Bình Định:

Siêu dự án lọc dầu 22 tỷ USD chỉ còn chờ được cấp phép

Dân trí “Nếu mọi việc diễn ra suôn sẻ, tỉnh Bình Định sẽ cấp Giấy chứng nhận đầu tư trước Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015. Đây là tín hiệu vui của Bình Định trong đầu năm mới”, ông Hồ Quốc Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, phấn khởi.
>>Bình Định sốt sắng với siêu dự án lọc dầu 22 tỷ đô la
>>Dự án lọc dầu 22 tỷ USD qua “cửa ải” đầu
>>Trình báo cáo khả thi siêu dự án lọc dầu Nhơn Hội

Tháo gỡ hoài nghi, mở toang hy vọng

Tổ hợp lọc hóa dầu Nhơn Hội được Tập đoàn Dầu khí Thái Lan (PTT) đổi thành “Dự án Victory” có tổng vốn đầu tư khoảng 22 tỷ USD (giảm so với vốn dự kiến ban đầu là 28,7 tỷ USD), công suất 400.000 thùng dầu thô/ngày (tương đương khoảng 20 triệu tấn/năm). Trong đó, 12 triệu tấn sản phẩm lọc dầu theo tiêu chuẩn kỹ thuật EURO-V và gần 5 triệu tấn sản phẩm hóa dầu.

Trước đó, Tập đoàn Dầu khí Thái Lan đã nhiều lần làm việc với lãnh đạo tỉnh Bình Định về dự án này
Trước đó, Tập đoàn Dầu khí Thái Lan đã nhiều lần làm việc với lãnh đạo tỉnh Bình Định về dự án này

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA: 
 
Trước những hoài nghi về tiềm lực tài chính nhà đầu tư, sự “bội thực” của các dự án lọc dầu hàng chục tỷ đồng tại Việt Nam, sự tác động về môi trường… không ít người “quan ngại” về tính khả thi của dự án này. Thế nhưng, đến giờ phút này, sau chuyến tháp tùng cùng đoàn công tác của Thủ tướng Chính phủ sang Thái Lan vào cuối năm 2014 vừa qua của lãnh đạo tỉnh Bình Định, đã mở toang hi vọng về tương lai Tổ hợp Lọc hóa dầu Nhơn Hội.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng phấn khởi: “Trong chuyến tháp tùng này, Bình Định là địa phương duy nhất của Việt Nam được mời và được phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế tiểu vùng sông Mê Kông mở rộng với sự tham gia của các quan chức cấp cao trong khối Asean, tiểu vùng sông Mê Kông mở rộng và nhiều doanh nghiệp tầm cỡ trong khu vực. Đây là cơ hội tốt để trình bày về tiềm năng phát triển kinh tế của địa phương, trong đó có dự án Tổ hợp Lọc hóa dầu Nhơn Hội”.

Ông Dũng, cho biết thêm: “Tại buổi tiếp với lãnh đạo Tập đoàn PTT, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã khẳng định Chính phủ Việt Nam hoàn toàn ủng hộ dự án Tổ hợp Lọc hóa dầu Nhơn Hội”.

Trước đó, Tổ hợp Lọc hóa dầu Nhơn Hội cũng đã được Thủ tướng Chính phủ  đồng ý bổ sung vào quy hoạch phát triển ngành dầu khí Việt Nam đến năm 2020 và định hướng năm 2025. Đồng thời, cho phép một số cơ chế, chính sách vào danh mực dự án ưu đãi đặc biệt, khuyến khích đầu tư.

Về phía nhà đầu tư, 2 nhà đầu tư PTT và Saudi Aramco là 2 tập đoàn hàng đầu thế giới với tiềm năng tài chính, cũng như năng lực để hiện thực hóa dự án này. Trong đó, Aramco vừa là nhà đầu tư chiến lược vừa là nhà cung cấp dầu thô chính. Bên cạnh đó, các nhà đầu tư cũng cam kết sử dụng các loại thiết bị hiện đại nhất hiện nay khi thực hiện dự án.

