Thứ Bảy 06/10/2018 - 10:00

Bế tắc ở dự án điện lực tỷ USD Kiên Lương: Chủ đầu tư nói gì?

Dân trí Ông Đỗ Tuấn Cường-Tổng giám đốc TEC cho biết, TEC đã "chi hàng trăm triệu USD” để thực hiện Dự án nhiệt điện Kiên Lương 1 và chính quyết định loại bỏ Dự án Kiên Lương 1 ra khỏi quy hoạch điện VII điều chỉnh là nguyên nhân chính dẫn đến việc Dự án không thể triển khai được.
>>Nhùng nhằng dự án nhiệt điện tỷ USD Kiên Lương – tỉnh vẫn quyết thu hồi
>>Bế tắc dự án nhiệt điện tỷ USD Kiên Lương: Do quyết định của nguyên Thủ tướng?

Bế tắc ở dự án điện lực tỷ USD Kiên Lương: Chủ đầu tư nói gì? - 1

TEC đã chi hàng trăm triệu USD?

Như Dân trí đã đưa tin, Dự án Nhà máy Nhiệt điện Kiên Lương 1 tại tỉnh Kiên Giang do Công ty CP Năng lượng Tân Tạo - TEC (thuộc Tập đoàn Tân Tạo) làm chủ đầu tư được Chính phủ đồng ý cho đầu tư từ năm 2008, theo kế hoạch sẽ đưa vào sử dụng năm 2013. Tuy nhiên diễn biến mới nhất cho thấy, Chính phủ đang xem xét thu hồi dự án.

Trong một văn bản phúc đáp lại ý kiến của TEC mới đây, Phó chủ tịch tỉnh Kiên Giang Mai Anh Nhịn cho biết: Ngay từ cuối năm 2011, dự án đã đình trệ, chủ đầu tư không thực hiện nghĩa vụ nộp tiền sử dụng đất và không thực hiện thủ tục xin gia hạn nộp theo quy định. Tỉnh đã có nhiều chỉ đạo, phối hợp để giải quyết các vướng mắc, khó khăn cho chủ đầu tư nhưng dự án vẫn không tiến triển thêm. Đây chính là nguyên nhân dẫn đến các đề xuất thu hồi dự án.

Trong khi đó, trao đổi với Dân trí, phía đại diện chủ đầu tư – ông Đỗ Tuấn Cường, Tổng giám đốc TEC vẫn khẳng định chính quyết định loại bỏ Dự án Kiên Lương 1 ra khỏi quy hoạch điện VII điều chỉnh là nguyên nhân chính dẫn đến việc Dự án không thể triển khai được.

Trong các văn bản gởi Thủ tướng và Chính Phủ trước đây cũng như các Cơ quan Bộ nghành, TEC khẳng định, tất cả những công việc nằm trong khả năng của chủ đầu tư đều đã được “cố gắng làm hết sức và đều thực hiện vượt yêu cầu”. Trong khi UBND tỉnh Kiên Giang cho biết dự án đã đình trệ nhưng theo đại diện TEC thì TEC “đã chi hàng trăm triệu USD” để thực hiện các công tác chuẩn bị đầu tư, làm hạ tầng kỹ thuật và trả lãi cho khoản vay đầu tư rất lớn…

Cụ thể, TEC cho biết tính đến thời điểm năm 2011, doanh nghiệp này đã nạo vét được hàng chục triệu m3 bùn, thực hiện san lấp được trên 88ha của dự án nhà máy Kiên Lương 1, trong đó bao gồm 60ha mặt bằng cho nhà máy, 10ha đường xá, hệ thống kỹ thuật, hệ thống điện, hồ chứa, nước, cống hộp, sân đậu trực thăng, công viên cây xanh và 18ha khu tái định cư, văn phòng, nhà ở chuyên gia và công nhân…

