Bội chi ngân sách cao, kỷ cương tài chính ở đâu?

Dân trí “Tôi đồng tình thông qua quyết toán NSNN năm 2013. Nhưng thật sự không ủng hộ thì không biết làm thế nào, vì thu cũng đã thu rồi và chi cũng đã chi rồi”, đại biểu Lịch trăn trở.
>>Bộ trưởng Dũng: “Rất đau xót khi hàng loạt cán bộ thuế gian lận”
>>“Chính phủ đã chủ động xây dựng kế hoạch và bố trí trả nợ đầy đủ, đúng hạn”

Đánh giá về báo cáo quyết toán ngân sách Nhà nước (NSNN) năm 2013, đại biểu Trần Du Lịch, Phó trưởng đoàn TPHCM cho rằng, để xảy ra tình trạng thu, chi vượt ngân sách là do kỷ cương tài chính chưa được thực hiện nghiêm túc.

Đại biểu Trần Du Lịch.
Đại biểu Trần Du Lịch.

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA
 
“Báo cáo thẩm tra của Ủy ban Tài chính ngân sách có đề cập đến địa phương này, địa phương kia thực hiện không nghiêm nhưng chưa thấy đề nghị xử lý hay khiển trách. Qua thực tế, đại biểu nhận thấy kỷ cương ngân sách vấn còn nhiều vấn đề, nếu so với kế hoạch được Quốc hội thông qua dự toán NSNN năm 2013”, ông Lịch băn khoăn.

Cũng theo ông Lịch, năm 2013, Quốc hội có quyết định một số khoản thu mới và các khoản chi mới. Vấn đề đặt ra ở đây là chính Quốc hội có điều chỉnh lại kế hoạch ngân sách để bảo đảm kỷ cương khi quyết về bội chi NSNN (thu bao nhiêu, chi bao nhiêu) mang tính chất bắt buộc để không ai làm trái, hay là cứ để tăng thu thì tăng chi theo kiểu nước lên thì thuyền lên?

Như vậy có nên chỉ rõ ở đâu vi phạm và biện pháp thế nào không, hay chỉ nói cho có rồi xuê xoa với nhau? Những tồn tại về mặt thể chế cần phải được khắc phục ngay, nếu không sẽ tiếp tục tình trạng chi tiêu không có một kỷ cương nào.

“Liệu Quốc hội có điều chỉnh không? Tôi kiến nghị khi thông qua Luật Ngân sách thì những tồn tại về bội chi ngân sách, kỷ cương ngân sách không nghiêm thì phải được khắc phục. Có nên chỉ rõ ở đâu vi phạm và biện pháp xử lý như thế nào, hay chỉ báo cáo cho có rồi xuê xoa với nhau và để tình trạng này năm nào tình trạng chi sai, chi vượt NSNN cũng tái diễn”, đại biểu Trần Du Lịch thẳng thắn nói.

Đại biểu Lê Nam.
Đại biểu Lê Nam.

Đại biểu Lê Nam, đoàn Thanh Hoá, cũng cho rằng cần phải áp dụng chính sách quyết liệt để chấm dứt tình trạng này. Trong vượt chi, báo cáo của Chính phủ cho thấy, kỷ luật, kỷ cương về tài chính, đặc biệt trong quản lý đầu tư, đều chưa nghiêm.

“Dự toán quyết rồi, thì ngành nào, địa phương nào tăng 1 xu cũng không được tăng, trừ bão lũ chiến tranh bất khả kháng. Có làm được không? Đau cũng phải làm, có như vậy mới có thể đảm bảo nợ công như mong muốn”, đại biểu Nam nhấn mạnh.

Một bất cập khác được đại biểu Lê Nam đề cập là qua tiếp xúc cử tri, một số chính sách đã công bố nhưng không có nguồn cân đối nên “thành ra nợ dân”. Do đó, đại biểu Lê Nam đề nghị thời gian tới cần phải thực hiện nghiêm các chính sách đã ban hành.

Đại biểu Đồng Hữu Mạo.
Đại biểu Đồng Hữu Mạo.

