1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân
  3. VNDirect bị tấn công
  4. Lùm xùm nợ thẻ Eximbank 8,8 tỷ đồng

Bộ trưởng Dũng: “Rất đau xót khi hàng loạt cán bộ thuế gian lận”

(Dân trí) - Chia sẻ trước đại biểu Quốc hội về tình hình quyết toán ngân sách năm 2013, Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết, vụ gian lận thuế lên tới hàng nghìn tỷ đồng ở Đồng Nai là do cơ quan thuế phát hiện và phối hợp với công an xử lý.

Khởi tố nhiều vụ gian lận thuế

Tham gia giải trình trước đại biểu Quốc hội trong phiên thảo luận về quyết toán ngân sách nhà nước năm 2013 vào chiều 28/5, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết, năm 2013, cơ quan thuế đã tập trung vào kiểm tra 64.119 doanh nghiệp.

Qua thanh tra, kiểm tra, số thuế tăng thu là 13.657 tỷ đồng, vượt rất nhiều so với năm 2012; giảm khấu trừ 1.234 tỷ đồng, giảm lỗ 15.712 tỷ đồng, đặc biệt là những vấn đề như doanh nghiệp nước ngoài chuyển giá.

Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng (ảnh: Ngọc Châu).
Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng (ảnh: Ngọc Châu).

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA

“Điều rất quan trọng là qua thanh tra, kiểm tra đã phát hiện nhiều trường hợp lợi dụng sự thông thoáng của chính sách để gian lận. Chúng tôi đã phối hợp với công an khởi tố nhiều vụ, như ở Đồng Nai gian lận thuế giá trị gia tăng lên tới hàng nghìn tỷ đồng. Vụ ở Lâm Đồng cũng tương đối lớn. Cơ quan công an cũng rất tích cực. Việc ở An Giang qua vụ án khởi tố doanh nghiệp như thế cũng là do cơ quan thuế phát hiện, phối hợp với công an xử lý”, Bộ trưởng Dũng nhấn mạnh.

“Rất đau xót là cũng dính đến cán bộ thuế và đã bắt hàng loạt. Chúng tôi rất đau xót, nhưng chúng ta không có cách nào khác, vẫn phải xử lý rất nghiêm. Trong nội bộ ngành tài chính, những trường hợp như thế chúng tôi xử lý rất nghiêm, ngoài xử lý theo pháp luật thì chúng tôi cũng xử lý rất nghiêm”, Bộ trưởng Dũng nhấn mạnh.

Ngoài ra, theo ông Dũng, Bộ Tài chính đã tập trung phối hợp với các cấp, các ngành, các địa phương tập trung trọng điểm thanh tra 2 khu vực, Tây Nguyên và Tây Nam Bộ.

“Ngay sau đó, chúng tôi đã kiến nghị với Chính phủ là năm 2009 không hoàn thuế giá trị gia tăng cho các sản phẩm nông, lâm nghiệp. Theo như báo cáo với Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, các địa phương thu về phần hụt thu ngân sách này được xử lý cấp bù cho vượt thu. Như vậy là đã tính đủ, trả đủ”, Bộ trưởng Dũng thông tin.

Tăng chi ODA chủ yếu cho giao thông

Giải trình trước Quốc hội lý do bội chi ngân sách 2013 lên tới 6,6%, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho biết: Tại Nghị quyết số 32/2012/QH13 ngày 10/11/2012, Quốc hội quyết định mức bội chi ngân sách Nhà nước là 162.000 tỷ đồng, tương đương 4,8 % GDP, sau đó được Quốc hội điều chỉnh mức bội chi là 195.500 tỷ đồng, bằng 5,3% GDP.

Cùng với đó, quyết toán số bội chi theo báo cáo của Chính phủ là 236.769 tỷ đồng, vượt 41.269 tỷ đồng so với mức Quốc hội đã điều chỉnh, bằng 6,6% GDP thực tế.

Theo Bộ trưởng Dũng, bội chi là do tăng chi trả nợ quỹ hoàn thuế giá trị gia tăng (GTGT) là 13.190 tỷ đồng phát sinh năm 2011 và tăng chi từ nguồn vốn giải ngân ODA 29.422 tỷ đồng.

Do đó, khi quyết toán thuế năm 2012, Quốc hội cho phép tăng bội chi 19.689 tỷ đồng để trả số thuế GTGT ngoài khoản dự toán mà Quốc hội đã duyệt là 70.000 tỷ đồng.

“Đến nay, số nợ thuế giá trị gia tăng phát sinh năm 2011 là 13.190 tỷ đồng. Vì vậy, tăng chi ngân sách nhà nước để xử lý dứt điểm khoản hoàn thuế giá trị gia tăng và cũng nhằm minh bạch hóa, phản ánh đúng số cân đối của ngân sách nhà nước. Chính vì vậy, Chính phủ xin trình Quốc hội cho xử lý dứt điểm vào quyết toán chi ngân sách nhà nước năm 2013 số thuế giá trị gia tăng năm 2011 còn nợ là 13.190 tỷ đồng”, Bộ trưởng Dũng đề xuất.

Còn về tăng chi từ nguồn vốn ODA, Bộ trưởng Dũng cho rằng, mấy năm gần đây, toàn hệ thống chính trị tập trung cải cách thủ tục hành chính, ưu tiên bố trí vốn đối ứng ODA.

“Chính phủ đã trình và Quốc hội cũng đã nhất trí lấy từ nguồn trái phiếu Chính phủ đối ứng cho nguồn vốn ODA. Các bộ, ngành, địa phương, chủ dự án cũng tập trung quyết liệt giải phóng mặt bằng nên giải ngân ODA cao hơn dự toán. Năm 2013 là 29.422 tỷ đồng. Chúng tôi báo cáo Quốc hội chủ yếu là để đầu tư, gồm các dự án cần đẩy nhanh tiến độ nên giải ngân cao hơn dự kiến”, ông Dũng cho biết.

Theo Bộ trưởng Tài chính, số tăng chi ODA chủ yếu cho giao thông, nông - lâm nghiệp. Trong đó, lĩnh vực giao thông tăng 21.236 tỷ đồng cho các dự án như Cảng Quốc tế Cái Mép-Thị Vải. Dự toán lúc tính khoảng 250 tỷ đồng, nhưng thực hiện lên tới 4.195 tỷ đồng,

Dự án cầu Nhật Tân, dự toán ghi 200 tỷ đồng, thực hiện là 2.927 tỷ đồng. Dự án đường sắt đô thị Hà Nội - Hà Đông dự toán là 180 tỷ đồng, thực hiện là 2.304 tỷ đồng… Lĩnh vực nông nghiệp và nông nghiệp cũng tăng 834 tỷ đồng.

“Số giải ngân tăng so với dự toán, Chính phủ cũng nhân nhượng cho các nhà tài trợ và đã tính vào nợ công. Vì thế, tăng bội chi nhưng cũng không làm tăng thêm nợ công theo số mà Chính phủ đã báo cáo Quốc hội”, Bộ trưởng Dũng lý giải.

Nguyễn Hiền

 

Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”