Đồng thời với việc san lấp mặt bằng, TEC cũng cho biết đã khẩn trương xây dựng cơ sở hạ tầng và các công trình phụ trợ nhà máy, đã xây dựng xong tuyến đường nối hệ thống giao thông quốc gia với khu nhà máy, đã thực hiện cơ bản được tuyến đường nội bộ chính có chiều dài khoảng 5km, hệ thống cấp điện và cấp nước đã được kéo đến hàng rào nhà máy…

Không những vậy, theo chủ đầu tư, để có thể thực hiện được san lấp làm hạ tầng cho dự án điện tại khu lấn biển, họ đã thực hiện hệ thống đê bao cho toàn bộ vùng Dự án bằng cừ lá sen dài 17km.

"Chúng tôi đã phải huy động các xà lan, tàu bè chuyên trở những thiết bị hạng nặng để đóng cừ lá sen có chiều rộng 1m và chiều dài từ 28 đến 44m và nặng đến 15-25 tấn, được sản xuất theo công nghệ Nhật Bản (hiện tại công nghệ trong nước chưa làm được)", đại diện Tec cho biết

Vẫn khẳng định nguyên nhân dự án đình trệ do ...cựu Thủ tướng loại bỏ khỏi quy hoạch điện VII

Riêng về vấn đề đền bù giải phóng mặt bằng, TEC khẳng định đến tháng 10/2011, họ đã hoàn thành cơ bản công tác giải phóng mặt bằng cho cả Trung tâm Điện lực Kiên Lương, tiến hành đền bù và di dời được hơn 98% số hộ dân, đóng tiền thuê đất và được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số T10-3367 cho toàn bộ khu vực Trung tâm nhiệt điện Kiên Lương.

Cũng theo đại diện TEC, dự án này vốn là dự án theo hình thức BOO,và để đảm bảo hành lang pháp lý đàm phán về hợp đồng BOO - PAA,TEC đã đề nghị xin cơ chế cấp GGU cho Dự án với các điều kiện tương tự mà Chính phủ đã và đang cấp các dự án BOT điện khác của các nhà đầu tư nước ngoài như dự án Mông Dương 2 hay Phú Mỹ và Bộ ngành liên quan đã có văn bản ủng hộ việc cấp GGU cho Dự án như một mô hình thí điểm.

Ngày 2/5/2012, Bộ Công thương đã có Văn bản số 3713/BCT-TCNL trình Thủ tướng Chính phủ đề nghị giải quyết các vướng mắc của Dự án và kiến nghị cho áp dụng thí điểm việc cấp bảo lãnh GGU và hợp đồng BOO cho Dự án Nhiệt điện Kiên Lương 1.

Đến ngày 24/10/2013, Tổng cục Năng lượng đã có băn bản đề nghị TEC có ý kiến trình Bộ Công Thương và Chính phủ về việc lựa chọn phương án đầu tư.

Theo đó, để có thể nhận được Bảo lãnh GGU và tiếp tục triển khai Dự án, TEC cần được chấp thuận chuyển dự án sang hình thức BOT. Còn nếu TEC vẫn giữ nguyên hình thức BOO thì sẽ không có bão lãnh GGU và dự án sẽ tiếp tục bế tắc.

Đến ngày 28/11/2013, TEC đã có văn bản chấp thuận theo đề xuất của Bộ Công Thương, xin Chính phủ cho phép chuyển đổi hình thức đầu tư sang BOT. Sau đó, ngày 20/2/2014, Chính phủ đã văn bản số 117/VPCP-KTN chấp thuận cho Dự án được chuyển đổi sang hình thức đầu tư BOT.

Tháng 12/2015, TEC đã ký Biên bản ghi nhớ phát triển dự án (MOU) với Tổng cục năng lượng, Bộ Công Thương. Theo đó, Bộ Công Thương đã thống nhất ngày vận hành thương mại của dự án vào năm 2025.

