Làm giàu không khó:

"Vắt" 1 tỷ đồng/năm từ mảnh đất đồi dốc, sỏi đá

Dân trí Sau khi học xong trung cấp thú y, anh Phạm Văn Hoạt đã trở về gắn bó với vườn, rẫy của gia đình. Với sự nhiệt huyết của tuổi trẻ anh đã biến mảnh đất đồi dốc, sỏi đá tại quê nhà thành mô hình kinh tế V.A.C mỗi năm cho thu nhập khoảng 1 tỷ đồng.
>>Bỏ phố lên núi trồng Atiso kiếm tiền tỷ
>>Nông dân trồng dâu làm du lịch vườn thu tiền tỷ
>>Kiếm tiền tỷ từ việc đưa lan vũ nữ sang Nhật

Trở về...

Nhà nông trẻ Phạm Văn Hoạt, sinh năm 1984, ở thôn Đắk Măng, xã Đạ R’sal, huyện Đam Rông (Lâm Đồng). Sau khi học xong trung cấp thú y, anh quyết định không theo chuyên nghành mình đã chọn mà trở về quê làm nông nghiệp. Năm 2008, anh Hoạt lập gia đình và được bố mẹ cho ra ở riêng và chia cho 2,3 ha đất đồi dốc, cằn cỗ.

Từ những diện tích đất vườn ấy, anh đã tập trung vào trồng và chăm sóc cây cà phê. Vì là đất đồi cao, dốc nên việc chăm sóc cà phê tốn công sức và tương đối vất vả lợi nhuận không được bao nhiêu.

Kinh tế của đôi vợ chồng trẻ mới ra riêng tự lập khá  eo hẹp, lại thêm thiếu kinh nghiệm trong sản xuất nông nghiệp nên khó khăn chồng chất. Nhưng gia đình nhỏ của anh vẫn phải bám trụ vào đồi cà phê cằn cỗi để sinh sống.

Sau nhiều trăn trở, anh Phạm Văn Hoạt nghĩ không thể để cái nghèo đói mãi bủa vây gia đình mình. Do đó, anh đã suy nghĩ phải tìm hướng đi mới trong sản xuất nông nghiệp thì mới nâng cao được thu nhập. Nghĩ là làm, anh bắt tay vào tìm tòi, học hỏi cộng với vốn kiến thức đã học được ở trường, năm 2012 anh Hoạt đã quyết định xây dựng mô hình trang trại V.A.C (vườn - ao chuồng) khép kín.

2-8-0072e

Anh Phạm Văn Hoạt chăm sóc vườn cà phê mô hình V.A.C

Thế nhưng “vạn sự khởi đầu nan”, để thực hiện được mô hình này cần phải có vốn, diện tích mặt bằng, kiến thức kinh nghiệm. Khó khăn là vậy, nhưng với niềm đam mê của tuổi trẻ, dám nghĩ dám làm anh đã vay mượn, tích góp  tiền bạc mua thêm đất. Sau đó, tìm hiểu kiến thức qua tài liệu, sách, báo cũng như tham gia các lớp tập huấn để thực hiện ý tưởng của mình.

Sau nắm vững các kiến thức, anh Hoạt quyết định thế chấp diện tích đất đang canh tác của gia đình để vay ngân hàng hơn 90 triệu đồng làm vốn đầu tư vào sản xuất.

"Hái quả"

Anh Phạm Văn Hoạt chia sẻ: “Ban đầu tôi đã chú trọng đầu tư vào những loại cây, loại con có khả năng cho thu nhập trong thời gian ngắn như nuôi gà thả vườn, nuôi heo, trồng đậu… để có vốn đầu tư vào những loại cây trồng dài ngày như cà phê. Sau đó tiếp tục đào ao thả cá và mở rộng quy mô chuồng trại để phát triển chăn nuôi, bên cạnh đó trồng xen các loại cây ăn trái trong vườn cà phê”.

