Thứ năm, 05/05/2016 - 19:45

Bộ trưởng, Chủ tịch tỉnh chịu trách nhiệm trước Thủ tướng về thực phẩm bẩn

Dân trí

Thủ tướng yêu cầu, ngay trong năm 2016 phải tạo chuyển biến rõ nét trong quản lý nhập khẩu, sản xuất, sử dụng các hóa chất bảo vệ thực vật, thuốc thú y và xử lý dứt điểm việc sử dụng salbutamol, vàng ô, kháng sinh trong sản xuất, chế biến thực phẩm. Người đứng đầu Bộ ngành, địa phương phải chịu trách nhiệm về vấn đề này

Ông Mai Tiến Dũng khẳng định, vấn đề an toàn thực phẩm là một trọng tâm ưu tiên của Chính phủ (ảnh: BD)
Ông Mai Tiến Dũng khẳng định, vấn đề an toàn thực phẩm là một trọng tâm ưu tiên của Chính phủ (ảnh: BD)

Chiều nay (5/5), lần đầu tiên trả lời báo chí trên cương vị Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ (VPCP), ông Mai Tiến Dũng cho biết, theo quan điểm của Chính phủ, an toàn thực phẩm là vấn đề liên quan đến sức khỏe con người và phát triển kinh tế - xã hội.

Trước những diễn biến phức tạp về tình trạng vi phạm an toàn thực phẩm vừa qua gây bức xúc xã hội, ngay sau khi được kiện toàn, Chính phủ đã tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc thảo luận các giải pháp nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý, đảm bảo an toàn thực phẩm.

"Xác định đây là một trọng tâm ưu tiên của Chính phủ, Thủ tướng yêu cầu, ngay trong năm 2016 phải tạo chuyển biến rõ nét trong quản lý nhập khẩu, sản xuất, sử dụng các hóa chất bảo vệ thực vật, thuốc thú y và xử lý dứt điểm việc sử dụng các chất salbutamol, vàng ô, kháng sinh trong sản xuất, chế biến thực phẩm" - người phát ngôn của Chính phủ cho hay.

Thủ tướng chỉ đạo quản lý chặt chẽ việc sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm chức năng. Chấn chỉnh việc chấp hành quy định về bảo đảm an toàn thực phẩm tại các chợ đầu mối, doanh nghiệp và cơ sở kinh doanh phụ gia bảo quản, chế biến thực phẩm, dịch vụ ăn uống, các điểm giết mổ tập trung.

Ông Dũng cho biết thêm, trong vấn đề này, Thủ tướng cũng yêu cầu các cơ quan hữu quan tăng cường thanh tra, kiểm tra về an toàn thực phẩm; xử lý nghiêm các vi phạm và hành vi thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý; khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử một số vụ án điểm.

Một đáng lưu ý ở đây đó là Thủ tướng yêu cầu đề cao trách nhiệm của các cấp các ngành, nhất là của chính quyền địa phương và người đứng đầu.

"Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ và Chủ tịch UBND các địa phương chịu trách nhiệm trước Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về quản lý an toàn thực phẩm theo đúng quy định của pháp luật" - ông Dũng cho hay.

Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ cho biết, Thủ tướng cũng đã chỉ đạo phải có biện pháp mạnh, kiên quyết, toàn diện với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và toàn dân; đồng thời đẩy mạnh công tác thông tin truyền thông, nâng cao nhận thức và trách nhiệm của tổ chức, cá nhân về bảo đảm an toàn thực phẩm; công khai thông tin và việc xử lý đối với cơ sở vi phạm, biểu dương kịp thời các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân có thực phẩm an toàn.

Ông Dũng cho biết thêm, Thủ tướng Chính phủ sẽ sớm ban hành Chỉ thị về việc tăng cường hiệu lực quản lý nhà nước, nâng cao chất lượng, bảo đảm an toàn thực phẩm.

Bích Diệp

Bộ trưởng, Chủ tịch tỉnh chịu trách nhiệm trước Thủ tướng về thực phẩm bẩn - 2