Làm giàu không khó:

Bỏ nghề tài xế về quê chăn nuôi kiếm hàng chục triệu mỗi tháng

Dân trí Với cách làm “lấy ngắn nuôi dài”, đi chậm mà chắc, chàng thanh niên Trần Văn Hải đã tìm ra cho mình hướng phát triển kinh tế phù hợp. Hiện nay, anh đang từng bước xây dựng được một mô hình chăn nuôi tổng hợp và làm giàu trên quê hương mình.
>>Chàng kỹ sư xây dựng bỏ phố về quê chăn nuôi kiếm tiền tỷ
>>"Phế nhân" vắt hàng trăm triệu đồng từ đất cằn sỏi đá
>>"Vắt" 1 tỷ đồng/năm từ mảnh đất đồi dốc, sỏi đá

Trần Văn Hải (31 tuổi, ngụ tổ 8, thị trấn Đạ M’ri, huyện Đạ Huoai) là con út trong một gia đình thuần nông đông con và kinh tế không mấy khá giả. Sau khi tốt nghiệp lớp 12, trong khi chúng bạn đèn sách để chuẩn bị bước vào cánh cổng Đại học thì Hải lại xuống TPHCM, đi làm công nhân để kiếm tiền học nghề lái xe.

Sau một thời gian làm công nhân và học lái cực xe khổ, Hải cũng có được tấm bằng lái xe và bắt đầu công việc của mình. Thế nhưng trong thâm tâm Hải vẫn muốn tự mình làm chủ bản thân và giúp gia đình thoát nghèo. Vì vậy, trong suốt thời gian hơn 2 năm buôn ba với nghề tài xế, anh đã tích góp được một ít vốn để nuôi ước mộng về quê làm giàu.

Từ 50 triệu đồng vốn ban đầu

Năm 2012, Hải về quê bỏ vốn đầu tư lập mô hình chăn nuôi, với số vốn đầu tư ban đầu là 50 triệu đồng do anh kham khổ dành dụm. Lúc này, anh bắt tay vào tìm hiểu, tính toán những con vật nào dễ nuôi, ít rủi ro và có thời gian sinh trưởng ngắn cho thu nhập trước mắt. Và chim bồ câu Pháp được anh chọn lựa.

Trần Văn Hải tâm sự: “Với 50 triệu đồng bước đầu tôi đầu tư làm chuồng trại và mua 50 cặp chim bồ câu Pháp về nuôi. Từ đó, đàn bồ câu cứ thế sinh sản và tôi chọn những cặp đẹp để lại làm giống tiếp tục gây đàn. Số còn lại, tôi đem bán để mua thức ăn cho chim và gom góp để đầu tư nuôi các loại khác”.

Đến nay, anh Hải đã có đàn bồ câu giống với hơn 200 cặp. Việc anh chọn chim bồ câu để khởi nghiệp không phải là ngẫu nhiên, mà được anh tính toán kỹ lưỡng từ trước. Vì theo anh, loài chim này rất dễ nuôi, ít bệnh nên hạn chế được rủi ro.

Anh Hải bên con gà đông tảo 5kg
Anh Hải bên con gà đông tảo 5kg

Song, mục đích anh hướng tới vẫn là xây dựng mô hình chăn nuôi theo hướng tổng hợp (nuôi nhiều loại). Và anh bắt đầu chuyển sang nuôi gà Đông Tảo và chú trọng đầu theo quy mô trang trại.

Để gây dựng đàn gà Đông Tảo, Hải không những mệt mài vào mạng internet tìm hiểu thông tin, mà còn đích thân ra tận Khoái Châu (tỉnh Hưng Yên) để mua giống và tìm hiểu cách nuôi loại gà này.

Được tận mắt chứng kiến người dân nuôi gà Đông Tảo, nhìn những con gà nặng 7- 8kg, chân to bằng cổ tay và được bán với giá hàng chục triệu đồng, anh Hải đã mê mẩn và càng quyết tâm đầu tư vào loài gà “tiến vua” này.

