thanh Xuân (Hà Nội) vừa có một số kiến nghị đáng chú ý về chính sách thuế gửi lên Thủ tướng Chính phủ, Tổng cục Thuế, Bộ Tài chính trước thềm hội nghị Thủ tướng gặp gỡ doanh nghiệp năm 2017.

Thứ hai, 08/05/2017 - 10:30

Bộ Tài chính đề nghị thanh tra một loạt dự án bất động sản có dấu hiệu vi phạm
Bộ Tài chính đề nghị thanh tra một loạt dự án bất động sản có dấu hiệu vi phạm

(Dân trí) - Bộ Tài chính đề xuất Thủ tướng Chính phủ có kế hoạch thanh tra đối với dự án có dấu hiệu không thực hiện đúng mục đích đầu tư, có dấu hiệu vi phạm pháp luật Đất đai và xác định tiền sử dụng đất, tiền thuê đất chưa sát với giá thị trường làm thất thu ngân sách Nhà nước.

Thứ hai, 08/05/2017 - 09:45

Doanh nghiệp đóng tàu thuyền bị thiệt hại nhiều tỷ đồng do liên tục “vấp” đăng kiểm
Doanh nghiệp đóng tàu thuyền bị thiệt hại nhiều tỷ đồng do liên tục “vấp” đăng kiểm

(Dân trí) - Sau những lùm xùm năm 2015, các DN đóng tàu thuyền bằng công nghiệp vật liệu PPC cứ nghĩ các vướng mắc liên quan đến đăng kiểm đã được giải quyết nên đã tiến hành ký kết nhiều hợp đồng mới với khách hàng. Nhưng với thông tư 43 mới đây của Bộ GTVT, các DN này lại đang có nguy cơ đối mặt với thiệt hại lên tới nhiều tỷ đồng…

Thứ hai, 08/05/2017 - 09:30

Sôi động “đại công trường” bất động sản Tây Bắc Đà Nẵng
Sôi động “đại công trường” bất động sản Tây Bắc Đà Nẵng

Với việc quy hoạch phát triển TP Đà Nẵng đến năm 2020 về phía Tây Bắc, hàng loạt dự án bất động sản với quy mô hàng ngàn tỷ đồng đã được triển khai tại đây nhằm đón đầu cơ hội khiến nơi đây trở thành một “đại công trường” quy mô và sôi động chưa từng có.

Thứ hai, 08/05/2017 - 09:04

Ý tưởng độc đáo và đầu tư khủng tạo dựng thành công thương hiệu Phát Đạt
Ý tưởng độc đáo và đầu tư khủng tạo dựng thành công thương hiệu Phát Đạt

The EverRich Infinity được thiết kế theo mô hình compound, Millennium được thiết kế khép kín cũng như mang cả thiên nhiên và tiện ích của một thành phố 5 sao vào trong một dự án với vốn đầu tư lên tới hàng ngàn tỷ đồng, đang tạo ra cho Phát Đạt một thương hiệu đẳng cấp riêng trong làng bất động sản.

Thứ hai, 08/05/2017 - 09:00

G5: Hành trình phân phối BĐS đến nhà tư vấn phát triển dự án
G5: Hành trình phân phối BĐS đến nhà tư vấn phát triển dự án

Liên minh các sàn giao dịch BĐS G5 vừa công bố trở thành Nhà phát triển dự án Tây Hồ Riverview dưới tư cách Công ty CP Đầu tư và Quản lý BĐS G5, đánh dấu bước tiến mới, bên cạnh uy tín về tư vấn, phân phối trên thị trường lâu nay. Sự dấn thân này cũng lần nữa tiếp tục khẳng định sứ mệnh cầu nối, song hành, hỗ trợ: Khách hàng – Chủ đầu tư – Dự án của G5, nhằm đưa ra thị trường những sản phẩm chất lượng.

Thứ hai, 08/05/2017 - 08:44

Vàng đảo chiều tăng giá
Vàng đảo chiều tăng giá

(Dân trí) - Phiên giao dịch sáng nay 8/5, thị trường vàng trong nước đang phát ra tín hiệu tăng giá, tạo thêm động lực cho nhà đầu tư tham gia thị trường. Đánh giá về xu hướng giá trong ngắn hạn, đa số các nhà phân tích đều cho rằng, diễn biến giá sẽ giằng co phức tạp.

Thứ hai, 08/05/2017 - 08:43

Vụ chung cư xây thêm tầng: Chủ đầu tư "cố đấm ăn xôi..."
Vụ chung cư xây thêm tầng: Chủ đầu tư "cố đấm ăn xôi..."

