Chủ nhật 06/08/2017 - 07:30

Bộ Công Thương cho phép một số doanh nghiệp nhập khẩu hàng ngàn tấn tôn mạ màu

Dân trí Mặc dù 3 loại tôn mạ màu nhập khẩu đang bị Việt Nam áp dụng các biện pháp tự vệ (đánh thuế và có hạn ngạch - quota) song mới đây Bộ Công Thương quyết định cho phép một số doanh nghiệp ở Việt Nam được nhập khẩu hàng ngàn tấn tôn mạ màu mà không bị áp dụng biện pháp tự vệ nói trên.
>>Chính thức áp thuế tự vệ phôi thép và thép dài trong 4 năm
>>Nhập khẩu thép giảm sau quyết định áp thuế tự vệ của Bộ Công Thương

Cụ thể, theo Quyết định của Bộ Công Thương, ba loại tôn mạ màu là PCM, VCM và PEM, có mã hải quan HS là 7210.70.10 và 7212.40.20 cho một số doanh nghiệp trong đó có những doanh nghiệp lớn như Công ty TNHH Panasonic Việt Nam nhập khẩu không áp dụng biện pháp thuế tự vệ. Số lượng 5.000 tấn trong năm 2017.


Tôn mạ màu cua một số doanh nghiệp được miễn thuế nhập khẩu (ảnh minh hoạ)

Tôn mạ màu cua một số doanh nghiệp được miễn thuế nhập khẩu (ảnh minh hoạ)

Đáng nói, 3 loại tôn mạ màu mà Panasonic Việt Nam nhập khẩu được miễn thuế tự vệ lần này đã bị chính Bộ Công Thương quyết định áp thuế tự vệ vào cuối tháng 5/2017.

Không những thế, theo quyết định của Bộ Công Thương, trường hợp Panasonic Việt Nam đã nộp thuế tự vệ khi nhập khẩu tôn mạ màu này trước đó, Bộ sẽ hoàn lại tiền cho DN.

Theo Bộ Công Thương, điều kiện để Panasonic Việt Nam được miễn trừ áp dụng biện pháp thuế tự vệ và hoàn thuế đã nộp là: Ba mặt hàng nhập khẩu trên không là hợp kim cán phẳng, phủ Plastic, sơn polymer dùng để sản xuất tủ lạnh và máy giặt. Hàng phải được nhập khẩu năm 2017 và do Panasonic trực tiếp nhập hoặc uỷ thác nhập khẩu.

Trước đó, ngày 31/5/2017, Bộ Công Thương ra Quyết định số 1931 về Áp dụng biện pháp tự vệ đối với lượng lớn tôn thép mạ màu nhập khẩu từ 3 thị trường là Trung Quốc, Hàn Quốc và Đài Loan.

Theo giải thích của Bộ Công Thương, do lợi dụng thuế quan ưu đãi của Việt Nam nên lượng lớn tôn mạ màu chia thành 8 mã hàng nhập khẩu đã ồ ạt nhập về Việt Nam với giá rẻ. Điều này khiến ảnh hưởng lớn đến sản xuất trong nước, gây xáo trộn thị trường và đặc biệt các DN Việt Nam đã phát hiện thấy có dấu hiệu bất thường, đề nghị Bộ Công Thương điều tra áp dụng thuế tự vệ.

Bộ Công Thương khẳng định, lượng nhập tôn mạ màu về Việt Nam từ năm 2013 - 2016 tăng liên tục, năm 2016 đạt hơn 590.685 tấn, tăng gần 71% so với năm liền kề 2015. Việc nhập khẩu ồ ạt làm suy giảm và thiệt hại nặng cho ngành sản xuất tôn thép trong nước.

Xác định được lượng tôn thép giá rẻ, được trợ cấp, nhập khẩu ồ ạt về Việt Nam nên Bộ Công Thương ban hành quyết định: Áp thuế tự vệ và nhập khẩu có hạn ngạch (quota) với ba thị trường nói trên.

Cụ thể, trong 3 năm, hạn ngạch nhập khẩu ưu đãi dành cho tôn mạ màu nhập từ Trung Quốc về Việt Nam vào khoảng 1,1 triệu tấn; tôn thép mạ màu Hàn Quốc là hơn 114.000 tấn và tôn mạ màu từ Đài Loan là hơn 28.000 tấn (chia đều tương ứng theo các năm).

Trường hợp nhập quá hạn ngạch nói trên, tôn mạ màu ba nước cùng một số nước khác sẽ phải chịu mức thuế suất thuế nhập khẩu 19% theo quy định.