Cũng từ đó, với 30 triệu đồng mang theo anh mua 20 quả trứng, 10 con gà con và 4 con gà lứa có trọng lượng từ 1,5 - 1,8 kg/con về nuôi. Đồng thời, anh cũng không quên tìm hiểu và ghi chép tỉ mỉ cách thức nuôi, phòng, chống bệnh và cả cách chăm sóc gà.

Trở về lại Lâm Đồng, anh đem trứng gà Đông Tảo cho gà ta ấp, sau hơn 20 ngày số trứng gà Đông Tảo mà anh mua về may mắn nở được 12 chú gà con và nâng tổng đàn gà lên 26 con.

Được chăm sóc tốt, đúng quy trình nên những chú gà Đông Tảo của anh lớn rất nhanh. Sau 9 tháng, trung bình mỗi con đạt trọng lượng từ 3,5 - 4,5 kg. Giờ đây, con nào con nấy có dáng hình bệ vệ, mập mạp, cặp chân vững chãi, anh Hải thấy lựa chọn của mình thật đúng đắn.

“Gà Đông Tảo rất hiền, không phá phách và chúng chỉ thích ăn các loại hạt như bắp, lúa và các loại rau muống, rau dền… nên nuôi không khó. Đối với cách chăm sóc, thì không cầu kì chỉ cần để chuồng thoáng mát, sạch sẽ về mùa nắng và ấm áp về mùa mưa rồi tiêm đầy đủ các loại vắc xin cho chúng.

Đàn gà Ai Cập trong mô hình chăn nuôi của anh Hải
Đàn gà Ai Cập trong mô hình chăn nuôi của anh Hải

Tuy nhiên, để nhân giống gây đàn là cả một sự công phu. Từ khâu cho ấp trứng, đến việc chăm sóc gà con đều rất quan trọng. Vì gà Đông Tảo con lông ít, nên phải biết cách giữ ấm cho chúng nếu không gà sẽ dễ bị chết. Với khí hậu ở Đạ Huoai (Lâm Đồng), về đêm cần có bóng điện để sưởi ấm cho gà thì mới đảm bảo”, anh Hải chia sẻ.

Đến thu hàng chục triệu đồng mỗi tháng

Từ đàn gà Đông Tảo mang lại hiệu quả kinh tế cao cho gia đình anh Hải. Hiện nay, trứng gà Đông Tảo được anh bán với giá 60 ngàn đồng/ quả. Còn gà thịt được bán với giá 350 - 400 ngàn đồng/kg. Riêng gà giống, đối với gà con 1 tuần tuổi có giá 100 ngàn đồng/con và gà lớn bán với giá 1,2 triệu đồng/kg”.

Từ hiệu quả kinh tế của hai mô hình chăn nuôi trước, với quyết tâm làm giàu, không dừng lại ở nuôi gà Đông Tảo và bồ câu Pháp. Cuối năm 2014, bằng số vốn xoay vòng, anh Hải đầu tư hơn 100 triệu đồng để mua thêm 200 con gà Ai Cập và 20 con dúi về nuôi.

Nói về giá trị kinh tế của gà Ai Cập, anh Hải cho biết: theo tìm hiểu của anh thì gà Ai Cập cũng là một giống gà có giá trị kinh tế cao và đang được phát triển mạnh tại các tỉnh Miền Tây.

Hiện nay trên thị trường, loại gà này được bán với giá 150 ngàn đồng/kg và trứng của chúng là 10 ngàn đồng/quả. Thức ăn, cách chăm sóc, phòng bệnh… cho gà Ai Cập giống hệt gà ta nên rất dễ nuôi. Đặc biệt, loại gà này lông nhiều nên sức đề kháng của chúng còn tốt hơn gà ta.

Hiện, mô hình kinh tế chăn nuôi tổng hợp của anh Trần Văn Hải đã nâng cao thu nhập cho gia đình anh, mỗi tháng anh thu về hàng chục triệu đồng. Hiệu quả của các mô hình chăn nuôi cho thấy, anh thanh niên “siêng nhặt, chặt bị” Trần Văn Hải đã làm giàu thành công trên chính quê hương của mình.

Nói về mô hình chăn nuôi của anh Hải, anh Trần Công Quốc Danh, Bí thư Đoàn thị trấn Đạ M’ri, khẳng định: “Anh Hải là một thanh niên gương mẫu, ham học hỏi, năng động và táo bạo trong phát triển kinh tế.