Theo đại biểu Đồng Hữu Mạo (Thừa Thiên Huế), việc bội chi ngân sách của năm 2013 cao hơn chi cho đầu tư phát triển, phải chăng Chính phủ đã đi vay để chi thường xuyên?

“Bội chi năm 2013, Quốc hội chỉ cho phép là 5,3%, nhưng giờ quyết toán là 6,6%. Tất nhiên, Chính phủ tăng bội chi vì ích nước, lợi dân nhưng nếu Chính phủ cứ chi vượt như vậy thì vai trò của Quốc hội trong việc ra nghị quyết về dự toán đã vô hình chung bị hạ thấp”, đại biểu Đồng Hữu Mạo nói.

Bức xúc với thực trạng bội chi, đại biểu Quốc hội Đỗ Mạnh Hùng (đoàn Thái Nguyên) yêu cầu Chính phủ giải trình rõ hơn về vấn đề thu chi ngân sách trước chi Quốc hội bấm nút thông qua quyết toán ngân sách năm 2013.

Đại biểu Hùng cho rằng, việc bội chi vượt rất xa so với nghị quyết của Quốc hội rất đáng chú ý, có nguyên nhân từ kỷ luật tài chính chưa nghiêm.

Đại biểu Quốc hội Đỗ Mạnh Hùng.
Đại biểu Quốc hội Đỗ Mạnh Hùng.

“Ban đầu Quốc hội xác định con số 4,8%GDP, sau đó điều chỉnh lên 5,5% và giờ Chính phủ báo cáo là 6,6%. Đây là một con số rất băn khoăn với đại biểu Quốc hội. Chúng tôi cần cơ sở pháp lý, danh mục cụ thể và chất lượng sử dụng nguồn tiền tự bội chi này”, đại biểu Hùng nhấn mạnh.

Đại biểu Hùng cũng đặt dấu hỏi về khả năng hoàn trả số lượng bội chi lớn và hậu quả của nó. “Tôi nghĩ không chỉ là hậu quả về mặt tài chính, làm tăng nợ công mà có thể còn có hậu quả về thất thoát lãng phí và vận hành bộ máy chúng ta, tạo nên tiền lệ, thói quen trong quản lý sử dụng ngân sách”, đại biểu Hùng nhận định.

Và theo đánh giá của đại biểu Nguyễn Đức Kiên (Sóc Trăng), nếu loại trừ hai yếu tố tăng thu từ thu lợi nhuận của các doanh nghiệp, tập đoàn Nhà nước và tăng thu tiền sử dụng đất thì thu ngân sách năm 2013 không đạt so với kế hoạch. Điều này cũng cho thấy, nền kinh tế nước ta trong năm 2013 giữ được ổn định, nhưng là dốc hết toàn lực.

“Thu tuy có vượt nhưng thâm hụt ngân sách cũng đã vượt ngưỡng, chứng tỏ sự phối hợp giữa các cơ quan Chính phủ trong xây dựng và phê duyệt dự toán, quyết toán chưa chặt chẽ, vấn đề kỷ luật chi ngân sách cần được cân nhắc”, đại biểu Kiên kiến nghị.

 Bài: Nguyễn Hiền
Ảnh: Việt Hưng


Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”

 

 

MỚI NHẤT
"Đại gia" Mỹ nhậu hết 2 triệu, "bo" hẳn 43 triệu
"Đại gia" Mỹ nhậu hết 2 triệu, "bo" hẳn 43 triệu

Các nhân viên nhà hàng Blue 44 ở Washington (Mỹ) đã bị sốc khi một vị "khách sộp" thanh toán hóa đơn chỉ 93 USD (khoảng 2 triệu đồng) nhưng để lại khoản tiền típ lên tới 2.000 USD (tương đương 43 triệu đồng).

Thứ sáu, 29/05/2015 - 04:24

Vải, nhãn Việt mất 12 năm tìm đường sang Úc, Mỹ
Vải, nhãn Việt mất 12 năm tìm đường sang Úc, Mỹ

(Dân trí) - Để phía Mỹ, Úc cho phép Việt Nam xuất khẩu vải và nhãn vào nước họ, các cơ quan chức năng của Việt Nam đã phải trải qua quá trình đàm phán rất khó khăn và kéo dài tới 12 năm.

