Bộ Tài chính: Minh bạch ngân sách mở giúp tăng niềm tin của người dân

(Dân trí) - Việt Nam có số điểm cao và tăng vọt trong hàng loạt báo cáo khảo sát ngân sách mở (OBS) độc lập, điều này khiến Việt Nam được đánh giá cao hơn về sự minh bạch trong chi tiêu, ngân sách.

Cụ thể, khảo sát ngân sách mở (OBS) của một tổ chức Đức mới đây cho biết, điểm số minh bạch ngân sách mở của Việt Nam đạt 38/100 điểm, cao và tăng vọt so với mấy năm trở lại đây.

Bộ Tài chính: Minh bạch ngân sách mở giúp tăng niềm tin của người dân - 1

Theo tổ chức này, điểm minh bạch từ 61 trở lên thể hiện quốc gia đó công bố đủ các tài liệu để hỗ trợ người dân biết được đầy đủ thông tin về ngân sách.

Tuy nhiên, với kết quả của đợt điều tra độc lập năm 2019 đã cải thiện hơn nhiều so với các năm trước. Cụ thể, theo kết quả khảo sát năm 2010, điểm minh bạch ngân sách mở của Việt Nam chỉ đạt 14/100 điểm, năm 2012 là 19, 2015 là 18, 2017 là 15 và duy nhất năm 2019 tăng vọt lên 38/100 điểm.

Các chỉ tiêu minh bạch năm 2019 tăng cao được nhìn nhận do Việt Nam công bố tài liệu về dự thảo ngân sách trực tuyến, công bố tài liệu ngân sách công dân, báo cáo kiểm toán trực tuyến và tăng thêm lượng thông tin trong các báo cáo năm.

Cũng liên quan đến đánh giá minh bạch ngân sách, Tổ chức Quan hệ đối tác ngân sách quốc tế (IBP) vừa cho biết, chỉ số công khai ngân sách mở 2019 vừa được công bố, điểm số công khai minh bạch ngân sách của Việt Nam đã tăng mạnh xếp hạng 77/117 nước, tăng 14 bậc so với kỳ đánh giá năm 2017.

Theo ông Nguyễn Minh Tân, Phó Vụ trưởng Vụ Ngân sách nhà nước, Bộ Tài chính: Các chỉ số công khai minh bạch ngân sách được đánh giá cao góp phần củng cố niềm tin của người dân, doanh nghiệp.

Vụ ngân sách Nhà nước cho rằng, việc Quốc hội thông qua Luật Ngân sách Nhà nước năm 2015 (có hiệu lực từ năm ngân sách 2017) với những hình thức công khai mở rộng đã giúp công chúng tiếp cận với thông tin tốt hơn, từ đó minh bạch hơn.

Theo đại diện Bộ Tài chính hiện cơ quan này công kha 8 tài liệu ngân sách chủ chốt. Trong thời gian tới, Bộ Tài chính sẽ nghiên cứu để hoàn thiện, bổ sung thêm các thông tin trong báo cáo đánh giá 6 tháng nhằm đáp ứng yêu cầu đề ra.

"Chúng tôi hy vọng, Việt Nam sẽ tiếp tục là địa điểm an toàn, hấp dẫn được các nhà đầu tư nước ngoài lựa chọn trong thời gian tới", ông Tân nói.

An Linh