Tuy nhiên theo TEC, “ngay sau khi ký MOU, trong lúc TEC đang tích cực triển khai dự án thì ngày 29/1/2016, nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã nêu ý kiến rà soát và loại bỏ dự án nhiệt điện Kiên Lương 1 khỏi Quy hoạch điện VII điều chỉnh theo thông báo số 26/TP-VPVP của Văn phòng Chính phủ và ký Quyết định số 428/QĐ-TTg ngày 18/3/2016”.

Như vậy theo TEC, chính quyết định loại bỏ Dự án Kiên Lương 1 ra khỏi quy hoạch điện VII điều chỉnh là nguyên nhân chính dẫn đến việc Dự án không thể triển khai được.

Trong văn bản mới đây gửi Bộ Công Thương, lãnh đạo Tập đoàn Tân Tạo cho biết khi ngừng dự án Kiên Lương 1, doanh nghiệp đã chịu rất nhiều sức ép từ đối tác là các nhà đầu tư nước ngoài. Do vậy, nếu bị thu hồi dự án, Tập đoàn này đề nghị được Chính phủ, Bộ Công Thương, UBND tỉnh Kiên Giang đền bù thoả đáng cho cả tập đoàn Tân Tạo và cho các nhà đầu tư nước ngoài vì đã đầu tư rất nhiều vào dự án.

Nguyễn Khánh

Bế tắc ở dự án điện lực tỷ USD Kiên Lương: Chủ đầu tư nói gì? - 2

MỚI NHẤT
Thủ tướng nói về việc phê chuẩn Hiệp định CPTPP trong năm nay
Thủ tướng nói về việc phê chuẩn Hiệp định CPTPP trong năm nay

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, Việt Nam phấn đấu thuộc nhóm 6 thành viên đầu tiên hoàn tất phê chuẩn để Hiệp định CPTPP sớm đi vào triển khai. Theo đó, Quốc hội dự kiến sẽ xem xét phê chuẩn Hiệp định CPTPP vào kỳ họp thứ 6, tháng 10 - tháng 11 tới đây.

Chủ nhật, 07/10/2018 - 05:00

Nhất trí tăng giá dịch vụ tại các cảng biển để tái đầu tư, nâng cao chất lượng
Nhất trí tăng giá dịch vụ tại các cảng biển để tái đầu tư, nâng cao chất lượng

(Dân trí) - Cảng biển tổng hợp tại Việt Nam thì rất nhiều nhưng cảng tàu khách đạt chuẩn thì không có. Giá dịch vụ thu tại cảng còn thấp nên các doanh nghiệp đầu tư cũng không mặn mà.

Thứ bảy, 06/10/2018 - 07:00

TPHCM chỉ đạo làm rõ các sai phạm tại chung cư Quốc Cường Gia Lai
TPHCM chỉ đạo làm rõ các sai phạm tại chung cư Quốc Cường Gia Lai

(Dân trí) - Mặc dù đã bị buộc tháo dỡ các hạng mục xây dựng sai thiết kế nhưng đến nay chủ đầu tư không những không thực hiện mà còn kiến nghị cho tồn tại công trình sai phạm.

Thứ bảy, 06/10/2018 - 05:59

Vàng tăng giá phiên cuối tuần
Vàng tăng giá phiên cuối tuần

(Dân trí) - Phiên giao dịch cuối tuần hôm nay 6/10, giá vàng SJC được các doanh nghiệp điều chỉnh tăng nhẹ lên mức trên 36,5 triệu đồng/lượng.

Thứ bảy, 06/10/2018 - 03:05

Chủ đầu tư chây ỳ quỹ bảo trì: Cả ngàn tỷ bị chiếm dụng, xử lý thế nào?
Chủ đầu tư chây ỳ quỹ bảo trì: Cả ngàn tỷ bị chiếm dụng, xử lý thế nào?

