1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

BIDV sẽ chi gần 2.400 tỷ đồng trả cổ tức bằng tiền mặt

(Dân trí) - Với hơn 3,41 tỷ cổ phiếu đang lưu hành, BIDV sẽ phải chi gần 2.400 tỷ đồng trong đợt chia cổ tức lần này.

Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV - mã: BID) vừa công bố thông tin chi trả cổ tức năm 2016.

Theo đó, HĐQT BIDV đã ra nghị quyết chốt ngày chi trả cổ tức năm 2016 bằng tiền mặt, với tỷ lệ 7% (tức 1 cổ phiếu nhận được 700 đồng). BIDV sẽ trả cổ tức vào ngày 25/8 tới đây. Ngày đăng ký cuối cùng là ngày 10/8.

Như vậy, với hơn 3,41 tỷ cổ phiếu đang lưu hành, BIDV sẽ phải chi gần 2.400 tỷ đồng trong đợt chia cổ tức lần này.


Với hơn 3,41 tỷ cổ phiếu đang lưu hành, BIDV sẽ phải chi gần 2.400 tỷ đồng trong đợt chia cổ tức lần này (ảnh minh họa).

Với hơn 3,41 tỷ cổ phiếu đang lưu hành, BIDV sẽ phải chi gần 2.400 tỷ đồng trong đợt chia cổ tức lần này (ảnh minh họa).

Hiện Bộ Tài chính đang nắm 95,28% vốn BIDV. Ước tính, Bộ Tài chính sẽ nhận 2.280 tỷ đồng tiền mặt trong đợt chia cổ tức này.

Trước đó, vào đầu tháng 6, Bộ Tài chính đã có văn bản đề nghị Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chỉ đạo người đại diện phần vốn Nhà nước tại BIDV và VietinBank biểu quyết chia cổ tức năm tài chính 2015 bằng tiền mặt.

Ngày 22/4, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam đã tổ chức đại hội cổ đông thường niên năm 2017, HĐQT BIDV đã thống nhất việc chi trả cổ tức năm 2016 bằng tiền mặt tỷ lệ 7%. Việc thông qua chi trả cổ tức bằng tiền mặt được thực hiện sau khi có quyết định của Bộ Tài chính về chi trả cổ tức.

Đề cập tới vấn đề cổ tức, cổ đông cho hay: "Theo tài liệu thì ngân hàng chia cổ tức với tỷ lệ 7%, nhưng không thấp hơn lãi suất tiền gửi VND 12 tháng. Nhưng hiện nay giá cổ phiếu của BIDV trên thị trường đang hơn 17.000 đồng/cổ phiếu. Như vậy, nếu chia bình quân trên giá thị trường thì tỷ lệ chỉ khoảng 4%, làm sao mà bằng được lãi suất huy động 12 tháng hiện nay của các ngân hàng?".

Về vấn đề này, theo ông Trần Xuân Hoàng, thành viên HĐQT BIDV, việc tính cổ tức chẳng ai trả theo thị giá mà phải theo mệnh giá. Đây là thông lệ rồi. “Chúng tôi tính tỷ lệ 7% là theo mệnh giá, không tính theo giá thị trường nên lợi nhuận cổ đông nhận được vẫn ở trên ngưỡng dưới của lãi suất tiền gửi kỳ hạn 12 tháng”, ông Xuân giải thích.

Làm rõ thêm vấn đề này, ông Phan Đức Tú, Tổng giám đốc BIDV cho biết: Năm nay BIDV có thể chi trả cổ tức với tỷ lệ 12%. "Nhưng vì năm 2015, 2016 không tăng được vốn điều lệ theo những phương án đã được cổ đông thông qua như phát hành cho cổ đông chiến lược, chia cổ tức bằng cổ phiếu hay phương án phát hành cổ phiếu cho nhân viên đã trình 6 tháng rồi cũng chưa được cơ quan quản lý phê duyệt nên không có lý do gì mà chúng tôi chia hết lợi nhuận”, ông Tú giải thích thêm.

An Hạ