Sau một thời gian, mô hình kinh tế V.A.C của anh Hoạt cũng dần lộ rõ. Hiện tại, trong trại của anh có hơn 6 ha cà phê cùng 400 gốc cây ăn trái như sầu riêng, bơ, chôm chôm, mít… trồng xen trong vườn và 2000m2 ao nuôi cá.

Ngoài ra, diện tích chuồng trại của gia đình anh là trên 200m2 nuôi hơn 100 con heo thịt và 5 con heo giống. Bên cạnh đó,  anh Hoạt còn đầu tư thả gà, vịt nuôi trong vườn với mức đàn là 200 con.

Nhờ hiệu quả từ mô hình, trong 3 năm trở lại đây đã giúp gia đình anh thu nhập bình quân ổn định với mức khoảng 1 tỷ đồng mỗi năm, trừ tất cả chi phí gia đình anh còn lãi 500 triệu đồng/năm, đời sống gia đình ngày một nâng cao. Đối với mức thu nhập này ở vùng đất đồi núi, cằn cỗi của xứ Đam Rông là điều ít ai dám nghĩ tới, thế nhưng anh Hoạt đã làm được.

“Cũng nhờ mô hình kinh tế V.A.C mà gia đình tôi nâng cao thu nhập đời sống. Lợi ích của V.A.C là tạo nên một vòng tròn khép kín. Vườn cung cấp một phần thức ăn cho chăn nuôi. Chuồng cung cấp phân bón cho cây cà phê. Ao cung cấp nước tưới và bùn làm tăng chất lượng đất cho cây cà phê... đồng thời cung cấp nguồn thức ăn cải thiện trong gia đình,  tất cả đều đem lại thu nhập xoay vòng ổn định”, anh Hoạt chia sẻ thêm.

Không chỉ phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho gia đình, nhà nông trẻ Phạm Văn Hoạt còn sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm sản xuất và giúp đỡ mọi người xung quanh, đặc biệt là đoàn viên thanh niên người đồng bào dân tộc tại địa phương.

Hiện, anh Phạm Văn Hoạt đang tạo công ăn việc làm thường xuyên cho 4 thanh niên và giúp cho 10 lao động mùa vụ tại địa phương có việc làm ổn định.

Bước đầu thành công từ mô hình kinh tế V.A.C của đoàn viên Phạm Văn Hoạt, đã được Ban Thường vụ Huyện đoàn Đam Rông chọn là mô hình phát triển kinh tế thanh niên tiêu biểu trên địa bàn huyện và cần được nhân rộng.

Anh Ndu Ha Biên - Bí thư Huyện đoàn Đam Rông (Lâm Đồng), chia sẻ: mô hình kinh tế V.A.C của anh Hoạt là một mô hình kinh tế tiêu biểu tại địa phương. Từ thành công của mô hình này đã giúp cho gia đình anh Hoạt nâng cao thu nhập đời sống và tạo công ăn việc làm, thu nhập ổn định cho nhiều thanh niên trong vùng.

“Đây cũng là địa chỉ để nhiều nhà nông trẻ là đoàn viên, thanh niên của chúng tôi đến tham quan, học hỏi kinh nghiệm. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ định hướng tiếp tục xem xét để nhân rộng mô hình này đến với đông đảo các bạn đoàn viên thanh niên trên địa bàn, để họ phát triển kinh tế vươn lên thoát nghèo bền vững và làm giàu chính đáng trên quê hương mình”, anh Ndu Ha Biên cho biết thêm.

Ngọc Hà

"Vắt" 1 tỷ đồng/năm từ mảnh đất đồi dốc, sỏi đá - 2
MỚI NHẤT
Vải đắng, cam chua!
Vải đắng, cam chua!

Lục Ngạn là huyện nghèo của tỉnh Bắc Giang, quê hương của quả vải thiều nổi tiếng. Những năm tôi còn nhỏ, trái vải bán rất đắt nên chúng tôi không được ăn thoải mái như bây giờ; kinh tế gia đình phụ thuộc hết vào đấy, muốn mua sắm gì cũng phải đợi vải được mùa.