(Dân trí) - Đầu tuần này, chủ đầu tư tòa chung cư N05 Trung Hòa-Nhân Chính là Vinaconex đã trả gần 80 tỷ đồng quỹ bảo trì cho ban quản trị sau 7 năm tòa nhà đi vào sử dụng. Tình trạng chủ đầu tư chiếm dụng để trục lợi quỹ bảo trì đang diễn ra tràn lan ở nhiều chung cư. Tuy nhiên, chế tài xử phạt đang bị đánh giá là chưa đủ sức răn đe...

Thứ bảy, 06/10/2018 - 03:00

Xăng dầu lại đồng loạt tăng giá mạnh kể từ chiều nay
Xăng dầu lại đồng loạt tăng giá mạnh kể từ chiều nay

(Dân trí) - Tại kỳ điều chỉnh chiều nay 6/10, giá xăng dầu tiếp tục tăng khá mạnh. Theo đó, giá xăng E5 RON92 tăng 675 đồng/lít; Xăng RON95 tăng 577 đồng/lít; Dầu diesel tăng 485 đồng/lít...

Thứ bảy, 06/10/2018 - 02:39

Techcombank và Vingroup cung cấp giải pháp đột phá về nhà ở cho người dân
Techcombank và Vingroup cung cấp giải pháp đột phá về nhà ở cho người dân

(Dân trí) - Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) vừa công bố thông tin về thỏa thuận hợp tác lâu dài với đối tác chiến lược tập đoàn Vingroup & công ty cổ phần Vinhomes để cùng nhau kiến tạo đại đô thị VinCity, mang đến giải pháp đột phá về nhà ở tại Việt Nam và mở ra cơ hội sở hữu cuộc sống chất lượng, tối ưu hóa nguồn lực tài chính phù hợp với khả năng của khách hàng.

Thứ bảy, 06/10/2018 - 02:30

Thị trường cà phê Việt Nam: Khác biệt để dẫn đầu!
Thị trường cà phê Việt Nam: Khác biệt để dẫn đầu!

(Dân trí) - Bối cảnh kinh tế mới với những chính sách mở cửa hội nhập đã buộc các thương hiệu cà phê nội địa phải căng chân lên chạy, khiến cuộc chiến vốn đã khắc nghiệt, nay thêm khốc liệt.

Thứ bảy, 06/10/2018 - 02:00

Cố Tổng Bí thư Đỗ Mười và dấu ấn với nền kinh tế trong thời kỳ đổi mới
Cố Tổng Bí thư Đỗ Mười và dấu ấn với nền kinh tế trong thời kỳ đổi mới

(Dân trí) - Cố Tổng Bí thư Đỗ Mười được nhắc đến là người có vai trò quan trọng với nền kinh tế trong thời kỳ đổi mới, khi Việt Nam mở cửa thị trường và thu hút đầu tư nước ngoài.

Thứ bảy, 06/10/2018 - 02:00

Đại lý ô tô tung chiêu "bia kèm lạc"
Đại lý ô tô tung chiêu "bia kèm lạc"

Nếu đại lý không giao xe đúng hẹn phải bồi thường gấp đôi, gấp ba tiền đặt cọc.

Thứ bảy, 06/10/2018 - 01:33

Lễ khánh thành nhà máy điện mặt trời 35 MW đầu tiên tại Việt Nam
Lễ khánh thành nhà máy điện mặt trời 35 MW đầu tiên tại Việt Nam

(Dân trí) - Ngày 05.10.2018, Tập đoàn TTC và Công ty CP Điện Gia Lai (GEC), đơn vị thành viên Tập đoàn, đã tổ chức Lễ Khánh thành Nhà máy Điện mặt trời TTC Phong Điền tại thôn Mỹ Hòa, xã Điền Lộc, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế. Đây là nhà máy điện mặt trời có công suất 35 MW đầu tiên được khánh thành tại Việt Nam.

