Bộ trưởng Vinh: “Hạn chế doanh nghiệp FDI, kinh tế sẽ gặp nhiều khó khăn”

Dân trí “Không một nước nào không mong muốn thu hút FDI, kể cả những nước lớn như Mỹ, Nga. Nếu không cho doanh nghiệp FDI đầu tư vào Việt Nam hoặc hạn chế đến mức tối đa thì nền kinh tế sẽ gặp rất nhiều khó khăn”, Bộ trưởng Vinh nói.
>>Doanh nghiệp FDI lạc quan về môi trường kinh doanh của Việt Nam
>>Đầu tư nông nghiệp: Đại gia Việt “hồ hởi”, FDI vẫn dè chừng
>>Thu hút FDI: Việt Nam cần học cách “lắc đầu”! (kỳ 2)

Trao đổi về tình hình kinh tế, đại biểu Trương Văn Vở (Đồng Nai) cho hay, tác động của khu vực FDI chiếm tỷ trọng lớn gần 70% và quá trình tăng trưởng kinh tế, nhưng tác động của FDI doanh nghiệp đầu tư có vốn nước ngoài trong đầu tư đổi mới công nghệ cho kinh tế nước ta chưa rõ nét. Đó là chưa kể tỷ lệ đầu tư đổi mới công nghệ của doanh nghiệp trong nước rất yếu theo báo cáo của Bộ Khoa học, Công nghệ. Chưa kể sản phẩm công nghiệp trong nước còn nặng về gia công.

Đại biểu Trần Ngọc Vinh (Hải Phòng) lại cho rằng, chính sách ưu đãi để thu hút các dự án FDI là cần thiết, nhưng cần phải tính toán ở liều lượng hợp lý. Thực tế cho thấy xu hướng gia tăng ưu đãi để thu hút các dự án FDI đã hiện hữu trong nhiều năm. Đặc biệt, sau khi tiến hành phân cấp quản lý FDI, từ năm 2013 trở lại đây, khi các dự án lớn có quy mô hơn 1 tỷ USD vào Việt Nam thì xu hướng ưu đãi ngày càng rõ. Các quy định mới ban hành trong năm 2014 có xu hướng ưu đãi hơn. Đặc biệt, ưu đãi không chỉ dừng ở vấn đề tài chính.

Tuy nhiên, các điều kiện về vốn, mức độ công nghệ đã khiến cho các doanh nghiệp tư nhân trong nước khó có thể tiếp cận, tạo tâm lý không công bằng, nếu cứ tăng ưu đãi cho khu vực FDI có thể tạo thành tiền lệ và hệ lụy cho ngân sách. Nhiều dấu hiệu cho thấy có sự chuyển giá và trốn thuế ở khu vực FDI.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư 
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh (ảnh: TTXVN).

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:

Giải trình trước Quốc hội, ông Bùi Quang Vinh, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết: “Không một nước nào không mong muốn thu hút FDI, kể cả những nước lớn như Mỹ, Nga. Đúng là tỷ trọng của doanh nghiệp FDI trong kim ngạch xuất nhập khẩu Việt Nam chiếm khá lớn và câu hỏi làm sao để doanh nghiệp trong nước phát triển lên là điều tất cả chúng ta đều mong muốn trả lời. Bây giờ chúng ta thử hình dung nếu không cho doanh nghiệp FDI đầu tư vào Việt Nam hoặc hạn chế đến mức tối đa thì nền kinh tế sẽ gặp rất nhiều khó khăn”, Bộ trưởng Vinh nói.

Theo người đứng đầu ngành kế hoạch, một đề án của Samsung có thể giải ngân 11,3 tỷ USD và sẽ còn giải ngân tiếp trong năm nay khoảng 3 tỷ USD. Nó cũng tạo việc làm cho hàng trăm nghìn lao động, lương bình quân 5-10 triệu đồng/người/tháng.

Thừa nhận thu hút FDI hiện nay có nhiều bất cập, việc chuyển giao công nghệ trước mắt có thể chưa diễn ra, nhưng theo đánh giá của Bộ trưởng Vinh, các dự án đều tạo ra cú huých lớn về công ăn việc làm. Bộ trưởng cũng bày tỏ sự đồng tình với nhiều đại biểu Quốc hội là phải quan tâm phát triển doanh nghiệp trong nước.

“Các doanh nghiệp FDI làm việc với tôi, họ luôn trăn trở nói nếu doanh nghiệp của Việt Nam, không phát triển mạnh được công nghiệp phụ trợ  thì họ cảm thấy đầu tư của họ vào nước mình không hiệu quả. Nếu doanh nghiệp vừa và nhỏ của chúng ta phát triển được công nghiệp phụ trợ thì khối FDI sẵn sàng hợp tác”, Bộ trưởng thông tin.

