1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Bí thư Đà Nẵng: Thủ tướng không kiểm điểm thành phố trong phòng chống dịch

Công Bính
Đà nẵng

(Dân trí) - Đối thoại với doanh nghiệp, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng thông tin, Thủ tướng đã có gọi điện trao đổi trực tiếp với ông và nói Thủ tướng không kiểm điểm Đà Nẵng trong công tác phòng chống dịch.

Theo Bí thư Đà Nẵng, Văn phòng Chính phủ có công điện về công tác phòng, chống dịch, trong đó Thủ tướng Phạm Minh Chính truyền đạt tới Bộ trưởng Công an Tô Lâm, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long và Bí thư Tỉnh ủy, Thành ủy, Chủ tịch TP Đà Nẵng và các tỉnh Hà Nam, Kiên Giang về việc chấn chỉnh, tiếp tục thực hiện nghiêm, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch.

"Nhiều người dân băn khoăn đã bày tỏ băn về Công điện này", ông Quảng nói.

Thông tin về vấn đề này, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng cho biết, Thủ tướng đã có gọi điện trao đổi trực tiếp với ông và nói Thủ tướng không kiểm điểm Đà Nẵng trong công tác phòng chống dịch.

Bí thư Đà Nẵng: Thủ tướng không kiểm điểm thành phố trong phòng chống dịch - 1

Ông Nguyễn Văn Quảng - Bí thư Thành ủy TP Đà Nẵng tại buổi đối thoại (Ảnh: Ban Tổ chức cung cấp)

Ông Nguyễn Văn Quảng phát biểu trong cuộc đối thoại với các doanh nghiệp ở Đà Nẵng diễn ra hôm nay (24/9): "Chúng ta là những người nên biết rõ đã làm gì và chúng ta đang ở đâu. Tôi xin khẳng định lại, đây là một trong những nội dung mà công điện không chính xác".

Bí thư Đà Nẵng khẳng định, hiện thành phố đã kiểm soát được dịch bệnh, giữ vững bình an cho tính mạng và sức khỏe của người dân, đủ năng lực kiểm soát dịch bệnh.

Ông Quảng cho rằng việc áp dụng các biện pháp cứng trong thời gian qua đã đúng với thực tiễn, tình hình thực tế của TP, đảm bảo được an ninh trật tự và an sinh xã hội.

Bí thư Đà Nẵng: Thủ tướng không kiểm điểm thành phố trong phòng chống dịch - 2

Buổi đối thoại giữa lãnh đạo TP Đà Nẵng và các doanh nghiệp sáng 24/9.

Tuy nhiên, Bí thư Đà Nẵng cũng nhận định rõ, những giải pháp này chỉ có ý nghĩa và có tính khả thi trong một thời gian rất ngắn. Bởi những tác động của nó đến cộng đồng doanh nghiệp và cuộc sống của người dân là hết sức nặng nề.

"Tôi mong cộng đồng doanh nghiệp và người dân hết sức chia sẻ bởi vì mục tiêu lấy tính mạng, sức khỏe của người dân đặt lên trên hết, trước hết. Chấp nhận hy sinh lợi ích kinh tế để đảm bảo mục tiêu này", ông Quảng bày tỏ.

Bí thư Đà Nẵng cho rằng, hiện sức khỏe của một số doanh nghiệp hiện nay đang rất yếu và nhiều đơn vị có khả năng phá sản. Lãnh đạo TP Đà Nẵng luôn ý thức về các khó khăn của doanh nghiệp và chủ động ban hành nhiều chính sách hỗ trợ.

Lãnh đạo thành phố cũng sẽ đưa những ý kiến đề xuất của doanh nghiệp trong đối thoại hôm nay vào kế hoạch phòng chống dịch và phát triển kinh tế xã hội của địa phương trong thời gian đến.

