1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Biệt thự chục tỷ thành nơi nuôi gà, bán phở, rửa xe

Những căn biệt thự xây xong không thể bán được đã trở thành nơi ở trọ, kinh doanh lý tưởng cho những người dân có nhu cầu. Nam An Khánh (Hoài Đức), Văn Phú, Văn Khê (Hà Đông), Xuân Phương (Từ Liêm)… là những nơi vẫn tồn tại các khu biệt thự chục tỷ thành nơi nuôi gà, bán phở, rửa xe...

Từ những "bờ xôi ruộng mật" của người nông dân, những khu đất vàng nơi đây đã biến thành những khu đô thị với các căn biệt thự, căn hộ hàng chục tỷ đồng. Vì ế ẩm, những căn biệt thự trở thành nơi nuôi gà, bán phở, rửa xe, bán trà đá...

Anh Nguyễn Thanh Hùng (Nam Trực – Nam Định) thuê căn hộ ở khu đô thị Trung Văn (Nam Từ Liêm) từ lời giới thiệu của người quen. Anh tận dụng mặt bằng tầng 1 bán phở đã được hơn 6 tháng nay.

Quán phở của gia đình anh Hùng tại Trung Văn (Từ Liêm)
Quán phở của gia đình anh Hùng tại Trung Văn (Từ Liêm)

Anh cho biết, chủ nhà mua căn biệt thự này nhưng vì làm ăn không suôn sẻ nên chưa hoàn thiện và đưa vào sử dụng. Anh thuê lại làm mặt bằng kinh doanh với mức giá 8 triệu/tháng.

Không chỉ riêng anh Hùng, nhiều hộ dân khác ở khu vực này cũng đến thuê để mở quán ăn cùng các loại hình kinh doanh khác. Khu đô thị trở nên đa dạng theo đúng nghĩa, bởi bên cạnh những căn hộ hoàn thiện là nhiều căn nhà khác bị bỏ hoang, bẩn thỉu, cây dại mọc đầy, xen lẫn những căn hộ xây thô nham nhở, được chắp vá bởi các tấm biển quảng cáo của những người thuê.

Ở khu đô thị Văn Khê (Hà Đông) cũng xảy ra tình trạng tương tự. Chị Lê Thị Nguyệt (Ba Vì - Hà Nội) cũng đến mở quán trà nước, kèm bán phở, bún vào buổi sáng. Chị tiết lộ, căn nhà chị thuê với mức giá 6 triệu/ tháng, thuê cả 3 tầng.

Quán chị Nguyệt, sáng bán phở, chiều bán trà đá
Quán chị Nguyệt, sáng bán phở, chiều bán trà đá

Cạnh quán hàng của chị Nguyệt là một quán rửa xe cũng mới mọc lên, với mức giá thuê tương tự. Chủ nhân ngôi nhà chưa dọn đến ở nên cho thuê lại để khỏi lãng phí. Tất cả những hộ dân thuê ở đây đều được lắp hệ thống điện, nước khi bắt đầu sử dụng.

Tiệm rửa xe ô tô mọc lên và rất đắt hàng
Tiệm rửa xe ô tô mọc lên và rất đắt hàng

Khách hàng chủ yếu là xe taxi
Khách hàng chủ yếu là xe taxi

Ai đi qua khu đô thị Nam An Khánh (Hoài Đức – Hà Nội) chắc hẳn sẽ thấy tấm biển “Gà tươi Mạnh Hoạch” phủ kín mặt bên của ngôi nhà. Dự án Nam An Khánh ế ẩm, nhà bỏ hoang nhiều, đã được người dân thuê lại làm dịch vụ kinh doanh từ nhiều năm nay.

Tiệm cắt tóc, trà đá mọc ngay giữa căn biệt thự bỏ hoang
Tiệm cắt tóc, trà đá mọc ngay giữa căn biệt thự bỏ hoang

Khung cảnh bên trong khu biệt thự bỏ hoang
Khung cảnh bên trong khu biệt thự bỏ hoang

Một ví dụ khác là tại khu đô thị Xuân Phương (Từ Liêm - Hà Nội). Những căn biệt thự bỏ hoang không có người thuê đã được các hộ dân gần đây tranh thủ trồng rau, nuôi gà để gia đình có thêm thực phẩm sạch.

Người dân tận dụng biệt thự bỏ hoang để nuôi gà
Người dân tận dụng biệt thự bỏ hoang để nuôi gà

Những khu đô thị bỏ hoang là cơn ác mộng đối với các đại gia bất động sản. Tuy nhiên, điều đó lại trở thành cơ may cho nhiều người khác trong xã hội tận dụng. Những loại hình kinh doanh chủ yếu trong các khu đô thi, các biệt thự bỏ hoang là quán ăn, rửa xe, thu mua sắt vụn, thậm chí còn được tận dụng làm nơi ở trọ, hay trồng rau, nuôi gà.

Theo Trí Lâm
Một Thế giới

Mọi thông tin, ý kiến đóng góp cho chuyên mục Kinh doanh, quý độc giả có thể gửi đến ban Kinh tế báo điện tử Dân trí theo địa chỉ email kinhdoanh@dantri.com.vn. Xin trân trọng cảm ơn!


Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”