Với cách làm “lấy ngắn nuôi dài” được anh áp dụng hiệu quả vào môi hình chăn nuôi tổng hợp của mình, đến nay đã từng bước gây dựng kinh tế vững vàng cho bản thân và gia đình. Không những vậy anh còn nhiệt tình chia sẻ kinh nghiệm cho nhiều người trong vùng nhất là thanh niên. Qua đây, chúng tôi cũng lấy anh Hải làm gương để các bạn trẻ trong thị trấn học tập và noi theo”.

Ngọc Hà

Bỏ nghề tài xế về quê chăn nuôi kiếm hàng chục triệu mỗi tháng - 3
MỚI NHẤT
Tranh thủ mùa nước nổi, nông dân bán đất mặt ruộng kiếm tiền triệu
Tranh thủ mùa nước nổi, nông dân bán đất mặt ruộng kiếm tiền triệu

(Dân trí) - Thời gian gần đây, người dân xã Bình Ninh (Tam Bình, Vĩnh Long) bán đất mặt ruộng cho các lò gạch kiếm được tiền triệu. Tuy nhiên, việc khai thác đất mặt chỉ diễn ra theo con nước và chỉ có mùa nước lên khi nông dân không sạ lúa

Thứ ba, 15/09/2015 - 06:40

Người mua ô tô có thể được hỗ trợ 100% lãi suất cho vay
Người mua ô tô có thể được hỗ trợ 100% lãi suất cho vay

(Dân trí) - Theo dự thảo vừa được Bộ Công Thương trình lên Thủ tướng, người tiêu dùng, tổ chức cá nhân, mua xe tải nhẹ đến 3 tấn, xe nông dụng nhỏ đa chức năng sẽ được hỗ trợ theo chính sách hiện hành về giảm tổn thất trong nông nghiệp.

Thứ ba, 15/09/2015 - 06:34

Lãi ròng nửa tỷ đồng/năm từ nghề bóc ván gỗ
Lãi ròng nửa tỷ đồng/năm từ nghề bóc ván gỗ

Từ hộ thuần nông, chị Nguyễn Thị Hà, thôn 3, xã An Lạc, huyện Lục Yên (Yên Bái) chuyển sang làm nghề bóc ván gỗ cho lãi ròng mỗi năm nửa tỷ đồng.

Thứ ba, 15/09/2015 - 05:10

Mất đơn hàng vì không trả lời email!
Mất đơn hàng vì không trả lời email!

(Dân trí) - Doanh nghiệp Việt Nam thường hay mắc phải 2 vấn đề là đưa ra giá chào quá gấp hoặc không trả lời lại email hỏi giá của họ.

Thứ ba, 15/09/2015 - 12:09

Người mua vắng bóng, nhân viên bán bánh trung thu ngồi “ngáp ruồi”
Người mua vắng bóng, nhân viên bán bánh trung thu ngồi “ngáp ruồi”

(Dân trí) - Còn hơn 10 ngày nữa là đến Tết Trung thu nhưng nhiều cửa hàng bán bánh trung thu tại Cần Thơ vẫn còn chất đầy bánh, người mua thì thưa thớt.

Thứ hai, 14/09/2015 - 08:37

Nga bỏ rơi Trung Quốc, chuyển sang bán dầu cho Ấn Độ
Nga bỏ rơi Trung Quốc, chuyển sang bán dầu cho Ấn Độ

Nền kinh tế giảm tốc và thị trường chứng khoán với nhiều biến động của Trung Quốc đã khiến Nga cảnh giác trước mọi mặt hàng xuất khẩu sang quốc gia này, đặc biệt là dầu mỏ.

Thứ hai, 14/09/2015 - 04:52

Báo Mỹ: Việt Nam buộc phải cải cách để tận dụng cơ hội từ TPP
Báo Mỹ: Việt Nam buộc phải cải cách để tận dụng cơ hội từ TPP

Báo Mỹ The Hill vừa đưa ra đánh giá của Viện chính sách tiến bộ Mỹ cho rằng, Việt Nam hưởng lợi lớn từ các hiệp định thương mại tự do.

