Bị tài xế phản ứng thu hộ thuế, Grab Việt Nam nói gì?

(Dân trí) - Những ngày qua, Grab Việt Nam bị cho rằng đang tăng chiết khấu sử dụng ứng dụng, dẫn đến việc đối tác tài xế phản đối và đình công… Đại diện Grab đã lên tiếng cho rằng, một số đối tác tài xế chưa nắm được thông tin hướng dẫn chi tiết về thuế nên đã có phản ứng tiêu cực.

Grab Việt Nam khẳng định không vi phạm quy định khi thu hộ thuế cho các đối tác tài xế (ảnh: Dân Việt)
Grab Việt Nam khẳng định không vi phạm quy định khi thu hộ thuế cho các đối tác tài xế (ảnh: Dân Việt)

Ông Nguyễn Trung Thành - Giám đốc Bộ phận GrabBike và GrabExpress, thuộc Grab Việt Nam – cho biết, từ ngày 1/1/2018, theo hướng dẫn của cơ quan thuế, Grab thực hiện kê khai, thu hộ và nộp các nghĩa vụ thuế dựa trên tỷ lệ phần trăm trên doanh thu cho các đối tác tài xế GrabBike và GrabExpress.

Theo ông Nguyễn Trung Thành, Grab sẽ khấu trừ 4,5% nghĩa vụ thuế (gồm 3% thuế giá trị gia tăng và 1,5% thuế thu nhập cá nhân) trên 80% doanh thu mà tài xế nhận được, tương ứng 3,6%.

Ngoài ra, các khoản phí hỗ trợ từ Grab dành cho tài xế dựa theo thành tích số chuyến xe và doanh thu, Grab sẽ khấu trừ 1%. Còn với các khoản phí hỗ trợ khác không mang tính doanh thu Grab sẽ khấu trừ thuế thu nhập cá nhân 10%.

Giám đốc Bộ phận GrabBike và GrabExpress cũng thông tin, trong năm 2016 và 2017, Grab Việt Nam đã dùng ngân sách công ty để nộp hộ và hoàn thành nghĩa vụ thuế cho các tài xế mô tô 2 bánh.

Việc thu hộ và nộp các nghĩa vụ thuế cho lái xe từ ngày 1/1/2018, công ty thực hiện theo chính sách thuế Thu nhập cá nhân đối với cá nhân tham gia mô hình hoạt động của GrabBike và GrabExpress từ Tổng Cục thuế.

“Đây không phải là chính sách tăng mức sử dụng ứng dụng Grab đối với đối tác. Chúng tôi khẳng định việc thu hộ và nộp thuế chỉ áp dụng với các lái xe có doanh thu từ 100 triệu đồng/năm trở lên. Nghĩa vụ này được Grab thu hộ và nộp ngân sách Nhà nước theo đúng quy định của pháp luật” - ông Thành nói.

Đến nay, Grab là công ty đầu tiên và duy nhất thu hộ và nộp thuế cho dịch vụ mô tô 2 bánh.

Đối với tài xế không đạt mức doanh thu bắt buộc nộp thuế (8,3 triệu đồng/tháng), đại diện Grab Việt Nam cho biết sẽ hoàn trả khoản thuế thu hộ vào tài khoản ví điện tử của lái xe trong tháng tiếp theo.

Đại diện Grab Việt Nam cũng khẳng định đã được Tổng Cục thuế xác nhận hoàn thành các nghĩa vụ về thuế trong 3 năm qua.

Châu Như Quỳnh

Bị tài xế phản ứng thu hộ thuế, Grab Việt Nam nói gì? - 2

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM