Bầu Đức viết "tâm thư" mong cổ đông kiên nhẫn

(Dân trí) - "Đối với HAGL, năm 2015 là một năm đầy khó khăn và thử thách. Chúng tôi rất mong nhận được sự cảm thông của quý cổ đông và nhà đầu tư... Chúng tôi thật sự cần có đủ thời gian và cần sự kiên nhẫn của cổ đông và nhà đầu tư"", đây là lần hiếm hoi ông Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức) công khai thừa nhận khó khăn của công ty và kêu gọi sự ủng hộ của cổ đông, nhà đầu tư.

Bầu Đức cho biết HAGL cần đủ thời gian và sự kiên nhẫn của cổ đông, nhà đầu tư
Bầu Đức cho biết HAGL cần đủ thời gian và sự kiên nhẫn của cổ đông, nhà đầu tư

Một năm đầy khó khăn và thử thách

Công ty CP Hoàng Anh Gia Lai (HAGL - mã chứng khoán: HAG) vừa công bố báo cáo thường niên năm 2015. Tại bản báo cáo này, chia sẻ với cổ đông, Chủ tịch HAGL, ông Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức) thừa nhận, đối với HAGL, năm 2015 là một năm đầy khó khăn và thử thách.

Sự sụt giảm quá sâu của giá cao su từ mức đỉnh 5.750 USD/tấn trong tháng 2/2011 xuống còn khoảng 1.000 USD/tấn và hiện tượng El Nino đã ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của HAGL. Điều này dẫn tới kết quả doanh thu và lợi nhuận năm vừa qua không đạt được như kỳ vọng.

Trong "tâm thư" gửi cổ đông, bầu Đức trải lòng: "Chúng tôi rất mong nhận được sự cảm thông của quý cổ đông và nhà đầu tư. Chúng tôi cam kết sẽ nỗ lực hết sức để vượt qua khó khăn, duy trì và phát triển khối tài sản to lớn mà chúng tôi đang quản lý để mang lại giá trị cao nhất. Chúng tôi thật sự cần có đủ thời gian và cần sự kiên nhẫn của cổ đông và nhà đầu tư". Đây là lần hiếm hoi bầu Đức - một trong những người giàu nhất trên thị trường chứng khoán công khai thừa nhận khó khăn của công ty và kêu gọi sự ủng hộ của cổ đông và nhà đầu tư.

Nhìn nhận lại hoạt động kinh doanh của HAGL trong năm 2015, Chủ tịch HAGL cho biết: Với một công ty sở hữu diện tích trồng cao su, cọ dầu rất lớn thì khi giá cao su và dầu cọ thô giảm xuống quá thấp đã trực tiếp tác động xấu đến hoạt động kinh doanh và đầu tư của HAGL.

Cụ thể, chi phí sản xuất trung bình mỗi tấn mủ cao su của HAGL trong năm 2015 khoảng 35 triệu đồng/tấn (đã bao gồm chi phí lãi vay và khấu hao). Chi phí này là tương đương với mức trung bình ngành. Tuy nhiên, với mức giá giảm sâu của cao su thì ngay cả những nông trường có chi phí thấp nhất và năng suất cao cũng khó có thể hòa vốn. Vì vậy, HAGL đã chủ động hạn chế mở rộng diện tích cạo mủ, chờ đợi giá cao su phục hồi.

Trong năm 2015, HAGL tiêu thụ được 66.337 con bò, mang lại doanh thu 2.541 tỷ đồng, chiếm 41% tổng doanh thu. Tuy nhiên, ông Đức thừa nhận, đối với ngành chăn nuôi, do ảnh hưởng không thuận lợi của thời tiết đến đồng cỏ nên số lượng bò tiêu thụ và lợi nhuận biên cũng không đạt như kỳ vọng. Điểm sáng duy nhất là ngành sản xuất mía đường vẫn duy trì được năng suất và sản lượng, đạt doanh thu như kế hoạch.

Đối với dự án khu phức hợp bất động sản tại Myanmar, Chủ tịch HAGL cũng thẳng thắn rằng, việc đưa vào vận hành kinh doanh khối văn phòng cho thuê và khách sạn 5 sao chậm hơn kế hoạch do bị tác động bởi các yếu tố khó khăn về nguồn nhân công và vật tư nhập khẩu vào Myanmar để thực hiện khâu hoàn thiện.

"Xét về tổng thể, năm 2015 là năm khó khăn đối với HAGL khi hầu hết các chỉ tiêu kế hoạch, đặc biệt là chỉ tiêu lợi nhuận, đều không đạt được", ông Đoàn Nguyên Đức tự đánh giá.

Khó khăn tài chính chỉ là tạm thời!?

