Bộ trưởng Đinh La Thăng: Cách chức giám đốc doanh nghiệp vì chậm cổ phần hóa

Theo ông Thăng, khi CPH sẽ có sự giám sát của các cổ đông và Nhà nước chỉ tập trung quản lý, tạo thể chế, chính sách... cho các DN

 
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trao đổi với các đại biểu bên lề Hội nghị

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trao đổi với các đại biểu bên lề Hội nghị

Sáng nay (18/2), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chủ trì Hội nghị triển khai nhiệm vụ Tái cơ cấu doanh nghiệp Nhà nước (DNNN) năm 2014-2015.

Tại đây, Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng đã có những chia sẻ thẳng thắn để công cuộc tái cơ cấu, sắp xếp, CPH DNNN thực sự hiệu quả. Bởi theo vị Tư lệnh ngành GTVT: “Khi thực hiện cổ phần hóa (CPH) rồi thì quản lý Nhà nước cũng đỡ đau đầu hơn. Còn nhiều DNNN thì còn nhiều đau đầu vì không biết ở dưới các DN làm ăn thế nào.”.

Phải tìm được nhà đầu tư chiến lược

Theo Bộ trưởng Đinh La Thăng, trong điều kiện thị trường khó khăn, để để CPH thành công thì phải tìm được nhà đầu tư chiến lược, thỏa thuận bán cổ phần cho họ trước khi thực hiện IPO. Đây là mấu chốt rất quan trọng.

Kinh nghiệm từ Bộ GTVT được ông Thăng đưa ra cho thấy, trong 11 TCT mà Bộ này cổ phần hóa, trong đó có Vietnam Airlines, thì chỉ có 2 TCT chưa chọn được nhà đầu tư chiến lược là TCT ô tô và TCT xây dựng công trình giao thông 6, còn lại tất cả các TCT đều có nhà đầu tư chiến lược, thậm chí là có những DN có nhiều nhà đầu tư chiến lược phải lựa chọn.

“Khi chọn được cổ đông chiến lược thì đã quyết định được 99% CPH thành công” – Bộ trưởng Đinh La Thăng nhấn mạnh.

Một vấn đề nữa, theo ông Thăng, những DNNN mà NN không cần giữ cổ phần chi phối thì dứt khoát không giữ chi phối. Vì nếu giữ chi phối sẽ không hấp dẫn. Quan điểm của ông Thăng cho rằng, CPH vẫn giữ chi phối chỉ là thực hiện sắp xếp, CPH đổi mới nửa vời, vì nó vẫn là DNNN, Nhà nước vẫn chi phối.

Theo quan sát của Bộ trưởng Đinh La Thăng, những DN vẫn muốn NN chi phối là vì những ông Chủ tịch, TGĐ sợ sẽ mất chức. Vì nếu NN không chi phối, khi Đại hội cổ đông thì cổ đông sẽ quyết định, phụ thuộc vào năng lực của nhà lãnh đạo.

“Doanh nghiệp nào làm tốt thì sẵn sàng thực hiện CPH, rất mong muốn Nhà nước không giữ chi phối và đồng ý giữ dưới 36%. Những doanh nghiệp nào có vẻ bấp bênh, không chắc chắn là cứ đề nghị trên 51%. Cho nên việc các DNNN không cần giữ chi phối, nhất là những DN xây lắp, trong đó có các DN của Bộ GTVT không nhất thiết, thậm chí có thể là 0%. Tiền ấy thu về để tiếp tục đầu tư phát triển hạ tầng giao thông, tạo tiếp ra thị trường cho các DN xây lắp, DN giao thông có việc làm thì càng tốt” – ông Đinh La Thăng nhấn mạnh.

Một trong những lý do khiến công tác CPH DNNN của Bộ GTVT được thúc đẩy nhanh hơn là do Ban cán sự Đảng Bộ GTVT đã chỉ đạo quyết liệt, ban hành Nghị quyết về TCC, CPH DNNN, trong đó tập trung chỉ đạo quyết liệt, xác định rõ trách nhiệm cá nhân. Bộ phân công từng Thứ trưởng phụ trách một số DN thực hiện TCC, CPH. Nếu không hoàn thành thì đồng chí Thứ trưởng đó phải chịu trách nhiệm. Các DN không thực hiện TCC, CPH theo đúng mục tiêu đề ra thì sẽ bị cách chức.

