1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Bỏ túi 20 triệu đồng/tháng nhờ nuôi vịt trời thuần chủng

(Dân trí) - Với quy mô đàn 2.000 con vịt trời thuần chủng, trừ các khoản chi phí, mỗi tháng ông Phan Văn Thái (51 tuổi, chủ trang trại tại xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng) bỏ túi 20 triệu đồng.

Bỏ túi 20 triệu đồng/tháng nhờ nuôi vịt trời thuần chủng

Là một cán bộ phường nhưng ngoài giờ hành chính, ông Thái lại trở về với trang trại của mình để chăn nuôi vịt trời.

Ông Thái cho biết, cách đây mấy năm, có anh trai ruột của ông ở Kon Tum làm ăn khó khăn nên về Đà Nẵng. Muốn giúp anh trai có việc làm ăn, vợ chồng ông Thái quyết định bán mảnh đất ở dưới phố lên mua đất rừng ở xã Hòa Bắc để phát triển trang trại. Trang trại nuôi đủ thứ, từ heo rừng, bò, dê, đến nhím, cú núi… nhưng không hiệu quả nên anh trai bỏ không làm nữa. Tiếc của, vợ chồng ông Thái phải xắn tay “nhảy” vào làm.

Ngoài giờ hành chính, ông Thái lại về trang trại chăm vịt
Ngoài giờ hành chính, ông Thái lại về trang trại chăm vịt

Đang chưa biết sẽ nuôi gì tiếp theo, ngẫu nhiên có mấy người bạn ở ngoài Bắc vào chơi, biết ông có trang trại nên giới thiệu cho ông nuôi vịt trời thương phẩm. Tìm hiểu mãi, cuối cùng ông quyết định ra Nam Định để học nghề. Sau khi được hướng dẫn tận tình, ông Thái đặt 300 con vịt giống đem về nuôi từ năm 2016.

Sau 3 tháng, đàn vịt bắt đầu đẻ lứa trứng đầu tiên. Ông Thái cho ấp để phát triển đàn vịt lên nhiều hơn. Để vịt thường xuyên có bán, ông Thái nuôi theo kiểu gối đầu, trong trang trại của ông lúc nào cũng có 4 lứa vịt (từ nhỏ đến lớn). Nuôi được khoảng 2 tháng rưỡi đến 3 tháng, khi con vịt được khoảng 1kg là ông cho xuất chuồng.

Ông Thái giới thiệu loại thức ăn cho vịt
Ông Thái giới thiệu loại thức ăn cho vịt

Với đặc điểm thịt thơm, dai, xương nhỏ, đặc biệt là không có mỡ nên vịt trời rất được thị trường ưa chuộng. Khách hàng hiện nay của ông là những nhà hàng, quán nhậu và các đại lý.

Vì thời gian dành cho trang trại chỉ ngoài giờ hành chính nên ông Thái phải thuê thêm 4 công nhân làm việc ở trang trại (1 nuôi chăn bò, 3 người trồng rau muống để nuôi vịt và chăn vịt). Khi về với trang trại của mình, ông Thái như một người nông dân thực thụ. Ông trộn thức ăn cho vịt, ghi lịch tiêm phòng cho đàn vịt cẩn thận và chở vịt bỏ cho các quán nhậu, các đại lý…

Để có vịt bán thường xuyên, trang trại của ông Thái lúc nào cũng có 4 lứa vịt
Để có vịt bán thường xuyên, trang trại của ông Thái lúc nào cũng có 4 lứa vịt

Theo ông Thái, đây là loại vịt tự nhiên nên cũng dễ nuôi. Khó khăn chỉ là lúc ban đầu thôi.

“Con vịt làm gì thì làm nhưng bắt buộc phải tiêm ngừa. Khi nở ra 1 tuần thì tiêm một mũi. Từ 15 - 20 ngày tiêm thêm một mũi nữa. Ngoài ra còn cho vịt uống thuốc một lần”, ông Thái nói.

Từ một máy ấp trứng đầu tiên 1.000 quả, ông Thái đã đầu tư thêm một máy ấp trứng mới có khả năng ấp 3.000 quả để đủ cung cấp cho thị trường. Có những tháng cao điểm, ông xuất 2.000 con vịt, giá từ 120 - 125 ngàn đồng/con. Trừ các khoản chi phí, tính bình quân, mỗi tháng ông Thái “bỏ túi” 20 triệu đồng tiền lãi.

Nhờ nuôi vịt trời, mỗi tháng ông Thái bỏ túi 20 triệu đồng tiền lãi
Nhờ nuôi vịt trời, mỗi tháng ông Thái bỏ túi 20 triệu đồng tiền lãi

Ông Thái cũng cho biết, hiện trên thị trường, có một loại vịt lai bầu cũng gần giống với vịt trời. Nếu không biết cách phân biệt, người mua rất dễ nhầm lẫn.

“Vịt lai bầu là cái mỏ của nó có màu chì, thường nặng hơn vịt trời vài lạng nhưng có giá rẻ hơn. Còn vịt bầu, phía trước mỏ vịt có một đoạn màu vàng bằng móng tay”, ông Thái chỉ cách phân biệt.

Khánh Hồng