1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Bộ Giao thông đồng ý thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Phú Quốc

Châu Như Quỳnh

(Dân trí) - Bộ Giao thông vận tải ủng hộ việc thí điểm đón khách du lịch quốc tế tới Phú Quốc theo đường hàng không thông qua chuyến bay thuê chuyến hoặc chuyến bay quốc tế thường lệ khi điều kiện cho phép.

Đó là nội dung góp ý của Bộ Giao thông vận tải (GTVT) với Dự thảo kế hoạch thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Phú Quốc của Bộ Văn hóa, Thể thao và du lịch.

Bộ Giao thông đồng ý thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Phú Quốc - 1

Bộ Văn hóa, Thể thao và du lịch đang lấy ý kiến dự thảo kế hoạch thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Phú Quốc (Ảnh: Nguyễn Hành).

Văn bản góp ý do Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Anh Tuấn ký nêu rõ, Bộ GTVT cơ bản thống nhất nội dung dự thảo kế hoạch thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Phú Quốc nhằm triển khai chỉ đạo của Thủ tướng về việc thực hiện Kết luận số 07 của Bộ Chính trị.

Theo Bộ GTVT, việc thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Phú Quốc cần có phương án tổng thể, kỹ lưỡng, đảm bảo an toàn phòng chống dịch cho người dân địa phương và không để lây nhiễm dịch bệnh từ nguồn khách quốc tế ra cộng đồng.

Để phòng, chống dịch, Bộ cho biết cần ưu tiên triển khai tiêm chủng vắc xin ngừa Covid-19 cho người dân Phú Quốc; thực hiện phân luồng và giám sát khách quốc tế từ khi nhập cảnh và trong suốt thời gian lưu trú, tham quan du lịch; có phương án phòng chống lây nhiễm đối với lực lượng lao động trực tiếp tham gia phục vụ đón khách du lịch quốc tế.

Bộ GTVT cũng đề nghị cần xây dựng và thực hiện công tác truyền thông phù hợp để tránh gây tâm lý hoang mang cho người dân cùng như ảnh hưởng đến lượng khách du lịch nội địa đến Phú Quốc.

Góp ý cụ thể về nội dung dự thảo kế hoạch thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Phú Quốc, Bộ GTVT đề nghị sửa nội dung "khách du lịch quốc tế nhập cảnh bằng đường hàng không, thông qua các chuyến bay thuê bao chuyến (charter flight) hoặc chuyến bay thương mại" thành: Khách du lịch quốc tế nhập cảnh bằng đường hàng không, thông qua các chuyến bay thuê chuyến hoặc chuyến bay quốc tế thường lệ khi điều kiện cho phép.

Bộ GTVT cũng đề nghị bổ sung nhiệm vụ của Bộ Văn hóa, Thể thao và du lịch là chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành liên quan lựa chọn thị trường khách du lịch quốc tế từ các quốc gia và vùng lãnh thổ trong giai đoạn thí điểm.

Ngoài ra, Bộ GTVT cũng đề nghị Bộ Văn hóa, Thể thao và du lịch cần trao đổi với Bộ Công an và UBND tỉnh Kiên Giang để nghiên cứu đưa vào kế hoạch nội dung về trách nhiệm xây dựng và triển khai phương án xử lý trường hợp khách bị từ chối nhập cảnh, trong đó có việc đảm bảo địa điểm cách ly cho hành khách bị từ chối nhập cảnh trong khi chờ xuất cảnh.