Bộ Công Thương tiếp tục bãi bỏ một quy định "hành" doanh nghiệp

Dân trí Bộ Công Thương vừa ban hành Thông tư số 36/2016/TT-BCT ngày 28/12/2016 quy định dán nhãn năng lượng cho các phương tiện, thiết bị sử dụng năng lượng thuộc phạm vi quản lý của Bộ Công Thương, thay thế Thông tư số 07/2012/TT-BCT ngày 4/4/2012.
>>Đi từ Nam ra Bắc, ba tháng chưa dán xong nhãn năng lượng cho một động cơ
>>Bộ Công Thương bãi bỏ hàng loạt thủ tục "hành" doanh nghiệp
>>Bớt thủ tục hành chính, tiết kiệm tỷ USD cho doanh nghiệp mỗi năm


Nhiều doanh nghiệp cho rằng quy trình cấp chứng nhận và dán nhãn tại Thông tư 07 rườm rà, nhiều thủ tục, tốn kém thời gian, chi phí...

Nhiều doanh nghiệp cho rằng quy trình cấp chứng nhận và dán nhãn tại Thông tư 07 rườm rà, nhiều thủ tục, tốn kém thời gian, chi phí...

So với Thông tư 07 ban hành năm 2012, Thông tư số 36 ban hành ngày 28/12/2016 sẽ thay đổi phương thức chứng nhận cho phương tiện thiết bị, tạo thông thoáng cho doanh nghiệp trong việc thực hiện thủ tục dán nhãn năng lượng. Théo đó, áp dụng hình thức để doanh nghiệp tự công bố mức hiệu suất năng lượng và dán nhãn năng lượng trên phương tiện thiết bị sản xuất, nhập khẩu. Doanh nghiệp tự chịu trách nhiệm về chất lượng sản phẩm công bố và dán nhãn.

Đồng thời, cho phép doanh nghiệp sử dụng kết quả thử nghiệm hiệu suất năng lượng một lần đối với mỗi model sản phẩm, áp dụng cho các tất cả các sản phẩm hàng hóa sản xuất trong nước cũng như các lô hàng nhập khẩu có cùng model, cùng nhà sản xuất, xuất xứ và cùng đặc tính kỹ thuật (không giới hạn thời gian hiệu lực của phiếu thử nghiệm).

Thông tư 36 cũng cho phép việc thử nghiệm dán nhãn năng lượng được thực hiện bởi các Tổ chức thử nghiệm độc lập hoặc các phòng thử nghiệm của nhà sản xuất trong nước và nước ngoài. Không giới hạn về việc phải thử nghiệm dán nhãn năng lượng tại các tổ chức thử nghiệm độc lập. Đồng thời, bãi bỏ toàn bộ Chương II Thông tư số 07 quy định điều kiện, trình tự thủ tục chỉ định tổ chức thử nghiệm và công nhận kết quả thử nghiệm của các tổ chức thử nghiệm.

Theo đó, tổ chức thử nghiệm dán nhãn năng lượng bao gồm các Tổ chức thử nghiệm độc lập hoặc các phòng thử nghiệm của nhà sản xuất trong nước và nước ngoài đáp ứng các điều kiện theo quy định. Đối với các tổ chức thử nghiệm độc lập và các phòng thử nghiệm của nhà sản xuất ở nước ngoài không cần đăng ký để được Bộ Công Thương chỉ định hay công nhận, thừa nhận. Các doanh nghiệp đăng ký dán nhãn năng lượng cho sản phẩm hàng hóa nhập khẩu chỉ cần gửi hồ sơ, tài liệu chứng minh các phòng thử nghiệm nêu trên đáp ứng các điều kiện và gửi kèm cùng hồ sơ đăng ký dán nhãn năng lượng về Bộ Công Thương.