Một vấn đề lo ngại là môi trường. Hiện nay nhà đầu tư vẫn tiếp tục công tác đánh giá tác động môi trường cho dự án. Đặc biệt, trong 2 năm qua, Viện Chiến lược môi trường (ĐH Quốc gia TP. HCM) cùng một đối tác nước ngoài đã nghiên cứu đánh giá tác động môi trường và sẽ trình Bộ Tài nguyên - Môi trường thẩm định.

 “Trải thảm đỏ” đón dự án lớn

Dự án Tổ hợp Lọc hóa dầu Nhơn Hội nếu được triển khai sẽ là động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Bình Định cũng như khu vực miền Trung và cả nước. Nếu dự án đi vào hoạt động, sẽ đóng góp từ 3-4% GDP cả nước và đóng góp khoảng 30-40% GDP của Bình Định. Dự án góp phần giải quyết việc cho khoảng 30.000 lao động trực tiếp và hàng trăm ngàn lao động gián tiếp.

Bình Định đã chuẩn 1.400 ha mặt bằng sạch tạo điều kiện cho nhà đầu tư vào triển khai dự án
Bình Định đã chuẩn 1.400 ha mặt bằng sạch tạo điều kiện cho nhà đầu tư vào triển khai dự án

Nhằm hiện thức hóa ước mơ Tổ hợp Lọc hóa dầu Nhơn Hội, UBND tỉnh Bình Định cùng các ngành chức năng đang chuẩn bị mọi điều kiện về hạ tầng cơ sở. Bên cạnh đó, tranh thủ, ý kiến các bộ, ngành về các nội dung trong Giấy chứng nhận đầu tư. Đặc biệt là những chính sách ưu đãi đầu tư cụ thể mà Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo.

Đến nay, Bình Định đã giải phóng trên 1.400 ha mặt bằng sạch để đón dự án. Trong thời gian tới, Bình Định tiếp tục làm việc với các nhà đầu tư hạ tầng, bàn giao mặt bằng này cho PTT để triển khai dự án. Theo dự kiến, cuối năm 2015, PTT sẽ tiến hành san lấp mặt bằng, triển khai dự án.

Bên cạnh đó, việc nâng cấp sân bay Phù Cát (huyện Phù Cát), không chỉ phù hợp với quy hoạch phát triển ngành hàng không mà còn phục vụ cho dự án Lọc hóa dầu Nhơn Hội đã được Thủ tướng phê duyệt.

“Hiện địa phương cùng các ngành chức năng liên quan dự thảo Giấy Chứng nhận đầu tư cho dự án Tổ hợp Lọc hóa dầu Nhơn Hội. Nếu những vấn đề này suôn sẻ, Bình Định sẽ cấp Giấy chứng nhận đầu tư trước Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015”, ông Hồ Quốc Dũng, phấn khởi cho biết.

Doãn Công

 

Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”

MỚI NHẤT
Hàng nghìn doanh nghiệp không báo cáo lương thưởng Tết
Hàng nghìn doanh nghiệp không báo cáo lương thưởng Tết

(Dân trí) - Trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa có hơn 10.000 doanh nghiệp đăng ký kinh doanh. Tuy nhiên, con số báo cáo tiền lương và thưởng Tết chỉ khiêm tốn là 97 doanh nghiệp. Trong đó, doanh nghiệp có mức tiền thưởng Tết âm lịch cao nhất là 50 triệu đồng.

Thứ năm, 08/01/2015 - 02:03

Parkson Keangnam tiếp tục đóng cửa “vô thời hạn”
Parkson Keangnam tiếp tục đóng cửa “vô thời hạn”

(Dân trí) - Sau ngày 7/1, khác với hứa hẹn mở cửa trở lại, khu TTTM Parkson Keangnam đã tiếp tục dán thông báo đóng cửa mới và không đưa ra thời hạn hoạt động trở lại.

Thứ năm, 08/01/2015 - 12:08

Phát hiện… răng người trong khoai tây chiên McDonald’s ở Nhật
Phát hiện… răng người trong khoai tây chiên McDonald’s ở Nhật

(Dân trí) - Hãng đồ ăn nhanh McDonald’s đã lên tiếng xin lỗi sau khi một chiếc răng người được phát hiện trong món khoai tây chiên của hãng này tại Nhật Bản vào năm ngoái.

Thứ năm, 08/01/2015 - 11:47

Vụ Chủ tịch Housing Group bị bắt: Chưa xem xét tư cách Đại biểu Quốc hội
Vụ Chủ tịch Housing Group bị bắt: Chưa xem xét tư cách Đại biểu Quốc hội

(Dân trí) - Trao đổi với phóng viên Dân trí, ông Chu Sơn Hà - Phó Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội Hà Nội cho rằng, đại biểu Quốc hội cũng là công dân, do vậy khi vi phạm thì phải xử lý theo pháp luật.

Thứ năm, 08/01/2015 - 11:24

Trung Quốc “bơm” thêm 20 tỷ USD cho Venezuela
Trung Quốc “bơm” thêm 20 tỷ USD cho Venezuela

Tờ Wall Street Journal cho biết, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro hôm qua (7/1) tuyên bố đã ký kết một loạt thỏa thuận song phương mới với Trung Quốc, theo đó Bắc Kinh sẽ “bơm” cho Caracas thêm 20 tỷ USD.

Thứ năm, 08/01/2015 - 11:15

Giá USD quay đầu giảm mạnh
Giá USD quay đầu giảm mạnh

(Dân trí) - Sau khi tăng mạnh vào sáng qua, đến sáng nay tỷ giá USD/VND đã quay đầu đi xuống. Hiện giá bán USD tại các ngân hàng thương mại đã về dưới 21.500 VND/USD.

Thứ năm, 08/01/2015 - 10:39

Cước vận tải "cố thủ" giá cao
Cước vận tải "cố thủ" giá cao

Ngày 6/1, giá xăng dầu tiếp tục giảm lần thứ 13 liên tiếp với mức hơn 300 đồng/lít. Tuy nhiên, cước vận tải vẫn giảm giá nhỏ giọt, thậm chí có doanh nghiệp (DN) chưa và không hề có kế hoạch giảm giá.

Thứ năm, 08/01/2015 - 10:30

Thưởng Tết tại các tập đoàn, tổng công ty nhà nước như thế nào?
Thưởng Tết tại các tập đoàn, tổng công ty nhà nước như thế nào?

Hơn một tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán. Các tập đoàn, tổng Cty nhà nước vừa công bố các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh năm 2014. Trong đó có đơn vị công bố khoản tiền thưởng Tết cho cán bộ công nhân viên (CBCNV) khá cao; nơi lại cho biết không có gì vì làm ăn thua lỗ.

Thứ năm, 08/01/2015 - 09:30

Thời của truyền hình giá bèo đã hết?
Thời của truyền hình giá bèo đã hết?

Năm 2015 có thể sẽ là năm hồi chuông cáo chung cất lên giã từ chiêu thức cạnh tranh giành thuê bao bằng giảm giá cước trên thị trường truyền hình trả tiền

Thứ năm, 08/01/2015 - 09:15

Chiêu hiểm thương lái Trung Quốc: Mua rễ hồ tiêu, hoa thanh long
Chiêu hiểm thương lái Trung Quốc: Mua rễ hồ tiêu, hoa thanh long

Trong năm 2014 vừa qua, các thương lái Trung Quốc đã ồ ạt gom hàng tại nhiều địa phương trên cả nước. Vậy những thương lái này đã thu mua những gì trong năm qua?

