Thứ Bảy 27/06/2015 - 07:42

Bộ muốn bỏ phí nhưng tỉnh, thành nói không?!

Bộ NN&PTNT, Bộ Tài chính muốn bãi bỏ hàng loạt loại phí nhưng nhiều tỉnh, thành không đồng ý.
>>Một con gà “cõng” 14 loại phí: Bộ Nông nghiệp đề xuất “giải cứu”
>>Chấm dứt tình trạng 1 con gà “cõng” 14 loại phí

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:
Bộ NN&PTNT đã có văn bản đề nghị Bộ Tài chính xem xét, quyết định bãi bỏ 31 loại phí, lệ phí liên quan đến thú y đang tạo gánh nặng cho doanh nghiệp (DN), người tiêu dùng và người chăn nuôi.

Phản hồi đề nghị này, Bộ Tài chính đã có công văn cho biết quy định về thu phí, lệ phí trong lĩnh vực thú y có sự trùng lắp và chồng chéo nên đề xuất bỏ luôn Thông tư 04/2012 về thu phí, lệ phí trong công tác thú y.

Thế nhưng ngay sau đó 17 tỉnh, thành như TP.HCM, Cần Thơ, Đồng Nai, Đồng Tháp, Hậu Giang, Bà Rịa-Vũng Tàu, Bình Dương… vừa họp thống nhất đề nghị hai bộ trên duy trì một số loại phí, lệ phí.

“Bỏ phí, DN và nông dân sẽ thiệt”

Lý giải về việc vì sao lại đề nghị không bỏ nhiều loại phí mà các DN, nông dân cho là bất hợp lý, ông Huỳnh Tấn Phát, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thú y TP.HCM, nói do tự chủ tài chính hoàn toàn (ngân sách nhà nước không cấp) nên tiền lương chi trả cho toàn bộ nhân sự chi cục và kinh phí hoạt động đều dựa vào nguồn thu từ phí, lệ phí thú y.

Trứng, thịt gia cầm…
phải cõng nhiều loại phí trước khi đến
tay người tiêu dùng. Ảnh: HTD
Trứng, thịt gia cầm… phải cõng nhiều loại phí trước khi đến tay người tiêu dùng. Ảnh: HTD

Nhân sự chi cục, theo ông Phát, hiện nay có 680 người, trong đó 58 người là công chức, viên chức; hơn 620 người hợp đồng. Tiền thu phí, lệ phí mỗi năm khoảng 170 tỉ đồng, đáp ứng toàn bộ hoạt động của chi cục. Do vậy, nếu dừng thu phí, lệ phí thì chi cục sẽ phải ngưng ký hợp đồng với 620 người.

“Chẳng may dịch bệnh xảy ra sẽ không có người hỗ trợ trang trại, DN chăn nuôi chẩn đoán bệnh, lấy mẫu xét nghiệm, chích ngừa. Cuối cùng trang trại và DN chịu nhiều thiệt thòi. Chưa hết, hoạt động giết mổ, kinh doanh sản phẩm động vật sẽ không có người kiểm soát” - ông Phát phân tích.

Chi cục trưởng Chi cục Thú y TP.HCM Phan Xuân Thảo cũng cho rằng ảnh hưởng của các loại phí, lệ phí trong công tác thú y đến giá thành sản phẩm lưu thông trên thị trường là không lớn. Đối tượng chi trả các mức phí, lệ phí này hầu hết rơi vào nhóm lưu thông, kinh doanh. Ông Thảo nhấn mạnh: “Do đó nếu bãi bỏ các mức phí, lệ phí thú y chỉ mang lại lợi ích cho các đối tượng kiểm soát khâu lưu thông, chế biến, phân phối trên thị trường. Trong khi người chăn nuôi trực tiếp không được lợi, đồng thời sẽ tăng gánh nặng ngân sách một khi dịch bệnh gia súc, gia cầm không được kiểm soát”.

Tương tự, ông Nguyễn Anh Dũng, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thú y TP Cần Thơ, cho hay công chức, viên chức của chi cục hơn 60 người, trong đó lao động hợp đồng phụ trách kiểm dịch thú y lên tới hơn 160 người. Trong năm 2014, chi cục thu phí, lệ phí hơn 9,2 tỉ đồng.

“Nếu bãi bỏ 31 khoản phí và lệ phí, để đảm bảo thu đủ chi cho số lượng nhân viên hợp đồng buộc lòng chi cục phải giảm khoảng 86 người” - ông Dũng lo ngại.

