1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Bộ trưởng Vương Đình Huệ: “Có khả năng mất 500 tỷ từ nợ thuế”

(Dân trí) - 500 tỷ đồng nhiều khả năng bị mất, theo Bộ trưởng Vương Đình Huệ là số nợ thuế hàng nhập về để sản xuất hàng xuất khẩu, trong khi nợ đọng thuế tính đến 30/9 là khoảng 20.000 tỷ đồng.

Bộ trưởng Vương Đình Huệ tại hành lang Quốc hội (ảnh: Việt Hưng).

Bộ trưởng Vương Đình Huệ tại hành lang Quốc hội (ảnh: Việt Hưng).

Đề xuất giữ quy định thời gian ân hạn nộp thuế nhập khẩu

Đóng góp ý kiến cho dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật quản lý Thuế tại phiên thảo luận sáng 25/10, đại biểu Trần Du Lịch (đoàn TPHCM) cho rằng: “Tôi thấy chưa cần thiết phải thay đổi quy định hiện hành bỏ ân hạn 275 ngày đối với các doanh nghiệp sản xuất bình thường hiện nay. Dĩ nhiên hiện nay có một thiểu số lợi dụng ân hạn này để kéo dài, chây lười trong vấn đề nộp thuế, có tiêu cực, nên quan điểm là bịt cái này, tôi nghĩ rằng cần thiết.

Tuy nhiên, một nguyên tắc của quản lý thuế và thu thuế bây giờ là hướng vào thuận lợi cho số đông, chứ không bao giờ đi quy định vì thiểu số, thậm chí ở nhiều nước người ta chấp nhận thất thu thuế thiểu số để làm thuận lợi cho đa số", đại biểu Trần Du Lịch nói.

Để ý kiến của mình thêm sức thuyết phục, đại biểu Lịch lấy dẫn chứng từ kiến nghị của Hiệp hội ngành hàng Việt Nam, đại diện cho 5 hiệp hội da giày, dệt may, bông vải sợi, mỹ nghệ chế biến gỗ, thủy sản (đóng góp 35% tổng kim ngạch xuất khẩu). Khi thay đổi quy định thời gian ân hạn, nếu tính lãi vay bình quân ngoại tệ ở mức 12% thì chi phí tài chính tăng thêm 1,5 tỷ USD và chi phí giá thành xuất khẩu tăng 1,5%.

Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng, đại biểu đoàn Lạng Sơn cho biết: Bộ Công thương đã báo cáo tại kỳ họp của Chính phủ và xin đề nghị cân nhắc xem xét để báo cáo với Quốc hội chưa nên có quy định sửa đổi này.

Theo Bộ trưởng Hoàng, tình hình của năm 2012 với lĩnh vực xuất khẩu, nhập khẩu mặc dù có tăng nhưng bước sang 2013 những khó khăn này tiếp tục diễn biến phức tạp. Trước vấn đề này, Bộ Công thương rất lo với dự kiến tốc độ tăng trưởng kim ngạch xuất khẩu năm 2013 ở mức khoảng 10%.

"Trong bối cảnh hiện nay chúng tôi rất lo không biết bằng cách nào có thể đạt được mục tiêu này. Vì vậy, với tình hình thực tế và với những khó khăn hiện nay của doanh nghiệp, chúng tôi đề nghị Ban soạn thảo cũng như Quốc hội xem xét và trước mắt chưa có thay đổi quy định này", Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng đề xuất.

Qua các cuộc làm việc với doanh nghiệp, Hiệp hội ngành nghề, Bộ Công thương đều được phản ánh sự lo ngại với việc thay đổi điều quy định này. Riêng về Hiệp hội da giày, họ cho rằng, nếu như áp dụng quy định này thì một năm sẽ tăng chi phí của ngành da giày lên 600 triệu USD, trong khi kim ngạch thì khoảng 6 tỷ USD.

Mất 500 tỷ đồng từ nợ đọng thuế

Trước ý kiến của các đại biểu Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Tài chính Vương Đình Huệ, đại diện cơ quan quan được Chính phủ giao nhiệm vụ chủ trì soạn thảo dự án Luật này cho rằng, luật hiện hành cho ân hạn 275 ngày nhưng với phải thỏa mãn một trong hai điều kiện, thứ nhất là phải có bảo lãnh của tổ chức tín dụng và thứ hai là chấp hành tốt pháp luật hải quan và không nợ tiền thuế.

Tuy nhiên, hiện nay quy định cho ân hạn với đối tượng chấp hành tốt pháp luật và không nợ tiền thuế có vấn đề. Bộ trưởng Bộ Tài chính dẫn số liệu Tổng cục Hải quan cho hay, 9 tháng đầu năm, cả nước có 311.943 lô hàng nhập khẩu nhiên liệu để sản xuất hàng xuất khẩu và 5.752 hợp đồng gia công hàng xuất khẩu, song 5.784 lô hàng và 961 hợp đồng gia công thuộc diện doanh nghiệp chấp hành tốt vẫn chưa tiến hành thanh toán với số tiền nợ thuế quá hạn là 1.497 tỷ đồng. “Trong đó, số của doanh nghiệp bỏ trốn khỏi địa chỉ kinh doanh đã và đang bị điều tra khởi tố mà không có khả năng thu hồi là 500 tỷ đồng Số 500 tỷ này là khả năng mất hẳn”, Bộ trưởng Huệ nhấn mạnh.

Cũng theo Bộ trưởng Huệ: “Nếu như trường hợp phải có bảo lãnh với số liệu chúng tôi tính toán nhanh thì năm 2011 tổng giá trị kim ngạch nguyên vật liệu nhập khẩu để sản xuất hàng xuất khẩu khoảng 6,2 tỷUSD. Trong số này chỉ có 2,1 tỷ USD phải chịu thuế nhập khẩu, còn lại là miễn thuế nhập khẩu”.

Do đó, với mức thuế suất của khu vực ASEAN là 5%, ngoài ASEAN là từ 6% đến 10%-11% với mức bình quân khoảng 6% thì tổng số thuế phải nộp của số này chỉ có 126 triệu USD tiền thuế. Với mức bảo lãnh là 0,05%/1 tháng tính trên 126 triệu USD, Bộ trưởng Huệ khẳng định “không thể nào có con số chi phí tăng lên 1,5 tỷ USD như hiệp hội ngành hàng đó báo cáo”.

Bởi, “phí bảo lãnh là tính trên tiền thuế phải nộp chứ không phải tính trên tổng kim ngạch nhập khẩu và tổng kim ngạch nhập khẩu cũng không phải tất cả là đều chịu thuế. VAT thì không phải nộp rồi, chỉ còn có thuế nhập khẩu thôi. Thuế nhập khẩu thì cũng không phải tất cả các số này phải nộp. Nếu như thế này, chúng tôi tính ra nó chỉ bằng 0,013%. Chi phí tăng thêm chỉ 0,013% thôi”.

Nguyễn Hiền