“Thực tế, tại TCT xây dựng công trình giao thông 8 chúng tôi đã cách chức cả Chủ tịch, TGĐ. Cách chức không phải do năng lực kém mà do không hoàn thành mục tiêu CPH, chuyển sang làm việc khác” – ông Thăng cho biết.

Lãnh đạo Bộ GTVT xác định, cổ phần hóa là con đường tất yếu và duy nhất để đổi mới quản trị DN và nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh của DN. Khi thực hiện CPH rồi thì quản lý Nhà nước cũng đỡ đau đầu hơn. Còn nhiều DNNN thì còn nhiều đau đầu vì không biết ở dưới các DN làm ăn thế nào, xảy ra chỗ nào là nguy hiểm chỗ đó. “Cho nên, khi có sự giám sát của các cổ đông và NN không giữ cổ phần chi phối thì sự tập trung quản lý, tạo thể chế, chính sách, tạo thị trường cho các DN thì tốt hơn”, vị Tư lệnh ngành GTVT nêu quan điểm.

 Sẽ CPH các bệnh viện của ngành giao thông

 Tại hội nghị này, Bộ trưởng Đinh La Thăng cho biết kế hoạch sắp xếp DNNN năm 2014-15 của Bộ GTVT. Theo đó, toàn bộ các TCT, DNNN còn lại sẽ thực hiện CPH 100%, trừ 3 TCT công ích là đảm bảo an toàn hàng không và 2 TCT đảm bảo an toàn hàng hải. Dưới các TCT này, các công ty hoa tiêu và một số TCT có thể CPH được thì cho CPH.

Trong quý 1 này sẽ hoàn thành CPH 10 TCT, riêng Vietnam Airlines sẽ hoàn thành trong quý 2. CPH tiếp 25 DN, các đơn vị sự nghiệp, bao gồm 3 DN thuộc bộ, trong đó có CPH công ty mẹ và Tổng công ty cảng hàng không Việt Nam, nhà nước nắm giữ 75% vốn điều lệ trở lên. 10 DN còn lại thuộc các TCT, 2 DN thuộc các trường và 10 DN thuộc Ban quản lý đường sông, đường biển Việt Nam chuyển thành công ty cổ phần.

CPH các DN hoa tiêu hàng hải, thực hiện tách quản lý vận tải đường sắt và kinh doanh vận tải đường sắt thành lập một TCT quản lý hạ tầng riêng do Nhà nước nắm giữ cổ phần 100% và cổ phần hóa 100% DN đường sắt.

“Việc này sẽ thu hút được các thành phần kinh tế khác vào kinh doanh, thuê hạ tầng đường sắt. Để như hiện nay thì chỉ có 1 DN vận tải đường sắt trên cơ sở hạ tầng đường sắt, dẫn đến lẫn lộn giữa quản lý nhà nước và quản lý kinh doanh vận tải. Việc này, cũng giống như trước đây, TCT hàng không cũng chỉ có 1 TCT cả bay, cảng, đảm bảo an toàn, quản lý nhà nước. Khi tách bạch ra thì hoạt động rất mạnh. Đặc biệt với kinh doanh vận tải hàng không, khi có các DN tư nhân vào như Jestar Pacific, Vietjetair… thì bản thân TCT hàng không Việt Nam phải có sự thay đổi để có thể cạnh tranh và theo thị trường. “Hiện có một số nhà đầu tư quan tâm và TCT hàng không đang lựa chọn trên cơ sở có tiềm năng về tài chính và có khả năng về thị trường, công nghệ quản lý để TCT hàng không phát triển” – Bộ trưởng nói.

Trong năm 2014-2015, Bộ GTVT tiếp tục đẩy mạnh CPH 9 DN cảng biển còn lại. Năm 2013, Bộ đã CPH thành công cảng Quy Nhơn. Trong năm nay, tiếp tục CPH các cảng biển còn lại.

Thực hiện thí điểm CPH một cảng hàng không thuộc TCT cảng hàng không Việt Nam. Bộ trưởng Đinh La Thăng cũng báo cáo Thủ tướng việc chuẩn bị các thủ tục cổ phần TCT Hàng Hải, TCT công nghiệp tàu thủy Việt Nam vào năm 2015.