(Dân trí) - Kể từ khi triển khai dự án đến nay, chủ đầu tư dự án Tổ hợp Nhà ở - Nhà ở xã hội Tân Bình Apartment liên tục bị cư dân phản ứng và các cơ quan chức năng "sờ gáy" vì những sai phạm có hệ thống, có chủ ý. Tuy nhiên, vụ việc vẫn chưa có hồi kết.

Thứ hai, 08/05/2017 - 07:10

Không giải cứu các đại dự án thua lỗ
Không giải cứu các đại dự án thua lỗ

Nên để các doanh nghiệp nhà nước tự bơi, cạnh tranh bình đẳng trên thương trường.

Thứ hai, 08/05/2017 - 06:37

Căn hộ du lịch ưu việt để nghỉ dưỡng và cho thuê
Căn hộ du lịch ưu việt để nghỉ dưỡng và cho thuê

Với tầm tiền từ 1 – 3 tỷ đồng/căn hộ, được trang bị nội thất khép kín như căn hộ cao cấp thông thường, nhưng được hưởng các tiện ích và dịch vụ như khách sạn, bảo trì bảo dưỡng chăm sóc của đơn vị quản lý, cùng việc đem lại dòng tiền ổn định… Hometel – Căn hộ du lịch ưu việt vừa nghỉ dưỡng vừa có thể cho thuê ở, đang là “thỏi nam châm” hút dòng vốn đầu tư.

Thứ hai, 08/05/2017 - 06:29

Độc giả bức xúc, giới lái xe rỉ tai nhau tẩy chay gara chặt chém ở Hà Nội
Độc giả bức xúc, giới lái xe rỉ tai nhau tẩy chay gara chặt chém ở Hà Nội

(Dân trí) - Chỉ nửa ngày sau khi được chia sẻ ở các diễn đàn và một số tờ báo, nhiều người là nạn nhân của một gara sửa xe được cho là chặt chém khách tại Hà Nội đã đưa ra những bằng chứng và trường hợp mình bị lừa gạt. Không chỉ nêu vấn đề, nhiều người còn khuyên nhau những “bài học nằm lòng" tránh rơi vào bẫy của gara mất uy tín.

Thứ hai, 08/05/2017 - 06:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Đổ nợ, bỏ xứ mà đi vì tiêu chết hàng loạt
Đổ nợ, bỏ xứ mà đi vì tiêu chết hàng loạt

(Dân trí) - Cây tiêu đã từng là loại cây khiến nhiều gia đình ở huyện Chư Pứ và Chư Sê (tỉnh Gia Lai) làm ăn phất lên giàu có. Thấy lợi nhuận trước mắt nhiều bà con nông dân không ngại đầu tư trồng tiêu trên diện rộng để đến khi cây tiêu mắc bệnh chết đồng loạt thì bà con cũng điêu đứng theo.

Chủ nhật, 07/05/2017 - 04:20

Làm 3 tháng ăn cả năm, thuyền thúng câu mực kiếm tiền triệu mỗi đêm
Làm 3 tháng ăn cả năm, thuyền thúng câu mực kiếm tiền triệu mỗi đêm

(Dân trí) - Cứ vào mỗi mùa du lịch, biển Cửa Lò (Nghệ An) lại đón rất nhiều du khách thập phương về nghỉ ngơi, tắm biển và tham gia các hoạt động gắn liền với biển. Đây chính là cơ hội để người dân tại đây có thêm 1 khoản thu nhập rất khá, nhất là nghề đưa khách đi câu mực đêm.

Chủ nhật, 07/05/2017 - 03:05

Công ty đóng tàu đổ lỗi do ngư dân bảo dưỡng không phù hợp
Công ty đóng tàu đổ lỗi do ngư dân bảo dưỡng không phù hợp

(Dân trí) - Những ngư dân có tàu bị hư hỏng có đơn gửi các ngành chức năng tỉnh Bình Định cho rằng hợp đồng ghi thép đóng tàu của Hàn Quốc nhưng thực tế đơn vị đóng tàu lại dùng thép Trung Quốc, thậm chí ngư dân nghi ngờ máy chính của tàu dùng máy cũ. Trong khi đó, các công ty đóng tàu lại cho rằng việc tàu cá bị hư hỏng là do ngư dân bảo dưỡng, bảo trì tàu không phù hợp.

Chủ nhật, 07/05/2017 - 02:08

"Nóng" từ chiếc Dream II Thái giá 600 triệu đồng đến biến động nhân sự PVN, Sabeco
"Nóng" từ chiếc Dream II Thái giá 600 triệu đồng đến biến động nhân sự PVN, Sabeco

(Dân trí) - Trong tuần qua, dư luận đặc biệt dành sự quan tâm đến những vấn đề "nóng hổi" từ giải cứu thịt lợn đến chuyện nhân sự tại PVN, Sabeco; từ việc lập "hàng rào" bảo hộ ô tô trong nước đến chiếc Dream II Thái được rao giá chót vót 600 triệu đồng...

