Mỗi người Việt “gánh” hơn 21 triệu đồng nợ công

Dân trí Con số này đã tăng 10,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Nếu 1 năm trước, mỗi người Việt “gánh” khoảng 896 USD nợ công thì tới thời điểm sáng 4/5/2015, số nợ công trên đầu người đã lên tới 979,77 USD.
>>Tiếp tục phát hành trái phiếu quốc tế để tái cơ cấu nợ công
>>Việt Nam có nguy cơ rơi vào khủng hoảng nợ công?
>>TS Lê Đăng Doanh: Nợ công Việt Nam cao hơn ADB cảnh báo

(Ảnh chụp màn hình sáng 4/5/2015)
(Ảnh chụp màn hình sáng 4/5/2015)

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:
 
Theo cập nhật tại Đồng hồ nợ công quốc tế trên tạp chí Economist sáng nay (4/5), hiện tại, tổng nợ công của Việt Nam đang ở mức 89,08 tỷ USD, chiếm tỉ lệ 46,6% GDP và tăng 10% so với cùng kỳ năm ngoái. Tại thời điểm này năm ngoái, nợ công của Việt Nam là 81 tỷ USD chiếm tỉ lệ 47,9% GDP.

Và như vậy, với dân số 91,46 triệu dân, bình quân mỗi người Việt đang “gánh” trên mình 979,77 USD nợ công, tức khoảng 21,2 triệu đồng (cùng kỳ năm ngoái, con số này là 896 USD).

Mới đây, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng công bố số liệu cho biết, dư nợ công ở thời điểm 31/12/2014 bằng 59,4% GDP, dư nợ Chính phủ bằng 47,1% GDP, dư nợ ngoài nước bằng 40,3%, trong giới hạn đảm bảo an ninh tài chính quốc gia. Theo đánh giá của Chính phủ, đỉnh nợ công quốc gia sẽ đạt mức 64,9% vào năm 2016 và giảm dần, đến năm 2020 chỉ còn 60,2%.

Đánh giá về tình hình nợ công của Việt Nam, PGS.TS Trần Đình Thiên cho rằng, khả năng Việt Nam rơi vào một cuộc khủng hoảng nợ công là không cao. Mức độ nợ công luôn được báo cáo ở dưới ngưỡng an toàn, các điều chỉnh về mặt pháp luật là tương đối hợp lý và phù hợp với hoàn cảnh cũng như điều kiện hiện tại. 

Tuy nhiên, theo ông Thiên, vấn đề không nằm ở con số nợ công là bao nhiêu, mà là ở xu hướng tăng trưởng của nợ công và khả năng trả nợ. Nghĩa là cần cân nhắc trong tương lai ngắn hạn rất có khả năng nợ công của Việt Nam sẽ tăng vượt ngưỡng 65% và khả năng trả nợ là rất khó khăn và hạn chế, xét trên những rủi ro về nợ công, quản lý nợ công và vấn về thâm hụt ngân sách.

Theo đánh giá của Ủy ban Kinh tế Quốc hội, cách hạch toán ngân sách nhà nước ở Việt Nam không theo thông lệ quốc tế. Nhiều khoản chi ngân sách từ nguồn trái phiếu chính phủ cho các dự án giáo dục, thuỷ lợi, y tế... được để ngoài bảng và không được tính đầy đủ vào thâm hụt ngân sách và nợ công. 

Chi cho các công trình lớn kéo dài cũng được phân bổ dần vào quyết toán ngân sách nhiều năm chứ không tính cả vào năm trái phiếu được phát hành để vay nợ. Sự bỏ sót trong hạch toán thâm hụt ngân sách và nợ công của Việt Nam được thể hiện rất rõ thông qua số chênh lệch giữa lượng trái phiếu chính phủ phát hành vay nợ thực tế hàng năm và con số trái phiếu chính phủ phát hành phản ánh trong Quyết toán. 