“Nhiều người có ý kiến là CPH hai đơn vị này là khó, nhưng tôi nghĩ CPH hai công ty này không khó, vấn đề là tổ chức như thế nào, bán với giá nào đảm bảo hợp lý, hiệu quả…”- Bộ trưởng khẳng định.

Bộ trưởng cũng đề nghị Thủ tướng cho phép CPH Tổng công ty Cảng hàng không VN để đổi mới cơ chế quản lý DN. Nếu cần thì dùng vốn đó vào kinh doanh. Đặc biệt, khi cổ phần hóa DN cảng hàng không này để dùng vốn đó làm đối ứng đầu tư Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn đầu là 7 tỷ USD. Quy hoạch đến 2020, công suất cảng Tân Sơn Nhất là 20 triệu mà đến năm vừa rồi đã đạt 21 triệu. “Nhu cầu đầu tư cảng quốc tế Long Thành rất cần thiết và gấp rút. Vấn đề là tiền ở đâu và nếu trình QH thông qua chủ trương này chắc chắn sẽ hỏi tiền đâu để đầu tư, có làm tăng nợ công không…. Cho nên CPH TCT cảng hàng không, CPH một công ty con để lấy tiền làm đối ứng đầu tư cảng Long Thành là cần thiết” – Bộ trưởng Thăng nhấn mạnh.

Bộ trưởng cũng đề nghị cho phép CPH các bệnh viện thuộc Bộ GTVT (hiện có 10 BV). Theo quan niệm của Bộ trưởng Thăng, y đức phụ thuộc sở hữu. Nếu BV do cổ đông tư nhân giám sát, nắm giữ thì tinh thần, thái độ phục vụ phải tốt. Lúc đó, sẽ không có chuyện cấm nhận phong bì hay không. Năm 2014, thí điểm CPH bệnh viên GTVT, khi thành công sẽ làm tiếp.

“Hiện nay, xã hội hóa trong bệnh viện rất nửa vời, góp tiền mua máy nọ máy kia, vừa không công khai, không minh bạch, nghi ngờ lẫn nhau, ăn chia không biết có đều không, rồi sinh ra kiện cáo. Cứ cổ phần hóa 100% thì chắc chắn sẽ công khai, minh bạch và chắc chắn người được lợi là nhân dân, người bệnh” – Bộ trưởng Thăng khẳng định.

Đề công tác CPH DNNN hiệu quả hơn, Bộ trưởng Đinh La Thăng cũng đề nghị Chính phủ sớm bổ sung, sửa đổi Luật phá sản cho phù hợp thực tiễn. Nhiều DN không cổ phần hóa được, không làm việc khác được, thì chỉ phá sản thôi… Bộ trưởng cho rằng, điều kiện để DN phá sản hiện nay rất khó khăn, DN không thể làm được.

Cùng với đó, Bộ trưởng đề nghị Thủ tướng chỉ đạo các bộ, ngành liên quan nghiên cứu sửa đổi bổ sung các các qui định để tiếp tục tạo thuận lợi cho việc sắp xếp, CPH DN. Ví dụ, qui định về mức chi phí phục vụ công tác CPH, mua bán giao dịch DN… cần cụ thể hơn và đáp ứng yêu cầu thực tiễn hơn. Từng Bộ rà soát lại các văn bản qui định pháp luật. Lâu nay, thủ tướng Chính phủ đã cho phép bằng các văn bản cá biệt thì bây giờ cần khái quát lại thành các thể chế chính sách, tiếp tục thúc đẩy công tác TCC sắp xếp DN, CPH.

“Nếu Thủ tướng, Chính phủ, lãnh đạo các Bộ, ngành và đặc biệt là lãnh đạo các DN quyết tâm thì chắc chắn công cuộc TCC, sắp xếp DN, CPH chắc chắn thành công” – ông Đinh La Thăng bày tỏ sự tin tưởng, quyết tâm./.

