Thứ sáu, 22/07/2016 - 14:33

Bình Định: Chấm dứt siêu dự án lọc dầu 20 tỷ USD

Dân trí

Đó là thông tin từ Bí thư Tỉnh ủy Bình Định Nguyễn Thanh Tùng thông báo đến các đại biểu HĐND tại buổi bế mạc kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Bình Định khóa XII diễn ra sáng nay (22/7).

Ông Tùng cho biết, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Định đã họp chấm dứt dự án Tổ hợp lọc hóa dầu 20 tỷ USD tại Khu kinh tế Nhơn Hội (tỉnh Bình Định) do Tập đoàn dầu khí Thái Lan PTT cùng đối tác Aramco, công ty dầu mở lớn nhất thế giới đầu tư.


Bí thư Tỉnh ủy Bình Định Nguyễn Thanh Tùng thông báo đã chấm dứt siêu dự án lọc hóa dậu 20 tỷ USD tại Khu kinh tế Nhơn Hội

Bí thư Tỉnh ủy Bình Định Nguyễn Thanh Tùng thông báo đã chấm dứt siêu dự án lọc hóa dậu 20 tỷ USD tại Khu kinh tế Nhơn Hội

Theo ông Tùng, lý do chấm dứt vì dự án kéo dài quá lâu; hai là phía tập đoàn PTT đưa ra nhiều điều kiện mà ngay cả Chính phủ Việt Nam chứ chưa nói đến tỉnh Bình Định cũng không thể đáp ứng được.

“Nếu cứ tình hình như thế này kéo dài thì không biết bao giờ dự án trở thành hiện thực mà chậm một ngày là tỉnh mất cơ hội thực hiện một ngày. Chính vì vậy, Ban thường vụ Tỉnh ủy quyết định chấm dứt dự án này để chờ các nhà đầu tư cấp 1 đầu tư hạ tầng kinh tế, kêu gọi các dự án khác”, ông Tùng nói.

Một vấn đề quan trọng nữa mà ông Tùng quan ngại rằng: “Nếu dự án Tổ hợp lọc hóa dầu Nhơn Hội đầu tư sẽ ảnh hưởng đến môi trường, nhất là đối với TP Quy Nhơn vì đây là một địa điểm nhạy cảm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường. Vì vậy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy quyết định không đi theo hướng đầu tư dự án lọc hóa dầu mà sẽ chuyển hướng vào đầu tư du lịch. Ban Thường vụ Tỉnh ủy cũng quyết định không cho các nhà đầu tư cấp 1 thu hút các dự án lọc hóa dầu vào Khu kinh tế Nhơn Hội. Đồng thời, đề nghị Chính phủ đưa ra khỏi quy hoạch khu kinh tế Nhơn Hội là các dự án lọc hóa dầu.

Dự án Tổ hợp lọc hóa dầu Nhơn Hội (tỉnh Bình Định), khi mới công bố, phía nhà đầu tư từng cho biết dự kiến sẽ đầu tư tới 28,7 tỷ USD. Tuy nhiên, sau đó, con số vốn đầu tư rút xuống còn khoảng 20 tỷ USD.

Thời điểm dự án này được công bố, nhiều ý kiến quan ngại về tính khả thi của dự án, trong đó không ít người hoài nghi về tiềm lực tài chính cũng như lo ngại về sự “bội thực” của các dự án lọc dầu hàng chục tỷ USD tại Việt Nam và các tác động lớn đến môi trường.

Đường vào Khu kinh tế Nhơn Hội rộng rãi sẵn sàng trải thảm đỏ đón nhà đầu tư
Đường vào Khu kinh tế Nhơn Hội rộng rãi sẵn sàng "trải thảm đỏ" đón nhà đầu tư

Tuy nhiên, nhiều lần “đối thoại” nhà đầu tư giảm số vốn xuống còn 20 tỷ USD. Với tổng số này, dự án từng được kỳ vọng sẽ là động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Bình Định cũng như khu vực miền Trung và cả nước. Nếu dự án đi vào hoạt động, sẽ đóng góp từ 3-4% GDP cả nước và đóng góp khoảng 30-40% GDP của Bình Định. Dự án góp phần giải quyết việc cho khoảng 30.000 lao động trực tiếp và hàng trăm ngàn lao động gián tiếp.

Về phía Việt Nam đã tạo khá nhiều điều kiện nhằm “trải thảm đỏ” cho nhà đầu tư này. Ngoài những chính sách ưu đãi đầu tư, dự án còn được tạo thuận lợi về điều kiện cơ sở hạ tầng, giải phóng mặt bằng. Để phục vụ cho dự án cũng như đáp ứng nhu cầu phát triển hàng không, Thủ tướng cũng đã phê duyệt việc nâng cấp sân bay Phù Cát (huyện Phù Cát).

Doãn Công