Thông tư 36 cũng bổ sung quy định về việc miễn trừ dán nhãn năng lượng đối với hàng hóa nhập khẩu phi thương mại, hàng hóa, phụ tùng thay thế, dự phòng nhập khẩu đơn chiếc phục vụ cho các công trình, dự án, nhà máy sản xuất; hàng hóa, vật tư thiết bị tạm nhập - tái xuất; hàng quá cảnh chuyển khẩu; hàng hóa doanh nghiệp trong nước sản xuất, gia công phục vụ xuất khẩu; hàng hóa thuộc lĩnh vực an ninh quốc phòng, bí mật quốc gia, an toàn bức xạ hạt nhân;

Bổ sung quy định về dán nhãn năng lượng điện tử, theo đó, doanh nghiệp có quyền lựa chọn nhãn năng lượng điện tử đối với các phương tiện, thiết bị phù hợp cho việc sử dụng nhãn năng lượng điện tử hoặc sử dụng nhãn năng lượng giấy thông thường.

Ứng dụng công nghệ thông tin, Internet tiếp nhận hồ sơ qua Cổng dịch vụ công trực tuyến Bộ Công Thương online.moit.gov.vn, theo đó doanh nghiệp đăng ký dán nhãn năng lượng được lựa chọn hình thức gửi hồ sơ online, dịch vụ công ở mức độ 4 xử lý hoàn toàn trên mạng, hoặc gửi hồ sơ về Bộ Công Thương qua đường bưu điện. Cơ quan quản lý nhà nước tăng cường quản lý hậu kiểm sau khi doanh nghiệp tiến hành dán nhãn và lưu thông trên thị trường.

Chương trình Dán nhãn năng lượng dưới hình thức tự nguyện được Tổng cục Năng lượng, Bộ Công Thương thực hiện từ năm 2006 đến năm 2011. Do là tự nguyện nên giai đoạn này có chưa đầy 10 doanh nghiệp đăng ký tham gia.

Từ đầu năm 2012, chương trình áp dụng chế độ bắt buộc, số lượng doanh nghiệp đăng ký đã tăng lên nhanh chóng. Từ chỗ chỉ có 665 mã sản phẩm được cấp giấy chứng nhận và dán nhãn trong năm 2012, đến năm 2014 số lượng mã sản phẩm tăng lên 2.655. Trong đó, 7 mặt hàng nhập khẩu được cấp chứng nhận và dán tem nhiều nhất là điều hòa không khí, tủ lạnh, tivi, máy giặt, quạt điện, nồi cơm điện và đèn chiếu sáng.

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai, nhiều doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp khẩu cho rằng quy trình cấp chứng nhận và dán nhãn tại Thông tư 07 rườm rà, nhiều thủ tục, tốn kém thời gian, chi phí và gây không ít khó khăn cho họ.

Cụ thể, họ phải tiến hành thử nghiệm nhiều lần đối với cùng một model sản phẩm để đáp ứng yêu cầu về đăng ký chứng nhận nhãn năng lượng do quy định về chứng nhận dán nhãn năng lượng theo lô hàng hóa nhập khẩu, hiệu lực của phiếu thử nghiệm hiệu suất năng lượng chỉ kéo dài trong 06 tháng.

Trong khi đó, cơ sở hạ tầng thử nghiệm hiệu suất năng lượng của các phòng thử nghiệm trong nước còn hạn chế.

Bên cạnh đó, Thông tư số 07 quy định các phương tiện, thiết bị phải dán nhãn năng lượng, kể cả sản xuất và nhập khẩu đều phải được thử nghiệm tại phòng thử nghiệm độc lập để đảm bảo tính minh bạch, chính xác. Tuy nhiên, quy định này sẽ làm tăng chi phí cho các nhà sản xuất và nhập khẩu.

Ngoài ra, 2 điểm khác tại Thông tư 07 đã và đang bị phàn nàn là gây khó khăn cho doanh nghiệp, gồm quy định việc công nhận và chỉ định các phòng thử nghiệm hiệu suất năng lượng tại nước ngoài. Tuy nhiên, đến nay mới chỉ có 02 phòng thử nghiệm độc lập tại Hàn Quốc và Thái Lan đăng ký và được chỉ định. Vì vậy các nhà sản xuất tại nước ngoài không có nhiều lựa chọn trong việc thử nghiệm sản phẩm hàng hóa tại nước ngoài đồng thời cũng không giảm tải được đáng kể cho các phòng thử nghiệm trong nước; đồng thời chưa có quy định về việc miễn trừ thực hiện dán nhãn đối với hàng hóa nhập khẩu phi thương mại, hàng hóa, phụ tùng thay thế, dự phòng nhập khẩu đơn chiếc phục vụ cho các công trình, dự án, nhà máy sản xuất…