Lãnh đạo chi cục thú y của các tỉnh, thành khác cũng lo ngại nếu bãi bỏ 31 phí, hoạt động của ngành thú y cơ sở sẽ rất khó khăn.

Bộ trưởng nói bỏ, chi cục kêu giữ

Chiều 26/6, trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, ông Đàm Xuân Thành, Phó Cục trưởng Cục Thú y, cho biết Cục vẫn chưa nắm được thông tin về kiến nghị của chi cục thú y 17 tỉnh, thành duy trì thu một số phí, lệ phí.

Trong khi đó, các DN và người chăn nuôi đánh giá việc bãi bỏ những loại phí như đề nghị của Bộ NN&PTNT, Bộ Tài chính là còn ít, bởi thực tế vẫn còn những loại phí vô lý nữa cần loại bỏ như phí kiểm dịch trứng tằm, trứng cút, kiểm dịch tinh dịch động vật, phí đánh dấu gia súc... Điều này làm tăng giá gà, trứng gà thành phẩm vốn đang chịu áp lực từ gà ngoại nhập giá rẻ.

Ông Phạm Đức Bình, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Thanh Bình, bức xúc: Người chăn nuôi, DN đã phản ánh nhiều về “rừng” phí mà con gà, quả trứng phải “cõng”. Vấn đề này còn được đưa ra Quốc hội bàn thảo, chất vấn và Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát cũng đã quyết định bãi bỏ những loại phí, lệ phí này. Vậy không hiểu vì sao các chi cục thú y lại kiến nghị giữ lại các loại phí, lệ phí thú y.

“Ngành chăn nuôi phải đối mặt với sự cạnh tranh từ các DN nước ngoài đang đầu tư tại Việt Nam. Sắp tới phải tìm cách tồn tại khi thịt ngoại nhập khẩu giá rẻ từ Úc, Mỹ, Canada, Hàn Quốc… khi Việt Nam tham gia các hiệp định thương mại tự do - FTA, mức thuế chỉ còn 0%-5%. Tại sao các chi cục không đề xuất giảm các loại phí, lệ phí để hỗ trợ ngành chăn nuôi, mà lại muốn giữ lại các loại phí vì lo ảnh hưởng đến… ngành” - ông Bình đặt vấn đề.

Trong khi đó, ông Lê Bá Lịch, Chủ tịch Hiệp hội Thức ăn chăn nuôi Việt Nam, cho rằng điều các DN, người chăn nuôi lo không chỉ là tiền phải trả cho các loại phí, lệ phí mà còn là những tiêu cực phí nảy sinh. Tiêu cực phí DN chăn nuôi phải đóng có khi còn nhiều hơn phí. Ví dụ: Phí niêm phong khoảng 10.000 đồng nhưng chẳng lẽ DN chăn nuôi chỉ nộp 10.000 đồng là xong?!

“Cơ quan thú y lo ngại việc bãi bỏ nhiều loại phí sẽ ảnh hưởng đến công tác kiểm soát dịch bệnh. Nhưng việc quản lý chất lượng thuốc thú y, vaccine vô cùng yếu kém. Thuốc xấu, thuốc tốt, vaccine xấu, vaccine tốt lẫn lộn bán tràn lan trên thị trường. Chỉ người chăn nuôi chịu rủi ro, thiệt hại, có cơ quan nào đứng ra chịu trách nhiệm, chia sẻ thiệt hại với người dân đâu. Người chăn nuôi như đánh bạc với trời đất “may ăn may thua”” - ông Lịch chia sẻ.

Bộ Tài chính muốn bãi bỏ hết các quy định thu phí thú y

Ngày 26/6, trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, ông Phạm Đình Thi, Vụ trưởng Vụ Chính sách thuế - Bộ Tài chính, cho biết Bộ đã có công văn gửi Bộ NN&PTNT về việc bỏ các quy định thu phí thú y theo Thông tư 04/2012 của Bộ Tài chính.

Theo ông Thi, quan điểm của Bộ Tài chính không những bỏ 31 loại phí, lệ phí như đề xuất của Bộ NN&PTNT mà muốn bỏ hết các loại phí của thông tư này. Dự kiến Bộ Tài chính sẽ ban hành thông tư bãi bỏ Thông tư 04/2012 và hai bộ sẽ phối hợp xây dựng thông tư hướng dẫn mới sau khi Luật Phí và lệ phí được Quốc hội thông qua.