Thứ bảy, 06/10/2018 - 01:29

Đầu tháng 10, xế hộp giá rẻ Trung Quốc "ào ào" vào Việt Nam
Đầu tháng 10, xế hộp giá rẻ Trung Quốc "ào ào" vào Việt Nam

(Dân trí) - Vắng bóng thời gian khá lâu, đầu tháng 10 xe con dưới 9 chỗ ngồi của Trung Quốc bất ngờ nhập khẩu số lượng gần 100 chiếc vào Việt Nam, đứng thứ 3 trong danh sách hàng hoá nhập khẩu theo lãnh thổ.

Thứ bảy, 06/10/2018 - 10:20

ĐÁNG QUAN TÂM
Đánh xổ số theo dãy số trong chiếc bánh quy, người đàn ông trúng hơn 23 tỷ đồng
Đánh xổ số theo dãy số trong chiếc bánh quy, người đàn ông trúng hơn 23 tỷ đồng

(Dân trí) - Một người đàn ông vừa trúng thưởng 1 triệu USD (hơn 23 tỷ đồng) của xổ số New Jersey nhờ một dãy số trong chiếc bánh may mắn mà ông ăn trước đó.

Thứ bảy, 06/10/2018 - 06:42

Trung Quốc quyết định đột ngột, vạn nông dân Việt khóc ròng
Trung Quốc quyết định đột ngột, vạn nông dân Việt khóc ròng

Nông dân trồng thanh long đang khóc ròng vì thương lái Trung Quốc đột ngột ngừng mua khiến thanh long giá rớt xuống còn 2.000-4.000 đồng/kg tùy loại, thậm chí nhiều loại còn không bán được, chín đỏ ngoài ruộng.

Thứ bảy, 06/10/2018 - 06:30

Hướng dẫn mới mua xe công: Lãnh đạo phải chịu trách nhiệm khi quyết định mua sắm
Hướng dẫn mới mua xe công: Lãnh đạo phải chịu trách nhiệm khi quyết định mua sắm

(Dân trí) - Trong lúc chờ Nghị định về tiêu chuẩn định mức sử dụng xe công được Chính phủ thông qua, Bộ Tài chính vừa có văn bản gửi tới các bộ ngành, đơn vị chức năng hướng dẫn cách thức mua sắm xe công phục vụ cho năm tài khoá 2018.

Thứ bảy, 06/10/2018 - 06:30

Hạ giá dịch vụ cảng biển “vô tội vạ”, doanh nghiệp Việt tự tìm đường… “chết”?
Hạ giá dịch vụ cảng biển “vô tội vạ”, doanh nghiệp Việt tự tìm đường… “chết”?

(Dân trí) - Hiện nay, các doanh nghiệp (DN) cảng biển Việt Nam đang cạnh tranh không lành mạnh khi đua nhau hạ giá dịch vụ xuống thấp, điều này không chỉ gây thiệt hại cho cảng biển và dẫn DN Việt tới "cái chết" mà còn tích cực làm lợi, làm giàu cho doanh nghiệp nước ngoài.

Thứ bảy, 06/10/2018 - 06:30

Cùng Vinamilk chăm sóc sức khỏe cho bé vào mùa lạnh
Cùng Vinamilk chăm sóc sức khỏe cho bé vào mùa lạnh

(Dân trí) - Hệ miễn dịch của trẻ nhỏ tương đối yếu nên dễ mắc những bệnh truyền nhiễm khi thời tiết vào thu. Vì thế, chăm sóc sức khoẻ từ bên trong qua việc cung cấp các dưỡng chất cho bé để phòng bệnh vào mùa lạnh này là điều cần thiết.

