Thứ ba, 05/01/2021 - 12:57

Bitcoin liên tiếp lập kỷ lục - Giới tỷ phú thế giới nói gì?

Dân trí

Đồng tiền điện tử bitcoin một lần nữa lại gây chấn động trên thị trường tài chính thế giới, khi liên tục tăng mạnh phá vỡ các mức kỷ lục trong thời gian gần đây.

Sau khi tăng 300% trong năm 2020, ngày 2/1, đồng bitcoin lại tiếp tục lập mức kỷ lục mới khi vượt qua mốc 30.000 USD.

Lần đầu tiên xuất hiện vào năm 2017, đồng bitcoin đã thu hút sự chú ý của giới đầu tư với những mức lợi nhuận khổng lồ. Tuy nhiên, cũng như nhiều đồng tiền điện tử khác, bitcoin đã lao dốc nhanh chóng trong năm sau đó.

Tuy vậy, bitcoin vẫn có một sức hút khó cưỡng và người tạo ra nó vẫn là một điều bí ẩn. Bằng chứng là trong năm 2020 nó đã tăng trở lại với mức tăng trưởng 300%. Một số chuyên gia dự đoán, giá bitcoin thậm chí còn cao hơn trong năm 2021.

Xung quanh đồng tiền này, vẫn còn nhiều ý kiến nghi ngờ. Dưới đây là cảm nhận của giới tỷ phú thế giới về bitcoin.

Elon Musk: Đang bị bitcoin cám dỗ

Bitcoin liên tiếp lập kỷ lục - Giới tỷ phú thế giới nói gì? - 1

Dù cho rằng đang bị bitcoin cám dỗ, song tỷ phú Elon Musk vẫn còn nhiều hoài nghi. (Ảnh: Getty)

Gần đây, tỷ phú Elon Musk đã có một tweet cho rằng đang bị bitcoin cám dỗ. Có người đã khuyên ông nên chuyển một phần sang bitcoin. Tuy nhiên, ông nghi ngờ quy mô giao dịch đó có khả thi không.

Vào năm 2019, Musk nói rằng, mặc dù cấu trúc của bitcoin là "tuyệt vời", nhưng nó không hoàn toàn phù hợp với Tesla - tập đoàn chế tạo xe hơi của ông.

Cặp song sinh Winklevoss: Bitcoin là "giao dịch của thế kỷ"

Bitcoin liên tiếp lập kỷ lục - Giới tỷ phú thế giới nói gì? - 2

 Anh em sinh đôi Tyler và Cameron Winklevoss là những tỷ phú bitcoin đầu tiên và cũng mất nhiều vì bitcoin (Ảnh: Getty)

Anh em sinh đôi Tyler và Cameron Winklevoss là những tỷ phú bitcoin đầu tiên vào năm 2017. Cả hai được biết đến nhiều nhất với việc thách thức tỷ phú Mark Zuckerberg về tính độc nhất của việc thành lập Facebook khi đang là sinh viên chưa tốt nghiệp tại Đại học Harvard.

Tuy nhiên, năm 2018, họ đã mất 600 triệu USD khi đồng bitcoin lao dốc.

Theo Bloomberg, trong tháng 11 vừa qua, hai anh em song sinh này lại trở thành những tỷ phú bitcoin một lần nữa khi chứng kiến khối tài sản tăng lên 10 con số.

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây của chương trình Real Vision, ông Tyler dự đoán rằng giá trị của bitcoin sẽ tăng gấp 30 lần. Ông gọi nó là "thương vụ của thế kỷ".

Mark Cuban: Bitcoin là một thứ "tín ngưỡng" hơn là giải pháp

Bitcoin liên tiếp lập kỷ lục - Giới tỷ phú thế giới nói gì? - 3

Tỷ phú Mark Cuban thà mua chuối còn hơn mua bitcoin (Ảnh: AP)

Tỷ phú Cuban từ lâu đã hoài nghi về bitcoin. Hồi tháng 12/2019, ông nói rằng, bitcoin "không có cơ hội" để trở thành một đồng tiền đáng tin cậy.