Như vậy, theo hướng trên, hàng loạt loại phí liên quan đến thú y sẽ được bỏ như phí kiểm dịch trứng đà điểu, trứng cút, trứng tằm, kiểm dịch tinh dịch; sản phẩm động vật pha lóc, đóng gói lại, sơ, chế biến; sừng mỹ nghệ…

Trà Phương

Điều quan trọng nhất là thú y phải tạo điều kiện thông thoáng cho DN hoạt động mà vẫn đảm bảo công tác phòng, chống dịch chứ không phải cứ thu nhiều phí thì mới kiểm soát được dịch bệnh 

Ông Lê Bá Lịch, Chủ tịch Hiệp hội Thức ăn chăn nuôi Việt Nam


Theo Trần Ngọc – Quang Huy
Pháp Luật TPHCM

Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”

MỚI NHẤT
Nhật Bản chuyển giao 25 bộ máy đánh bắt cá ngừ đại dương
Nhật Bản chuyển giao 25 bộ máy đánh bắt cá ngừ đại dương

(Dân trí) - Nhật Bản vừa thống nhất sẽ chuyển giao 25 bộ máy, thiết bị đánh bắt cá ngừ đại dương, kể cả máy Sonar dò cá cho ngư dân tỉnh Bình Định trong dự án khai thác, thu mua, xuất khẩu cá ngừ đại dương qua Nhật Bản.

Thứ bảy, 27/06/2015 - 11:58

GDP cao nhất 5 năm: Đừng vội mừng?
GDP cao nhất 5 năm: Đừng vội mừng?

6 tháng đầu năm, tăng trưởng kinh tế cao nhất 5 năm qua, lạm phát thấp nhất 10 năm qua. Tuy nhiên, sự tăng trưởng bền vững của nền kinh tế vẫn còn chịu nhiều rủi ro lớn như nhập siêu từ Trung Quốc hay sự trở lại của giá xăng dầu tăng.

Thứ bảy, 27/06/2015 - 08:10

Tỷ phú chơi ngông "chôn xe" nửa triệu USD để dùng cho kiếp sau
Tỷ phú chơi ngông "chôn xe" nửa triệu USD để dùng cho kiếp sau

Một tỷ phú người Brazil đã quyết định chôn chiếc xe Bentley trị giá nửa triệu đô la Mỹ (khoảng 11 tỷ VND) của mình ở ngay trong vườn để... dùng cho kiếp sau.

Thứ bảy, 27/06/2015 - 06:37

Chuối càng to… càng ế!
Chuối càng to… càng ế!

Do lo ngại việc tẩm hóa chất độc hại của Trung Quốc giúp chuối to và bóng láng nên người tiêu dùng bắt đầu chuyển sang chọn mua những nải chuối nhỏ hoặc vừa trái, màu sắc bình thường.

Thứ bảy, 27/06/2015 - 04:25

Ngư dân kiếm thêm vài chục triệu mỗi năm từ cây “trời cho”
Ngư dân kiếm thêm vài chục triệu mỗi năm từ cây “trời cho”

(Dân trí) - Không phải nuôi trồng, rong biển là loại cây mọc tự nhiên ở biển và trong các đầm nuôi trồng thủ sản. Nhờ nguồn thu từ loại cây “trời cho” này mà các hộ dân ven biển của huyện Kim Sơn (Ninh Bình) mỗi năm có thêm hàng chục triệu đồng.

Thứ bảy, 27/06/2015 - 03:33

Tăng vào cuối tuần, vàng SJC vẫn “bốc hơi” hơn 300.000 đồng/lượng
Tăng vào cuối tuần, vàng SJC vẫn “bốc hơi” hơn 300.000 đồng/lượng

(Dân trí) - Mức tăng 20.000 đồng/lượng phiên chiều nay không làm co hẹp khoảng cách chênh lệch mà giá vàng SJC đã sụt giảm trong tuần. Tính chung cả tuần, giá kim loại quý này giảm 310.000 đồng/lượng.

Thứ bảy, 27/06/2015 - 03:10

Lãi suất không có cửa dâng cao
Lãi suất không có cửa dâng cao

Lạm phát 6 tháng vẫn ở mức thấp, thanh khoản vẫn dư thừa khiến làn sóng tăng lãi suất huy động dự báo sẽ không xảy ra.