Thứ sáu, 29/05/2015 - 04:03

Gỗ dán Việt Nam bị điều tra chống bán phá giá tại Thổ Nhĩ Kỳ
Gỗ dán Việt Nam bị điều tra chống bán phá giá tại Thổ Nhĩ Kỳ

(Dân trí) - Trước hoạt động xuất khẩu sản phẩm gỗ dán của Việt Nam sang Thổ Nhĩ Kỳ tăng mạnh, Bộ Kinh tế nước này đã quyết định khởi xướng điều tra vụ việc để xem xét liệu có khả năng tồn tại việc lẩn tránh thuế chống bán phá giá với gỗ dán hay không.

Thứ sáu, 29/05/2015 - 03:16

Lừa đảo 45 tỉ đồng tại Cty Tài chính cao su Việt Nam: Nhân viên “quèn” qua mặt từ trên xuống dưới
Lừa đảo 45 tỉ đồng tại Cty Tài chính cao su Việt Nam: Nhân viên “quèn” qua mặt từ trên xuống dưới

Tại tòa, bị cáo Phan Minh Anh Ngọc - nguyên Tổng Giám đốc Cty tài chính cao su đã khai nhận toàn bộ hành vi yếu kém về chuyên môn, yếu kém về năng lực để cho bị cáo Hoàng qua mặt, ký vào những bộ hồ sơ giả, chiếm đoạt số tiền cực lớn của Nhà nước một cách… dễ dàng!

Thứ sáu, 29/05/2015 - 02:08

Việt Nam “máu me” mở cửa: Đừng để như “gió lùa nhà trống”
Việt Nam “máu me” mở cửa: Đừng để như “gió lùa nhà trống”

(Dân trí) - “Một ngôi nhà có nhiều cửa thì bản thân ngôi nhà đó phải đủ rộng. Việt Nam muốn mở cửa, muốn tận dụng cơ hội phát triển thì cũng cần phải có các chính sách cần thiết, đảm bảo mục tiêu phát triển trong dài hạn”, chuyên gia nói.

Thứ sáu, 29/05/2015 - 01:00

Hiến kế để gạo Việt thành thương hiệu hàng đầu thế giới
Hiến kế để gạo Việt thành thương hiệu hàng đầu thế giới

(Dân trí) - Đề án đưa gạo Việt Nam trở thành thương hiệu hàng đầu thế giới vào năm 2030 đã được Chính phủ thông qua. Tuy nhiên, để đề án trở thành hiện thực, còn cần rất nhiều bước đi và hành động quyết liệt.

Thứ sáu, 29/05/2015 - 11:41

Quy mô doanh nghiệp Nhà nước tương đương 80% GDP!
Quy mô doanh nghiệp Nhà nước tương đương 80% GDP!

(Dân trí) - Chuyên gia kinh tế Đinh Tuấn Minh đánh giá, so với thông lệ quốc tế (quy mô DNNN chỉ tương đương 15% GDP) thì tỷ lệ này ở Việt Nam là quá lớn. Nguồn lực tập trung vào một số Tập đoàn, Tổng công ty dẫn tới rủi ro cao cho nền kinh tế.

Thứ sáu, 29/05/2015 - 11:04

Công ty “ma” mua bán hoá đơn: Phản ứng chậm, nghìn tỷ tiền thuế "bốc hơi"
Công ty “ma” mua bán hoá đơn: Phản ứng chậm, nghìn tỷ tiền thuế "bốc hơi"

(Dân trí) - Lợi dụng cơ chế thông thoáng của nhà nước trong thành lập doanh nghiệp; phát hành, in và sử dụng hoá đơn; cơ chế ưu đãi về hoàn thuế… nhiều doanh nghiệp tham gia mua bán kinh doanh hóa đơn bất hợp pháp để trốn lậu thuế, gây thất thoát cho Nhà nước.