Bên cạnh đó, còn một lượng nợ lớn của các doanh nghiệp nhà nước (DNNN) không được Chính phủ bảo lãnh, cũng không được phản ánh trong bội chi ngân sách và nợ công hàng năm như thông lệ và khuyến cáo của nhiều tổ chức quốc tế. Sự thiếu nhất quán trong cách hạch toán tài khoá khiến cho con số thống kê không phản ánh chính xác về thực trạng nợ công của Việt Nam, gây nhiễu loạn thông tin cho những người tham gia thị trường, khiến cho việc so sánh quốc tế, đánh giá, và quản lý rủi ro nợ công của Việt Nam khó khăn.

Cùng quan điểm, TS Ngô Trí Long cũng chỉ ra rằng, cách tính nợ công của Việt Nam và quốc tế có sự vênh nhau, không khớp với nhau. Điều đó có nghĩa nợ của doanh nghiệp nhà nước, nợ của một số chính quyền địa phương hoặc tổ chức thuộc nhà nước được nhà nước không tính vào đó. Với tỷ lệ nợ công so với GDP như vậy đồng thời với những khó khăn thách thức cũng như xu hướng nợ công tăng, khả năng chi trả và việc sử dụng không hiệu qủa thì đây là tình trạng đáng báo động… - ông Long quan ngại.

Để chủ động tái cơ cấu danh mục nợ công hiện hành, hồi năm ngoái, Bộ Tài chính đã phát hành thành công trái phiếu Chính phủ kỳ hạn 10 năm ra thị trường vốn quốc tế với tổng khối lượng 1 tỷ USD (hơn 21.000 tỷ đồng) và thành công vượt mức mong đợi về lãi suất (4,7%/năm, so với mức lãi suất dự kiến ban đầu khi chào bán là 5,125%/năm) giúp tiết kiệm được khoảng 32,5 triệu USD tiền thanh toán lãi trái phiếu Chính phủ (trong 10 năm).

Mới đây, Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn cho biết, Bộ Tài chính đã xin ý kiến phát hành Trái phiếu ra thị trường quốc tế giai đoạn 2016-2020, với mục tiêu đầu tiên là huy động vốn cho nền kinh tế để tái cơ cấu nợ. Tuy nhiên, ông không đề cập tới giá trị số trái phiếu dự kiến phát hành là bao nhiêu.

Ông Tuấn cho biết, việc phát hành nhằm mục đích thay các khoản vay với thời gian ngắn lãi cao bằng khoản vay có lãi suất hợp lý với thời gian dài hơn, trên cơ sở hệ số tín nhiệm của Việt Nam cao hơn trước.

Bích Diệp
 
Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”
Tag :
CÁC BÀI MỚI
Gây rối thị trường hồ tiêu, thương lái Trung Quốc thu lãi lớn
Gây rối thị trường hồ tiêu, thương lái Trung Quốc thu lãi lớn

Suốt những ngày nghỉ lễ, nhiều doanh nghiệp, hộ kinh doanh nông sản ở Đắc Lắc lo lắng ôm hàng trăm tấn hồ tiêu, tiêu lép, bụi tiêu lỡ mua với giá cao mà không biết bán cho ai.

Thứ hai, 04/05/2015 - 05:31

Cánh đồng tôm lớn giúp nông dân "bỏ túi" 60 - 80 triệu đồng/ha
Cánh đồng tôm lớn giúp nông dân "bỏ túi" 60 - 80 triệu đồng/ha

(Dân trí) - (Dân trí) Sau hai năm thực hiện và nhân rộng mô hình cánh đồng tôm lớn (CĐTL) nhằm hỗ trợ nhân rộng sản xuất trong xây dựng nông thôn mới, đến nay mô hình CĐTL ở huyện Đông Hải được đánh giá mang lại hiệu quả cao và đang được nhân rộng.