Thứ bảy, 27/06/2015 - 02:20

Khi sức khoẻ nền kinh tế nhìn từ… cốc bia
Khi sức khoẻ nền kinh tế nhìn từ… cốc bia

(Dân trí) - Cùng với thu nhập của người dân tăng lên, dân số trẻ và một nền văn hoá mở đã tạo ra một “nền văn hoá bia” mạnh tại đây. WB dự báo tăng trưởng kinh tế của Việt Nam có thể đạt 6% trong năm nay, cao hơn so với các nước Đông Nam Á khác.

Thứ bảy, 27/06/2015 - 01:41

Nếu có 67.000 công nhân đi ghi công tơ thì giá điện sao có thể rẻ?!
Nếu có 67.000 công nhân đi ghi công tơ thì giá điện sao có thể rẻ?!

EVN đã từng công bố con số hàng chục nghìn công nhân chỉ đi làm công việc ghi công tơ, thu tiền điện. Và khi hóa đơn điện của người dân tăng vọt bất thường, người ta mới vỡ lẽ có nhiều lỗi ở công đoạn ghi - thu thủ công này.

Thứ bảy, 27/06/2015 - 10:48

Dân hết đường ra tắm biển: Trả giá đắt vì thiếu tầm nhìn
Dân hết đường ra tắm biển: Trả giá đắt vì thiếu tầm nhìn

Nhiều bãi biển đẹp đang bị "băm nát" bởi những dự án du lịch, bất động sản

Thứ bảy, 27/06/2015 - 10:28

Ngành dệt may đang “hút hồn” đại gia ngoại
Ngành dệt may đang “hút hồn” đại gia ngoại

(Dân trí) - Là một trong những ngành xuất khẩu hàng đầu của Việt Nam, dệt may đang trở thành “rốn hút tiền” các nhà đầu tư ngoại. Từ số ít ỏi vài chục triệu USD, đến nay, ngành dệt may thu hút được những dự án lên đến hơn nửa tỷ đô. Một con số mà nhiều ngành ao ước!

Thứ bảy, 27/06/2015 - 09:13

Bán hàng qua Trung Quốc bằng… internet
Bán hàng qua Trung Quốc bằng… internet

Một sàn thương mại điện tử xuyên quốc gia giữa Việt Nam và Trung Quốc sẽ giúp hàng nông thủy sản Việt Nam bán qua thị trường 1,3 tỉ dân này nhanh chóng, tránh tình trạng bị ép giá.

Thứ bảy, 27/06/2015 - 07:58

ĐÁNG QUAN TÂM
Chính thức nới room: Cửa đã mở cho nhà đầu tư nước ngoài
Chính thức nới room: Cửa đã mở cho nhà đầu tư nước ngoài

(Dân trí) - Theo cơ chế mới, nhà đầu tư nước ngoài có thể sở hữu tới 100% cổ phần tại công ty đại chúng, ngoại trừ các trường hợp có quy định theo cam kết mở cửa, các ngành nghề có điều kiện.

Thứ bảy, 27/06/2015 - 07:06

Trà đá vỉa hè: "Con cưng" của tập đoàn Mỹ, Hàn
Trà đá vỉa hè: "Con cưng" của tập đoàn Mỹ, Hàn

Vừa định mở thêm quán trà đá cho cô em dâu, thế mà 3 ngày nay, hơn chục mối chuyên phân phối kẹo cao su, kẹo lạc lũ lượt kéo đến “đặt gạch” chị Đào - chủ quán trà đá ở phố Ngọc Hà (Ba Đình). Lượng lớn kẹo cao su được bán tại đây khiến các hàng trà đá rất được cưng chiều.

Thứ bảy, 27/06/2015 - 06:57

Hà Nội đắt đỏ nhất nước
Hà Nội đắt đỏ nhất nước

(Dân trí) - Nghiên cứu từ Tổng cục Thống kê cho thấy, trong các năm từ 2012-2014, Hà Nội luôn là thành phố có mức giá cao nhất, vượt xa các tỉnh thành khác trên cả nước.

Thứ sáu, 26/06/2015 - 09:05

Nhiều "ông lớn" bị kiểm điểm do sử dụng không đúng quỹ hỗ trợ doanh nghiệp
Nhiều "ông lớn" bị kiểm điểm do sử dụng không đúng quỹ hỗ trợ doanh nghiệp

(Dân trí) - Thủ tướng yêu cầu các Bộ chỉ đạo Hội đồng quản trị, Tổng giám đốc báo cáo và kiểm điểm trách nhiệm không thực hiện đúng quy định đối với một số đơn vị như: Vinalines, Seaprodex, FICO, VEAM...