Theo Vũ Hạnh
VOV Online

MỚI NHẤT
Mốt bán hộ, đi chợ hộ của chị em công sở
Mốt bán hộ, đi chợ hộ của chị em công sở

Do có nguồn hải sản tươi sống giá gốc tại Cửa Lò, Nghệ An nên hơn 1 năm nay, chị Nguyễn Minh Hà, nhân viên của một tập đoàn viễn thông tại Hà Nội - được chị em hay nhờ mua hộ.

Thứ tư, 19/02/2014 - 07:22

Gói 30.000 tỷ đồng: Giải ngân được gần 3,6%
Gói 30.000 tỷ đồng: Giải ngân được gần 3,6%

(Dân trí) - Tính đến hết tháng 1/2014, các ngân hàng đã cam kết cho vay đối với 2.246 khách hàng với tổng số tiền đạt 2.324,3 tỷ đồng. Trong đó, đã giải ngân cho 2.218 khách hàng với tổng dư nợ 1.068,5 tỷ đồng, tăng 32,7% so với cuối tháng 12/2013.

Thứ tư, 19/02/2014 - 07:05

Chủ tịch BIDV phàn nàn về thu nhập
Chủ tịch BIDV phàn nàn về thu nhập

(Dân trí) - Trong khi ông Trần Bắc Hà cho rằng, việc chi trả thù lao tại DNNN chưa phản ánh đúng hiệu quả và chưa tạo động lực thì Phó Chủ tịch TPHCM hé lộ mức lương "khủng" tại doanh nghiệp chiếu sáng đô thị, bình quân toàn công ty hơn 40 triệu đồng/tháng!

Thứ tư, 19/02/2014 - 06:25

Những phi vụ nghìn tỷ của Huyền Như vì sao "lọt lưới" Kiểm toán?
Những phi vụ nghìn tỷ của Huyền Như vì sao "lọt lưới" Kiểm toán?

(Dân trí) - Theo Phó Tổng Kiểm toán Nhà nước Lê Minh Khái, những vụ việc "kiểu Huyền Như" là một bài học với ngành kiểm toán trong việc tăng cường năng lực và giảm thiểu rủi ro trong hoạt động nghiệp vụ của ngành.

Thứ tư, 19/02/2014 - 02:30

Thủ tướng: Thoái vốn không phải là bỏ chạy tán loạn
Thủ tướng: Thoái vốn không phải là bỏ chạy tán loạn

(Dân trí) - Thủ tướng cho rằng, với việc cổ phần hóa, tính minh bạch, công khai sẽ tăng lên qua đó giảm được tiêu cực trong doanh nghiệp. Đồng thời, yêu cầu trong 2014-2015 phải bổ sung diện doanh nghiệp phải CPH và giảm tỉ lệ nắm giữ của Nhà nước.

Thứ tư, 19/02/2014 - 12:02

ACB, từ đỉnh cao đến… “bước ngoặt” Huyền Như
ACB, từ đỉnh cao đến… “bước ngoặt” Huyền Như

Báo cáo tài chính quý 4/2013 vừa công bố của Ngân hàng Á Châu (ACB) tiếp tục có chú giải quen thuộc ở khoản mục “Tiền gửi tại các tổ chức tín dụng và cho vay các tổ chức tín dụng khác”.

Thứ ba, 18/02/2014 - 06:53

Việt Nam đứng thứ 7 thế giới về tiêu thụ vàng
Việt Nam đứng thứ 7 thế giới về tiêu thụ vàng

(Dân trí) - Theo báo cáo mới nhất từ Hội đồng Vàng Thế giới (WGC), Việt Nam đứng thứ 7 thế giới về tổng mức tiêu thụ vàng trong năm 2013. Cả năm, nhu cầu tiêu thụ vàng của Việt Nam đạt 92,2 tấn, trị giá 4,16 tỷ USD.