Thứ hai, 04/05/2015 - 05:23

VN-Index “bốc hơi” hơn 17 điểm phiên giao dịch đầu tháng 5
VN-Index “bốc hơi” hơn 17 điểm phiên giao dịch đầu tháng 5

(Dân trí) - Tâm lý hoảng loạn của giới đầu tư dường như ứng nghiệm với câu ngạn ngữ “Sell in May and go away” (Hãy bán cổ phiếu vào tháng 5 và đi chơi) đã khiến thị trường chứng khoán lao dốc không phanh phiên chiều 4/5.

Thứ hai, 04/05/2015 - 03:52

15 năm sau dịch bệnh bò điên, thịt bò Pháp được phép vào Việt Nam
15 năm sau dịch bệnh bò điên, thịt bò Pháp được phép vào Việt Nam

(Dân trí) - Trước đây, Pháp đã từng là một trong những nước xuất khẩu thịt bò hàng đầu thế giới nhưng rồi bị gián đoạn một thời gian khá dài sau dịch bệnh bò điên năm 2000.

Thứ hai, 04/05/2015 - 03:41

"Giải cứu" hành tím: Chỉ là giải pháp tình thế!
"Giải cứu" hành tím: Chỉ là giải pháp tình thế!

(Dân trí) - Việc “giải cứu” hành tím đang thực hiện dù khá hiệu quả nhưng cũng chỉ là giải pháp tình thế chứ không thể bền vững, ông Nguyễn Chí Công - Phó Chủ tịch UBND thị xã Vĩnh Châu thừa nhận.

Thứ hai, 04/05/2015 - 02:14

Nhà giàu Trung Quốc ồ ạt mua gom đất, Úc áp thuế để "hạ nhiệt"?
Nhà giàu Trung Quốc ồ ạt mua gom đất, Úc áp thuế để "hạ nhiệt"?

(Dân trí) - Bang Victoria tại Úc vừa quyết định thông qua một sắc thuế mới, với mức thuế suất lên tới 3% giá chuyển nhượng mỗi bất động sản cho nhà đầu tư nước ngoài, trong bối cảnh ngày càng nhiều nhà giàu Trung Quốc tới đây mua gom nhà đất, đẩy giá tăng vọt.

Thứ hai, 04/05/2015 - 02:01

Một loạt dự án tỷ USD ngấp nghé vào Việt Nam
Một loạt dự án tỷ USD ngấp nghé vào Việt Nam

Sự suy giảm của dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam trong 4 tháng đầu năm khiến dư luận không khỏi băn khoăn. Song việc một loạt dự án tỷ USD ngấp nghé vào Việt Nam trong thời gian tới có thể giúp đảo chiều dòng vốn này.

Thứ hai, 04/05/2015 - 01:55

Triều Tiên bắt đầu cải cách nông nghiệp
Triều Tiên bắt đầu cải cách nông nghiệp

(Dân trí) - Triều Tiên đã bắt đầu cải cách nông nghiệp bằng cách chia đất của các hợp tác xã cho các hộ gia đình trên toàn quốc, chấm dứt việc sản xuất nông nghiệp tập trung.

Thứ hai, 04/05/2015 - 01:33

Điều kiện kinh doanh của Việt Nam tăng mạnh nhất 4 năm
Điều kiện kinh doanh của Việt Nam tăng mạnh nhất 4 năm

(Dân trí) - Theo đánh giá của HSBC, các điều kiện hoạt động kinh doanh của Việt Nam có mức độ cải thiện mạnh nhất kể từ khi khảo sát bắt đầu vào tháng 4/2011. Các điều kiện kinh doanh đã cải thiện hơn trong suốt 20 tháng qua.

Thứ hai, 04/05/2015 - 12:55

Warren Buffett: Nhà đầu tư, quan trọng nhất là khí chất, chứ không phải trí tuệ
Warren Buffett: Nhà đầu tư, quan trọng nhất là khí chất, chứ không phải trí tuệ

(Dân trí) - Trong thế giới đầu tư, khí chất tự nó biểu hiện ở việc liệu bạn có bị tình cảm chi phối khi đưa ra quyết định? Liệu bạn có để bản thân bị bối rối bởi những động thái sụt giảm của thị trường không, hay bạn sẽ nhìn giá tụt dốc và thấy những cơ hội?

