Thứ ba, 04/06/2019 - 15:03

Bộ trưởng Công an: "Duy trì khí thế tấn công, trấn áp mạnh mẽ tín dụng đen"

Dân trí

Bộ trưởng Tô Lâm khẳng định, mục tiêu của ngành công an là duy trì khí thế tấn công, trấn áp mạnh mẽ với hoạt động tội phạm tín dụng đen.

Bộ trưởng Công an: Duy trì khí thế tấn công, trấn áp mạnh mẽ tín dụng đen - 1

Bộ trưởng Công an Tô Lâm. (Ảnh Minh Thu).

Sáng 4/6, tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn của Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm đã trả lời một số nội dung xoay quanh hoạt động tín dụng đen.

Theo Bộ trưởng, tín dụng đen là một trong số những nguyên nhân nảy sinh tội phạm. Về bản chất đây là quan hệ dân sự về kinh tế. Tuy nhiên, khi vượt quá giới hạn sẽ trở thành các vấn đề hình sự.

"Chính vì ở giữa ranh giới dân sự hành chính và hình sự nên các đối tượng đã lợi dụng kẽ hở này để gây khó khăn cho các cơ quan chức năng trong việc xử lý vi phạm", Bộ trưởng nói.

Theo đó, người đứng đầu ngành công an đề nghị ngành ngân hàng cần có những giải pháp đa dạng hóa hình thức cho vay nhằm tạo điều kiện cho người dân tiếp cận vốn lành mạnh, không để "tín dụng đen có đất phát triển".

Bộ trưởng Tô Lâm khẳng định: “Mục tiêu của ngành công an là duy trì khí thế tấn công, trấn áp mạnh mẽ với hoạt động tội phạm này cũng như không chủ quan, chùng xuống khi có kết quả ban đầu".

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Tô Lâm cũng cho biết, Bộ sẽ tham mưu cho Thủ tướng Chính phủ phân công trách nhiệm cụ thể của các bộ, ngành nhằm làm giảm tính phức tạp của hoạt động “tín dụng đen” như trong thời gian qua. Đồng thời, đề xuất cấp có thẩm quyền hướng dẫn giải quyết các khó khăn, vướng mắc liên quan tới tội phạm tín dụng đen; giải quyết ranh giới giữa tội phạm dân sự, kinh tế và hình sự.

Trước câu hỏi chất vấn “liệu có hoạt động bảo kê và hướng xử lý của ngành công an với vấn đề này như thế nào?”, Bộ trưởng Tô Lâm cho hay, mặc dù hoạt “tín dụng đen” xuất phát từ hoạt động dân sự, song các hoạt động sản xuất kinh doanh trong điều kiện bình thường rất khó có khả năng thu về những khoản lợi nhuận để có thể trả các khoản lãi cao, thậm chí lên tới lên tới 300%/năm.

Bộ trưởng cho rằng, trên thực tế, nhiều người đi vay cũng có những hoạt động không lành mạnh, như cờ bạc, buôn lậu, lừa đảo… và cần tiền rất nhanh. Trong khi đó, người cho vay lập ra các quỹ ‘tín dụng đen’ và đứng đằng sau thường là đối tượng hình sự hoặc ‘nuôi chăn dắt’ các đối tượng hình sự với mục đích đe dọa, đòi nợ thuê và gần như ‘cướp ngày’ của người vay.

"Hiện tại, tội phạm 'tín dụng đen' mặc dù đã bị kiềm chế nhưng tình hình vẫn rất phức tạp khi len lỏi về các miền quê, gây nhiều lo lắng trong xã hội”, ông Lâm nói.

Bộ trưởng Tô Lâm cũng thừa nhận, hoạt động bảo kê tội phạm hiện đang diễn biến rất phức tạp. Tuy nhiên, chủ trương của Đảng, Nhà nước và Bộ Công an là xử lý rất nghiêm với các trường hợp vi phạm pháp luật, không có ‘vùng cấm,’ kiên quyết xử lý nhằm củng cố lòng tin của nhân dân vào cán bộ công an.

Phương Dung

Đáng quan tâm
Mới nhất