Thứ sáu, 29/05/2015 - 10:36

Ngỡ ngàng rừng rậm trong hầm chung cư
Ngỡ ngàng rừng rậm trong hầm chung cư

Từ trên đường nhìn xuống, toàn bộ diện tích hầm chung cư rộng lên tới hàng nghìn mét vuông. Sau thời gian dài ngừng thi công đã trở thành bãi hoang với cây mọc cao tới mặt đất, cỏ um tùm.

Thứ sáu, 29/05/2015 - 09:04

Doanh nghiệp nhà nước: Ưu đãi lắm, hệ lụy nhiều
Doanh nghiệp nhà nước: Ưu đãi lắm, hệ lụy nhiều

Doanh nghiệp nhà nước (DNNN) đang nhận quá nhiều ưu đãi từ về vốn, cơ chế hoạt động tới cơ sở hạ tầng. Theo nhiều chuyên gia, chính sự ưu ái này mà những “quả đấm thép” đã vung tay quá trán, làm méo thị trường, gây thiệt hại và tạo hệ lụy cho nền kinh tế.

Thứ sáu, 29/05/2015 - 08:30

Mobiado ra mắt điện thoại du hành
Mobiado ra mắt điện thoại du hành

Ngày 26/5 vừa qua, hãng điện thoại cao cấp đến từ Canada đã chính thức ra mắt giới mộ điệu chiếc điện thoại mang cảm hứng du hành Professional 3 Voyage.

Thứ sáu, 29/05/2015 - 08:00

Nóng hầm hập: Thịt ế sưng, xếp hàng đêm mua cua đồng
Nóng hầm hập: Thịt ế sưng, xếp hàng đêm mua cua đồng

Rau đay, mùng tơi, rau dền,... đến 11 giờ trưa ra chợ là khó mua. Cua đồng cũng phải xếp hàng mới đến lượt. Hoa quả thì tăng giá... Nắng nóng thiêu đốt tại Hà Nội khiến các loại rau củ, quả giải nhiệt tăng giá mà vẫn đắt như tôm tươi.

Thứ sáu, 29/05/2015 - 07:40

ĐÁNG QUAN TÂM
Đà Nẵng "cấm cửa" dự án có yếu tố nước ngoài vào khu du lịch Sơn Trà
Đà Nẵng "cấm cửa" dự án có yếu tố nước ngoài vào khu du lịch Sơn Trà

(Dân trí) - Rút kinh nghiệm từ vụ việc cho phép Công ty Thế Diệu triển khai dự án tại đèo Hải Vân, lãnh đạo thành phố Đà Nẵng khẳng định, các dự án đầu tư tại bán đảo Sơn Trà sẽ không được có yếu tố nước ngoài.

Thứ sáu, 29/05/2015 - 07:01

Bộ trưởng Dũng: “Rất đau xót khi hàng loạt cán bộ thuế gian lận”
Bộ trưởng Dũng: “Rất đau xót khi hàng loạt cán bộ thuế gian lận”

(Dân trí) - Chia sẻ trước đại biểu Quốc hội về tình hình quyết toán ngân sách năm 2013, Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết, vụ gian lận thuế lên tới hàng nghìn tỷ đồng ở Đồng Nai là do cơ quan thuế phát hiện và phối hợp với công an xử lý.

Thứ năm, 28/05/2015 - 09:56

Vào TPP, GDP của Việt Nam sẽ tăng thêm từ 1,4 đến 2,9 tỷ USD
Vào TPP, GDP của Việt Nam sẽ tăng thêm từ 1,4 đến 2,9 tỷ USD

(Dân trí) - Dựa trên các nghiên cứu và tính toán của mình, các chuyên gia kinh tế và nhóm nghiên cứu của Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) đã khẳng định: Việt Nam sẽ là nước hưởng lợi nhiều nhất khi tham gia vào Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Thứ năm, 28/05/2015 - 04:05

"Ôm lỗ" vì trữ cà phê chờ lên giá
"Ôm lỗ" vì trữ cà phê chờ lên giá

Nhiều hộ trồng cà phê ở Lâm Đồng thua lỗ cả trăm triệu đồng vì trót trữ cà phê khô để chờ bán giá cao.