Thứ hai, 04/05/2015 - 11:17

Vì sao hàng giả, hàng nhái vẫn “sống khỏe”?
Vì sao hàng giả, hàng nhái vẫn “sống khỏe”?

(Dân trí) - Thủ đoạn làm giả tinh vi, chính sách còn nhiều kẽ hở, lực lượng chức năng chưa tìm được “tiếng nói chung”, doanh nghiệp chỉ lo sản xuất, tiêu thụ nhưng không “mặn mà” với việc bảo vệ quyền lợi của mình…là những cơ sở để hàng giả, hàng nhái vẫn “sống khỏe”.

Thứ hai, 04/05/2015 - 10:18

“Bán” sân bay: Cái gì, cho ai, và như thế nào?
“Bán” sân bay: Cái gì, cho ai, và như thế nào?

Hàng loạt câu hỏi đặt ra xung quanh chuyện “bán” sân bay, song vẫn chưa có câu trả lời thấu đáo...

Thứ hai, 04/05/2015 - 10:03

CÙNG CHUYÊN MỤC
Phát hiện gần 30.000 sản phẩm hàng hóa vi phạm
Phát hiện gần 30.000 sản phẩm hàng hóa vi phạm

(Dân trí) - Trong tháng 4/2015, Chi cục Quản lý thị trường TP.HCM đã phát hiện gần 30.000 sản phẩm vi phạm chủ yếu là các mặt hàng mỹ phẩm xuất xứ Trung Quốc, Đài Loan, Mỹ, Nhật, Pháp…

Thứ hai, 04/05/2015 - 08:37

Trái cây: Giá giảm thê thảm
Trái cây: Giá giảm thê thảm

ĐBSCL đang vào mùa thu hoạch rộ trái cây nhưng nhà vườn rất khó khăn trong tiêu thụ. Đáng buồn hơn, những sản phẩm phải tốn hàng ngàn USD để làm chứng nhận GlobalGAP nhưng chỉ bán được trong nước.

Thứ hai, 04/05/2015 - 08:00

Nông dân xã nghèo mua ô tô tiền tỷ nhờ... vịt trời
Nông dân xã nghèo mua ô tô tiền tỷ nhờ... vịt trời

Là nông dân ở một xã nghèo như Yên Mạc, huyện Yên Mô, Ninh Bình nhưng anh Hoàng Văn Điền (sinh năm 1978) là hình mẫu lý tưởng đại diện cho người nông dân thời đổi mới, bởi anh dám đầu tư, sáng tạo và dám chịu thất bại, đến giờ anh Điền đang sở hữu một cơ ngơi tiền tỷ khiến nhiều người phải ngả mũ thán phục.

Thứ hai, 04/05/2015 - 07:51

Dân Việt mua ôtô giá rẻ: Cứ mơ đi?
Dân Việt mua ôtô giá rẻ: Cứ mơ đi?

Thuế nhập khẩu ô tô về Việt Nam rồi sẽ giảm còn 0%, nhưng có đủ lý do để người dân đừng mơ được mua xe giá rẻ. Thuế, phí sẽ đè nặng lên xe, rồi tình trạng độc quyền phân phối được quyền tự quyết giá bán, còn công nghiệp ô tô èo uột lấy đâu ra xe giá mềm.

Thứ hai, 04/05/2015 - 07:25

Đằng sau Slogan của kính Bentley
Đằng sau Slogan của kính Bentley

“Chúng tôi đối lập với số đông” là một lời tuyên bố không phải ai cũng dám khẳng định, và có thể dẫn đến những tranh luận trái chiều gay gắt. Nhưng có một trường hợp, tuyên bố này được thừa nhận tuyệt đối. Đó là kính mắt Bentley.