Trước đó, theo phản ánh của Hiệp hội Thương mại Hoa Kỳ tại Việt Nam (AmCham), Thông tư 07 ban hành năm 2012 đang tồn tại nhiều vấn đề cần phải chỉnh sửa. Cụ thể AmCham cho biết để được dán nhãn năng lượng và chứng nhận tiêu thụ hiệu suất năng lượng tối thiểu, các nhà sản xuất hay các công ty nhập khẩu phải có mẫu hàng hóa được kiểm tra bởi đơn vị do Bộ Công Thương chỉ định. Việc kiểm tra có thể mất vài tuần, thậm chí vài tháng, phụ thuộc vào các sản phẩm và khối lượng công việc của những đơn vị kiểm tra.

Trong hoàn cảnh hạn chế về số lượng và năng lực của các đơn vị kiểm tra thì yêu cầu mẫu hàng hóa phải được kiểm tra với từng lô hàng và kết quả kiểm tra chỉ sử dụng một lần đã gây ra tình trạng chậm trễ nghiêm trọng khi thông quan đối với các sản phẩm cần được dán nhãn năng lượng và áp dụng hiệu suất năng lượng tối thiểu. Trên thực tế, hàng nghìn sản phẩm vẫn phải thường xuyên tồn kho hàng tháng vì đợi kết quả kiểm tra, gây tốn phí đáng kể cho các nhà sản xuất và nhập khẩu.

AmCham cho rằng, hầu hết các hãng sản xuất thiết bị nổi tiếng trên toàn thế giới như Apple, Dells, Canon, Sony, HP, Samsung... đang áp dụng tiêu chuẩn quốc tế về hiệu quả năng lượng. Sản phẩm của các hãng trên đều đã được kiểm tra bởi các đơn vị được thế giới công nhận, trước khi đưa ra thị trường. Do vậy, qui định buộc các sản phẩm này phải kiểm tra lại là không cần thiết và không phù hợp, đặc biệt là trong điều kiện hạn chế về năng lực và nguồn lực của các tổ chức kiểm nghiệm tại Việt Nam.

Phương Dung

MỚI NHẤT
Phân khúc cao cấp tiếp tục khẳng định tiềm năng phát triển lớn
Phân khúc cao cấp tiếp tục khẳng định tiềm năng phát triển lớn

Phân khúc nhà ở cao cấp tiếp tục phát triển song sẽ có sự phân hóa loại cao cấp hẳn và cao cấp thực với loại sản phẩm khác đang gọi là cao cấp. Điều này vừa là thách thức nhưng cũng là cơ hội để những dự án thực sự tốt khẳng định được tên tuổi trên thị trường.

Thứ sáu, 30/12/2016 - 10:15

Công ty CP Hà Yến 3 năm liên tiếp nhận bằng khen của UBND TP Hà Nội
Công ty CP Hà Yến 3 năm liên tiếp nhận bằng khen của UBND TP Hà Nội

Công ty Hà yến - đơn vị tiên phong trong ngành thiết bị bếp công nghiệp nhận giải thưởng cờ thi đua và bằng khen "Doanh nghiệp tiêu biểu" năm thứ ba liên tiếp của UBND TP Hà Nội.

Thứ sáu, 30/12/2016 - 09:50

Không xử lý trách nhiệm tại Petrolimex sau kết luận của Thanh tra Chính phủ
Không xử lý trách nhiệm tại Petrolimex sau kết luận của Thanh tra Chính phủ

(Dân trí) - Chỉ ra hàng loạt vấn đề trong bản Kết luận thanh tra, Bộ Tài chính cũng khẳng định, qua rà soát thấy rằng các trường hợp mà Thanh tra Chính phủ nêu chưa phải thực hiện xem xét xử lý trách nhiệm về mặt hành chính hoặc các hình thức kỷ luật khác đối với các tổ chức, cá nhân có liên quan.