Được biết, biện pháp áp dụng thuế hạn ngạch nhập khẩu tôn thép mạ màu trên là 3 năm, kể từ tháng 6/2017 đến hết tháng 6/2020.

Cũng vào thời điểm cuối tháng 7/2017, Bộ Công Thương ra quyết định cho 9 công ty khác được miễn trừ áp dụng biện pháp tự vệ đối khi nhập tôn mạ màu. Số lượng nhập khẩu là hơn 30.100 tấn, trong đó có LG Electronics Việt Nam nhiều nhất 12.000 tấn, công ty con của Tập đoàn Hoà Phát, công ty con của Tập đoàn Samsung tại TP.HCM....

Như vậy, tổng số lượng tôn mạ màu được Bộ Công Thương miễn trừ áp dụng các biện pháp tự vệ (như thuế 19%, hạn chế bằng hạn ngạch) là hơn 35.100 tấn.

Ngày 7/8, phản hồi đến Dân trí về các thông tin nói trên, Bộ Công Thương cho rằng, thông tin như vậy có thể "gây hiểu nhầm".

Theo Bộ Công Thương, việc áp dụng biện pháp tự vệ nhằm bảo vệ ngành sản xuất tôn màu trong nước trước việc lượng tôn màu nhập khẩu tăng nhanh đột biến trong thời gian qua dẫn đến đe dọa thiệt hại nghiêm trọng cho các doanh nghiệp sản xuất trong nước.

"Tuy nhiên, với một số sản phẩm tôn màu chất lượng cao, trong nước hiện nay chưa sản xuất được nhưng được xếp cùng mã HS với tôn màu thông thường, Bộ Công Thương đã đang xem xét miễn trừ cho các doanh nghiệp nhập khẩu (trực tiếp hoặc ủy thác) để phục sản xuất", Bộ này cho biết.

Cũng theo Bộ Công Thương, căn cứ theo quy định tại Mục 8 và Phụ lục 1 của Thông báo kèm theo Quyết định số 1931/QĐ-BCT về việc áp dụng biện pháp tự vệ chính thức đối với sản phẩm tôn màu nhập khẩu, doanh nghiệp có nhu cầu nhập khẩu tôn màu chất lượng cao phục vụ sản xuất ( mà trong nước chưa sản xuất được ) có thể nộp hồ sơ đề nghị miễn trừ cho Bộ Công Thương. Mọi thủ tục liên quan và thông báo kết quả đều được công bố công khai trên Cổng thông tin điện tử của Bộ và của Cục Quản lý Cạnh tranh.

Vì vậy, các doanh nghiệp sản xuất tủ lạnh và máy giặt có sử dụng sản phẩm tôn màu PCM/VCM chất lượng cao như: LG, Samsung, Panasonic,... đã nộp hồ sơ xin miễn trừ đối với sản phẩm tôn màu chất lượng cao thuộc mã HS 7210.70.10 và 7212.40.20. Bên cạnh đó, các sản phẩm tôn màu PDVF phục vụ cho ngành nhiệt điện trong nước cũng được xem xét miễn trừ.

"Việc miễn trừ cho các doanh nghiệp như trên được tiến hành theo đúng quy định pháp luật hiện hành và thẩm định kỹ lưỡng hồ sơ xin miễn trừ của từng doanh nghiệp. Tất cả các doanh nghiệp đáp ứng các điều kiện do Bộ Công Thương đã quy định và có bộ hồ sơ xin miễn trừ đầy đủ đều được xem xét miễn trừ", Bộ Công Thương nêu.

An Linh

MỚI NHẤT
Đón đặc khu, Phú Quốc "dậy sóng" đầu tư căn hộ nghỉ dưỡng
Đón đặc khu, Phú Quốc "dậy sóng" đầu tư căn hộ nghỉ dưỡng

Best Western Premier Sonasea Phu Quoc là một trong những dự án căn hộ nghỉ dưỡng được các nhà đầu tư mong chờ nhất trong nửa cuối năm 2017. Tiếp nối thành công của buổi lễ ra mắt tại Hà Nội, ngày 06/8 vừa qua, chủ đầu tư CEO Group đã chính thức giới thiệu dự án tới các nhà đầu tư TPHCM.