Chủ nhật, 07/05/2017 - 02:02

Vietnam Airlines đón nhận chiếc Boeing 787-9 Dreamliner thứ 11
Vietnam Airlines đón nhận chiếc Boeing 787-9 Dreamliner thứ 11

Ngày 6/5, tại sân bay quốc tế Nội Bài, Vietnam Airlines đã đón nhận chiếc máy bay Boeing 787-9 Dreamliner thứ 11 gia nhập đội tàu bay hiện đại thế hệ mới của hãng. Đây cũng là chiếc 787 thứ 555 trong dây chuyền sản xuất của Boeing.

Chủ nhật, 07/05/2017 - 02:00

Doanh nghiệp kêu phải chờ "dài cổ" điều kiện kinh doanh ô tô
Doanh nghiệp kêu phải chờ "dài cổ" điều kiện kinh doanh ô tô

(Dân trí) - Mặc dù từ tháng 11/2016, ngành kinh doanh ô tô được xếp vào các ngành kinh doanh có điều kiện nhưng cho đến nay các bộ, ngành có trách nhiệm vẫn chưa đưa ra điều kiện, tiêu chí để hướng dẫn cụ thể, khiến doanh nghiệp (DN) hết sức lo lắng

Chủ nhật, 07/05/2017 - 12:27

Ngư dân khốn đốn vì nhiều tàu vỏ thép vừa đóng đã hư hỏng
Ngư dân khốn đốn vì nhiều tàu vỏ thép vừa đóng đã hư hỏng

(Dân trí) - Gánh nợ hàng chục tỷ đồng để sở hữu một tàu vỏ thép “trong mơ”, thế nhưng tàu vừa hạ thủy chưa được bao lâu đã hư hỏng, phải nằm bờ sửa chữa. Hiện nhiều chủ tàu vỏ thép ở Bình Định đang lâm vào tình cảnh khốn đốn.

Chủ nhật, 07/05/2017 - 09:30

Hapro được định giá hơn 4.000 tỷ đồng
Hapro được định giá hơn 4.000 tỷ đồng

(Dân trí) - Theo phê duyệt của UBND thành phố Hà Nội, tại ngày 1/7/2016, giá trị doanh nghiệp xác định lại của Hapro ở mức 4.043,2 tỷ đồng, đầu tư tài chính dài hạn tại 41 doanh nghiệp với tổng số vốn được xác định là trên 543 tỷ đồng.

Chủ nhật, 07/05/2017 - 08:36

Tín dụng đen nhếch nhác đường phố Hà Nội
Tín dụng đen nhếch nhác đường phố Hà Nội

Dạo một vòng qua nhiều tuyến phố, chúng ta đều có thể dễ dàng nhận thấy diện mạo thủ đô đang ngày một nhếch nhác khi bị bủa vây, bôi bẩn bởi quảng cáo rao vặt và đặc biệt là xuất hiện ngày một nhiều của tín dụng đen.

Chủ nhật, 07/05/2017 - 07:36

Giá sữa bán buôn giảm mạnh, sữa bán lẻ vẫn đứng yên
Giá sữa bán buôn giảm mạnh, sữa bán lẻ vẫn đứng yên

(Dân trí) - Công ty sữa công bố mức giá bán buôn mới giảm 3 - 22% tuỳ loại so với mức giá cũ nhưng giá bán lẻ trên thị trường bán lẻ chưa có mức giảm tương ứng, báo cáo của Trung tâm thông tin Công nghiệp và Thương mại cho biết.

Chủ nhật, 07/05/2017 - 07:00

Bất thường việc ông Vũ Huy Hoàng xin vào khu vực cách ly sân bay
Bất thường việc ông Vũ Huy Hoàng xin vào khu vực cách ly sân bay

(Dân trí) - Theo nguồn tin riêng của Dân trí, cuối tuần qua, các cơ quan: An ninh, Công an, Hải quan cửa khẩu Nội Bài, Tổng công ty Hàng không Việt Nam, Cảng vụ Hàng không miền Bắc, Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài đều nhận được đề nghị cho ông Vũ Huy Hoàng, người từng giữ chức vụ Bộ trưởng Công Thương vào khu vực cách ly sân bay.

Chủ nhật, 07/05/2017 - 05:00

Đà Nẵng chấn chỉnh hoạt động giao dịch, kinh doanh bất động sản
Đà Nẵng chấn chỉnh hoạt động giao dịch, kinh doanh bất động sản

(Dân trí) - UBND TP Đà Nẵng vừa ban hành văn bản về việc chấn chỉnh hoạt động giao dịch, kinh doanh bất động sản trên địa bàn thành phố.

Chủ nhật, 07/05/2017 - 04:48