Bộ trưởng Tài chính băn khoăn chuyện tiêu tiền ở các gói kích cầu

(Dân trí) - Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc băn khoăn câu chuyện "khi có tiền rồi thì tiền này nền kinh tế có hấp thụ được không", việc phải chuẩn bị mới tiêu được tiền ở các gói kích cầu...

Trước đó, trong phiên chất vấn chiều 11/11, đã có nhiều câu hỏi chất vấn đặt ra đối với Bộ trưởng Dũng về các vấn đề "nóng" như đầu tư công, gói kích thích kinh tế, phát triển vùng…

Kết thúc phiên chất vấn chiều 11/11, còn 5 câu hỏi từ 4 đại biểu và Bộ trưởng sẽ trả lời trong sáng nay.

Bộ trưởng Tài chính băn khoăn chuyện tiêu tiền ở các gói kích cầu - 1

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng tiếp tục trả lời chất vấn sáng nay (Ảnh: Quốc Chính).

Đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga (đoàn Hải Dương) băn khoăn khi các cơ sở để khôi phục hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp đang gặp một số khó khăn như dòng vốn đứt đoạn, nguồn cung lao động thiếu, chuỗi cung cấp hàng hóa đứt gãy, đòi hỏi Chính phủ vừa phải có giải pháp tổng thể, đồng bộ, vừa phải có những giải pháp ưu tiên.

Tuy nhiên nguồn lực ngân sách đang khó khăn nên Việt Nam khó triển khai được các gói kích thích nền kinh tế như nhiều quốc gia khác. Đại biểu đặt vấn đề: Là cơ quan chủ trì tham mưu cho Chính phủ, đề nghị Bộ trưởng cho biết cách tiếp cận, xây dựng các biện pháp để khôi phục sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, khôi phục nền kinh tế của Việt Nam.

Đại biểu Nguyễn Anh Trí (đoàn Hà Nội) đặt hai câu hỏi. Một câu được gửi đến Bộ trưởng Dũng với nội dung: Từ những làn sóng người lao động trở về quê trong đại dịch Covid-19, Bộ trưởng có suy nghĩ như thế nào về chiến lược đầu tư trên bình diện cả nước để hạn chế một cách căn cơ những làn sóng di cư tương tự như thế này trong tương lai không?

Câu hỏi thứ hai được đại biểu này gửi đến Thủ tướng Chính phủ. "Hoạt động đối ngoại Việt Nam trong mấy tháng qua rất sôi nổi và hiệu quả, xin Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cho biết những kết quả chủ yếu thu được trong chuyến đi Châu Âu vừa qua, đặc biệt là kết quả có liên quan đến y tế, đến chống dịch Covid-19", đại biểu nêu vấn đề.

Đại biểu Nguyễn Quốc Hận (Cà Mau) hỏi: Nghị quyết số 120 của Chính phủ giao cho Bộ chủ trì phối hợp với các bộ, ngành liên quan xây dựng quy hoạch tổng thể phát triển bền vững Đồng bằng sông Cửu Long, xin Bộ trưởng cho biết, Bộ phối hợp thế nào với Bộ Công Thương trong Quy hoạch Điện VIII để ưu tiên phát triển năng lượng tái tạo gắn với bảo vệ rừng và bờ biển ở Đồng bằng sông Cửu Long?

Thứ hai, bộ phối hợp thế nào với Bộ Tài chính trong đề xuất bổ sung 2 tỷ USD tăng thêm cho Đồng bằng sông Cửu Long để hoàn thiện các chương trình dự án đầu tư giai đoạn 2021-2025?

Đại biểu Nguyễn Cao Sơn (Hòa Bình) đặt câu hỏi về tình hình diễn biến dịch bệnh tiếp tục phức tạp, khó dự báo, giá cả nguyên vật liệu đầu vào tiếp tục tăng cao tác động đến đời sống nhân dân và phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

"Đề nghị Bộ trưởng cho biết, Chính phủ và Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã xây dựng các giải pháp, kịch bản gì để ứng phó với các diễn biến phức tạp này, quản trị được các rủi ro, bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô và các cân đối lớn trong thời gian tới", đại biểu Sơn chất vấn.