Thứ ba, 18/02/2014 - 06:25

"Gạch tên" 9 dự án xi măng để giải phóng núi hàng tồn
"Gạch tên" 9 dự án xi măng để giải phóng núi hàng tồn

(Dân trí) - Chính phủ đã chấp thuận loại bỏ 9 dự án xi măng có công suất dưới 2.500 tấn clinker/ngày ra khỏi quy hoạch ngành xi măng. Để giải quyết tình trạng tồn đọng hàng, ngành xi măng cũng hướng tới xuất khẩu…

Thứ ba, 18/02/2014 - 05:06

Bộ trưởng Thăng: “Gõ đầu” cả Thứ trưởng lẫn lãnh đạo DN nếu cổ phần hóa chậm
Bộ trưởng Thăng: “Gõ đầu” cả Thứ trưởng lẫn lãnh đạo DN nếu cổ phần hóa chậm

(Dân trí) - Bộ trưởng Đinh La Thăng cho biết, đã giao các Thứ trưởng phụ trách một số DNNN thuộc Bộ trong việc cổ phần hóa, nếu chậm trễ thì chịu trách nhiệm đầu tiên sẽ là các Thứ trưởng. Về phần doanh nghiệp, Chủ tịch, Tổng giám đốc sẽ bị điều chuyển.

Thứ ba, 18/02/2014 - 04:25

Giá vàng rơi mạnh sau chuỗi ngày tăng ấn tượng
Giá vàng rơi mạnh sau chuỗi ngày tăng ấn tượng

(Dân trí) - Sau khi tăng vọt lên mức cao nhất kể từ đầu tháng 11/2013, sáng nay, giá vàng trong nước đã đồng loạt đi xuống khi giá vàng thế giới giảm hơn 5 USD/ounce. Theo đó, khoảng cách chênh lệch giữa hai thị trường duy trì ở mức 3 triệu đồng/lượng.

Thứ ba, 18/02/2014 - 04:20

Vingroup lãi kỷ lục trong năm 2013
Vingroup lãi kỷ lục trong năm 2013

(Dân trí) - Năm 2013, Vingroup đạt 9.720 tỷ đồng lợi nhuận, cao nhất kể từ khi bắt đầu có các số liệu kết quả kinh doanh kể từ năm 2005.

Thứ ba, 18/02/2014 - 03:28

Thị trường "đóng băng", doanh nghiệp BĐS vẫn trong Top tăng trưởng nhanh
Thị trường "đóng băng", doanh nghiệp BĐS vẫn trong Top tăng trưởng nhanh

(Dân trí) - Thống kê Top 500 doanh nghiệp tăng trưởng nhanh nhất giai đoạn 2009 - 2012 (FAST 500 - 2013) cho thấy, mặc dù thị trường bất động sản đóng băng, nhưng doanh nghiệp thuộc ngành này vẫn trong top tăng trưởng nhanh nhất.

Thứ ba, 18/02/2014 - 02:34

ĐÁNG QUAN TÂM
Thoái vốn Nhà nước: Chưa tới 7% bán ra bên ngoài!
Thoái vốn Nhà nước: Chưa tới 7% bán ra bên ngoài!

(Dân trí) - 3 năm cổ phần hóa thu về gần 19.000 tỷ đồng, song hoạt động rút vốn, thoái vốn vẫn rất khó khăn. Trong tổng số 4.164 tỷ đồng đã thoái, chỉ có 276 tỷ đồng bán ra bên ngoài, còn lại 3.894 tỷ đồng là bán cho nội bộ.

Thứ ba, 18/02/2014 - 02:24

Cận cảnh khách sạn nổi siêu sang ở Qatar
Cận cảnh khách sạn nổi siêu sang ở Qatar

(Dân trí) - Để chuẩn bị cho World Cup 2022, quốc gia vùng Vịnh Qatar đang lên kế hoạch xây dựng những khách sạn sang trọng nổi trên biển. Những khách sạn này là một phần trong dự án đảo nhân tạo Oryx Island trị giá 5,5 tỷ USD của Qatar.

Thứ ba, 18/02/2014 - 01:41

Đầu tư ồ ạt kiểu Trung Quốc - Kỳ 1: “Chúng tôi có rất nhiều tiền“
Đầu tư ồ ạt kiểu Trung Quốc - Kỳ 1: “Chúng tôi có rất nhiều tiền“

Không chỉ tư nhân mà những công ty Trung Quốc cũng đang đổ tiền vào việc "mua sắm" trên toàn thế giới.

Thứ ba, 18/02/2014 - 10:51

Hung tin đầu năm: Hàng loạt ngân hàng báo lỗ
Hung tin đầu năm: Hàng loạt ngân hàng báo lỗ

Mặc dù đã rốt ráo xử lý các vấn đề tồn tại từ cuối 2013, song 2014 có lẽ vẫn là năm khó khăn đối với nhiều ngân hàng khi thông tin thua lỗ rộ lên ngay những ngày đầu năm mới.