Thứ hai, 07/08/2017 - 07:05

Cửa biển bị bồi lấp, tàu thuyền "mắc cạn", ngư dân khốn đốn
Cửa biển bị bồi lấp, tàu thuyền "mắc cạn", ngư dân khốn đốn

(Dân trí) - Không ít trường hợp tàu cá của ngư dân ra vào cửa biển Đà Diễn (TP Tuy Hòa, Phú Yên) bị mắc cạn, sóng đáng vỡ tàu, gây tổn thất hàng trăm triệu đồng. Tuy nhiên, đến nay tình trạng cửa biển bị bồi lấp vẫn tiếp diễn khiến ngư dân khốn đốn.

Thứ hai, 07/08/2017 - 07:00

Đề xuất bãi bỏ nghị định về kinh doanh dịch vụ đòi nợ
Đề xuất bãi bỏ nghị định về kinh doanh dịch vụ đòi nợ

(Dân trí) - Theo quan điểm của Bộ Tài chính, thực tế, không cần thiết duy trì các điều kiện kinh doanh đối với doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ đòi nợ như điều kiện về vốn, điều kiện về tiêu chuẩn đối với người quản lý, người lao động của doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ đòi nợ.

Thứ hai, 07/08/2017 - 04:00

Xây dựng cảng Chu Lai thành trung tâm logistics của miền Trung
Xây dựng cảng Chu Lai thành trung tâm logistics của miền Trung

(Dân trí) - Với tổng kinh phí đầu tư thêm 120 tỷ đồng, cảng Chu Lai hướng đến mục tiêu chiến lược xây dựng cảng thành Trung tâm logistics của vùng kinh tế trọng điểm miền Trung.

Chủ nhật, 06/08/2017 - 11:03

Những thói quen "khác người" của tỷ phú Richard Branson
Những thói quen "khác người" của tỷ phú Richard Branson

(Dân trí) - Uống 20 tách trà mỗi ngày, thích làm việc khi nằm võng hoặc ở trong bồn tắm và không bao giờ đi đâu mà thiếu máy tính xách tay, cập nhật blog nhiều lần mỗi ngày dù bận rộn... là những thói quen khác người của người sáng lập Tập đoàn Virgin, Richard Branson.

Chủ nhật, 06/08/2017 - 05:00

Chính phủ sửa đổi 50 Nghị định, Thông tư, tháo nút thắt cho tự do kinh doanh
Chính phủ sửa đổi 50 Nghị định, Thông tư, tháo nút thắt cho tự do kinh doanh

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký Quyết định liên quan đến việc sửa đổi, bổ sung các quy định pháp luật liên quan đến nhiều lĩnh vực thuộc đất đai, xây dựng, đầu tư và kinh doanh... Trong đó có Nghị định về kinh doanh xuất khẩu gạo và khí gas đang được dư luận quan tâm.

Chủ nhật, 06/08/2017 - 03:06

3 tỷ USD mua nhà Mỹ từ kiều hối: Tiền dội ngược?
3 tỷ USD mua nhà Mỹ từ kiều hối: Tiền dội ngược?

Đến thời điểm này chưa có một số liệu hay bằng chứng cụ thể về việc kiều hối sau khi vào Việt Nam bị đưa ngược lại ra nước ngoài.

Chủ nhật, 06/08/2017 - 02:04

Lại "loạn" giá đất quanh dự án sân bay Long Thành
Lại "loạn" giá đất quanh dự án sân bay Long Thành

(Dân trí) - Chỉ cần dừng chân gần khu vực dự án sân bay Long Thành (Đồng Nai), người muốn mua đất dễ dàng bắt gặp nhiều công ty môi giới địa ốc, “cò” đất và kèm theo đó là những lời chào mời mua đất với đủ mức giá khác nhau.

Chủ nhật, 06/08/2017 - 01:30

Cuộc sống xa hoa của nữ tỷ phú trẻ thừa kế tỷ đô
Cuộc sống xa hoa của nữ tỷ phú trẻ thừa kế tỷ đô

(Dân trí) - Thích đi du lịch bằng máy bay riêng, thưởng thức bữa ăn 18 món tại các nhà hàng nổi tiếng và có gu thời trang đẳng cấp... Đó là cuộc sống của Chryseis Tan - con gái của tỷ phú Malaysia, đồng thời là một nhà đầu tư kiêm giám đốc điều hành một trung tâm thương mại nổi tiếng ở nước này.

Chủ nhật, 06/08/2017 - 01:00

Thương lái Trung Quốc "đạo diễn" hồ tiêu Việt ra sao?
Thương lái Trung Quốc "đạo diễn" hồ tiêu Việt ra sao?

Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam vừa có cảnh báo về việc một số doanh nhân Trung Quốc đang có những động thái ảnh hưởng đến thương mại hồ tiêu trong nước.