Thứ năm, 08/01/2015 - 08:44

Tỷ giá có thể vượt mức 22.000 VND/USD vào cuối năm 2015?
Tỷ giá có thể vượt mức 22.000 VND/USD vào cuối năm 2015?

(Dân trí) - Theo đánh giá của một số tổ chức, việc Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh tỷ giá USD/VND tăng thêm 1% là phù hợp với kỳ vọng của thị trường và “Việt Nam sẽ tiếp tục nâng tỷ giá vào cuối năm 2015, đến tháng 12/2015, tỷ giá USD/VND sẽ ở mức 22.050 đồng”.

Thứ năm, 08/01/2015 - 07:52

Đồng Nai: Thưởng Tết cao nhất 190 triệu đồng/người
Đồng Nai: Thưởng Tết cao nhất 190 triệu đồng/người

(Dân trí) - Đến thời điểm hiện tại mức thưởng tết cao nhất tại các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) trên địa bàn tỉnh Đồng Nai là 190 triệu đồng cho 1 cá nhân. Trong khi đó, các doanh nghiệp cổ phần có vốn Nhà nước cao nhất ở mức 109 triệu đồng/người.

Thứ năm, 08/01/2015 - 07:39

ĐÁNG QUAN TÂM
Bắt vụ buôn lậu hơn 500 điện thoại di động được hóa trang tinh vi
Bắt vụ buôn lậu hơn 500 điện thoại di động được hóa trang tinh vi

(Dân trí) - Hàng trăm chiếc điện thoại được bọc băng keo kín mít và cất giấu kỹ trong bình cứu hỏa của xe khách nhằm qua mặt lực lượng chức năng.

Thứ năm, 08/01/2015 - 07:03

Xử lý hơn 8.000 tỷ đồng vi phạm tại Tập đoàn Cao su
Xử lý hơn 8.000 tỷ đồng vi phạm tại Tập đoàn Cao su

(Dân trí) - Kết luận thanh tra tại VRG cho thấy sự buông lỏng cả về cơ chế và công tác quản lý điều hành, dẫn để xảy ra nhiều sai phạm từ khâu khảo sát, lập, trình duyệt và thực hiện dự án, hậu quả gây ra thiệt hại lớn về kinh tế.

Thứ năm, 08/01/2015 - 06:12

Bắt Đại biểu Quốc hội Châu Thị Thu Nga - Chủ tịch tập đoàn Housing Group
Bắt Đại biểu Quốc hội Châu Thị Thu Nga - Chủ tịch tập đoàn Housing Group

(Dân trí) - Bắt đầu từ khoảng 21h30 tối tối 7/1, cơ quan điều tra đã tiến hành khám xét nhà riêng của bà Châu Thị Thu Nga (số 78 A9+3, phố Hồng Mai, quận hoàng Mai, Hà Nội),

Thứ năm, 08/01/2015 - 12:04

Sẽ xử lý sớm sai phạm thi công chức tại Bộ Công Thương
Sẽ xử lý sớm sai phạm thi công chức tại Bộ Công Thương

(Dân trí) - Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết, về vụ việc tại Kỳ thi tuyển công chức năm 2013 của Cục Quản lý thị trường, Bộ đã kiểm tra, xử lý kỷ luật cán bộ, quyết định hủy kết quả thi; dự kiến sẽ kiểm tra, xử lý trong thời gian từ nay đến ngày 31/3/2015.

Thứ tư, 07/01/2015 - 05:29

Ocean Group bị phong tỏa tài khoản tại Ocean Bank
Ocean Group bị phong tỏa tài khoản tại Ocean Bank

(Dân trí) - Ocean Bank cho biết, ngày 31/12/2014, ngân hàng này đã nhận được công văn của Cơ quan cảnh sát điều tra - Bộ Công An đề nghị Ocean Bank phong tỏa tài khoản của Ocean Group.