Cho rằng năng lực của doanh nghiệp Việt còn hạn chế, non yếu, Bộ trưởng Vinh kỳ vọng Luật Hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ đang được cơ quan này soạn thảo có thể thông qua trong năm 2016 sẽ tạo ra nền tảng pháp lý quan trọng cho nhóm này.

Ngoài ra, theo yêu cầu của đại biểu Quốc hội, Chính phủ cần đánh giá tác động toàn diện hơn về công tác điều hành chỉ số CPI, do có sự chênh lệch quá lớn giữa con số dự báo và con số thực hiện, bởi công tác dự báo, điều hành CPI sẽ tác động mạnh đến kế hoạch đầu tư, sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, người dân và tâm lý xã hội, tâm lý thị trường. Điển hình như năm, 2014, kế hoạch là 7%, nhưng đến kỳ họp thứ 8, vào tháng 10, Chính phủ dự báo CPI ở mức khoảng 4,6%, đến khi kết thúc chỉ còn 1,84%.

Về con số chênh lệch này, Bộ trưởng Vinh cho hay, các quốc gia và các tổ chức quốc tế dự báo chỉ có trong vòng 1 quý, nhưng Việt Nam lập kế hoạch trước hơn 1 năm, ví dụ tháng 10 của năm trước đã thông qua Quốc hội các chỉ tiêu của năm sau. Ngoài ra, các cơ quan làm dự tính, dự báo không có điều kiện để tiếp cận thường xuyên với các quốc gia trên thế giới mà chủ yếu thông qua các hệ thống mạng Internet và làm việc với một số cơ quan.

Mấy năm nay Chính phủ vẫn đưa ra dự báo về chỉ số lạm phát ở mức khoảng từ 5-7%, Bộ trưởng Vinh cho hay, các cơ quan nghiên cứu đã tính rất nhiều, nếu chỉ số tăng giá tiêu dùng ở mức từ 5-7% là hợp lý, nền kinh tế không có gì đáng lo ngại.

“Đây là môi trường tốt nhất cho tăng trưởng của Việt Nam, chúng ta phải giữ vừa ổn định lạm phát vĩ mô, vừa phải đảm bảo tăng trưởng cho nền kinh tế. Kết cấu nền kinh tế của chúng ta như vậy thì ở mức độ lạm phát như vậy hợp lý, ổn định. Thấp hơn nữa là tăng trưởng khó có khả năng vì chúng ta để dư địa cho nới lỏng chính sách tiền tệ và tín dụng để đảm bảo cho đầu tư và để cho doanh nghiệp có điều kiện tốt hơn trong vay vốn mở rộng thì chỉ số lạm phát có thể tăng lên một chút”, Bộ trưởng lý giải.

Nguyễn Hiền


Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”

MỚI NHẤT
Bò viên làm từ... gà, heo thối
Bò viên làm từ... gà, heo thối

Một cơ sở ở huyện Bình Chánh, TP HCM đã sử dụng nguyên liệu hôi thối và cả chất cấm để sản xuất bò viên cung cấp cho các chợ, quán ăn vỉa hè

Thứ tư, 10/06/2015 - 07:36

Giải cứu nông sản: Thí điểm cơ chế thúc đẩy qua Trung Quốc?
Giải cứu nông sản: Thí điểm cơ chế thúc đẩy qua Trung Quốc?

(Dân trí) - “Đáng lo ngại hơn, gần nửa năm đã trôi qua chúng ta chỉ xuất khẩu 11 tỷ USD, bằng 1/3 năm 2014. Để tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng nông nghiệp, việc tìm đầu ra cho sản phẩm nông nghiệp đã trở nên bức thiết”, đại biểu La Ngọc Thoáng nhấn mạnh.

Thứ tư, 10/06/2015 - 07:17

Kinh doanh bất động sản không cần vốn trên 50 tỷ đồng?
Kinh doanh bất động sản không cần vốn trên 50 tỷ đồng?

(Dân trí) - Với đề xuất vốn pháp định không thấp hơn 50 tỷ đồng, lãnh đạo Bộ Xây dựng cho biết, đã có đề xuất bỏ quy định này và Bộ Xây dựng đã tiếp thu ý kiến trên. Theo đó, trong dự thảo trình Chính phủ chính thức bỏ quy định này.

Thứ tư, 10/06/2015 - 07:07

Những dịch vụ “hốt bạc” ở phố đi bộ Sài Gòn
Những dịch vụ “hốt bạc” ở phố đi bộ Sài Gòn

(Dân trí) - Mặt bằng cho thuê, các điểm bán nước giải khát, dịch vụ tiện ích…đang “hốt bạc” tại phố đi bộ ở trung tâm Sài Gòn.