Chủ nhật, 06/08/2017 - 09:30

Bắt Trầm Bê, Trịnh Xuân Thanh đầu thú và lá đơn từ chức của Thứ trưởng Thoa
Bắt Trầm Bê, Trịnh Xuân Thanh đầu thú và lá đơn từ chức của Thứ trưởng Thoa

(Dân trí) - Đây là ba vấn đề thời sự nổi bật nhất trong dòng chảy kinh tế tuần qua. Ngoài ra, dư luận cũng đang quan tâm đến việc xử lý các vi phạm diễn ra tại Vinachem khiến 4 lãnh đạo cấp cao của tập đoàn này bị đề xuất kỷ luật, cả khi nhiều người trong đó đã nghỉ hưu.

Chủ nhật, 06/08/2017 - 09:15

Ô tô giảm giá mạnh, có 500 - 600 triệu đồng mua được xe gì?
Ô tô giảm giá mạnh, có 500 - 600 triệu đồng mua được xe gì?

(Dân trí) - Không muốn vay ngân hàng mua xe hoặc mua xe cũ nhiều rủi ro, nhiều người tiêu dùng đang tự hỏi giá xe đang giảm, nếu có trong tay từ 500 đến 600 triệu đồng thì nên mua những chủng loại ô tô nào trong bối cảnh thị trường đang “loạn” thông tin giá xe.

Chủ nhật, 06/08/2017 - 08:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Mê mẩn loại táo Mỹ lạ..."xanh vỏ - hồng lòng" siêu dễ thương
Mê mẩn loại táo Mỹ lạ..."xanh vỏ - hồng lòng" siêu dễ thương

Đây là loại táo Mỹ kỳ lạ "sở hữu" ngoại hình bắt mắt với màu xanh vàng ngoài vỏ, bên trong lại có màu hỗng sẫm, trông rất bắt mắt và dễ thương. Hơn hết, những trái táo Mỹ "xanh vỏ - hồng lòng" này khi ăn có vị rất giòn, thơm và có hương vị chua ngọt khiến các bà nội trợ mê mẩn.

Chủ nhật, 06/08/2017 - 07:15

Cá ngừ đại dương lại mất mùa, ngư dân nhắn tin kêu cứu
Cá ngừ đại dương lại mất mùa, ngư dân nhắn tin kêu cứu

(Dân trí) - Hàng loạt chủ tàu cá ở TP Nha Trang (Khánh Hòa) đang lâm cảnh điêu đứng, thua lỗ gần cả trăm triệu đồng do mất mùa cá ngừ đại dương sau chuyến biển kéo dài hơn 20 ngày ở vùng biển Trường Sa, Nhà giàn DK1…

Chủ nhật, 06/08/2017 - 05:00

Chính thức cưỡng chế dự án Thảo Điền Sapphire
Chính thức cưỡng chế dự án Thảo Điền Sapphire

(Dân trí) - Dù cơ quan chức năng ra "tối hậu thư" nhưng chủ đầu tư dự án Thảo Điền Sapphire vẫn không thực hiện quyết định xử phạt vi phạm hành chính. Dự án này dù bị buộc "giữ nguyên hiện trạng" nhưng vẫn có dấu hiệu thi công.

Thứ bảy, 05/08/2017 - 08:08

Toàn cảnh 5 tàu vỏ thép của Đại Nguyên Dương rỉ sét nham nhở
Toàn cảnh 5 tàu vỏ thép của Đại Nguyên Dương rỉ sét nham nhở

(Dân trí) - Hiện nay, 5 tàu vỏ thép do Công ty TNHH Đại Nguyên Dương (Nam Định) đóng đã lên đà sửa chữa tại Nhà máy tàu Tam Quan (huyện Hoài Nhơn, Bình Định). Tuy nhiên, cận cảnh 5 tàu vỏ thép hơn chục tỷ đồng bị rỉ sét nham nhở trông chẳng khác nào củ khoai bị hà ăn…

Thứ bảy, 05/08/2017 - 04:24

Bán nhà đất lên chung cư: Mẹ con ly tán, cả tuần ăn bánh mỳ
Bán nhà đất lên chung cư: Mẹ con ly tán, cả tuần ăn bánh mỳ

Mang tiếng ở chung cư cao cấp nhưng cả tuần nay nhà chị Ly phải gửi con sang ông bà ngoại, vợ chồng phải ăn bánh mỳ... ngày ngày theo bà con đi kiện chủ đầu tư vì bị cắt dịch vụ.

