Thứ sáu, 22/12/2017 - 15:35

Bitcoin tụt dốc, gà mờ "ngã sấp mặt", cảnh báo hệ luỵ đầu cơ tiền ảo

Dân trí Giá Bitcoin đã giảm không phanh từ mức 20.000 USD/bitcoin đầu tuần xuống 13.000 USD/bitcoin vào hôm nay (22/12), tụt 35%. Với mức tăng giá chóng mặt và giảm giá không phanh, đồng tiền ảo này đã và đang thực sự trở thành cơn ác mộng của giới đầu cơ.
 >> Mua "tiền ảo" Bitcoin dễ như mua rau
 >> Bitcoin đang như "cục than nóng", người cuối cùng cầm sẽ chết theo!
 >> "Người chơi bitcoin nên chuẩn bị tinh thần mất trắng"

Một dân kinh doanh tiền ảo có tiếng tại Hà Nội cho biết, mức giảm giá này đã khiến những tay to đầu tư vớ bẫm, còn những người mới chơi "gà mờ" ăn theo giá lại sốc nặng khi mất hàng chục đến hàng trăm triệu đồng chỉ sau vài ngày. Cuối năm, có người bán nhà, bán xe do đổ tiền vào bitcoin.

Cũng theo Nam (phố Vĩnh Phúc, Ba Đình, Hà Nội), đầu tư vào bitcoin từ giữa năm khi thời điểm bitcoin có giá khoảng vài nghìn USD đã là rất khủng khiếp rồi, chứng kiến chu kỳ tăng giá khủng của đồng tiền này, nhiều người đổ tiền vào đầu cơ bất chấp cảnh báo.

Bitcoin tụt giá nhanh chỉ trong thời gian ngắn tăng giá điên loạn - ảnh Bloomberg
Bitcoin tụt giá nhanh chỉ trong thời gian ngắn tăng giá "điên loạn" - ảnh Bloomberg

Hiện, không ít giới đầu cơ đa cấp, tiền ảo đã lợi dụng bitcoin để làm phương tiện quy đổi hoặc thanh toán. Anh Dũng, chủ sở hữu 10 bitcoin tại Việt Nam, một con số không phải lớn chia sẻ: "Thực tế, chu trình tăng giá do thị trường bên ngoài quyết định, thị trường Việt Nam chỉ tăng theo hoặc ảnh hưởng theo. Thâu tóm giá và lượng bitcoin chủ yếu là ở Trung Quốc, Nhật và Hàn. Tuy Việt Nam cũng có người có vài chục đến vài trăm bitcoin, thậm chí có người có cả nghìn bit, nhưng vẫn chỉ là những người đầu cơ nhỏ".

Một người chơi bitcoin tại Hà Nội vẫn khăng khăng khẳng định: "Bitcoin không bao giờ mất giá, hoặc không thể vỡ bong bóng như nhiều người cảnh báo bởi vì loại tiền ảo kỹ thuật số này được thiết kế hết sức tinh vi, bảo mật cao, đặc biệt ẩn danh. Chính tính ẩn danh khiến loại tiền này đang được giới nhiều tiền nhắm đến, đây được coi là nơi cất trữ tiền bất hợp pháp, chuyển tiền ra nước ngoài dễ dàng của nhiều người".

Theo ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch Công ty cổ phần Chứng khoán Sài Gòn (SSI): Bitcoin được nhắc đến mọi nơi mọi chỗ, không chỉ ở Việt Nam hay tại Mỹ. Theo thống kê công ty môi giới số lượng người mở tài khoản tăng nhanh, đồng thời, kèm theo đó là sự tăng giá của tiền điện tử đến 4 lần trong 3 tháng. Tốc độ kiếm tiền do tăng giá nhanh hấp dẫn những người đầu cơ.

"Làn sóng không hoàn toàn là ảo. Họ dùng tài nguyên thật, tổ chức kinh doanh thật", ông Hưng cho hay.

Trên thực tế, Bitcoin đang có chu trình tăng giá cực sốc trên thị trường tiền ảo, từ khi đồng tiền kỹ thuật số này được dư luận để ý đến, nó đã liên tiếp tăng giá. Bắt đầu từ năm 2017 đến tháng 12 năm 2017 giá trị của bitcoin từ mức 1.000 USD/bit, có thời điểm đã tăng lên 20.000 USD/bit. Giá trị tăng gấp từ 10 lần so với giữa năm và tăng 20 lần so với thời điểm cuối năm.

Nhiều người chơi tiền ảo cũng không khỏi sốc trước sự tăng giá được xem là kinh hoàng của bitcoin trong khi các chuyên gia tài chính không thể hiểu nổi.

Theo TS Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính ngân hàng: Giá bitcoin đã vượt qua khuôn khổ của một đồng tiền ảo, tiền kỹ thuật số, nó được nhiều tổ chức, cá nhân ứng dụng để định giá, thanh toán hàng hoá.

Giá bitcoin tăng nhanh khi không ai giải thích được lý do ngoài các khái niệm trừu tượng về sự khan hiếm của mã bitcoin. Trên thế giới, bitcoin đã được thay thế thanh toán, song giá trị bền vững và đặc biệt tính pháp lý của nó chưa có nên rất mập mờ, thiếu xác định.

Luật sư Trương Thah Đức, Hãng luật Basico khẳng định: "Vấn đề tiền ảo sống là do tiền thật, chứng khoán không có tiền vào đóng băng thì chứng khoán vẫn là chứng khoán, vẫn là công ty với giá trị thật. Còn với bitcoin dừng đồng tiền thật thì hoàn toàn vô nghĩa, là ảo toàn phần"

An Linh