Thứ năm, 16/11/2017 - 15:01

Bộ trưởng Tài chính nói gì về tình trạng nhũng nhiễu của cán bộ thuế?

Dân trí

Trả lời chất vấn của một số đại biểu Quốc hội về tình trạng tham nhũng, nhũng nhiễu của một bộ phận cán bộ thuế, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng dẫn số liệu cho biết, kết quả khảo sát năm 2015 cho thấy, có đến 63% hộ kinh doanh "đi đêm với cán bộ thuế" nhưng đến năm 2016, con số này đã giảm xuống còn 31%.

Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng.
Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng.

Tại phiên chất vấn Quốc hội đầu tiên diễn ra chiều nay (16/11), một số đại biểu đã chất vấn người đứng đầu ngành tài chính, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng về tình trạng tham nhũng, nhũng nhiễu của cán bộ thuế khiến thất thu ngân sách nhà nước.

Đại biểu Nguyễn Mạnh Cường (Quảng Bình) đặt câu hỏi về tiêu cực trong đội ngũ cán bộ thuế từ tham nhũng, thông đồng,... ảnh hưởng lớn tới nguồn thu ngân sách. Thực trạng này hiện nay còn phổ biến hay không, cách nào giải quyết?

Đại biểu Phạm Văn Hoà, đoàn Đồng Tháp cũng cho biết vẫn có sự thông đồng giữa người nộp thuế với cán bộ thuế để giảm thuế nộp, tăng thuế hoàn lại, điều này khiến cho cạnh tranh tiêu cực, gây so bì.

Trả lời câu hỏi này, Bộ trưởng Tài chính cho biết, chương trình đánh giá sự hài lòng của người dân với cơ quan thuế do chính Bộ Tài chính giao Tổng cục Thuế phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức khảo sát để đánh giá.

Theo Bộ trưởng, số liệu khảo sát năm 2015 cho thấy, có đến 63% hộ kinh doanh "đi đêm với cán bộ thuế" nhưng đến năm 2016, đánh giá lại thì con số này đã giảm xuống còn 31%.

"Bộ Tài chính đã chủ động phối hợp với VCCI, Mặt trận tổ quốc để thực hiện chương trình khảo sát này. Bộ cũng có nhiều giải pháp để xử lý vấn đề này, trong đó có cả giải pháp tăng cường năng lực cán bộ ngành thuế, thay đổi quy trình theo hướng minh bạch hơn", Bộ trưởng cho hay.

Về đề nghị kiểm tra toàn bộ hộ kinh doanh, Bộ trưởng cho biết, vấn đề này đã được Thủ tướng chỉ đạo từ năm 2016, Bộ Tài chính đã thực hiện chương trình chống thất thu.

Năm 2016, toàn ngành thuế đã thực hiện kiểm tra hơn 33 nghìn cơ sở kinh doanh, trong đó 19 nghìn doanh nghiệp và 14 nghìn hộ kinh doanh. Kết quả số thuế tăng thêm là 4,4 nghìn tỷ đồng, trong đó 73% hộ kinh doanh có kết quả phải điều chỉnh thuế khoán. Hộ kinh doanh có mức doanh thu trên 100 triệu đồng thì phải khoán và doanh thu trong năm tăng thêm 50% thì phải điều chỉnh thuế khoán. Trong số đó 1/2 số hộ phải điều chỉnh doanh thu khoán từ 50% trở lên.

10 tháng đầu năm 2017, đã kiểm tra 45 nghìn cơ sở kinh doanh trong đó có hơn 15 nghìn là hộ kinh doanh, còn lại là doanh nghiệp. Qua kiểm tra có 74% cơ sở kinh doanh phải điều chỉnh mức khoán và phải điều chỉnh ngay trong năm 2017.

"Thời gian tới, Bộ Tài chính sẽ tiếp tục phối hợp với cơ quan quản lý địa bàn tăng cường kiểm tra với hộ kinh doanh nói chung, và hộ kinh doanh cho thuê nhà nói riêng", Bộ trưởng cho biết.

Phương Dung

Bộ trưởng Tài chính nói gì về tình trạng nhũng nhiễu của cán bộ thuế? - 2