Thứ bảy, 05/08/2017 - 01:46

Thủ tướng yêu cầu: Xây dựng PVN phát triển bền vững
Thủ tướng yêu cầu: Xây dựng PVN phát triển bền vững

(Dân trí) - Theo tin từ Văn phòng Chính phủ, sáng nay, tại buổi làm việc của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), Thủ tướng đã nêu yêu cầu: "Mục tiêu của Chính phủ là xây dựng PVN phát triển bền vững"

Thứ bảy, 05/08/2017 - 12:13

Em trai bà Đặng Thị Hoàng Yến “bỏ ghế” điều hành sau 1 tháng tại vị
Em trai bà Đặng Thị Hoàng Yến “bỏ ghế” điều hành sau 1 tháng tại vị

(Dân trí) - Sau 1 tháng đảm nhiệm chức vụ Tổng giám đốc Tân Tạo, ông Đặng Quang Hạnh đã quyết định từ nhiệm vì lý do “không thường xuyên có mặt tại công ty để điều hành công việc”. Bà Đặng Thị Hoàng Yến, Chủ tịch HĐQT Tân Tạo buộc phải kiêm nhiệm thêm chức vụ này.

Thứ bảy, 05/08/2017 - 10:20

Giá vàng quay đầu giảm, áp lực bán tăng vọt
Giá vàng quay đầu giảm, áp lực bán tăng vọt

(Dân trí) - Phiên giao dịch cuối tuần sáng nay 5/8, giá vàng SJC tại Hà Nội và TPHCM quay đầu giảm gần 100.000 đồng/lượng, nhưng vẫn cao hơn giá vàng thế giới 1,4 triệu đồng/lượng.

Thứ bảy, 05/08/2017 - 09:00

Điện Quang: “Chiếc bóng” Thứ trưởng phủ lên chuỗi ngày tăm tối?
Điện Quang: “Chiếc bóng” Thứ trưởng phủ lên chuỗi ngày tăm tối?

(Dân trí) - Cổ phiếu DQC của Điện Quang đang trải qua chuỗi giao dịch đầy khó khăn khi liên tục mất giá mạnh trong tuần qua, “cuốn trôi” hàng chục tỷ đồng tài sản trong tài khoản gia đình Thứ trưởng Kim Thoa.

Thứ bảy, 05/08/2017 - 08:40

Tay chơi bậc nhất: Bay ngàn cây số ra Hà Nội đánh giày, sửa túi
Tay chơi bậc nhất: Bay ngàn cây số ra Hà Nội đánh giày, sửa túi

Với dân chơi đồ hiệu, ngoài việc bỏ ra vài chục triệu đến hàng trăm triệu để sở hữu đôi giày, chiếc ví hay túi xách hàng hiệu thì họ còn sẵn sàng chi ra một số tiền không nhỏ để đưa những món đồ của mình đi spa, bảo dưỡng. Thậm chí, có vị đại gia còn bay cả ngàn cây số ra Hà Nội chỉ để đánh giày, sửa quai túi xách.

Thứ bảy, 05/08/2017 - 07:05

Nhà đầu tư làm gì khi Hạ Long nâng cấp hạ tầng giao thông?
Nhà đầu tư làm gì khi Hạ Long nâng cấp hạ tầng giao thông?

Hàng loạt các tuyến đường dẫn, nối về Hạ Long được đầu tư xây dựng, nâng cấp, cải tạo để tăng sự lưu thông, tiếp cận tối đa với các khu vực, tỉnh thành lân cận. Đó là những gì tỉnh Quảng Ninh đã và đang làm để phát triển bền vững trong tương lai đồng thời mở cửa đón các nhà đầu tư.

Thứ bảy, 05/08/2017 - 07:04

Cơn lốc nhập ô tô giá rẻ sẽ giải "cơn khát" xe của người Việt?
Cơn lốc nhập ô tô giá rẻ sẽ giải "cơn khát" xe của người Việt?

(Dân trí) - Việt Nam đang được đánh giá là thiên đường của dòng xe nhỏ giá rẻ, đặc biệt khi mức thuế nhập khẩu xe hơi bằng 0% vào năm 2018. Hiện có khoảng 3 thương hiệu xe hơi lớn lên đang lên kế hoạch đưa các dòng xe này vào Việt Nam trong thời gian tới. Thậm chí, nhiều hãng xe giá rẻ nội địa tại Indonesia và Malaysia cũng đang tìm đường xâm nhập vào Việt Nam.

Thứ bảy, 05/08/2017 - 06:00