1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Bộ Nông nghiệp đồng ý nhập khẩu lợn sống do giá lợn tăng quá cao

(Dân trí) - Trước tình trạng giá lợn lên tới 103 nghìn đồng/kg, Bộ Nông nghiệp & PTNT đã đồng ý phương án Cục Thú y phối hợp với các doanh nghiệp để nhập khẩu lợn sống.

Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn vừa ra văn bản về việc nhập khẩu lợn sống từ nước ngoài vào Việt Nam. Văn bản này vừa được Thứ trưởng Phùng Đức Tiến ký thực hiện theo chỉ đạo của Thủ tướng về việc ổn định giá thịt lợn trong cuộc họp Ban chỉ đạo điều hành giá Quý 1 năm 2020.

Theo đó, Bộ Nông nghiệp đã đồng ý phương án Cục Thú y phân tích về rủi ro nhập khẩu lợn sống dựa trên hồ sơ do các nước xuất khẩu cung cấp.

Bộ Nông nghiệp đồng ý nhập khẩu lợn sống do giá lợn tăng quá cao - 1

Bộ đã quyết định đồng ý phương án nhập khẩu lợn sống

Sau khi hoàn thành bước đánh giá hồ sơ, Cục Thú y phối hợp với các doanh nghiệp nhập khẩu liên hệ và tổ chức họp trực tuyến với Cơ quan có thẩm quyền của nước xuất khẩu để trao đổi về những vướng mắc, thu nhập các thông tin còn thiếu nhằm hoàn thiện quá trình phân tích rủi ro nhập khẩu, thoả thuận điều kiện vệ sinh thú y và mẫu giấy chứng nhận kiểm dịch xuất khẩu.

Các doanh nghiệp nhập khẩu lợn sống phải tuân thủ các quy định của pháp luật hiện hành về kiểm dịch nhập khẩu, bảo đảm an toàn dịch bệnh cho đàn gia súc trong nước và thực hiện cách ly kiểm dịch 30 ngày.

Bộ Nông nghiệp đồng ý nhập khẩu lợn sống do giá lợn tăng quá cao - 2

Giá lợn có thể sẽ giảm sau khi nhập khẩu lợn sống

Sau khi dịch Covid-19 được kiểm soát, việc kiểm dịch nhập khẩu lợn sống từ các nước vào Việt Nam sẽ được thực hiện theo đúng quy định và trình tự hiện hành. Việc này sẽ do Cục Thú y chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan để tổ chức thực hiện. 

Hiện nay trên thị trường, giá thịt lợn đông lạnh nhập khẩu cũng đang ở mức 120 nghìn đồng/kg. Song, do nhu cầu thị trường với mặt hàng này không cao, nên lượng tiêu thụ cũng không quá mạnh.

Do đó, nếu lợn sống được nhập khẩu về Việt Nam và giết mổ thì sẽ tạo ra sức ép lớn lên giá thịt lợn hơi trong nước. Điều đó sẽ giúp người tiêu dùng có nhiều sự lựa chọn hơn và tiết kiệm được chi phí sinh hoạt.

Thế Hưng