Bộ Tài chính lo ngại năng lực tài chính của ACV khi làm Sân bay Long Thành

(Dân trí) - Bộ Tài chính cho biết, suất đầu tư giai đoạn 1 của Sân bay Quốc tế Long Thành là 109.000 tỷ đồng/25 triệu hành khách là ngưỡng cao và lo ngại năng lực tài chính của ACV khi làm dự án thành phần.

Đây là nội dung trong văn bản cho ý kiến về dự thảo báo cáo kết quả thẩm định dự án đầu tư sân bay quốc tế Long Thành giai đoạn 1 vừa được Bộ Tài chính gửi tới Bộ Kế hoạch và đầu tư. 

Theo Bộ Tài chính, đơn vị tư vấn thẩm tra dự án cũng cho biết nguồn nguyên liệu, máy móc, thiết bị, phương án lựa chọn công nghệ xây dựng sân bay quốc tế Long Thành giai đoạn 1 cơ bản là các vật liệu sử dụng sẵn có tại thị trường trong nước, thân thiện với môi trường, có thể huy động được.

Bộ Tài chính lo ngại năng lực tài chính của ACV khi làm Sân bay Long Thành - 1

Phối cảnh Sân bay Quốc tế Long Thành

Khả năng đáp ứng nguyên liệu, nhiên liệu, vật liệu cho vận hành công nghệ máy móc, phương án lựa chọn công nghệ, kỹ thuật, thiết bị thi công sân bay quốc tế Long Thành phù hợp với điều kiện trong nước.

Bộ Tài chính đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư, đơn vị tư vấn thẩm tra cần làm rõ nguyên nhân, lý do khiến suất vốn đầu tư của sân bay quốc tế Long Thành cao hơn các dự án so sánh tương tự trên thế giới, đồng thời làm rõ những ưu việt, đặc thù của sân bay quốc tế Long Thành với các dự án so sánh nếu có.

Việc giao Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam - CTCP (ACV) làm chủ dự án thành phần 3 xây dựng các công trình thiết yếu của cảng hàng không theo Bộ Tài chính là có cơ sở, đáp ứng yêu cầu của Quốc hội, Chính phủ và quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, giá trị đầu tư dự án thành phần có vốn 93.088 tỷ đồng, dự kiến được đầu tư bằng nguồn vốn của ACV, trong đó phần vốn tự có của ACV chỉ khoảng 36.100 tỷ đồng và vốn vay không có bảo lãnh Chính phủ khoảng 56.900 tỷ đồng. Như vậy, cần phải rà soát lại để bảo tính khả thi và an toàn tài chính trong quá trình thực hiện dự án. 

Đáng nói, theo Bộ Tài chính, trong số 36.100 tỷ đồng vốn tự có của ACV, tiền mặt của ACV hiện có sau khi trừ cổ tức là 29.000 tỷ đồng, tiền mặt tích lũy trong giai đoạn 2021-2025 khoảng 6.877 tỷ đồng. Phần vốn còn lại hơn 56.900 tỉ đồng, ACV dự kiến vay thương mại.

Dự án Sân bay Quốc tế Long Thành trong giai đoạn 1 được chia thành 4 dự án riêng, trong đó là các công trình trụ sở của hải quan, công an, cảng vụ, kiểm dịch y tế đầu tư bằng ngân sách Nhà nước. 

Các công trình quản lý bay do Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam (VATM) bỏ vốn đầu tư; các công trình thiết yếu của cảng hàng không do AVC bỏ vốn đầu tư; nhóm các công trình dịch vụ như nhà ga hàng hóa số 2, nhà ga hàng hóa chuyển phát nhanh, kho giao nhận hàng hóa, hệ thống đường ống dẫn nhiên liệu, khu bảo dưỡng tàu bay… sẽ đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư tư nhân thực hiện.

Tin liên quan