Thứ hai, 14/09/2015 - 04:00

Độc đáo chợ rắn miền Tây mùa nước nổi
Độc đáo chợ rắn miền Tây mùa nước nổi

Gần một tháng nay, nhiều bà con nông dân và ngư dân ở Tịnh Biên, Tân Châu, An Phú (An Giang) đã tất bật khai thác, đánh bắt cá linh và các loài cua, ốc, lươn, ếch, nhái. Điều đặc biệt là mùa lũ năm nay rắn ở vùng này bà con đánh bắt được khá nhiều so với những mùa trước.

Thứ hai, 14/09/2015 - 03:27

Cảnh báo việc mạo danh tổ chức bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng
Cảnh báo việc mạo danh tổ chức bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng

Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công Thương) khẳng định email bvntd.vca.gov.vn@gmail.com không phải là địa chỉ email của Cục Quản lý cạnh tranh, hoặc của bất kỳ một tổ chức xã hội nào tham gia bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng ở Việt Nam đã đăng ký với cơ quan quản lý Nhà nước.

Thứ hai, 14/09/2015 - 03:00

Sử dụng hiệu quả nguồn tài trợ 1,2 tỷ USD từ ADB
Sử dụng hiệu quả nguồn tài trợ 1,2 tỷ USD từ ADB

(Dân trí) - Thống đốc Bình và ông Sidgwick thống nhất sẽ tăng cường phối hợp chặt chẽ để sử dụng hiệu quả nguồn tài trợ đã được ADB cam kết trị giá mỗi năm hơn 1,2 tỷ USD từ năm 2016 - 2018.

Thứ hai, 14/09/2015 - 02:35

Hà Nội tăng giá nước sạch từ 1/10
Hà Nội tăng giá nước sạch từ 1/10

(Dân trí) - Hà Nội sẽ tăng giá nước sạch sinh hoạt với mức cao nhất là 15.929 đồng/m3 đối với những hộ gia đình sử dụng trên 30 m3/tháng, bắt đầu từ ngày 1/10.

Thứ hai, 14/09/2015 - 02:08

Trung thu 2015: Cuộc chơi “sáng tạo” của những thương hiệu lớn
Trung thu 2015: Cuộc chơi “sáng tạo” của những thương hiệu lớn

Tại TP.HCM, thị trường bánh trung thu bắt đầu nhộn nhịp khi các gian hàng bày bán sản phẩm đã xuất hiện tại nhiều khu vực, đặc biệt là tại các trung tâm thương mại.

Thứ hai, 14/09/2015 - 02:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Ngỡ ngàng với chiếc bánh sinh nhật đắt nhất thế giới
Ngỡ ngàng với chiếc bánh sinh nhật đắt nhất thế giới

(Dân trí) - Một gia đình giàu có người A rập vừa gây sốc khi chi tới 48,5 triệu bảng để đặt một chiếc bánh sinh nhật tặng con gái. Với 4.000 viên kim cương trang trí, đây được xem là chiếc bánh sinh nhật đắt nhất thế giới.

Thứ hai, 14/09/2015 - 12:10

Xa dần giấc mơ mua ô tô giá rẻ
Xa dần giấc mơ mua ô tô giá rẻ

Sau khi tỉ giá được điều chỉnh, nhiều dòng xe tăng giá mạnh, nhất là xe nhập khẩu.

Thứ hai, 14/09/2015 - 12:00

Giá vàng điều chỉnh tăng sau phiên đi xuống
Giá vàng điều chỉnh tăng sau phiên đi xuống

(Dân trí) - So với mở cửa phiên sáng nay, giá vàng SJC tại Hà Nội đang được doanh nghiệp điều chỉnh tăng nhẹ 50.000 đồng/lượng. Với mức giá 34 triệu đồng/lượng, vàng SJC cao hơn giá vàng trong nước 4 triệu đồng/lượng.

Thứ hai, 14/09/2015 - 11:00

Bánh trung thu vào cao điểm tiêu thụ
Bánh trung thu vào cao điểm tiêu thụ

Ngoài những dòng bánh truyền thống, bánh trung thu hiện đại cũng đang ngày càng được ưa chuộng và tạo thêm xu hướng thưởng thức, biếu tặng mới trong những năm gần đây.