Thứ bảy, 06/10/2018 - 06:16

Môi giới “dỏm” mạo danh chủ đầu tư, đất chục tỷ xuống còn “vài trăm”
Môi giới “dỏm” mạo danh chủ đầu tư, đất chục tỷ xuống còn “vài trăm”

(Dân trí) - Nhà chục tỷ đồng nhưng được nhân viên môi giới “dỏm” báo giá chỉ vài trăm triệu đồng. Dự án chưa mở bán cũng được môi giới “dỏm” quảng bá và thu tiền khách trái phép. Những việc này đã gây ảnh hưởng nặng nề đến việc kinh doanh và uy tín của các chủ đầu tư.

Thứ bảy, 06/10/2018 - 06:00

Ngân hàng lại tăng lãi suất huy động VND
Ngân hàng lại tăng lãi suất huy động VND

(Dân trí) - Khảo sát biểu lãi suất huy động tiền gửi VND tại một số ngân hàng ngày 5/10 cho thấy, lãi suất đầu vào được điều chỉnh tăng nhẹ 0,2%/năm so với trước đây.

Thứ sáu, 05/10/2018 - 08:34

2 tỷ USD bị “đánh bay”, đại gia 40 tuổi vẫn thu về hàng chục tỷ đồng
2 tỷ USD bị “đánh bay”, đại gia 40 tuổi vẫn thu về hàng chục tỷ đồng

(Dân trí) - Gần 300 mã “đỏ sàn” trong phiên giao dịch cuối tuần đã “đánh bay” 2 tỷ USD khỏi thị trường chứng khoán. Trong khi hàng loạt sếp lớn của các tập đoàn hàng đầu sụt giảm mạnh tài sản thì đại gia 40 tuổi của Yeah1 vẫn thêm tiền nhờ giá cổ phiếu tăng.

Thứ sáu, 05/10/2018 - 08:04

Đại gia chơi cây Toàn đô-la mất 40 tỷ đồng cho cây ngoại
Đại gia chơi cây Toàn đô-la mất 40 tỷ đồng cho cây ngoại

Toàn "đô la" được đánh giá là người sở hữu vườn cây cảnh đẹp nhất Việt Nam cũng phải nhận những đau đớn vì "sính ngoại"

Thứ sáu, 05/10/2018 - 06:43

Dừng thanh toán quỹ đất cho BT: Bộ Tài chính "trần tình" nguyên nhân "khoảng trống pháp lý"
Dừng thanh toán quỹ đất cho BT: Bộ Tài chính "trần tình" nguyên nhân "khoảng trống pháp lý"

(Dân trí) - Liên quan tới việc chậm ban hành Nghị định về thanh toán tài sản công cho nhà đầu tư BT dù Luật đã có hiệu lực gần 1 năm, Bộ Tài chính thừa nhận, quá trình xây dựng dự thảo nghị định này rất khó vì liên quan nhiều pháp luật khác nhau: đầu tư, đất đai, đặc biệt là xác định giá trị quyền sử dụng đất...

Thứ sáu, 05/10/2018 - 04:00

Tỷ giá USD/VND tăng kịch trần biên độ
Tỷ giá USD/VND tăng kịch trần biên độ

(Dân trí) - Sau khi tăng kịch trần biên độ cho phép của Ngân hàng Nhà nước, tỷ giá USD/VND tại Sacombank đã điều chỉnh giảm giá bán ra, xuống còn 23.306 VND - 23.383 VND/1 USD.

Thứ sáu, 05/10/2018 - 03:43

Những "bí mật" của Vũ "nhôm” ở bán đảo Sơn Trà đang dần hé lộ
Những "bí mật" của Vũ "nhôm” ở bán đảo Sơn Trà đang dần hé lộ

Thanh tra Chính phủ đã chuyển hồ sơ dự án 137 biệt thự thuộc khu vực tây nam Suối Đá và dự án Khu du lịch sinh thái biển, biệt thự cao cấp Ghềnh Bàn - Bãi Đa sang Cơ quan điều tra Bộ Công an. Trong đó, dự án Ghềnh Bàn - Bãi Đa là của Vũ "nhôm".

Thứ sáu, 05/10/2018 - 03:08