Bí ẩn vụ đầu tư của Bill Gates vào ngành xây dựng Tây Ban Nha

(Dân trí) - Giữa lúc kinh tế Tây Ban Nha còn đang chìm trong khó khăn với tỷ lệ thất nghiệp lên tới 26%, tỷ phú giàu nhất thế giới Bill Gates tuần qua đã khiến nhiều người bất ngờ khi chi 155 triệu USD để mua 6% cổ phần tại một tập đoàn xây dựng nước này.

Trong bản công bố thông tin được tập đoàn phát triển hạ tầng Fomento de Construcciones & Contratas (FCC) công bố ngày 21/10, họ đã bán 6% cổ phần cho Bill Gates với trị giá 113,5 triệu euro, tương đương 155 triệu USD. Thương vụ này giúp tỷ phú Mỹ trở thành nhóm cổ đông lớn thứ hai tại FCC, chỉ sau nữ chủ tịch Esther Koplowitz, người giàu thứ hai Tây Ban Nha.

Tỷ phú Bill Gates gây bất ngờ khi đầu tư vào ngành xây dựng Tây Ban Nha
Tỷ phú Bill Gates gây bất ngờ khi đầu tư vào ngành xây dựng Tây Ban Nha

Cho đến nay, thương vụ đầu tư vào tập đoàn có trụ sở tại Barcelona này là một trong số ít những vụ đầu tư của nhà đồng sáng lập tập đoàn Microsoft bên ngoài khu vực Bắc Mỹ. Nó được thực hiện thông qua “một hoặc nhiều tổ chức” liên quan tới Gates, bản công bố thông tin cho biết.

FCC là một tập đoàn xây dựng lớn, với doanh thu năm 2012 đạt 11,152 tỷ euro, tương đương 14,34 tỷ USD. Công ty thuộc sở hữu của tỷ phú Esther Koplowitz và em gái Alicia, những người được thừa kế công ty từ người cha quá cố Ernesto. Hai chị em họ đã cùng điều hành FCC từ năm 1989 tới 1997, trước khi Esther mua lại cổ phần của em với giá 800 triệu USD.

Tập đoàn này đang xây dựng tuyến metro Riyadh dài nhất thế giới, trị giá 8,2 tỷ USD với cự ly 176 km. Ngoài ra họ cũng đang xây dựng tuyến tàu điện ngầm đầu tiên tại Trung Mỹ với chi phí 1,5 tỷ USD. Sau khi thông tin về vụ đầu tư được công bố, cổ phiếu của FCC đã tăng 13% trong ngày thứ Ba, lên mức cao nhất 18 tháng.

Nhưng điều khiến thị trường quan tâm nhất lúc này đó là vì sao Bill Gates lại chọn Tây Ban Nha khi tỉ lệ nợ xấu trong hệ thống ngân hàng nước này đã lên kỷ lục 12,1% trong tháng 8. Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) dự báo kinh tế nước này sẽ sụt giảm 1,4% trong năm nay trước khi tăng trưởng 0,5% trong năm tới. Tổng số nợ của doanh nghiệp đã tương đương 172% GDP, một trong những mức cao nhất thế giới. Tỉ lệ thất nghiệp của Tây Ban Nha cũng cao ngất ngưởng, với 26%.

Ngoài ra, theo tờ Financial Times, FCC cũng đang đối diện với một khoản nợ cần tái cơ cấu lên tới 5 tỷ euro sẽ đến hạn trong năm tới. Công ty con của tập đoàn này là Alpine tại châu Âu cũng cần tái cơ cấu và tái cấp vốn.

Theo trang CNBC, có thể Bill Gates, cũng giống như những nhà đầu tư khác đổ vốn vào Tây Ban Nha trong năm nay, đã bị hấp dẫn bởi giá tài sản rẻ ở mức chạm đáy của nước này. Trong năm ngoái, vốn đầu tư vào Tây Ban Nha đạt 28 tỷ USD, nhiều hơn cả Ấn Độ hoặc Pháp. Các thương vụ mua bán sáp nhập cũng đang tăng dần.

Theo ghi nhận của Ernst & Young, giá trị các thương vụ mua bán sáp nhập tại nước này năm ngoái đã tăng 108%, so với mức giảm 4% về giá trị tại các nước eurozone.

Ví dụ như cổ phiếu của FCC, đã giảm tới 80% so với mức trước khủng hoảng năm 2007. Sau khi bị lỗ ròng 607,6 triệu euro trong nửa đầu năm, công ty đang tìm cách đàm phán tái cơ cấu nợ với các chủ nợ. Điều đó có nghĩa là Bill Gates có khả năng mua được cổ phần với giá hời và chuẩn bị đón đầu sự phục hồi của kinh tế Tây Ban Nha.

Bên cạnh đó, theo báo giới Tây Ban Nha, vị tỷ phú phần mềm có một mối liên hệ nhất định với Tây Ban Nha khi từng gặp gỡ thủ tướng nước này, ông Mariano Rajoy năm 2012, để thuyết phục Tây Ban Nha tiếp tục tham gia các dự án từ thiện bất chấp kinh tế èo uột.

Tờ El Economista cho rằng khoản đầu tư của ông Gates vào FCC là một cách để đáp lại cam kết của ông Rajoy đối với những dự án từ thiện của vị tỷ phú Mỹ.

Về phần mình, CEO của FCC Juan Béjar khẳng định, khoản đầu tư của ông Gates “là một sự xác nhận kinh tế đang phục hồi cả ở cấp quốc gia lẫn doanh nghiệp”.

Bộ trưởng công nghiệp Tây Ban Nha José Manuel Soria cũng khẳng định với đài phát thanh Tây Ban Nha rằng, quyết định của vị tỷ phú Mỹ cho thấy nền kinh tế nước này đang tạo ra “sự tin tưởng và tự tin lớn hơn”.

Theo xếp hạng của tạp chí Forbes được công bố tháng 9 vừa qua, Bill Gates đang giữ ngôi vị người giàu nhất thế giới với số tài sản ước tính 72 tỷ USD, vượt qua tỷ phú truyền thông Carlos Slim của Mexico.

Thanh Tùng
Tổng hợp