1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Ông Huy Nhật xuất hiện với tiết lộ “sốc”, nhà đầu tư ngoại Món Huế "phản pháo"

(Dân trí) - Bất ngờ xuất hiện sau khoảng gần một tháng chuỗi Món Huế đóng cửa, ông Huy Nhật - nhà sáng lập chuỗi nhà hàng này - tiết lộ rằng đã bị nhóm nhà đầu tư ngoại "đẩy" ra khỏi công ty. Ngay sau đó, nhóm nhà đầu tư này cũng đã lên tiếng phản hồi.

Ông Huy Nhật xuất hiện với tiết lộ “sốc”, nhà đầu tư ngoại Món Huế phản pháo - 1
Nhóm nhà đầu tư cho biết ông Huy Nhật cung cấp số liệu cho thấy Món Huế vẫn tăng trưởng... Ảnh: N.Mạnh.

Sau bê bối chuỗi cửa hàng Món Huế đóng cửa hàng loạt cùng với số nợ nhà cung cấp lên tới vài chục tỷ đồng, ông Huy Nhật - ông chủ của Huy Việt Nam, người được cho là đã bỏ trốn thời gian qua bất ngờ xuất hiện tại TP.HCM trong cuộc gặp với một nhóm nhỏ các nhà báo.

Theo lời kể của Huy Nhật trên báo chí, xung đột xảy ra bắt đầu từ tháng 5/2019 khi nhóm nhà đầu tư nước ngoài giành lấy quyền điều hành và gạt ông này ra khỏi Huy Việt Nam.

"Trong 6 ghế của hội đồng quản trị (HĐQT) thì có 3 ghế của phía nhà đầu tư, 3 ghế còn lại là người của Huy Việt Nam. Khi có xung đột, nhóm này yêu cầu tăng lên 4 ghế trong HĐQT nhưng tôi không đồng ý. Chính vì tranh chấp này, hai bên đã đưa nhau ra trọng tài kinh tế ở Hồng Kông để giải quyết”, ông Huy Nhật nói.

Ông Huy Nhật cũng kể lại việc tình cờ phát hiện thông tin công ty bị thay đổi và bị mất quyền điều hành, không còn là người đại diện pháp luật của công ty vào ngày 1/10, nhờ nhân viên cũ báo. Theo bản đăng ký mới, người đại diện pháp luật mới là ông Nguyễn Quỳnh Anh.

Ông Huy Nhật cũng phản bác cáo buộc của nhóm nhà đầu tư về việc ông Huy Nhật đã sử dụng sai mục đích vốn của công ty. Bởi các vị trí như giám đốc tài chính đều là người của nhóm nhà đầu tư cử sang, luôn có nghĩa vụ định kỳ báo cáo đúng và đầy đủ thông tin cho các nhà đầu tư.

Liên quan đến những tiết lộ bất ngờ nêu trên từ phía ông Huy Nhật, đại diện nhóm nhà đầu tư ngoại cũng đã lên tiếng phản hồi với với Dân trí.

Theo đại diện nhóm nhà đầu tư ngoài, “ông Huy Nhật đã đưa ra nhiều tuyên bố không chính xác và những cáo buộc sai sự thật về sự sụp đổ của thương hiệu Món Huế”. Theo đó, đại diện này khẳng định nhiều chi tiết trong cuộc phỏng vấn sai sự thật trong khi nhóm các nhà đầu tư đang làm việc để giành lại quyền kiểm soát doanh nghiệp và giải quyết các vấn đề hiện tại.

“Những chi tiết này còn là sự trốn tránh trách nhiệm của ông Huy Nhật trong việc giải quyết các khoản nợ cho các nhà cung cấp. Đây là động thái mới nhất trong một chuỗi các hành động liên tiếp nhằm lừa dối các nhà đầu tư, nhà cung cấp, đối tác kinh doanh và nhân viên của ông Huy Nhật”, thông tin từ nhóm nhà đầu tư khẳng định.

Đáng lưu ý, nhóm các nhà đầu tư này vẫn tiếp tục khẳng định việc không thể tiếp cận cũng như kiểm soát doanh nghiệp. Nhóm các nhà đầu tư cho biết họ kịch liệt bác bỏ những cáo buộc mà ông Huy Nhật đã đưa ra.

Như vậy tính đến thời điểm này cho thấy, có khá nhiều điểm mâu thuẫn giữa thông tin cung cấp cho báo chí giữa ông Huy Nhật và nhóm nhà đầu tư nước ngoài. Cả hai đều cho rằng mình không kiểm soát được công ty.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin tới độc giả xung quanh vụ việc này.

Theo tìm hiểu, Công ty Huy Viet Nam Group Limited, Huy Viet Nam (Hồng Kông) Limited và Công ty TNHH Chế biến Thực phẩm Huy Việt Nam là 3 doanh nghiệp do ông Huy Nhật sáng lập. Nhóm công ty đầu tư tài chính vào các pháp nhân sở hữu trực tiếp chuỗi cửa hàng ẩm thực tại thị trường Việt Nam, trong đó có chuỗi Món Huế.

Từ năm 2013 đến trước tháng 10/2019, sau 4 lần gọi vốn, các nhà đầu tư Hồng Kông được ghi nhận là đã rót 70 triệu USD vào công ty của ông Huy Nhật hình thức cổ phần. Nhóm nhà đầu tư Hồng Kông gồm ADV Partners, AIF Capital, F&H Fenghe, Fortress Investments, Gryphus Capital và Welkin Capital.

Trước đó, chính nhóm các nhà đầu tư lớn này đã thay mặt công ty tiến hành các thủ tục pháp lý khởi kiện ông Huy Nhật, nhà sáng lập kiêm Chủ tịch Công ty tại Tòa án Nhân dân TP.HCM.

Nguyễn Mạnh