Thứ sáu, 30/12/2016 - 07:42

LG Việt Nam bị phạt 1,3 tỷ đồng vì không khai "quan hệ đặc biệt với đối tác"
LG Việt Nam bị phạt 1,3 tỷ đồng vì không khai "quan hệ đặc biệt với đối tác"

(Dân trí) - Vì không khai mối quan hệ đặc biệt đối với các đối tác nước ngoài trong tính thuế một số lô hàng nhập khẩu, mới đây Công ty TNHH LG Electronics Việt Nam (tại Hải Phòng) đã bị Cục Kiểm tra sau thông quan (Tổng cục Hải quan) xử phạt số tiền 1,3 tỷ đồng.

Thứ sáu, 30/12/2016 - 07:18

"Lệnh" truy thu: Dân buôn ô tô lo vỡ nợ, phá sản
"Lệnh" truy thu: Dân buôn ô tô lo vỡ nợ, phá sản

Hàng loạt DN kinh doanh ô tô nhập khẩu cũ “đứng ngồi không yên” khi bất ngờ bị cơ quan thuế yêu cầu truy thu hàng chục tỷ đồng.

Thứ sáu, 30/12/2016 - 06:40

Bội chi ngân sách năm 2016 nhiều khả năng thấp hơn dự toán
Bội chi ngân sách năm 2016 nhiều khả năng thấp hơn dự toán

(Dân trí) - Với số bội chi trung bình 520 tỷ đồng/ngày, mức bội chi ngân sách Nhà nước (NSNN) cả năm 2016 có khả năng sẽ vào khoảng 200.000 tỷ đồng. Dù con số bội chi vẫn cao, song so sánh với dự toán mức bội chi được Quốc hội thông qua, nhiều khả năng số bội chi năm 2016 sẽ thấp hơn dự toán.

Thứ sáu, 30/12/2016 - 06:00

Karuizawa Shirt - Sơ mi nam kết tinh từ sự tỉ mỉ và cầu toàn của người Nhật
Karuizawa Shirt - Sơ mi nam kết tinh từ sự tỉ mỉ và cầu toàn của người Nhật

Karuizawa Shirt - thương hiệu sơ mi Nam cao cấp đến từ Nhật Bản đã chính thức có mặt tại thị trường Việt Nam và mở cửa hàng đầu tiên tại Hoàng Thành Tower (cạnh TTTM VinCom Bà Triệu) Hà Nội vào sáng hôm nay.

Thứ sáu, 30/12/2016 - 05:30

Phát hiện gần 3 tấn nguyên liệu trà không rõ nguồn gốc
Phát hiện gần 3 tấn nguyên liệu trà không rõ nguồn gốc

(Dân trí) - Tin từ Công an thành phố Bạc Liêu (tỉnh Bạc Liêu) cho biết, cơ quan này vừa phát hiện gần 3 tấn nguyên liệu trà không rõ nguồn gốc tại một cơ sở sản xuất trà trên địa bàn thành phố Bạc Liêu.

Thứ năm, 29/12/2016 - 08:00

Chính thức có quyết định khởi tố vụ án buôn lậu đối với Euro Auto
Chính thức có quyết định khởi tố vụ án buôn lậu đối với Euro Auto

(Dân trí) - Liên quan đến vụ Công ty Cổ phần Ô tô Âu Châu (Euro Auto) bị đoàn kiểm tra Bộ Tài chính phát hiện giả mạo hóa đơn, chứng từ và lừa dối khách hàng khi nhập khẩu, phân phối lô xe BMW về Việt Nam, Tổng cục Hải quan cùng Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao vừa ra quyết định khởi tố vụ án buôn lậu với công ty này.

Thứ năm, 29/12/2016 - 07:00

Bưởi đỏ tiến vua: Của hiếm cúng Tết 1,2 triệu đồng/cặp
Bưởi đỏ tiến vua: Của hiếm cúng Tết 1,2 triệu đồng/cặp

Mang ý nghĩa may mắn và tài lộc với màu đỏ rực, trong khi số vườn trồng vẫn còn hạn chế nên bưởi đỏ Luận Văn “tiến vua” (Thanh Hóa) đang được nhiều người mua về trưng Tết Nguyên đán dù giá bán lên tới 1,2 triệu đồng/cặp.

