1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Bí ẩn lớn trong bê bối Món Huế: Ai đã giành quyền kiểm soát?

(Dân trí) - Nói với Dân trí chiều tối ngày 22/11, đại diện phát ngôn nhóm nhà đầu tư ngoại vào Món Huế cho biết họ vẫn chưa liên lạc được với ông Huy Nhật.

Nhóm nhà đầu tư ngoại cho rằng: Nếu ông Huy Nhật có thời gian gặp gỡ các phóng viên báo chí để chia sẻ những tuyên bố không có căn cứ thì đáng ra nên dành thời gian làm việc với các nhà cung cấp, các nhân viên và các nhà đầu tư.

Cách đây ít ngày, vụ chuỗi Món Huế phá sản lại xuất hiện thêm những tình tiết mới khi ông Huy Nhật - nhà sáng lập Công ty Huy Việt Nam (Công ty mẹ của chuỗi nhà hàng Món Huế) xuất hiện cùng một số thông tin bất ngờ.

Điều đáng lưu ý, cách đây một tháng, thời điểm khi truyền thông đưa tin rầm rộ về chuỗi cửa hàng Món Huế đóng cửa hàng loạt, từ nhà cung cấp đến nhà đầu tư, tất cả đều khẳng định không ai liên lạc được với ông chủ Huy Nhật.

Đến ngày 14/11 vừa qua, sau một thời gian được cho là "biến mất", ông Huy Nhật bất ngờ xuất hiện và trả lời truyền thông.

Theo lời kể của Huy Nhật với một nhóm nhỏ phóng viên, xung đột xảy ra bắt đầu từ tháng 5/2019 khi nhóm nhà đầu tư nước ngoài giành lấy quyền điều hành và gạt ông này ra khỏi Huy Việt Nam.

Ông Huy Nhật khẳng định mình vẫn là cổ đông sở hữu 30% Công ty Huy Việt Nam dù quyền hành không còn nữa.

Điểm lạ, mặc dù xuất hiện trao đổi với một số phóng viên, tuy nhiên về phía nhà đầu tư – những người trực tiếp liên quan tới Món Huế thì vẫn cho biết chưa liên hệ được với ông Huy Nhật.

Nói với Dân trí chiều tối ngày 22/11, đại diện phát ngôn nhóm nhà đầu tư ngoại vào Món Huế cho biết vẫn chưa liên lạc được với ông Huy Nhật.

“Trong khi đó, ông Huy Nhật vẫn đang trốn tránh không liên lạc với nhóm các nhà đầu tư từ nhiều tháng nay”, đại diện nhóm nhà đầu tư cho biết.

Nhóm nhà đầu tư ngoại cho rằng: Nếu ông Huy Nhật có thời gian gặp gỡ các phóng viên báo chí để chia sẻ những tuyên bố không có căn cứ về nhóm các nhà đầu tư và công ty, thì đáng ra ông Huy Nhật nên dành thời gian làm việc với các nhà cung cấp, các nhân viên và các nhà đầu tư.

Đại diện nhóm nhà đầu tư cũng cho biết, câu chuyện mà ông Huy Nhật chia sẻ với giới báo chí cho rằng ông bị nhóm các nhà đầu tư “đá ra khỏi công ty” là không chính xác.

Theo vị này, việc đóng cửa hàng loạt các cửa hàng khi không có sự chấp thuận cần thiết của các nhà đầu tư, nhóm các nhà đầu tư buộc phải nỗ lực giành lại quyền kiểm soát đối với các Công ty Món Huế và Huy Việt Nam theo quy định của pháp luật và các văn bản điều hành nội bộ của công ty.

“Tuy nhiên, cho đến nay, ông Huy Nhật vẫn đang giữ toàn bộ quyền kiểm soát đối với các hoạt động vận hành của công ty vì ông này vẫn đang chiếm giữ bất hợp pháp con dấu và các tài khoản ngân hàng của công ty. Không có con dấu của công ty, nhóm các nhà đầu tư không thể làm việc với các ngân hàng để có được quyền kiểm soát các tài khoản ngân hàng của công ty”, đại diện nhóm nhà đầu tư ngoại cho hay.

Theo nhóm nhà đầu tư ngoại, thực tế các nhà đầu tư đã rót hơn 70 triệu USD vào công ty kể từ năm 2013 đến năm 2017, và trong sao kê tài khoản ngân hàng, báo cáo tài chính do nhân sự của ông Huy Nhật cung cấp cho nhóm các nhà đầu tư trước tháng 7 năm 2019 cho thấy Huy Việt Nam có hơn 80 triệu USD trong tài khoản ngân hàng. Tuy nhiên, khi nhóm các nhà đầu tư làm việc với ngân hàng để làm rõ thì mới biết rằng số tiền này không tồn tại.

“Theo thông lệ vận hành của các quỹ đầu tư trên toàn thế giới, nhóm các nhà đầu tư không tham gia vào hoạt động vận hành thường ngày của công ty. Quyết định đóng cửa chuỗi các cửa hàng do riêng ông Huy Nhật và các cộng sự của ông đưa ra mà không báo cáo hoặc nhận được sự chấp thuận của nhóm các nhà đầu tư”, đại diện nhóm nhà đầu tư cho biết.

Nhóm các nhà đầu tư cũng nhấn mạnh họ kịch liệt phản đối việc đóng cửa chuỗi các cửa hàng này vì nó gây ra thiệt hại nghiêm trọng cho việc đầu tư, cũng như ảnh hưởng tới các nhân viên, nhà cung cấp và khách hàng của công ty.

Đáng lưu ý trong khi ông Huy Nhật nói mình bị mất quyền điều hành thì nhóm nhà đầu tư ngoại khẳng định: Ông Huy Nhật luôn nắm quyền kiểm soát công ty và thuê các nhân sự quản lý cấp cao, bao gồm bà Ngô Thị Mỹ Hạnh (Giám đốc Điều hành) và bà Nguyễn Thị Lan Phương (Kế toán trưởng), những người đã làm việc lâu năm cho Huy Nhật trong công ty trước khi các nhà đầu tư rót vốn vào công ty.

Theo đó, nhà đầu tư ngoại cho biết, họ không chỉ định bất kỳ một vị trí quản lý nào và không có thẩm quyền chỉ định bất kỳ một vị trí quản lý nào trong các Công ty Huy Việt Nam và Món Huế. Tất cả các báo cáo tài chính và số liệu chi tiết về hoạt động vận hành của công ty đều do nhân sự của ông Huy Nhật chuẩn bị và gửi cho Hội đồng Quản trị của công ty mẹ và các nhà đầu tư hàng tháng.

Trong khi trước đó, trả lời truyền thông, ông Huy Nhật cho biết nhóm nhà đầu tư nước ngoài đã chiếm quyền điều hành công ty, âm thầm thay đổi tên người đại diện pháp luật của Công ty Huy Việt Nam và đổ lỗi cho ông…

Tính đến thời điểm này, cả hai bên: ông Huy Nhật - nhóm nhà đầu tư ngoại đưa ra những thông tin với nhiều điểm mâu thuẫn nhau. Cả hai đều nói mất quyền kiểm soát và đưa ra lý lẽ cáo buộc đối phương trong những bê bối xảy ra tại Món Huế.

 Dân trí sẽ tiếp tục thông tin tới độc giả xung quanh vụ việc này.

Nguyễn Mạnh