Đề cập đến hoạt động tài chính vốn đang là mối quan tâm của phần lớn nhà đầu tư, bầu Đức nói: "Hiện nay HAGL gặp khó khăn về dòng tiền, tuy nhiên chúng tôi cho rằng khó khăn này chỉ là tạm thời vì các dự án đầu tư của HAGL đều có nhiều tài sản giá trị, có khả năng tạo ra dòng tiền để trả nợ nếu được tiếp tục đầu tư, chăm sóc và tăng cường quản lý hơn nữa. Với việc thực hiện tái cơ cấu nợ thì chúng tôi tự tin sẽ vượt qua khó khăn và tiếp tục phát triển".

Điểm sáng duy nhất của HAGL trong năm 2015 là ngành sản xuất mía đường
Điểm sáng duy nhất của HAGL trong năm 2015 là ngành sản xuất mía đường

Về tình hình đầu tư, ông Đức cho biết, trong năm 2015, HAGL không trồng thêm bất kỳ diện tích cây cao su nào và duy trì tổng diện tích các loại cây ở mức 90.000 ha. Trong đó, diện tích cao su là 38.428 ha, diện tích cọ dầu là 28.626 ha, diện tích mía đường là 6.000 ha, còn lại là diện tích các loại cây trồng khác.

Đối với dự án bất động sản tại Myanmar, HAGL hiện tập trung xây dựng hoàn thiện giai đoạn 1 và đưa vào vận hành trung tâm thương mại và văn phòng cho thuê vào cuối năm 2015; riêng khách sạn 5 sao cần thêm khoảng 6 tháng để hoàn thiện, trang trí và chuẩn bị nhân sự để vận hành thương mại.

Ông Đức hứa hẹn với cổ đông rằng, trong năm 2016 này, HAGL cố gắng giảm chi đầu tư, chủ yếu thực hiện đầu tư cho việc duy trì và chăm sóc vườn cây thời kỳ kiến thiết cơ bản và hoàn thành nhà máy chế biến. Dự kiến hoàn thành kế hoạch xây dựng nhà máy chế biến cọ dầu tại Campuchia vào quý III/2016 và nhà máy chế biến cọ dầu tại Lào vào nửa đầu năm 2017.

Đối với giai đoạn 2 của dự án Myanmar thì việc xây dựng sẽ được thực hiện chủ yếu dựa vào nguồn tiền thu kinh doanh của giai đoạn 1 và nguồn thu bán căn hộ của giai đoạn 2.

Bầu Đức tỏ ra khá lạc quan khi bước vào năm 2016, giá cao su đã có dấu hiệu phục hồi tăng trở lại, chủ yếu do nguồn cung giảm và sự hồi phục của giá dầu. Đồng thời với vai trò chủ đạo và không thể thay thế của cao su thiên nhiên trong nền công nghiệp sản xuất lốp xe sẽ là một trong những yếu tố thúc đẩy giá cao su hồi phục.

Giá dầu cọ cũng được dự kiến sẽ tăng nhẹ vì vai trò chủ đạo và vị trí không thể thay thế của nó trong số các loại dầu và nguồn cung chất béo trên thế giới. Nhu cầu đối với dầu cọ vẫn được kỳ vọng sẽ duy trì mức tăng trưởng bình quân 6,7%/năm, nhờ vào lĩnh vực sản xuất nhiên liệu sinh học tại châu Á đang phát triển cùng mức tăng trưởng tiêu thụ thực phẩm tốt ở Trung Quốc và Ấn Độ. Do đó, Chủ tịch HAGL hy vọng năm 2016 cầu sẽ vượt cung và giá sẽ bắt đầu tăng trở lại.

Về ngành mía đường, HAGL cũng được ưu đãi nhập khẩu với thuế suất 0% theo Hiệp định Thương mại biên giới. Trong khi đó, với ngành chăn nuôi, tuy chỉ mới đi vào hoạt động nhưng đã mang lại doanh thu đáng kể chiếm tới 41% tổng doanh thu của HAGL. Vì thế, đây vẫn là ngành nghề chủ đạo của HAGL trong định hướng phát triển sắp tới.

Trải qua 1 năm đầy sóng gió, trong bức "tâm thư", bầu Đức cũng gửi lời cảm ơn đến các thành viên hội đồng quản trị, ban điều hành cùng toàn thể cán bộ công nhân viên, những người đã cống hiến và đồng hành cùng HAGL vượt qua khó khăn. Đồng thời, vị Chủ tịch HAGL bày tỏ lòng biết ơn đến các đối tác kinh doanh, khách hàng và các cổ đông đã hỗ trợ liên tục trong những năm qua.

Bích Diệp

Bầu Đức viết "tâm thư" mong cổ đông kiên nhẫn - 3

Tin liên quan