Thứ ba, 18/02/2014 - 10:23

Tỷ phú Bill Gates: Sẵn sàng nhảy qua ghế nhặt tiền rơi
Tỷ phú Bill Gates: Sẵn sàng nhảy qua ghế nhặt tiền rơi

Là người giàu nhất thế giới, kiếm hơn 100 USD mỗi giây nhưng Bill Gates vẫn sẽ nhặt 100 USD bị rơi trên đường. Thậm chí, ông còn có thể nhảy qua một chiếc ghế để nhặt tiền rớt.

Thứ ba, 18/02/2014 - 09:51

Mẹ Huyền Như mời luật sư "đòi" lại căn biệt thự 43 tỷ đồng
Mẹ Huyền Như mời luật sư "đòi" lại căn biệt thự 43 tỷ đồng

(Dân trí) - Song song với việc gửi đơn kiến nghị đến tòa án, bà Nguyễn Thị Lang, mẹ của “siêu lừa” Huyền Như cũng có đơn mời luật sư tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho mình trong việc đòi lại căn biệt thự trị giá 43 tỷ đồng ở Quảng Nam.

Thứ ba, 18/02/2014 - 09:35

Buôn đất quê, lãi… “quả đắng”!
Buôn đất quê, lãi… “quả đắng”!

Những người “săn” đất quê những tháng trước Tết đã phải “ngậm quả đắng” khi quả bóng chưa kịp căng đã bị vỡ. Những người “săn” đất quê những tháng trước Tết đã phải “ngậm quả đắng” khi quả bóng chưa kịp căng đã bị vỡ.

Thứ ba, 18/02/2014 - 08:42

Chiêm ngưỡng biệt thự 43 tỉ đẹp như mơ của siêu lừa Huyền Như
Chiêm ngưỡng biệt thự 43 tỉ đẹp như mơ của siêu lừa Huyền Như

Cùng chiêm ngưỡng ngôi biệt thự 43 tỉ đẹp như mơ mà siêu lừa Huyền Như cùng mẹ ruột đang kháng cáo để đòi lại.

Thứ ba, 18/02/2014 - 08:37

Bầu Kiên có bao nhiêu tài sản?
Bầu Kiên có bao nhiêu tài sản?

Ngoài bất động sản, ông Nguyễn Đức Kiên có thể đang nắm giữ cả trăm triệu cổ phiếu ngân hàng, giá trị hàng ngàn tỉ đồng.

Thứ ba, 18/02/2014 - 08:30

Đầu năm, dầu khí đòi nợ ngành thuế
Đầu năm, dầu khí đòi nợ ngành thuế

Đầu năm, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) lại “đụng độ” với cơ quan thuế khi đưa ra một loạt các đề nghị đòi nợ tiền hoàn thuế, xin miễn phạt chậm nộp tiền lãi dầu khí nước chủ nhà...

Thứ ba, 18/02/2014 - 07:57

Vụ bầu Kiên: Làm rõ chi tiết đầu tư chứng khoán gây thiệt hại 687 tỷ đồng
Vụ bầu Kiên: Làm rõ chi tiết đầu tư chứng khoán gây thiệt hại 687 tỷ đồng

Mặc dù bị cấm đầu tư vào cổ phiếu của ngân hàng mẹ theo quy định pháp luật nhưng Công ty chứng khoán ACBS vẫn thực hiện.

Thứ ba, 18/02/2014 - 07:34

Petrolimex báo lãi "khủng" gấp đôi trong năm 2013
Petrolimex báo lãi "khủng" gấp đôi trong năm 2013

(Dân trí) - Với việc quý IV có lãi hơn 430 tỷ đồng, lật ngược kết quả lỗ gần 24 tỷ cùng kỳ 2012, Petrolimex gặt lãi đậm 1.655 tỷ đồng trong năm 2013, gấp đôi năm trước, trong đó, lợi nhuận sau thuế của cổ đông công ty mẹ tăng 2,6 lần.

Thứ ba, 18/02/2014 - 07:21