Thứ hai, 04/05/2015 - 07:24

Mô hình đầu tiên kết hợp giữa trung tâm thương mại và chợ truyền thống
Mô hình đầu tiên kết hợp giữa trung tâm thương mại và chợ truyền thống

Không hiểu từ khi nào trong nhận thức của hầu hết người tiêu dùng Việt, chữ “Square” được hiểu như một nơi mua sắm hiện đại, cao cấp hơn các “Chợ truyền thống” ngày xưa và được khá nhiều người chấp nhận trở thành lựa chọn ưu tiên cho mình.

Thứ hai, 04/05/2015 - 07:23

Nhiều hồ tôm ô nhiễm, nông dân thua lỗ
Nhiều hồ tôm ô nhiễm, nông dân thua lỗ

(Dân trí) - Dù thời vụ nuôi tôm đã trôi qua cả hơn 1 tháng, nhưng nhiều hồ tôm ở các xã Hoài Hải, Hoài Mỹ, Hoài Hương… huyện Hoài Nhơn (tỉnh Bình Định) bỏ giá bởi ô nhiễm nặng.

Thứ hai, 04/05/2015 - 06:36

Chợ vàng kỳ lạ ở nơi xa xỉ nhất thế giới
Chợ vàng kỳ lạ ở nơi xa xỉ nhất thế giới

(Dân trí) - Chợ vàng Gold Souk với khoảng 300 gian hàng, nơi hàng chục tấn vàng được bày bán như những quày hàng tạp hóa ẩn chứa những điều thú vị mà bất kỳ ai đến tiểu vương quốc Dubai (UAE) đều phải đặt chân vào, nếu không phải để mua thì cũng để ngắm.

Thứ hai, 04/05/2015 - 06:23

Không nỡ “nhả” cho vay tiêu dùng, ngân hàng “đua” lập công ty tài chính
Không nỡ “nhả” cho vay tiêu dùng, ngân hàng “đua” lập công ty tài chính

(Dân trí) - Trào lưu này diễn ra trong bối cảnh sắp tới, các ngân hàng thương mại có thể sẽ không còn được cho vay tiêu dùng và muốn phát triển mảng kinh doanh "béo bở" này, ngân hàng buộc phải thành lập công ty tài chính.

Chủ nhật, 03/05/2015 - 04:09

Buôn hàng trên Facebook: Ngay ngáy lo gặp "cướp"
Buôn hàng trên Facebook: Ngay ngáy lo gặp "cướp"

Hết nói xấu, tráo hàng rẻ chất lượng kém,... bán hàng trên facebook giờ còn kết bạn với những ông, bà chủ khác có cùng mặt hàng để tiện bề “cướp khách”, khiến không ít chủ hàng làm ăn chân chính tức điên, phải tìm cách đối phó.

Chủ nhật, 03/05/2015 - 03:47

Doanh nghiệp Trung Quốc "mạnh tay" chi tiền dát vàng cho xe buýt
Doanh nghiệp Trung Quốc "mạnh tay" chi tiền dát vàng cho xe buýt

Trên đường phố Tế Nam, Trung Quốc gần đây xuất hiện một chiếc xe buýt hai tầng dát và trang trí đầy vàng, thu hút đông đảo sự chú ý của người đi đường.

Chủ nhật, 03/05/2015 - 02:49

Tổng tài sản Petrolimex “bốc hơi” hơn 2.000 tỷ đồng năm 2014
Tổng tài sản Petrolimex “bốc hơi” hơn 2.000 tỷ đồng năm 2014

(Dân trí) - Vốn chủ sở hữu tại thời điểm 31/12/2014 của Petrolimex cũng giảm 1.642 tỷ đồng so với cuối năm 2013, chủ yếu do lợi nhuận cả năm 2014 chỉ đạt 16% kế hoạch đặt ra.

Chủ nhật, 03/05/2015 - 01:57