Bộ Công Thương đã chuyển toàn bộ cổ phần Sabeco cho SCIC

(Dân trí) - Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam ghi nhận toàn bộ cổ phần Nhà nước sở hữu tại Sabeco đã được Bộ Công Thương chuyển giao cho SCIC vào đầu tháng 11 này.

Tổng công ty Cổ phần Bia Rượu Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco - mã chứng khoán SAB) vừa có thông báo về việc điều chỉnh thông tin quyền sở hữu chứng khoán.

Theo đó, lãnh đạo Sabeco cho biết, trong ngày 6/11, tổng công ty này đã nhận được công văn của Trung tâm Lưu ký chứng khoán Việt Nam - Chi nhánh TPHCM (VSD) thông báo đã thực hiện điều chỉnh thông tin quyền sở hữu chứng khoán từ Bộ Công Thương sang Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC). Ngày hiệu lực điều chỉnh là 4/11.

Bộ Công Thương đã chuyển toàn bộ cổ phần Sabeco cho SCIC - 1

Bộ Công Thương đã chuyển toàn bộ cổ phần Sabeco cho SCIC

Trước đó, từ hồi cuối tháng 8, Bộ Công Thương và SCIC đã tổ chức lễ chuyển giao quyền đại diện sở hữu vốn nhà nước tại Sabeco về SCIC.

Giá trị vốn đầu tư được chuyển giao là hơn 2.308 tỷ đồng với khối lượng cổ phần là 230 triệu đơn vị chiếm 36% vốn điều lệ của Sabeco.

Tại lễ chuyển giao nói trên, Thứ trưởng Bộ Công Thương Cao Quốc Hưng cho biết, các công việc liên quan giữa bộ và SCIC đã được làm rõ trên tinh thần đảm bảo không làm gián đoạn hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, tuân thủ các quy định hiện hành.

Bộ Công Thương sẽ phối hợp cùng SCIC và đề nghị SCIC tích cực hỗ trợ doanh nghiệp ngày càng phát triển, qua đó gia tăng giá trị phần vốn nhà nước tại doanh nghiệp.

Hoạt động này trên cơ sở thực hiện Quyết định 908/QĐ-TTg của Thủ tướng ngày 29/6 về việc phê duyệt Danh mục doanh nghiệp có vốn nhà nước thực hiện thoái vốn đến hết năm 2020.

Về kết quả kinh doanh 9 tháng của Sabeco, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 và Nghị định 100, Sabeco bị sụt giảm 29% doanh thu thu thuần xuống còn 20.096 tỷ đồng, lãi sau thuế giảm 20% còn 3.403 tỷ đồng.

Tuy nhiên, xét trong quý 3 thì lãi sau thuế của Sabeco vẫn tăng nhẹ 1% so với cùng kỳ, đạt 1.470 tỷ đồng, chạm mốc cao lịch sử.

Trung tuần tháng 10, trên thị trường chứng khoán bất ngờ xuất hiện giao dịch thoả thuận 26,37 triệu cổ phiếu SAB giữa các nhà đầu tư nước ngoài với giá 184.000 đồng/cổ phiếu, tương ứng tổng giá trị giao dịch là 4.852 tỷ đồng. Giao dịch này được cho là thương vụ thoái vốn của Heineken.

Hiện tại, giá cổ phiếu SAB đang có giá 185.000 đồng sau khi tăng 1.600 đồng tương ứng 0,87% trong phiên cuối tuần 13/11.