Bill Gates có thể trở thành tỷ phú có nghìn tỷ USD đầu tiên

(Dân trí) - Theo một báo cáo của Oxfam, Bill Gates có thể sẽ trở thành tỷ phú nghìn tỷ USD đầu tiên trên thế giới.

Bill Gates trong một cuộc gặp gỡ tại London vào tháng 10/2016 (Nguồn: EPA)
Bill Gates trong một cuộc gặp gỡ tại London vào tháng 10/2016 (Nguồn: EPA)

Oxfam cho rằng điều này có thể xảy ra trong 25 năm tới, nhờ sự tăng trưởng theo cấp số nhân số tài sản hiện có của Bill Gates. Và vào thời điểm đó, người sáng lập Microsoft sẽ ở độ tuổi 86.

Cũng theo một báo cáo của “An Economy for the 99%”, 8 tỷ phú giàu nhất thế giới hiện nay đang nắm giữ số tài sản bằng số tài sản của 3,6 tỷ người nghèo nhất, chiếm một nửa dân số thế giới.

Cho dù báo cáo cũng đã nêu bật lên nỗ lực đáng khen của Bill Gates trong việc làm từ thiện bằng số tài sản kếch xù của ông, nhưng tổng tài sản của Gates vẫn tăng thêm 25 tỷ USD từ khi ông nghỉ hưu tại Microsoft năm 2014.

Năm ngoái, tổng tài sản ông đứng tên có giá trị 75 tỷ USD.

Bill Gates và Cựu Tổng thống Mỹ, Barack Obama (Nguồn: PA)
Bill Gates và Cựu Tổng thống Mỹ, Barack Obama (Nguồn: PA)

Để ước tính Gates kiếm được bao nhiêu tiền trong những năm gần đây, các nhà nghiên cứu đã áp dụng tỷ lệ tăng trưởng trung bình mà các tỷ phú được hưởng là 11%/năm và với tỷ lệ này, kể từ năm 2009, mức tài sản hiện tại của Gates là hơn 84 tỷ USD.

Báo cáo cũng cho biết: “Khi mức tăng trưởng có lợi cho những người giàu có thì bộ phận còn lại của xã hội, đặc biệt là những người nghèo khổ sẽ phải gánh chịu hậu quả”.

“Cơ cấu của nền kinh tế và các nguyên tắc kinh tế của chúng ta đã đưa chính chúng ta đến cực điểm của sự không bền vững và bất công này”.

“Nền kinh tế của chúng ta phải dừng việc quá khen thưởng những người ở tốp đầu và bắt đầu phục vụ cho tất cả mọi người.", báo cáo nêu rõ.

Được biết kể từ năm 1987, Gates đã nằm trong danh sách những người giàu nhất thế giới của Forbes. Ông là người giàu nhất trong những năm 1995-2007, năm 2009 và từ năm 2014 đến nay.

Tỷ phú cũng được biết đến với hoạt động từ thiện của mình. Quỹ Bill và Melinda Gates Foundation (BMGF) là quỹ tư nhân lớn nhất trên thế giới và đã quyên góp hơn 44,3 tỷ USD kể từ khi nó được thành lập vào năm 2000.

Và, vào tháng 5/2013, Bill đã quyên góp 28 tỷ USD cho quỹ BMGF từ tài sản riêng của mình.

Hồng Vân
Theo The LADbible

Tin liên quan
Đang được quan tâm