Bộ Xây dựng đề xuất 30 dự án vay tiền gói 30 nghìn tỷ

(Dân trí) - Bộ Xây đề xuất 30 dự án và nhiều doanh nghiệp được vay vốn từ gói hỗ trợ 30 nghìn tỷ nhưng không thấy thống kê số người thu nhập thấp đã được tiếp cận từ gói hỗ trợ này.

Bộ Xây dựng vừa có thông báo gửi tới các cơ quan báo chí nói rõ hơn về việc triển khai gói hỗ trợ 30 nghìn tỷ đồng.
 
Bộ Xây dựng đề xuất 30 dự án vay tiền gói 30 nghìn tỷ
Trong thông cáo có nhiều doanh nghiệp được kể tên đã tiếp cận được gói 30 nghìn tỷ tuy nhiên số người thu nhập thấp tiếp cận gói 30 nghìn tỷ thì không thấy nói đến
 
Theo thông báo mới nhất, bộ Xây dựng đã đề xuất danh mục 30 dự án xây dựng nhà xã hội và nhà thương mại chuyển đổi sang nhà xã hội. Trong số đó, có 15 dự án đầu tư xây dựng NƠXH đã đăng ký vay vốn đầu tư trước khi Chính phủ ban hành NQ 02; 12 dự án đăng ký vay vốn sau khi ban hành NQ 02 và 3 dự án chuyển đổi công năng sang NƠXH.
 
Dường như muốn lưu ý với báo chí về quan điểm không ưu tiên doanh nghiệp nhà nước trong việc giải ngân gói 30 nghìn tỷ, nên bộ Xây dựng nhấn mạnh: “Điểm đáng chú ý, trong danh sách các dự án được Bộ xây dựng đề xuất vay vốn đợt đầu chỉ có 4 dự án của DN Nhà nước, còn lại là các dự án của các DN tư nhân, DN cổ phần không có vốn Nhà nước, DN cổ phần có vốn nhà nước nhưng Nhà nước không nắm giữ cổ phần chi phối”, bộ Xây dựng cho biết.
 
Bên cạnh đó, để bộ Xây dựng cũng thông tin hoạt động giải ngân mới nhất vào ngày 3/7 khi cho biết: Ngân hàng BIDV cũng đã xác nhận cho vay từ gói tín dụng ưu đãi đối với 2 DN là Công ty CP Tập đoàn Xây dựng và Phát triển nhà Vicoland, số tiền vay là 117,7 tỷ đồng để đầu tư dự án xây dựng NƠXH tại tỉnh Thừa Thiên - Huế và Công ty cổ phần Tư vấn Thương mại Dịch vụ Địa ốc Hoàng Quân với số tiền 540 tỷ đồng  để đầu tư dự án chuyển đổi công năng sang NƠXH tại thành phố Hồ Chí Minh.
 
“Cả 4 Công ty  trên đều là các DN không có vốn Nhà nước. Các dự án khác đang được các ngân hàng khẩn trương thẩm định để quyết định cho vay”, thông cáo cho biết.
 
Trong thông cáo báo chí cũng dẫn lời Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam, ông Nguyễn Viết Mạnh - Vụ trưởng Vụ tín dụng, NHNN và đại diện một doanh nghiệp BĐS để nói về hiệu ứng tích cực của gói hỗ trợ 30 nghìn tỷ như "làm ấm thị trường", "hướng về số đông"…
 
Tuy nhiên, trong văn bản dài gần 3 trang của bộ Xây dựng không thấy nhắc đến trường hợp khó khăn của người dân khi vay mua nhà từ gói 30 nghìn tỷ. Bên cạnh đó, bộ Xây dựng cũng nói tương đối cụ thể về các trường hợp doanh nghiệp được vay vốn từ gói 30 nghìn tỷ nhưng lại thấy thống kê số người thu nhập thấp đã được tiếp cận từ gói hỗ trợ này.
 
T.Chí
Đang được quan tâm