Thứ sáu, 26/06/2015 - 08:06

Thanh long Tiền Giang xuống đường 2.000 đồng/kg
Thanh long Tiền Giang xuống đường 2.000 đồng/kg

Chưa năm nào thanh long tại Tiền Giang giá lại xuống thấp như lúc này. Thương lái mua tại vườn chỉ chọn những trái loại 1 không mua loại xấu. Dù vậy giá chỉ từ 5.000 đồng/kg – 5.500 đồng/kg. Những loại còn lại, tùy nhà vườn tìm nơi tiêu thụ trong khó khăn.

Thứ sáu, 26/06/2015 - 05:30

Tăng trưởng GDP 6 tháng tăng 6,28%
Tăng trưởng GDP 6 tháng tăng 6,28%

(Dân trí) - Theo số liệu công bố mới nhất từ Tổng cục Thống kê, tăng trưởng GDP 6 tháng đầu năm nay đạt 6,28%, tăng so với con số 6,11% ước tính đưa ra cách đó vài ngày.

Thứ sáu, 26/06/2015 - 04:23

Người mua nhà chần chừ "xuống tiền", chờ bảo lãnh
Người mua nhà chần chừ "xuống tiền", chờ bảo lãnh

(Dân trí) - Nhiều môi giới bất động sản thừa nhận, trong thời gian gần đây, nhiều khách tìm mua nhà thường hỏi chi tiết các thông tin về bảo lãnh ngân hàng đối với các dự án rồi mới quyết định "xuống tiền".

Thứ sáu, 26/06/2015 - 04:20

Thu hoạch vụ hè thu: Nông dân, chủ máy gặt thất thu vì mưa dầm
Thu hoạch vụ hè thu: Nông dân, chủ máy gặt thất thu vì mưa dầm

(Dân trí) - Suốt 3 ngày qua, nhiều tỉnh ở ĐBSCL chịu cảnh mưa dầm, làm bà con nông dân gặp khó khi thu hoạch vụ lúa hè thu. Vì mưa, bà con nông dân thất thu đáng kể, các chủ máy gặt đập liên hợp cũng “ngậm đắng” khi phải “trùm mền” máy gặt trong nhiều ngày...

Thứ sáu, 26/06/2015 - 03:50

FLC ước đạt lợi nhuận “khủng” 409,5 tỷ đồng quý II/2015
FLC ước đạt lợi nhuận “khủng” 409,5 tỷ đồng quý II/2015

Như vậy, lũy kế 6 tháng đầu năm 2015, FLC ước đạt trên 530 tỷ đồng lợi nhuận, hoàn thành 46% kế hoạch năm.

Thứ sáu, 26/06/2015 - 03:31

FDI suy giảm, lo cả năm không đạt mục tiêu!
FDI suy giảm, lo cả năm không đạt mục tiêu!

(Dân trí) - Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ KH&ĐT) cho biết, 6 tháng đầu năm 2015, đầu tư trực tiếp từ nước ngoài (FDI) đạt 5,49 tỷ USD, bằng 80% cùng kỳ năm 2014 (6,85 tỷ USD).

Thứ sáu, 26/06/2015 - 02:11

Nhà đất dầu khí: Tan tác cả "họ" một thời đa ngành
Nhà đất dầu khí: Tan tác cả "họ" một thời đa ngành

Trong cơn sốt địa ốc, nhiều doanh nghiệp đua nhau đầu tư bất động sản, bất chấp đó là nghề “tay trái”, không phải là lĩnh vực kinh doanh chính. Kết cục, nhiều dự án giờ dở dang, lỗ nặng.

Thứ sáu, 26/06/2015 - 01:17

Lại lo bong bóng bất động sản
Lại lo bong bóng bất động sản

(Dân trí) - Bộ trưởng Bùi Quang Vinh nhận định vẫn cần phải cảnh giác với nhu cầu ảo và bong bóng bất động sản bởi nếu cứ tiếp tục đổ tiền vào có thể làm trầm trọng hơn nợ xấu trong lĩnh vực này, khó kiểm soát về sau.

Thứ sáu, 26/06/2015 - 10:46