Thứ tư, 10/06/2015 - 07:01

Trái cây “rẻ như cho” tràn ngập đường phố Sài Gòn
Trái cây “rẻ như cho” tràn ngập đường phố Sài Gòn

Những ngày gần đây, trên các nẻo đường của TP.HCM tràn ngập các loại trái cây mùa hè. Đang vào mùa thu hoạch rộ nên thị trường bị ế ẩm và rớt giá mạnh. Rất nhiều loại trái cây chỉ vài ngàn đồng/kg và được đổ đống bán từ chợ, các xe bán dạo cho đến các vỉa hè.

Thứ ba, 09/06/2015 - 04:20

Thủ tướng: "Việt Nam có thể làm tốt hơn, hiệu quả hơn"
Thủ tướng: "Việt Nam có thể làm tốt hơn, hiệu quả hơn"

(Dân trí) - Thủ tướng khẳng định, trong thời gian tới, Chính phủ Việt Nam sẽ nổ lực để nâng cao năng lực cạnh tranh nền kinh tế, cải thiện môi trường kinh doanh. Đồng thời, đảm bảo tăng cường tính ổn định kinh tế vĩ mô cho năm 2015 và những năm về sau.

Thứ ba, 09/06/2015 - 03:40

Chống cho vay nặng lãi: Hai Luật "đá" nhau
Chống cho vay nặng lãi: Hai Luật "đá" nhau

(Dân trí) - Đối chiếu với Điều 163 của Bộ luật hình sự hiện hành, nếu áp dụng quy định của dự thảo BLDS sẽ dẫn tới cấu thành tội phạm đối với tội cho vay lãi nặng sẽ là khác nhau đối với các đối tượng chịu mức trần lãi suất khác nhau.

Thứ ba, 09/06/2015 - 03:28

Thị trường chứng khoán Việt Nam đang đi thụt lùi
Thị trường chứng khoán Việt Nam đang đi thụt lùi

(Dân trí) - “Chúng tôi nhận thấy rằng thị trường chứng khoán Việt Nam đang đi thụt lùi, đặc biệt khi so sánh với các nước ASEAN” – Đại diện Nhóm công tác Thị trường Vốn của Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam (VBF) nhận định.

Thứ ba, 09/06/2015 - 03:19

Nở rộ tin nhắn bất động sản "khủng bố" người dùng Facebook
Nở rộ tin nhắn bất động sản "khủng bố" người dùng Facebook

(Dân trí) - Hết rao bán qua website chính thức, qua tin nhắn điện thoại hoặc trên cây cột điện, tường nhà… giờ đây, các dự án bất động sản còn được quảng cáo lên tin nhắn của mạng xã hội facebook qua những tin nhắn của những người môi giới không quen biết.

Thứ ba, 09/06/2015 - 02:26

Vương quốc trái cây vào mùa
Vương quốc trái cây vào mùa

Thời điểm này, vựa trái cây ở ĐBSCL vào mùa thu hoạch rộ với hàng trăm loại đặc sản. Người mua kẻ bán hết sức nhộn nhịp.

Thứ ba, 09/06/2015 - 02:03

VietinBank và VNR ký kết Biên bản ghi nhớ
VietinBank và VNR ký kết Biên bản ghi nhớ

Ngày 9/6 tại Hà Nội đã diễn ra Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ giữa Ngân Hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) và Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) giai đoạn 2015 - 2020.

Thứ ba, 09/06/2015 - 01:45

Bí ẩn những dinh cơ bỏ hoang giữa đất vàng Hồ Gươm
Bí ẩn những dinh cơ bỏ hoang giữa đất vàng Hồ Gươm

(Dân trí) - Giữa khu "tấc đất tấc vàng" của thủ đô Hà Nội vẫn có những ngôi nhà "triệu đô" bị bỏ hoang nhiều năm.

Thứ ba, 09/06/2015 - 01:38

ĐÁNG QUAN TÂM
Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra TW thăm dự án của Tập đoàn FLC
Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra TW thăm dự án của Tập đoàn FLC

Quần thể du lịch nghỉ dưỡng sinh thái FLC Sầm Sơn là dự án trọng điểm của tỉnh Thanh Hóa nhằm bổ sung hạ tầng du lịch phục vụ Năm du lịch quốc gia 2015 do tỉnh đăng cai, đồng thời tạo cú hích phát triển du lịch tỉnh trong thời gian tới.

Thứ ba, 09/06/2015 - 11:30

Doanh nghiệp FDI lạc quan về môi trường kinh doanh của Việt Nam
Doanh nghiệp FDI lạc quan về môi trường kinh doanh của Việt Nam

(Dân trí) - Các Hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài cho rằng, nền kinh tế vĩ mô ổn định đi cùng với tiến trình hội nhập sẽ tạo cơ hội cho các công ty trong nước trong nước, giúp duy trì và nâng cao chất lượng sản phẩm và dịch vụ.