Tuy vậy, trong cuộc phỏng vấn với Forbes mới đây, ông lại cho rằng: "Bitcoin là một kho chứa giá trị giống như vàng và nó giá trị về mặt tín ngưỡng hơn là giải pháp cho bất cứ vấn đề nào".

Trước đó, ông đã so sánh bitcoin với chuối và nói rằng thà mua chuối hơn là mua bitcoin.

Mike Novogratz: 2020 là một năm "may mắn" cho bitcoin

Bitcoin liên tiếp lập kỷ lục - Giới tỷ phú thế giới nói gì? - 4

Novogratz là một nhà tài phiệt ủng hộ bitcoin. (Ảnh: Reuters)

Novogratz là một nhà tài phiệt ủng hộ bitcoin. Trong một cuộc phỏng vấn với Real Vision, ông cho rằng năm 2020 là năm của cuộc cách mạng tiền điện tử.

"Trong 5 năm tới nữa kể từ bây giờ, thì 2020 vẫn là một năm khủng khiếp với đại dịch virus corona khiến rất nhiều người đã mất mạng. Nhưng nhìn lại theo một khía cạnh nào đó thì đây lại là một điều may mắn cho cuộc cách mạng tiền điện tử", ông nói với Insider.

Sam Zell: Tôi vẫn hoài nghi về bitcoin

Bitcoin liên tiếp lập kỷ lục - Giới tỷ phú thế giới nói gì? - 5

Tỷ phú Sam Zell rất hoài nghi về bitcoin (Ảnh: Getty)

Trong cuộc trả lời phỏng vấn về đồng tiền điện tử này trên Real Vision, ông trùm bất động sản kiêm nhà đầu tư này vẫn cho biết đang cân nhắc về bitcoin.

"Thành thực mà nói tôi rất hoài nghi về bitcoin", ông nói và cho biết: "Tôi không tin rằng tất cả những người tham gia vào đó đều là kiểu người mà tôi muốn theo đuổi".

Carl Icahn: Bitcoin và các loại tiền điện tử khác là "lố bịch"

Bitcoin liên tiếp lập kỷ lục - Giới tỷ phú thế giới nói gì? - 6

Tỷ phú Carl Icahn cho rằng, bitcoin và các loại tiền điện tử khác là "lố bịch" (Ảnh: CNBC)

Năm 2018, nhà đầu tư tỷ phú này đã từng nói với CNBC rằng, ông nhận thấy bitcoin và các đồng tiền điện tử khác là "lố bịch".

"Tôi không thích các đồng tiền điện tử, đơn giản có thể là vì tôi không hiểu chúng", ông nói và đặt câu hỏi về việc chúng đã được quản lý như thế nào. Ông cũng cho rằng, ông quá già để chơi tiền điện tử. "Tôi sẽ không động vào đó", ông nói.

Warren Buffett: Tôi không phải là một "fan" của bitcoin

Bitcoin liên tiếp lập kỷ lục - Giới tỷ phú thế giới nói gì? - 7

Buffett không tin bitcoin là một khoản đầu tư tốt. (Ảnh: Reuters)

Hồi tháng 2/2020, trả lời phỏng vấn CNBC về bitcoin và các đồng tiền điện tử, nhà đầu tư huyền thoại - tỷ phú Buffett đã nói rằng, "về cơ bản chúng không có giá trị".

"Bạn không thể làm gì với nó ngoại trừ bán nó cho một người khác. Nhưng rồi người đó lại gặp vấn đề", ông nói.

Vì vậy, ông khẳng định sẽ không sở hữu bất cứ đồng tiền điện tử nào và sẽ không bao giờ mua chúng, mặc dù ông đã nhận được một số đồng bitcoin từ các món quà sinh nhật.

Nhật Linh
Theo Business Insider