Không để doanh nghiệp nào bị bỏ lại phía sau khi dịch được kiểm soát

Bí thư Đà Nẵng: Thủ tướng không kiểm điểm thành phố trong phòng chống dịch - 3

Các doanh nghiệp phát biểu tại buổi đối thoại (Ảnh: Ban Tổ chức cung cấp)

Tại cuộc đối thoại, nhiều đại diện doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp… có các đề xuất, kiến nghị cụ thể với lãnh đạo TP Đà Nẵng về chính sách hỗ trợ doanh nghiệp vực dậy sau "bão" Covid-19 và kịch bản, kế hoạch phục hồi kinh tế - xã hội.

Ông Nguyễn Văn Hiền - Chủ tịch Hiệp hội taxi Đà Nẵng cho hay, dịch vụ taxi chưa kịp phục hồi sau các đợt dịch năm 2020 thì đợt dịch từ tháng 5 đến nay, tất cả taxi ở Đà Nẵng đều "đứng bánh". Không hoạt động mà mỗi xe taxi phải tốn cả chục triệu đồng để bảo dưỡng, bến bãi..

Ông Hiền kiến nghị Ngân hàng Nhà nước hỗ trợ giãn, giảm lãi suất vay cho các doanh nghiệp của Hiệp hội, giảm thuế VAT, thuế thu nhập doanh nghiệp trong năm 2021 này, tiếp cận gói hỗ trợ của Chính phủ, cho phép các doanh nghiệp taxi giảm, tạm hoãn đóng BHXH…

Bên cạnh đó, Chủ tịch Hiệp hội taxi Đà Nẵng đề nghị miễn phí kiểm định, giảm phí bảo hiểm trách nhiệm dân sự, vật chất và phí sử dụng đường bộ cho toàn bộ taxi từ tháng 5/2021 cho đến khi được hoạt động trở lại. Sang năm 2022 thì được giảm tiếp 50% vì theo ông, nếu năm 2022 được hoạt động trở lại thì khách vẫn không có.

Bà Lê Thị Nam Phương - Chủ tịch Hiệp hội nữ doanh nhân Đà Nẵng có kiến nghị thành phố tiếp tục trình Quốc hội, Chính phủ các vướng mắc về đất đai liên quan các quyết định của thanh tra chính phủ để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp tiếp tục hoạt động.

Đối với chính sách của thành phố cho giai đoạn khôi phục hoạt động sản xuất kinh doanh, khôi phục kinh tế, theo bà Phương, Đà Nẵng cần xây dựng kịch bản phòng chống dịch trong giai đoạn mới. Có truyền thông đi trước để nếu trong công ty có người dương tính thì xử lý, vận hành doanh nghiệp như thế nào để đảm bảo an toàn.

Tại buổi đối thoại, các doanh nghiệp hoạt động vận tải, logistics, sản xuất phần mềm đều đề nghị thành phố tạo điều kiện thuận lợi để lưu thông hàng hóa. 

Ông Dương Tiến Lâm - Trưởng Văn phòng Hiệp hội doanh nghiệp logistics - cho rằng, doanh nghiệp rất lúng túng việc xin phép ra vào thành phố để vận chuyển hàng hóa.

"Nếu việc xin phép đi lại trong nội thành được thực hiện online thì việc xin phép ra ngoài thành phố vẫn được thực hiện online chứ tài xế, chủ doanh nghiệp rất khó khăn để xin giấy phép ra khỏi thành phố", ông Lâm trình bày.

Đại diện lãnh đạo Sân bay quốc tế Đà Nẵng cho biết, từ tháng 3 đến nay đã ngừng các chuyến bay thương mại, chỉ phục vụ những chuyến bay giải cứu. Sắp tới nếu được thì TP Đà Nẵng thực hiện hộ chiếu vắc xin để khôi phục lại các chuyến bay đi và đến từ sân bay Đà Nẵng. Nếu vậy thì phải chuẩn bị những điều kiện để từng bước mở cửa trở lại, phục vụ người dân và du khách.

Ghi nhận ý kiến của đại diện các doanh nghiệp, hiệp hội tại buổi đối thoại, lãnh đạo TP Đà Nẵng cam kết sẽ nỗ lực để "không doanh nghiệp nào bị bỏ lại phía sau" khi dịch Covid-19 được kiểm soát, tạo điều kiện hỗ trợ doanh nghiệp triển khai hoạt động sản xuất, kinh doanh.