Thứ năm, 28/05/2015 - 03:50

Giá dầu thoát đáy, thu ngân sách sẽ vượt dự báo
Giá dầu thoát đáy, thu ngân sách sẽ vượt dự báo

(Dân trí) - Uỷ ban Giám sát tài chính quốc gia cho rằng, giá dầu thế giới được dự báo tiếp tục phục hồi vào những tháng cuối năm sẽ đảm bảo nguồn thu từ dầu thô đạt mức cao hơn so với một số dự báo trước đó.

Thứ năm, 28/05/2015 - 03:18

Ngân hàng Mê Kông “về một nhà” với Maritime Bank vào đầu tháng 7 tới
Ngân hàng Mê Kông “về một nhà” với Maritime Bank vào đầu tháng 7 tới

Thông tin tại Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2015 sáng nay cho hay, việc mua lại TFC và việc sáp nhập chính thức MDB vào Maritime Bank sẽ được tổ chức thực hiện cuối tháng 6 đầu tháng 7 tới.

Thứ năm, 28/05/2015 - 03:15

Nhà hàng, quán ăn "lờ" hoá đơn thuế VAT: Thiệt đơn thiệt kép
Nhà hàng, quán ăn "lờ" hoá đơn thuế VAT: Thiệt đơn thiệt kép

(Dân trí) - Tình trạng nhiều cửa hàng, nhà hàng dịch vụ "lờ" xuất hóa đơn thuế VAT đang diễn ra ngày một phổ biến khiến cho không chỉ người tiêu dùng bị trừ thuế vô tội vạ mà nhà nước còn bị thất thu một khoản thuế không hề nhỏ.

Thứ năm, 28/05/2015 - 02:31

Xăng tăng liên tục, lạm phát vẫn trong tầm kiểm soát
Xăng tăng liên tục, lạm phát vẫn trong tầm kiểm soát

(Dân trí) - Theo Viện Nghiên cứu Phát TPHCM, chỉ số giá tiêu dùng tháng 5/2015 tăng nhẹ ở mức 0,3% so với tháng trước, với nhóm giao thông tăng cao nhất (1,05%), chủ yếu ảnh hưởng từ các đợt tăng giá xăng dầu vừa qua.

Thứ năm, 28/05/2015 - 02:01

VEPR: Tiền đồng đang được định giá cao
VEPR: Tiền đồng đang được định giá cao

(Dân trí) - Các tính toán của VEPR cho thấy, tại thời điểm cuối năm 2014, tiền đồng được định giá cao hơn giá trị cân bằng 7-11%. Tổ chức này kiến nghị cần có một lộ trình phù hợp để đạt được mức tỷ giá cạnh tranh hơn cho Việt Nam, tối thiểu ở mức tỷ giá cân bằng.

Thứ năm, 28/05/2015 - 01:31

Vô can trước 750 tỉ đồng?
Vô can trước 750 tỉ đồng?

Sự kiện các ngân hàng thương mại sẽ chia nhau đống sắt phế liệu, gỉ sét tại dự án nhà máy liên hợp gang thép Vạn Lợi (Khu kinh tế Vũng Áng - Hà Tĩnh) để thu hồi số vốn đã cho vay lên tới trên 750 tỉ đồng đang khiến cho dư luận sục sôi trong những ngày qua.

Thứ năm, 28/05/2015 - 11:00

[Infographics] Mẹo lắp điều hoà tốt cho sức khoẻ
[Infographics] Mẹo lắp điều hoà tốt cho sức khoẻ

Điều hòa có thể mang đến cho người sử dụng nhiều bệnh như: viêm phổi, viêm thanh quản, nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não, đau họng, mất nước trong cơ thể... nếu sử dụng không đúng cách.

Thứ năm, 28/05/2015 - 10:50

Keangnam được bán đứt toà cao ốc Landmark 72 tại Hà Nội
Keangnam được bán đứt toà cao ốc Landmark 72 tại Hà Nội

(Dân trí) - Toà án Seoul vừa ra quyết định cho phép bán toà cao ốc Keangnam Landmark 72 tại Hà Nội nhằm giúp Tập đoàn này giải quyết các vấn đề nợ nần với các chủ nợ hiện nay.

Thứ năm, 28/05/2015 - 10:17