1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Giá lợn hơi liên tục "phi mã" chạm mốc cao khó tin: 103 nghìn đồng/kg

(Dân trí) - Dù Thủ tướng đã có chỉ thị đưa giá thị lợn hơi về dưới 70 nghìn đồng/kg song thực tế, giá lợn hơi lại ngày một tăng cao, một số nơi đã lên trên 100 nghìn đồng/kg.

Giá thịt lợn luôn là chủ đề nóng hổi từ trước Tết cho đến tận thời điểm này. Bởi sau dịch tả lợn châu Phi, nhu cầu tích trữ thực phẩm chống dịch Covid-19 tăng cao khiến cho nguồn cung ngày càng thiếu hụt trầm trọng.

Theo anh Đỗ Hồng Quân (Thái Bình), một người chuyên kinh doanh về lợn, hiện nay giá thịt lợn hơi tại Thái Bình và một số tỉnh lân cận dao động từ 96 - 98 nghìn đồng/kg. Đây là mức giá mà phần đông các trại hoặc các hộ vẫn bán.

Giá lợn hơi liên tục phi mã chạm mốc cao khó tin: 103 nghìn đồng/kg - 1

Giá lợn hơi phổ biến ở mức 96-98 nghìn đồng/kg

Song, cũng theo anh Quân, không ít trại chăn nuôi tại Thái Bình, Vĩnh Yên, Hà Giang đã bán tới mức 100 nghìn đồng/kg từ cách đây 1 tuần.

“Thậm chí, có cơ sở đã bán chạm mốc 103 nghìn đồng/kg. Nhưng đây không phải số đông mà chỉ một bộ phận người bán đẩy giá”, anh Quân nói.

Giá lợn hơi liên tục phi mã chạm mốc cao khó tin: 103 nghìn đồng/kg - 2

Lợn hơi đã tăng mạnh, có nơi lên tới 103 nghìn đồng/kg

Cũng theo anh Quân, hiện nay, do nhu cầu thu mua tăng mạnh nên lợn xuất chuồng hiện nay chỉ đạt 100 kg. Trong khi trước đây, lợn phải đạt 120 kg thì các hộ chăn nuôi mới bán.

Hiện nay tại Hà Nội, theo các tiểu thương kinh doanh thịt lợn thì giá lợn móc hàm đang rất cao, ở mức 132 nghìn đồng/kg. Tuy nhiên, giá cao nhưng theo các tiểu thương này, cũng không có lợn để nhập.

Đang kinh doanh thịt lợn tại chợ, chị Linh (Hà Đông, Hà Nội) còn phải giảm lượng nhập từ 1,5 tạ về còn 1 tạ mỗi ngày. Giá bán lẻ cũng phải đẩy lên 170 nghìn đồng/kg.

“Lợn sốt giá là thế, nhưng do giá lợn cao nên thời điểm này hàng bán ế hơn. Trước đây ngày nào tôi cũng bán hết sạch, nhưng hiện tại phải mang lợn về khá nhiều”, chị Linh nói.

Có một nghịch lý là dù thịt nhập khẩu tăng tới 312%, tốc độ tái đàn cũng tăng mạnh, song giá thịt lợn vẫn neo ở mức cao trong thời gian dài cho đến nay. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của người dân mà còn liên quan đến chỉ số giá tiêu dùng CPI, vì đây là mặt hàng nằm trong giỏ hàng hóa để tính CPI.

Giá lợn hơi liên tục phi mã chạm mốc cao khó tin: 103 nghìn đồng/kg - 3

Giá lợn hơi đang tăng cao liên tục

Theo Tổng cục Thống kê, bình quân quý I/2020, giá thịt lợn tăng 58,8% so với cùng kỳ năm 2019; góp 2,47% trong mức lạm phát 5,6% của quý I/2020.

Trong khi đó, theo số liệu mà ông Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch Hội Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam công bố, chi phí chăn nuôi tại các trang trại chỉ từ 35 nghìn đồng/kg. Căn cứ tổng sản lượng bán ra, về mặt lý thuyết, nếu giá lợn hơi xuất chuồng ở mức 60 nghìn đồng/kg, người chăn nuôi đang lãi 25 nghìn đồng/kg. Nếu tăng thêm 10 nghìn đồng, thì khu vực chăn nuôi lãi thêm 90 tỷ đồng/ngày.

Giá lợn hơi liên tục phi mã chạm mốc cao khó tin: 103 nghìn đồng/kg - 4

Hầu hết toàn bộ con giống, lợn nái do các doanh nghiệp chăn nuôi lớn nắm giữ.

Một vấn đề nữa được đặt ra đó là nhiều tiểu thương cho biết, tuy doanh nghiệp công bố từ 1/4/2020 hạ giá bán lợn hơi xuống 70.000 đồng/kg, nhưng họ rất khó tiếp cận nguồn hàng. Vậy có hay không việc doanh nghiệp hạn chế nguồn cung để tạo ra khan hiếm giả tạo.

Thông tin từ cơ quan quản lý Nhà nước, sau dịch tả lợn châu Phi, hầu hết toàn bộ con giống, lợn nái do các doanh nghiệp chăn nuôi lớn nắm giữ. Giá bán lợn giống được đẩy lên 2,5 – 3 triệu đồng/con, cao gấp 3 lần so mức thông thường.

 Thế Hưng