Thứ bảy, 08/08/2015 - 07:56

Giải cứu con gà khỏi cảnh "cõng" 14 loại phí
Giải cứu con gà khỏi cảnh "cõng" 14 loại phí

(Dân trí) - Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư bãi bỏ và sửa đổi 14 khoản thu (bãi bỏ 13 khoản, sửa đổi 01 khoản) liên quan đến cấp giấy phép có thu lệ phí và 21 khoản thu phí thú y ở các khâu khác nhau.

Thứ bảy, 08/08/2015 - 07:51

Dẹp thương lái Trung Quốc mua thanh long chui
Dẹp thương lái Trung Quốc mua thanh long chui

Bình Thuận đã phạt 23 người Trung Quốc cư trú bất hợp pháp, kinh doanh, thu mua thanh long trái phép.

Thứ bảy, 08/08/2015 - 07:10

10 triệu đồng, tôi nên bắt đầu kinh doanh cái gì?
10 triệu đồng, tôi nên bắt đầu kinh doanh cái gì?

(Dân trí) - Thấy bạn bè lần lượt mở quán cafe, cửa hàng bán quần áo ... tôi cũng khát khao có một cửa hàng kinh doanh cho riêng mình. Tuy nhiên, với số vốn 10 triệu đồng tích cóp, tôi không biết sẽ kinh doanh mặt hàng gì và phải bắt đầu từ đâu?

Thứ bảy, 08/08/2015 - 06:20

Nhật Bản "vượt mặt" Hy Lạp, ôm mức nợ công cao nhất thế giới
Nhật Bản "vượt mặt" Hy Lạp, ôm mức nợ công cao nhất thế giới

Nhật Bản hiện tại đang đứng đầu danh sách những quốc gia "ôm" mức nợ công cao nhất thế giới. Hai thập kỷ qua, quốc gia này đã phải đấu tranh để giữ cho mức nợ công vẫn ở trong tình trạng an toàn.

Thứ sáu, 07/08/2015 - 08:07

Nguồn gốc thực sự của nhiều loại “đặc sản Tây Bắc”
Nguồn gốc thực sự của nhiều loại “đặc sản Tây Bắc”

Từ thực phẩm tươi sống, trái cây đến quần áo, mỹ phẩm, đồ gia dụng… đều được những người bán hàng tại chợ Lào Cai thản nhiên xác nhận là có xuất xứ từ Trung Quốc. Hàng vẫn chạy, chợ vẫn đông và thậm chí nhiều thứ khi về xuôi còn trở thành “đặc sản Tây Bắc”.

Thứ sáu, 07/08/2015 - 07:33

Xăng giảm 800 đồng/lít: Doanh nghiệp vẫn lãi to?
Xăng giảm 800 đồng/lít: Doanh nghiệp vẫn lãi to?

Giá xăng thế giới là 64 USD, trong nước giảm 816 đồng, các DN kinh doanh xăng dầu vẫn lãi khoảng 900 đồng/lít.

Thứ sáu, 07/08/2015 - 05:20

Ngành than xin một loạt ưu đãi sau thiệt hại lớn ở Quảng Ninh
Ngành than xin một loạt ưu đãi sau thiệt hại lớn ở Quảng Ninh

(Dân trí) - TKV đã đề nghị được triển khai một số dự án cấp bách theo cơ chế chỉ định thầu, giảm thuế suất tài nguyên đối với sản phẩm than, gia hạn thời gian nộp thuế 2 năm đối với công ty mẹ Tập đoàn và các công ty con bị thiệt hại.

Thứ sáu, 07/08/2015 - 04:50

Saudi Arabia “lãnh đủ” vì toan tính hạ giá dầu
Saudi Arabia “lãnh đủ” vì toan tính hạ giá dầu

Ngày một nhiều chuyên gia cho rằng, thời kỳ vàng son của Saudi Arabia đã kết thúc...

