Bị Trung Quốc điều tra, nữ tỷ phú Hồng Kông "bay" mất nửa tài sản

(Dân trí) - Tài sản của bà Chu Lam Yiu, Chủ tịch công ty hương liệu và nước hoa Huabao International Holding, đã bị "bay" mất nửa khi giá cổ phiếu sụt kỷ lục sau tin bà bị điều tra.

Bị Trung Quốc điều tra, nữ tỷ phú Hồng Kông bay mất nửa tài sản - 1

Cổ phiếu của Huabao giảm 67% sau tin Chủ tịch công ty - bà Chu Lam Yiu bị điều tra (Ảnh: Bloomberg).

Bloomberg đưa tin, cổ phiếu của Huabao International Holdings đã sụt giảm kỷ lục 67% sau khi công ty hương liệu và nước hoa này tiết lộ rằng chủ tịch công ty đang bị điều tra vì nghi ngờ vi phạm kỷ luật.

Theo đó, công ty này cho hay ủy ban giám sát của Leiyang, một thành phố thuộc tỉnh Hồ Nam (Trung Quốc) đang điều tra bà Chu, người đồng thời là giám đốc điều hành của Huabao và nắm giữ 71% cổ phần tại công ty này. Tuy nhiên thông báo này không nói rõ chi tiết về vi phạm và cho biết các hoạt động kinh doanh của công ty vẫn bình thường.

Tuy nhiên với các nhà đầu tư, cú ngã này là một lời nhắc nhở rõ ràng khác về cái được gọi là "rủi ro nhân sự chủ chốt" ở Trung Quốc. Trong 5 năm qua, có ít nhất 5 giám đốc điều hành ở Trung Quốc mất tích, không thể liên lạc hoặc bị giam giữ khiến giá cổ phiếu của các công ty đó lao dốc.

Bà Chu sinh ra ở tỉnh Tứ Xuyên (Trung Quốc) và cũng là công dân Hồng Kông. Bà là thành viên của Ủy ban Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung Quốc lần thứ 5 tại Thâm Quyến.

Năm 1996, bà thành lập công ty tiền thân của Huabao, sau đó đưa công ty niêm yết vào năm 2006 thông qua một thương vụ sáp nhập ngược ở Hồng Kông. Năm 2018, Huabao đã tách khỏi một đơn vị và bắt đầu giao dịch trên thị trường Thâm Quyến.

Theo chỉ số Bloomberg Billionaires Index, tính đến tháng 11, bà Chu có 8 tỷ USD tài sản ròng nhưng con số này đã giảm xuống còn 2,6 tỷ USD sau các đợt lao dốc của cổ phiếu Huabao gần đây.

Theo Bloomberg