Thứ tư, 07/01/2015 - 05:15

Bán toàn bộ vốn nhà nước tại Tổng công ty Công nghiệp ô tô
Bán toàn bộ vốn nhà nước tại Tổng công ty Công nghiệp ô tô

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đồng ý bán toàn bộ vốn nhà nước hiện có tại Tổng công ty Công nghiệp ô tô Việt Nam - CTCP. Việc bán tiếp phần vốn nhà nước thực hiện theo quy định hiện hành.

Thứ tư, 07/01/2015 - 05:05

Lý giải nguyên nhân quy hoạch lại mã vùng, xóa sổ thuê bao 11 số
Lý giải nguyên nhân quy hoạch lại mã vùng, xóa sổ thuê bao 11 số

(Dân trí) - Theo Bộ TTTT, Quy hoạch kho số mới sẽ chuyển mã mạng 1xx về mạng mới có 2 chữ số do tỷ lệ số thuê bao điện thoại dùng mã mạng 1xx rời mạng khá cao; đa số các SIM rác, tin nhắn rác… phát sinh từ mã mạng 1xx.

Thứ tư, 07/01/2015 - 04:17

Taxi Uber bị “tuýt còi” xử phạt hàng loạt trong sân bay
Taxi Uber bị “tuýt còi” xử phạt hàng loạt trong sân bay

(Dân trí) - Liên tiếp những chiếc xe ô tô bóng loáng hoạt động dịch vụ “taxi Uber” đã bị lực lượng thanh tra giao thông “phục kích”” chặn lại trong sân bay để xử lý các lỗi không gắn logo, phù hiệu hãng xe, không có hợp đồng giữa hành khách và chủ xe…

Thứ tư, 07/01/2015 - 03:47

Nông dân lo phải đổ sữa ra đường
Nông dân lo phải đổ sữa ra đường

Trong khi trẻ em Việt Nam phải uống sữa đắt nhất nhì thế giới thì 350 hộ nông dân xã Phù Đổng, Gia Lâm, Hà Nội lại đang đứng trước nguy cơ phải đổ sữa ra đường do không có nơi tiêu thụ.

Thứ tư, 07/01/2015 - 02:27

Hàng loạt trung tâm thương mại Parkson “vắng như chùa Bà Đanh”
Hàng loạt trung tâm thương mại Parkson “vắng như chùa Bà Đanh”

(Dân trí) - Mặc dù nhiều nơi treo biển giảm giá “khủng” đến 50% và đưa ra nhiều hình thức bán hàng nhưng tại nhiều trung tâm thương mại Parkson trên địa bàn TP.HCM vẫn “vắng như chùa Bà Đanh”, lưa thưa vài người khách đến mua sắm.

Thứ tư, 07/01/2015 - 12:55

Huyền Như bị điều tra bổ sung, Vietinbank phải chịu trách nhiệm về 1.085 tỷ
Huyền Như bị điều tra bổ sung, Vietinbank phải chịu trách nhiệm về 1.085 tỷ

(Dân trí) - Tòa phúc thẩm bác yêu cầu của Ngân hàng ACB buộc Vietinbank trả số tiền 718 tỷ đồng, đồng thời nhận định Vietinbank phải chịu trách nhiệm với 1.085 tỷ đồng mà Huyền Như chiếm đoạt từ 5 công ty.

Thứ tư, 07/01/2015 - 12:43

Hé lộ lý do Parkson Keangnam đóng cửa
Hé lộ lý do Parkson Keangnam đóng cửa

(Dân trí) - Phía Parkson Keangnam vừa đưa ra lý giải về sự việc đóng cửa đột ngột trung tâm thương mại lớn nhất của mình là vì còn nhiều vấn đề khúc mắc với chủ tòa nhà Keangnam Hanoi Lanmark 72.

Thứ tư, 07/01/2015 - 11:01