Thứ sáu, 07/08/2015 - 03:53

Thanh khoản dồi dào, lãi suất không chịu hạ
Thanh khoản dồi dào, lãi suất không chịu hạ

Kể từ đầu năm, Chính phủ luôn yêu cầu Ngân hàng Nhà nước giảm mặt bằng lãi suất cho vay trung, dài hạn từ 1 đến 1,5%/năm để hỗ trợ doanh nghiệp. Tuy đã gần hết 3 quý của năm và dẫu ngành ngân hàng khẳng định thanh khoản hệ thống dồi dào, nhưng có vẻ các ngân hàng đều “quên” nhiệm vụ hạ lãi suất vay.

Thứ sáu, 07/08/2015 - 02:37

Giá dầu thô giảm xuống mức thấp nhất 6 năm
Giá dầu thô giảm xuống mức thấp nhất 6 năm

(Dân trí) - Giá dầu thô trên sàn New York đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ phiên ngày 19/3 và chỉ cao hơn chưa đầy 2 USD so với mức thấp nhất 6 năm thiết lập hơn 17/3.

Thứ sáu, 07/08/2015 - 12:51

Bội chi ngân sách đã vượt 100.000 tỷ đồng
Bội chi ngân sách đã vượt 100.000 tỷ đồng

(Dân trí) - Thu từ dầu thô 7 tháng chỉ đạt 45,5% dự toán, giảm tới 33,9% so với cùng kỳ năm 2014 do giá dầu giảm mạnh (bình quân còn khoảng 60 USD/thùng, giảm 40 USD/thùng so với dự toán).

Thứ sáu, 07/08/2015 - 11:58

ĐÁNG QUAN TÂM
Gom lợn bán sang Trung Quốc đẩy giá thịt lợn tăng
Gom lợn bán sang Trung Quốc đẩy giá thịt lợn tăng

Sở Công Thương Hà Nội cho biết, giá các sản phẩm thịt lợn trên thị trường đang tăng lên khá mạnh do hoạt động thu gom lợn xuất sang Trung Quốc.

Thứ sáu, 07/08/2015 - 09:14

Ai mua "bức tường 1 tỷ đồng"?
Ai mua "bức tường 1 tỷ đồng"?

Lâu nay, phương án vận động các hộ dân ở liền kề với hộ có diện tích không đủ điều kiện xây dựng hợp thửa, hợp khối vẫn được coi là phương án tối ưu nhất trong việc xử lý nhà siêu mỏng, siêu méo.

Thứ sáu, 07/08/2015 - 08:00

Người Việt mua hơn 20.000 ô tô trong tháng 7
Người Việt mua hơn 20.000 ô tô trong tháng 7

(Dân trí) - Chỉ riêng trong tháng 7/2015, người Việt đã tiêu thụ hơn 20.000 xe ô tô nguyên chiếc, mức tăng đáng kể so với các tháng trước đó.

Thứ sáu, 07/08/2015 - 07:35

Có nên bán xe taxi, đi kinh doanh kiểu nhượng quyền không?
Có nên bán xe taxi, đi kinh doanh kiểu nhượng quyền không?

(Dân trí) - Tôi đang lái xe taxi, thu nhập cũng vừa phải, muốn nâng cao thu nhập nên muốn "liều" một phen. Bạn đọc tư vấn giúp tôi có nên bán xe để kinh doanh kiểu nhượng quyền thương mại không?

Thứ sáu, 07/08/2015 - 07:19

Doanh nghiệp vẫn ùn ùn nhập thịt gà Mỹ
Doanh nghiệp vẫn ùn ùn nhập thịt gà Mỹ

Một số doanh nghiệp (DN) nhập khẩu cho biết đang hạn chế nhập khẩu thịt gà, nhưng thực tế con số thống kê của Tổng cục Hải quan lại cho thấy điều ngược lại.

