Bí quyết tra cứu thủ tục hoàn thuế thu nhập cá nhân thuận tiện

Trường Thịnh

(Dân trí) - Tìm kiếm thông tin trên Internet về hoàn thuế thu nhập cá nhân gặp nhiều khó khăn khiến người dùng mất thời gian tra cứu. Tính năng "Chính phủ điện tử" trên Cốc Cốc giúp tìm kiếm các thông tin liên quan đến thủ tục này một cách tiện lợi.

Gặp khó khi tra cứu về hoàn thuế

Tháng 3 là cao điểm để các cá nhân và doanh nghiệp gấp rút tra cứu thông tin, chuẩn bị giấy tờ hoàn thành quyết toán liên quan đến thuế thu nhập cá nhân. Bởi theo quy định, đối với cá nhân/tổ chức trả thu nhập, thời gian thực hiện nộp hồ sơ đề nghị hoàn thuế chậm nhất ngày 31/3. Còn đối với cá nhân trực tiếp quyết toán thuế với cơ quan thuế thì chậm nhất vào ngày 30/4.

Bí quyết tra cứu thủ tục hoàn thuế thu nhập cá nhân thuận tiện - 1
Người dân cần hoàn thành quyết toán thuế thu nhập cá nhân trước 30/4.

Thế nhưng, không phải lúc nào Internet cũng trả về những thông tin phù hợp với nhu cầu khi người dùng tìm kiếm. Với mỗi từ khóa nhập vào công cụ tìm kiếm (chẳng hạn "hoàn thuế thu nhập cá nhân"), người dùng sẽ nhận được hàng triệu kết quả liên quan từ nhiều nguồn thông tin khác nhau. Nguyên nhân là bởi hiện nay, nội dung quy định về thủ tục, dịch vụ hành chính công không chỉ được đăng tải trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia (trang web được quản lý bởi Văn phòng Chính phủ) mà còn được trích dẫn hoặc biên tập lại để đăng trên các trang web khác. Điều này khiến việc tiếp cận thông tin về hoàn thuế chính thống của người dùng khó khăn hơn, cần nhiều thời gian và nhiều lần tìm kiếm hơn để gạn lọc và xác minh các thông tin cần thiết.

Trong thời gian nhu cầu về hoàn thành quyết toán thuế thu nhập cá nhân tăng cao như hiện tại, làm sao để tìm kiếm thông tin về thủ tục hoàn thuế chính xác là băn khoăn của không ít người dùng. Nó cũng đặt ra bài toán về việc cần thiết phải có một giải pháp giúp hỗ trợ người dùng chọn lọc thông tin dễ dàng, chính xác.

"Chính phủ điện tử" - trợ thủ về tra cứu hoàn thuế thu nhập cá nhân

Lắng nghe và hiểu rõ vấn đề người dùng gặp phải, công cụ tìm kiếm Cốc Cốc đã cho ra mắt tính năng "Chính phủ điện tử" (eGoverment), giúp hiển thị những thông tin hướng dẫn về hoàn thuế thu nhập cá nhân có tính cập nhật, chính xác từ Cổng Dịch vụ công Quốc gia chỉ trong một lần tìm kiếm. Đại diện Cốc Cốc cho biết, ý tưởng về tính năng này xuất phát từ việc Cốc Cốc muốn đưa ra một giải pháp hữu hiệu giúp đơn giản hóa quy trình tìm kiếm thông tin về dịch vụ công, đặc biệt là về hoàn thuế thu nhập cá nhân.

Bên cạnh việc cung cấp và xếp hạng các nguồn thông tin dựa trên các tiêu chí về chất lượng, mức độ liên quan,... thì tính năng "Chính phủ điện tử" của Cốc Cốc còn giúp người dùng tối ưu thời gian cho các hoạt động tìm kiếm. Như vậy, thay vì lạc trong mớ thông tin có thể gây nhiễu loạn thì giờ đây người dùng nhanh chóng biết được quy trình quyết toán mới nhất và vẫn còn hiệu lực ở thời điểm hiện tại.

Bí quyết tra cứu thủ tục hoàn thuế thu nhập cá nhân thuận tiện - 2
Cốc Cốc hiển thị thông tin chính thống từ Cổng Dịch vụ công Quốc gia khi người dùng tìm kiếm về hoàn thuế thu nhập cá nhân.

Đại diện Cốc Cốc cho biết thêm, tính năng "Chính phủ điện tử" còn sắp xếp thông tin hiển thị một cách khoa học, trực quan, giúp trải nghiệm lướt web của người dùng được tối ưu. Bên cạnh đó, người dùng cũng có thể dễ dàng truy cập vào tiêu đề nội dung và xem trình tự các bước cần thực hiện hoặc tải về các mẫu giấy tờ cần thiết. Điều này áp dụng tự động và miễn phí cho mọi đối tượng trên mọi nền tảng từ máy tính, máy tính bảng đến điện thoại thông minh.

Bí quyết tra cứu thủ tục hoàn thuế thu nhập cá nhân thuận tiện - 3
Người dùng có thể trực tiếp tải các tài liệu, giấy tờ cần thiết.

Không chỉ dừng lại ở việc cung cấp các thông tin liên quan đến thủ tục hành chính về quyết toán thuế thu nhập cá nhân, tính năng "Chính phủ điện tử" trên Cốc Cốc còn hỗ trợ tra cứu các thông tin liên quan đến các dịch vụ công khác cùng bộ câu hỏi thường gặp. Chẳng hạn, các cá nhân sẽ có thể tra cứu thông tin về thủ tục đăng ký thường trú, giấy khai sinh, đăng kiểm phương tiện, …. Còn các doanh nghiệp sẽ dễ dàng được cập nhật đầy đủ thông tin về các thủ tục vay vốn, khai thuế, đăng ký tài sản…

Để bắt đầu sử dụng tính năng, người dùng chỉ cần truy cập vào Công cụ tìm kiếm Cốc Cốc, chọn thẻ "Chính phủ điện tử" tại menu tính năng, sau đó nhập từ khóa liên quan như "hoàn thuế TNCN" và nhấn tìm kiếm. Bạn cũng có thể tra cứu thông tin bằng cách gõ từ khóa trực tiếp trên Công cụ tìm kiếm Cốc Cốc hoặc truy cập vào đường dẫn https://coccoc.com/search?query=chính+phủ+điện+tử rồi tìm kiếm theo nhu cầu.

Thông qua tính năng "Chính phủ điện tử", Cốc Cốc kỳ vọng sẽ giúp người dùng hóa giải những khó khăn khi tìm kiếm thông tin về thủ tục hoàn thuế nói riêng và hành chính công nói chung trên Internet. Như vậy, không chỉ mang lại một nguồn thông tin đầy đủ, miễn phí, bằng cách tiếp cận dựa trên việc bản địa hóa các trải nghiệm, Cốc Cốc đang chứng minh được lợi thế cạnh tranh của mình so với các đối thủ khác trên thị trường hiện nay, đại diện doanh nghiệp chia sẻ.