Thứ năm, 29/12/2016 - 04:05

VCBS: "Lãi suất chịu áp lực tăng trong năm 2017"
VCBS: "Lãi suất chịu áp lực tăng trong năm 2017"

(Dân trí) - Năm 2016, lãi suất huy động VND có những đợt điều chỉnh tăng trong khi lãi suất cho vay khá ổn định và ít biến động. Theo dự báo của Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS), lãi suất chịu áp lực tăng trong năm 2017 nhưng kỳ vọng sẽ chỉ biến động nhẹ.

Thứ năm, 29/12/2016 - 03:37

Đà Nẵng thưởng Tết cao nhất 300 triệu đồng
Đà Nẵng thưởng Tết cao nhất 300 triệu đồng

(Dân trí) - Kế hoạch thưởng Tết nguyên đán Đinh Dậu 2017 của các doanh nghiệp đóng trên địa bàn TP Đà Nẵng có mức thưởng thấp nhấp là 500 nghìn đồng/người, cao nhất là 300 triệu đồng/người.

Thứ năm, 29/12/2016 - 03:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Nghi vấn tôm Ấn Độ đội lốt Việt Nam xuất khẩu vào EU
Nghi vấn tôm Ấn Độ đội lốt Việt Nam xuất khẩu vào EU

(Dân trí) - Điều này làm gia tăng lo ngại EU sẽ ban hành các biện pháp bất lợi, chẳng hạn như tăng cường kiểm soát thông quan, bỏ ưu đãi thuế GSP) đối với tôm nhập khẩu đến từ Việt Nam

Thứ năm, 29/12/2016 - 02:00

Thuế ô tô sắp về 0%, ai là người hưởng lợi?
Thuế ô tô sắp về 0%, ai là người hưởng lợi?

(Dân trí) - Theo chuyên gia Phạm Thành Chung, nếu theo đúng lộ trình thuế về 0% vào năm 2018 thì người tiêu dùng cũng không nên kỳ vọng giá xe nhập sẽ ngang bằng giá tại thị trường Thái Lan hay Indonesia do các hãng sản xuất cũng chính là người được độc quyền trong nhập khẩu xe vào Việt Nam.

Thứ năm, 29/12/2016 - 01:00

Giá hàng Tết từ chuyện quả trứng chịu 14 loại phí, quả chanh “đội giá” 100 lần
Giá hàng Tết từ chuyện quả trứng chịu 14 loại phí, quả chanh “đội giá” 100 lần

(Dân trí) - “Điều quan trọng là các doanh nghiệp bán lẻ phải nhận thức được là hiện nay họ đã hưởng lợi nhuận kinh doanh quá mức mà họ được hưởng”, ông Vũ Vinh Phú, Chủ tịch Hội Siêu thị Hà Nội nhìn nhận và cho rằng, chi phối thị trường Tết vẫn là tiểu thương, chứ khó trông chờ vào hàng bình ổn giá.

Thứ năm, 29/12/2016 - 11:16

Phong cách sống đẳng cấp – Phong cách sống Imperia
Phong cách sống đẳng cấp – Phong cách sống Imperia

Thị trường bất động sản đang hình thành những cộng đồng dân cư có cùng thương hiệu, trong đó Imperia - chuỗi dự án do tập đoàn MIK Group phát triển đã tiên phong tạo nên phong cách sống mới mà cư dân đô thị mơ ước.

Thứ năm, 29/12/2016 - 11:00

Vàng SJC biến động bất thường, cao hơn giá thế giới 5 triệu đồng/lượng
Vàng SJC biến động bất thường, cao hơn giá thế giới 5 triệu đồng/lượng

(Dân trí) - Phiên giao dịch sáng nay 29/12, giá vàng SJC điều chỉnh tăng rồi nhanh chóng sụt giảm khi giá thế giới đi lên. Dẫu vậy, khoảng cách chênh lệch giữa hai thị trường vẫn giữ ở mức cao 5 triệu đồng/lượng.

Thứ năm, 29/12/2016 - 10:25

Bộ trưởng Tài chính: Gian lận xăng dầu ở Việt Nam rất lớn
Bộ trưởng Tài chính: Gian lận xăng dầu ở Việt Nam rất lớn

(Dân trí) - Phát biểu tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương sáng nay (29/12), nói về các biện pháp nỗ lực thu ngân sách, chống thất thu trên các lĩnh vực, Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng cũng đề cập đến vấn nạn gian lận xăng dầu, nhìn từ việc chống thất thu thuế với ngành kinh doanh mặt hàng thiết yếu này…

Thứ năm, 29/12/2016 - 10:17

Tân Á Đại Thành khởi công nhà máy thứ 12 tại Hà Nam
Tân Á Đại Thành khởi công nhà máy thứ 12 tại Hà Nam

Ngày 28/12/2016, UBND tỉnh Hà Nam và Tập đoàn Tân Á Đại Thành long trọng tổ chức Lễ Khởi công Nhà máy Tân Á Hà Nam - Nhà máy thứ 12 của Tập đoàn tại Cụm Công nghiệp Kiện Khê I, thị trấn Kiện Khê, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam.

Thứ năm, 29/12/2016 - 10:15

Xây dựng Nhà máy cung cấp linh kiện điện tử tiêu chuẩn thế giới tại Vĩnh Phúc
Xây dựng Nhà máy cung cấp linh kiện điện tử tiêu chuẩn thế giới tại Vĩnh Phúc

Ngày 27/12/2016, tại Khu công nghiệp Bá Thiện 1 (Vĩnh Phúc) đã khởi công xây dựng dự án Nhà máy AAC Technologies Vĩnh Phúc. Đây là nhà máy cung cấp linh kiện điện tử chất lượng cao cho thị trường kỹ thuật thông tin và điện tử dân dụng thế giới, giúp giải quyết việc làm cho khoảng 7.000 - 10.000 lao động tỉnh Vĩnh Phúc và các tỉnh lân cận.

Thứ năm, 29/12/2016 - 10:10

Bán 3 yến su hào mới mua được bát phở
Bán 3 yến su hào mới mua được bát phở

(Dân trí) - Thời điểm này đang vào chính vụ su hào tại miền Bắc, cộng với việc thời tiết thuận lợi nên sản lượng su hào cung ứng ra thị trường rất lớn. Cung vượt quá cầu nên giá su hào rẻ như cho, các lái buôn ép giá thu mua tại ruộng chỉ từ 500 – 1000 đồng/củ.

Thứ năm, 29/12/2016 - 10:00

Mỗi ngày, bắt hơn 42 vụ buôn lậu, thu giữ hơn 1 tỷ đồng
Mỗi ngày, bắt hơn 42 vụ buôn lậu, thu giữ hơn 1 tỷ đồng

(Dân trí) - Cục Điều tra chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan vừa có báo cáo kết quả bắt giữ và xử lý các vụ buôn lậu, gian lận thương mại trong năm 2016 với hơn 15.489 vụ bị bắt giữ, số tiền hàng hóa vi phạm ước tính khoảng 416,5 tỷ đồng.

Thứ năm, 29/12/2016 - 08:20

Chỉ 135 triệu đồng, mua nhà và thay đổi cuộc sống của bạn
Chỉ 135 triệu đồng, mua nhà và thay đổi cuộc sống của bạn

Trong những giai đoạn càng gần Tết thì nhu cầu mua nhà của các gia đình trẻ càng bức thiết. Đây là thời điểm họ muốn tậu một căn nhà ưng ý từ các khoản tiết kiệm và lương thưởng của cả năm. Nắm bắt tâm lý này, đa số chủ đầu tư càng cố gắng tạo ra sản phẩm để các “thượng đế” có nhiều cơ hội lựa chọn.

Thứ năm, 29/12/2016 - 08:15

Thương hiệu PEGA (HKbike) kỳ vọng đưa xe điện Việt vươn toàn cầu
Thương hiệu PEGA (HKbike) kỳ vọng đưa xe điện Việt vươn toàn cầu

Không dừng lại ở thương hiệu xe điện dẫn đầu thị trường Việt, hãng xe điện PEGA (HKbike) còn kỳ vọng trong tương lai không xa, sẽ đưa các dòng xe điện của mình vươn ra thế giới.

Thứ năm, 29/12/2016 - 08:10