Thứ sáu, 07/08/2015 - 07:10

Mánh khóe phù phép thịt ôi thiu thành thịt bò siêu hạng
Mánh khóe phù phép thịt ôi thiu thành thịt bò siêu hạng

(Dân trí) - Để bóc mẽ những mánh khoé và thủ đoạn trong việc "hô biến" thịt bò ôi thành thịt bò tươi ngon, PV báo Dân trí đã đi sâu tìm hiểu và phát hiện không ít sự thật bất ngờ.

Thứ sáu, 07/08/2015 - 06:34

Nhãn lồng miền Bắc sẽ có mặt tại thị trường Mỹ trong tháng 8
Nhãn lồng miền Bắc sẽ có mặt tại thị trường Mỹ trong tháng 8

(Dân trí) - Sau khi xuất khẩu thành công quả vải thiều sang Mỹ, Việt Nam đang xúc tiến chuẩn bị để xuất khẩu quả nhãn lồng sang thị trường khó tính này trong tháng 8.

Thứ năm, 06/08/2015 - 09:50

Hàng bẩn làm "ê mặt" nông sản Việt xuất khẩu
Hàng bẩn làm "ê mặt" nông sản Việt xuất khẩu

(Dân trí) - Các nước phát triển như Mỹ và EU đang siết chặt hàng rào kỹ thuật và nhiều lô hàng nông lâm thủy sản xuất khẩu của Việt Nam bị cảnh báo hoặc trả về vì mất an toàn thực phẩm (ATTP) đã làm ảnh hưởng đến uy tín hàng nông sản Việt trên thị trường thế giới.

Thứ năm, 06/08/2015 - 08:41

“Sói già phố Wall” giải phóng tồn kho bất động sản Việt Nam?
“Sói già phố Wall” giải phóng tồn kho bất động sản Việt Nam?

(Dân trí) - Jordan Belfort, người được mệnh danh là "sói già phố Wall" sắp đến Việt Nam và mở khóa huấn luyện đào tạo kỹ năng cho các doanh nghiệp; trong đó, chủ yếu là lĩnh vực bất động sản.

Thứ năm, 06/08/2015 - 08:00

Tỷ phú Trung Đông "khoe" Mercedes dát kim cương
Tỷ phú Trung Đông "khoe" Mercedes dát kim cương

(Dân trí) - Một chiếc xe Mercedes-Benz CLS dát kim cương đã trở thành tâm điểm chú ý trong dịp khoe “chiến mã” của các tỷ phú Trung Đông tháng 7 vừa qua.

Thứ năm, 06/08/2015 - 05:48

Ban Kinh tế Trung ương giúp Hà Nam thu hút nhà đầu tư
Ban Kinh tế Trung ương giúp Hà Nam thu hút nhà đầu tư

(Dân trí) - Sáng nay 68, tại TPHCM đã diễn ra “Diễn đàn Kinh tế, xúc tiến đầu tư vào tỉnh Hà Nam năm 2015” do Ban Kinh tế Trung ương phối hợp với Thành ủy TPHCM và Tỉnh ủy Hà Nam tổ chức. Diễn đàn đã thu hút được hàng trăm doanh nghiệp, nhà đầu tư đến tìm hiểu đầu tư vào tỉnh Hà Nam.

Thứ năm, 06/08/2015 - 05:27

Đầu vụ đã "rộ" dịch vụ đặt bánh trung thu tự làm
Đầu vụ đã "rộ" dịch vụ đặt bánh trung thu tự làm

(Dân trí) - Còn gần 2 tháng nữa mới tới Rằm Tháng Tám nhưng dịch vụ nhận làm bánh trung thu đã bắt đầu nở rộ. Với mức giá 60-80 nghìn đồng/cái 150gram, cao hơn so với bánh hãng nhưng những chiếc bánh handmade vẫn rất thu hút khách mua hàng.

Thứ năm, 06/08/2015 - 03:52