Thứ ba, 09/06/2015 - 10:36

Lo doanh nghiệp tư nhân "không lớn được"
Lo doanh nghiệp tư nhân "không lớn được"

(Dân trí) - Theo Chủ tịch VCCI, trong bối cảnh Việt Nam vừa ký 2 hiệp định thương mại tự do quan trọng và TPP dự kiến ký trong năm nay, vấn đề lớn nhất vẫn là năng lực của khu vực kinh tế tư nhân trong nước.

Thứ ba, 09/06/2015 - 10:00

Nguy cơ bong bóng bất động sản?
Nguy cơ bong bóng bất động sản?

Một câu chuyện rất đáng chú ý là trong hai kỳ họp thường kỳ Chính phủ gần đây nhất, Thủ tướng Chính phủ đã trực tiếp lưu ý, nhắc nhở về nguy cơ bong bóng bất động sản tái xuất trở lại.

Thứ ba, 09/06/2015 - 09:16

Nghị trường “nóng” chuyện “ bắt nhốt” nợ xấu
Nghị trường “nóng” chuyện “ bắt nhốt” nợ xấu

(Dân trí) - Theo đánh giá của đại biểu Huỳnh Nghĩa (Đà Nẵng), đến nay, nợ xấu trong nền kinh tế đã bị VAMC bắt nhốt lại, nhưng đó mới chỉ là nhốt lại, xích lại, nợ xấu hầu như vẫn còn nguyên và đang trở thành gánh nặng cho nền kinh tế.

Thứ ba, 09/06/2015 - 09:09

Mua bán bất động sản: Khi “niềm tin” là yếu tố quyết định
Mua bán bất động sản: Khi “niềm tin” là yếu tố quyết định

Trong giai đoạn hiện nay khi thị trường bất động sản có quá nhiều sự lựa chọn thì uy tín chủ đầu tư trở thành yếu tố hàng đầu để khách hàng quyết định chọn mua.

Thứ ba, 09/06/2015 - 08:02

Ngân hàng đổ vốn vào các dự án bất động sản
Ngân hàng đổ vốn vào các dự án bất động sản

Năm 2015, với việc các chính sách hỗ trợ phát huy hiệu quả, thị trường bất động sản đã bắt đầu hồi phục. Cùng với sự ấm lên của thị trường, các ngân hàng cũng dồn dập đưa ra gói tín dụng thương mại bất động sản.

Thứ ba, 09/06/2015 - 07:40

Các tỉnh được lập khu công nghệ cao
Các tỉnh được lập khu công nghệ cao

(Dân trí) - Từ nay đến năm 2030, các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương sẽ được đầu tư xây dựng một số khu công nghệ cao (CNC) bằng nguồn vốn ngân sách địa phương và các nguồn vốn khác.

Thứ ba, 09/06/2015 - 07:38

Chiêu mới lừa đảo chiếm đoạt gần 7 tỷ đồng
Chiêu mới lừa đảo chiếm đoạt gần 7 tỷ đồng

Cơ quan An ninh điều tra của Công an tỉnh An Giang vừa hoàn tất hồ sơ chuyển VKSND tỉnh đề nghị truy tố Nguyễn Văn Nới và 3 thanh niên khác tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” với số tiền gần 7 tỷ đồng.

Thứ ba, 09/06/2015 - 07:34

Vingroup ra mắt chuỗi cửa hàng bán lẻ chuyên biệt tiêu chuẩn quốc tế
Vingroup ra mắt chuỗi cửa hàng bán lẻ chuyên biệt tiêu chuẩn quốc tế

Tập đoàn Vingroup chính thức ra mắt mô hình bán lẻ mới với chuỗi cửa hàng chuyên biệt, được đầu tư và vận hành bởi công ty TNHH Kinh doanh Thương mại và Dịch vụ VinDS mang tên Beautyzone, Sportsworld, Shoecenter và Fashion Mega store.

Thứ ba, 09/06/2015 - 07:27

Bất thường trong cách tính thuế xăng?
Bất thường trong cách tính thuế xăng?

Việc ghi nhầm biểu thuế có thể do lỗi của nhân viên đánh máy (!?).

Thứ ba, 09/06/2015 - 06:13

Nhiều mặt hàng Việt Nam mất thương hiệu tại nước ngoài
Nhiều mặt hàng Việt Nam mất thương hiệu tại nước ngoài

(Dân trí) - Lý giải về con số chênh lệch “khủng” 20 tỷ USD hàng Trung Quốc “lọt” vào Việt Nam không qua kiểm soát, Bộ trưởng Vinh còn đưa ra thực tế, một số mặt hàng của Việt Nam khi xuất sang nước ngoài bị mất thương hiệu, rồi mang thương hiệu của nước họ xuất đi nước khác.

Thứ hai, 08/06/2015 - 06:03