1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Bộ Công Thương: Các hồ thủy điện đang vận hành đều an toàn

Nguyễn Mạnh

(Dân trí) - Thời gian vừa qua, Bộ Công Thương đã yêu cầu tổ chức các đoàn kiểm tra liên ngành, cho thấy các hồ thủy điện đang vận hành trong phạm vi cả nước đều đảm bảo an toàn theo quy định.

Đó là thông tin được ông Tô Xuân Bảo - Phó Cục trưởng Cục Kỹ thuật an toàn và môi trường công nghiệp - Bộ Công Thương cho biết tại cuộc họp báo thường kỳ do Bộ Công Thương tổ chức chiều nay (16/10).

Trả lời câu hỏi của PV Dân trí, ông Tô Xuân Bảo cho biết: Thời gian vừa qua, Bộ Công Thương đã ban hành một loạt văn bản tập trung vào vấn đề đánh giá và yêu cầu các chủ đầu tư đảm bảo các vấn đề về an toàn hồ chứa.

Đối với việc thực hiện Nghị định 114 về đảm bảo an toàn hồ chứa, Bộ Công Thương cũng đã yêu cầu các Sở Công Thương trên địa bàn tổ chức các đoàn kiểm tra liên ngành.

"Qua báo cáo, tính đến thời điểm này các hồ thủy điện đang vận hành trong phạm vi cả nước đều đảm bảo an toàn theo quy định", ông Bảo cho hay.

Bộ Công Thương: Các hồ thủy điện đang vận hành đều an toàn - 1

Ông Tô Xuân Bảo - Phó Cục trưởng Cục Kỹ thuật an toàn và môi trường công nghiệp - Bộ Công Thương.

Ông Bảo cũng cho biết Bộ Công Thương đã chỉ đạo các thủy điện có chức năng tham gia hoạt động điều tiết lũ. Tuy nhiên, đối với các hồ thủy điện nhỏ thường không có dung tích phòng lũ nên khi lũ từ thượng nguồn về sẽ tràn qua đập về phía hạ du.

Còn đối với các hồ chứa có dung tích phòng lũ sẽ phải điều tiết lượng nước duy trì để đảm bảo phòng lũ.

Khi có sự cố, các thủy điện phải báo cáo Ban chỉ huy phòng chống thiên tai của tỉnh và Chủ tịch UBND tỉnh để xin phép lệnh điều hành có xả, duy trì mực nước đón lũ để khi lũ về làm chậm, giảm lượng nước về phía hạ du.

“Trong các đợt lũ, Bộ trưởng Bộ Công Thương đều ban hành công điện chỉ đạo điều hành các hồ chứa triển khai các giải pháp ứng phó mùa lũ, đảm bảo vận hành đúng quy trình được phê duyệt, đảm bảo an toàn hạ du”, ông Bảo cho biết.

Theo ông Bảo, khi xả lũ, các hồ thủy điện đều phải có cảnh báo cho các khu dân cư ở hạ du, phối hợp chặt với chính quyền địa phương trong việc thông báo cho người dân hạn chế xả lũ cho người dân hạ du. Ban chỉ huy phòng chống thiên tai của Bộ Công Thương hàng ngày cũng thường xuyên kết nối với cơ sở dữ liệu để thường xuyên theo dõi nguồn nước, mực nước về hồ để có điều hành cụ thể, báo cáo cho Ban chỉ huy phòng chống thiên tai để đảm bảo đúng quy trình, đảm bảo an toàn cho vùng hạ du.

Lượng mưa lớn, các hồ chứa đầy nước

Trả lời câu hỏi của Dân trí, ông Tô Xuân Bảo - Phó Cục trưởng Cục Kỹ thuật an toàn và môi trường công nghiệp cũng đã cung cấp thông tin về việc rà soát hồ chứa đã đầy nước ở khu vực miền Bắc và miền Trung.

Theo vị này, do đợt mưa rất lớn, chỉ trong 1 tuần, lượng mưa xấp xỉ bằng cả mùa mưa, gây ra lượng mưa lớn, ngập lụt nhiều vùng miền Trung, gây ảnh hưởng mạnh về người tài sản.

Trong khi đó, khu vực miền Trung địa hình dốc, mỏng, không có hồ lớn như Sơn La, Hòa Bình như khu vực phía Bắc. Ở đây chủ yếu là các hồ nhỏ, đập tràn, khi nước về tràn tự do. Một số hồ lớn thì có dung tích phòng lũ như hồ Quảng Trị 30 triệu m3; hồ Bình Điền 150 triệu m3. Thời điểm này, các hồ này đều phải duy trì một lượng nước nhất định để đề phòng chống lũ thượng nguồn về, để đảm bảo làm sao chậm và giải cứu hạ du.

Tuy nhiên theo ông Bảo, thời gian vừa rồi, do mưa lớn, mực nước hạ du và mưa lớn, Ban chỉ huy phòng chống lụt bão các đã chỉ đạo các hồ chứa vừa xả lũ, vừa đảm bảo lượng nước thích hợp để đón lũ, từ đó giảm lũ. Quá trình xả nước này cũng ảnh hưởng ít nhiều đến việc khắc phục của nhân dân vùng hạ du khi mưa gây ra.

Ông Bảo cho biết, thời gian tới Bộ Công Thương sẽ tiếp tục phối hợp các bộ ngành địa phương để chỉ đạo, rà soát các vấn đề, nhất là ứng phó thiên tai, lường trước các tình huống xảy ra.

Bên cạnh đó, tiếp tục hoàn thiện cơ sở dữ liệu hồ chứa, 1 công cụ giám sát các hồ để giám sát chặt quá trình vận hành.

Các dự án thuỷ điện liên quan đến rừng tự nhiên đều không được bổ sung quy hoạch

Tại cuộc họp báo, ông Đỗ Đức Quân - Phó Cục trưởng Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo cho biết thêm, về quy hoạch, thời gian qua, Bộ Công Thương đã cùng các tỉnh, địa phương rà soát hàng loạt dự án ảnh hưởng đến môi trường, ảnh hưởng nhiều đến xã hội và rừng.

“Kể từ năm 2016 đến nay, tất cả các dự án nhỏ liên quan đến rừng tự nhiên đều không được bổ sung quy hoạch”, ông Quân cho biết. Theo vị này, tất cả các dự án được bổ sung đều được kiểm tra rất kỹ các vấn đề liên quan đến rừng, đất.

“Trước đây nếu như chiếm đất 4-5ha thì từ năm 2016 đến nay, không có dự án thủy điện nào chiếm rừng tự nhiên”, ông Quân nói. 

Liên quan đến sự cố ở Rào Trăng 3, đại diện Bộ Công Thương cho biết đã kịp thời cử cán bộ trực tiếp vào hiện trường, nhanh chóng báo cáo các thông tin dự án, thông tin hiện trường từ dự án để có sự chỉ đạo điều hành và xử lý kịp thời, nhanh nhất.