Thứ hai, 14/09/2015 - 10:11

Kiếm bạc triệu mỗi ngày nhờ nghề biến “đồ mới” thành “cũ”
Kiếm bạc triệu mỗi ngày nhờ nghề biến “đồ mới” thành “cũ”

(Dân trí) - Từ những nguyên liệu hoàn toàn mới, người thợ phải chế tác sao cho nó trở nên sần sùi, cũ kỹ, nhưng vẫn toát lên nét tinh tế. Đồ đi ngược xu thế nhưng lại đang được khá nhiều người ưa chuộng.

Thứ hai, 14/09/2015 - 10:05

Hoa Sen lọt top 132 công ty tăng trưởng nhanh nhất toàn cầu
Hoa Sen lọt top 132 công ty tăng trưởng nhanh nhất toàn cầu

Từ ngày 9 -11/9, Diễn đàn kinh tế thế giới (World Economic Forum WEF) đã tổ chức Hội nghị Thường niên lần thứ 9 New Champions (một cộng đồng trực thuộc Diễn đàn Kinh tế Thế giới) tại Đại Liên, Trung Quốc để công bố các thành viên mới của Cộng đồng Doanh nghiệp tăng trưởng toàn cầu Global Growth Companies (GGCs) năm 2015.

Thứ hai, 14/09/2015 - 10:00

100 triệu đồng có mở được cửa hàng thuốc không?
100 triệu đồng có mở được cửa hàng thuốc không?

(Dân trí) - Tôi chưa hề có chút kiến thức nào về lĩnh vực này. Tôi nên bỏ khoảng bao nhiêu vốn cho cửa hàng thuốc này? 100 triệu đồng thì liệu có đủ không? Rồi việc quản lý hàng hoá sẽ như thế nào để không bị thất thoát?...

Thứ hai, 14/09/2015 - 09:52

Thị trường máy nước nóng: 27 năm phát triển và những trào lưu mới
Thị trường máy nước nóng: 27 năm phát triển và những trào lưu mới

Tỷ lệ hộ gia đình sử dụng máy nước nóng (MNN) ở Việt Nam mới chỉ đạt khoảng 20%. Ở khu vực thành thị, tỉ lệ này là 40% và ở nông thôn là 10%. Đối với một quốc gia đang phát triển, thị trường này vẫn còn rất nhiều tiềm năng.

Thứ hai, 14/09/2015 - 09:00

Vì sao cước taxi tại Việt Nam cao?
Vì sao cước taxi tại Việt Nam cao?

Hội Thẩm định giá Việt Nam cho rằng, giá cước taxi nước ta đang đắt hơn so với nhiều nước trong khu vực. Vì sao thu nhập, mức sống của người dân Việt Nam thấp nhưng giá cước taxi lại cao?

Thứ hai, 14/09/2015 - 07:16

Làm “đẹp” gà, vịt bằng hóa chất
Làm “đẹp” gà, vịt bằng hóa chất

Gà, vịt chết sau khi nhuộm vàng cho bắt mắt bằng hóa chất được các điểm kinh doanh bán ra thị trường, cung ứng cho quán cơm, nhà hàng…

Thứ hai, 14/09/2015 - 06:52

Mua căn hộ cao cấp nội thành Hà Nội, nên chọn dự án nào?
Mua căn hộ cao cấp nội thành Hà Nội, nên chọn dự án nào?

Mặc dù nguồn cung căn hộ đang tăng nhanh nhưng người mua nhà vẫn ưu tiên lựa chọn những dự án có vị trí đẹp, hạ tầng đầy đủ, môi trường sống tốt và nhiều tiện ích.

Thứ hai, 14/09/2015 - 06:49

Nhà vườn méo mặt vì chanh không hạt rớt giá thảm hại
Nhà vườn méo mặt vì chanh không hạt rớt giá thảm hại

(Dân trí) - Từ 45.000 đồng/kg, chanh không hạt tỉnh Hậu Giang đã rớt xuống còn từ 4.000-6.000 đồng/kg. Tình trạng này đã kéo dài cả tháng nay, khiến cho nhiều nhà vườn "méo mặt".

Thứ hai, 14/09/2015 - 06:00