1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Bộ Công Thương: Chỉ còn vài chục xe ùn tắc xuất khẩu gạo sang Trung Quốc

(Dân trí) - Ông Trần Thanh Hải - Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) cho biết: Hiện chỉ còn vài chục xe xuất khẩu gạo còn ùn tắc, Bộ đã điều động các DN đưa số gạo xuất khẩu về các kho bãi để bảo quản.

Tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Công Thương chiều 27/4, trả lời câu hỏi của phóng viên về thực trạng ùn tắc xuất khẩu gạo sang Trung Quốc tại cửa khẩu Lào Cai trong mấy ngày qua, ông Trần Thanh Hải - Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) cho biết: Hiện chỉ còn vài chục xe xuất khẩu gạo còn ùn tắc, Bộ đã điều động các DN đưa số gạo xuất khẩu về các kho bãi để bảo quản.

Bộ Công Thương: Chỉ còn vài chục xe ùn tắc xuất khẩu gạo sang Trung Quốc
Bộ Công Thương khuyến cáo các DN xuất khẩu gạo nên đàm phán bán gạo theo đường chính ngạch để đảm bảo không bị làm giá đồng thời tránh rủi ro pháp lý như trên.

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:

* Vinamilk đang đàm phán mua nhà máy sữa ở châu Âu

* Xuất khẩu gạo: Ùn ứ hàng ngàn tấn ở cửa khẩu, tồn hàng triệu tấn trong kho

* Sau nghỉ lễ, sẽ xem xét điều chỉnh giá xăng dầu

* Thất bại nội địa hóa ô tô Viêt Nam, vì đâu nên nỗi?

* Thủ tướng: ASEAN lo ngại hệ luỵ việc bồi đắp, mở rộng đảo trên Biển Đông

* Ngành công nghiệp ôtô: Tầm nhìn chiến lược trên... giấy tờ

Theo ông Hải, hiện tượng ùn ứ xuất khẩu gạo không giống với dưa hấu và có thể giải quyết sớm được. Lãnh đạo Cục xuất nhập khẩu cho biết, nguyên nhân gạo bị ùn ứ xuất sang Trung Quốc là do phía Trung Quốc đang siết chặt quản lý nhập cảnh để chống tình trạng nhập lậu khiến các thương lái không thể mua gạo của Việt Nam.
 
Bên cạnh đó, do đa số gạo xuất theo đường tiểu ngạch (thu mua theo diện cá nhân – cá nhân, không hợp đồng và chứng từ nên khi có sự cố, các DN Việt Nam, người dân Việt Nam phải chịu thiệt.

Trước mắt, Bộ sẽ tạm trữ số gạo ùn ứ tại Lào Cai để bảo quản, đồng thời bên cạnh đó đề nghị cơ quan chức năng cho mở cửa đối với gạo tại một số cửa khẩu nhỏ ở các tỉnh biên giới để giúp giao thương được thông thoáng hơn.

Trước đó, Thủ tướng Chính phủ vừa chỉ đạo giao Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với UBND các tỉnh biên giới, cơ quan liên quan rà soát các lối mở biên giới có đủ điều kiện để cho phép xuất khẩu gạo qua biên giới theo quy định. Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA), cơ quan liên quan tiếp tục rà soát, phân tích kỹ tình hình xuất khẩu gạo giảm tại từng thị trường trong những tháng đầu năm 2015; xác định rõ nguyên nhân, điểm yếu, hạn chế cần khắc phục; từ đó có những giải pháp cụ thể để giải quyết.

Mới đây, ngày 25/4 tại phiên họp báo thường kỳ Chính phủ, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên cho rằng tình trạng trên có nhiều nguyên nhân, trong đó có yếu tố mùa vụ của sản xuất nông nghiệp, sức tiêu thụ của thị trường giảm sút.

Nguyễn Tuyền

Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”